Tài chính, Kinh doanh
TSMC sẽ tổ chức lễ ra mắt sản xuất hàng loạt quy trình 3nm vào ngày 29 tháng 12
Alisa H - Chủ Nhật, 25/12/2022 12:59 CH
Vietnet24h - Theo TSMC, hai giai đoạn đầu tư vào cả quy trình 4nm và 3nm ở Arizona dự kiến sẽ sản xuất hơn 600.000 tấm wafer mỗi năm.
Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, hôm thứ Bảy đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức một buổi lễ vào ngày 29 tháng 12 để kỷ niệm việc bắt đầu sản xuất hàng loạt bằng quy trình 3 nanomet và kế hoạch mở rộng hơn nữa công nghệ này ở miền nam Đài Loan.
 
Tại buổi lễ, TSMC sẽ kỷ niệm việc đặt chùm tia cuối cùng tại cơ sở mới -- một sự kiện được gọi là "cất nóc" -- để ra mắt quy trình 3nm tại Fab 18 nằm trong Công viên Khoa học Nam Đài Loan, Đài Nam. Nó cũng sẽ nêu chi tiết kế hoạch mở rộng hơn nữa sản xuất 3nm tại cơ sở trong những năm tới. Hiện tại, TSMC sản xuất hàng loạt chip được sản xuất bằng quy trình 5nm tại Fab 18.
 
Việc TSMC tổ chức một buổi lễ đánh dấu việc bắt đầu sản xuất thương mại một công nghệ mới là điều bất thường. Các nhà phân tích thị trường suy đoán rằng công ty đang tổ chức buổi lễ để công khai ý định tiếp tục sử dụng Đài Loan làm trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất, bất chấp các khoản đầu tư ở nước ngoài.
 
Sự nghi ngờ đã tăng lên rằng TSMC có thể chuyển các nỗ lực sản xuất và R&D của mình sang Hoa Kỳ sau khi nhà sản xuất chip này cho biết tại buổi lễ nhập công cụ đầu tiên cho một nhà máy tấm wafer 12 inch ở bang Arizona của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 12 rằng họ sẽ tăng kế hoạch của mình Khoản đầu tư 12 tỷ đô la Mỹ vào Arizona đến 40 tỷ đô la Mỹ để xây dựng không chỉ nhà máy 4 nanomet dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024 mà còn cả nhà máy 3nm dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2026.
 
Những lo ngại đó càng gia tăng kể từ khi TSMC cử một nhóm lớn các kỹ sư từ Đài Loan đến hỗ trợ nhà máy ở Arizona, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng cơ sở của nhà sản xuất chip ở Đài Loan có thể mất lợi thế do cạnh tranh leo thang trên thị trường toàn cầu thông qua việc chuyển ra nước ngoài.
 
Theo TSMC, hai giai đoạn đầu tư vào cả quy trình 4nm và 3nm ở Arizona dự kiến sẽ sản xuất hơn 600.000 tấm wafer mỗi năm.
 
Tuần trước, Giám đốc điều hành TSMC C.C. Wei cho biết tại một diễn đàn do Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Toàn cầu Mount Jade tổ chức ở Đài Bắc, rằng "không có cơ hội" xây dựng một nhà máy sản xuất tấm wafer ở một nơi sẽ mang lại lợi thế kỹ thuật cho nó so với các địa điểm sản xuất chất bán dẫn khác, đề cập đến nhà máy Arizona và kế hoạch mở rộng ở tiểu bang Hoa Kỳ.
 
Sau khi đưa vào sản xuất hàng loạt quy trình 3nm, công nghệ này sẽ trở thành công nghệ mới nhất được TSMC sử dụng cho sản xuất thương mại. Năm tới, công ty dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt quy trình N3E, dựa trên công nghệ 3nm và sẽ tạo ra những con chip hiệu quả hơn với tỷ lệ sản lượng tốt hơn.
 
TSMC cũng đang phát triển quy trình 2nm tinh vi hơn và sẽ xây dựng một nhà máy 2nm ở Tân Trúc với quy trình sản xuất hàng loạt dự kiến bắt đầu vào năm 2025.
 
Quy trình 3nm sử dụng công nghệ bóng bán dẫn hiệu ứng FinField (FinFET) 16nm, là cấu trúc bóng bán dẫn 3D cho phép chip chạy nhanh hơn khi sử dụng cùng một lượng điện năng hoặc chạy ở cùng tốc độ với mức điện năng giảm. So với quy trình 5nm bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm ngoái, nó sẽ tăng tốc độ lên 10-15% và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn 25-30%.
 
Các nhà phân tích cho biết các thương hiệu quốc tế như Apple Inc. và Intel Corp. dự kiến sẽ đặt hàng cho quy trình 3nm của TSMC.
 
Ngoài ra, quy trình 2nm sẽ là công nghệ đầu tiên mà TSMC sử dụng cấu trúc Gate-All-Around (GAA), giúp giảm sự biến thiên không mong muốn và mất tính di động, giúp công nghệ trở nên cạnh tranh và hiệu quả nhất trên thị trường.
 
Vào đầu tháng 12, Wayne Wang, tổng giám đốc của Văn phòng Công viên Khoa học Hsinchu, cho biết TSMC có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất theo quy trình 1nm trong khu vực Longtan của Công viên Khoa học Hsinchu, một tuyên bố mà nhà sản xuất chip chưa xác nhận.
TSMC tăng 50% doanh thu nhờ các đơn đặt hàng iPhone của Apple Vietnet24h - TSMC, công ty sản xuất chip cho các công ty khác, cho biết tổng doanh thu tháng 11 đạt 222,71 tỷ đô la Đài Loan mới (7,27 tỷ USD), tăng 50,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Công nghệ chip mới nhất của TSMC có thể sẽ xuất hiện trong iPhone 2023 Vietnet24h - Theo Nikkei Asia, Apple đang có kế hoạch sử dụng dòng chip mới nhất của hãng TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) trong sản xuất iPhone và Macbook. Dự kiến, loại chip này sẽ được sử dụng đối với dòng iPhone ra mắt vào năm 2023.
Theo CNA
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu chip biến thiên: Samsung tăng vọt, SK hynix giảm Vietnet24h - Giá cổ phiếu của nhà sản xuất chip hàng đầu Hàn Quốc Samsung Electronics và đối thủ cùng thành phố SK Hynix gần đây đã biến động theo những quỹ đạo khác nhau, phản ánh triển vọng kinh doanh trái ngược nhau.
Lợi nhuận của TSMC tăng vọt 61% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu chip AI Vietnet24h - Doanh thu ròng của TSMC trong quý 2 tăng 38,65% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 933,80 tỷ Đài tệ, vượt ước tính.
Samsung dự kiến ​​lợi nhuận quý 2 sẽ tăng hơn một nửa khi hãng này đang chật vật nắm bắt nhu cầu về AI Vietnet24h - Samsung cũng dự kiến ​​doanh thu sẽ đạt 74 nghìn tỷ won, thấp hơn so với ước tính thông minh của LSEG là 75,55 nghìn tỷ won.
Cổ phiếu Meta đạt mức cao nhất mọi thời đại khi Mark Zuckerberg tiếp tục tuyển dụng AI Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty đạt 747,90 đô la trong phiên giao dịch giữa trưa 30/6, vượt qua kỷ lục thị trường chứng khoán trước đó của Meta vào tháng 2 khi công ty bắt đầu sa thải 5% lực lượng lao động mà họ cho là "những người có hiệu suất kém".
S&P 500 đóng cửa ở mức kỷ lục mới vào thứ Tư sau khi Trump công bố thỏa thuận thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ Vietnet24h - S&P 500 tăng vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump công bố thỏa thuận thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 300 lần kể từ đợt IPO diễn ra cách đây 15 năm Vietnet24h - Giá IPO là 17 đô la tương đương với giá điều chỉnh chia tách là 1,13 đô la ngày nay. Cổ phiếu đóng cửa vào thứ sáu (27/6) ở mức 323,63 đô la, tăng gần 300 lần.
Người trong cuộc của Nvidia bán tháo hơn 1 tỷ đô la cổ phiếu Vietnet24h - Theo báo cáo của Financial Times, những người trong công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Nvidia đã bán ra hơn 1 tỷ đô la cổ phiếu trong năm qua.
Cổ phiếu Super Micro giảm do kế hoạch chào bán trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la Vietnet24h - Cổ phiếu của Super Micro Computer đã giảm vào thứ Hai sau khi nhà sản xuất máy chủ này công bố kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la.
Cổ phiếu AMD tăng 9% sau khi các nhà phân tích kỳ vọng một sự 'phục hồi' cho nhà sản xuất chip Vietnet24h - Đó là thời điểm các nhà phân tích kỳ vọng nhà sản xuất chip này sẽ phải chịu phần lớn khoản phí 800 triệu đô la mà AMD cho biết sẽ phải chịu do xuất khẩu sang Trung Quốc.
Cổ phiếu SK Hynix tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Hynix của Hàn Quốc đã mở rộng mức tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ vào thứ Ba. Công ty mẹ của công ty, SK Group, được cho là có kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI hợp tác với Amazon Web Services tại Ulsan.
Elon Musk có thêm thời gian để trả lời vụ kiện của SEC về việc tiết lộ thông tin trên Twitter Vietnet24h - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã gia hạn cho Elon Musk thêm thời gian để trả lời vụ kiện cáo buộc ông không tiết lộ quyền sở hữu cổ phiếu Twitter của mình kịp thời vào năm 2022.
Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cảnh báo CEO Nvidia về chuyến đi sắp tới tới Trung Quốc Vietnet24h - Thư từ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Banks và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren yêu cầu ông Huang tránh gặp gỡ đại diện của các công ty đang hợp tác với các cơ quan quân sự hoặc tình báo của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Sửa sai sinh thái: Trung Quốc chọn “hồi sinh” sông Xích Thủy thay vì tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ Vietnet24h - Động thái tháo dỡ hàng trăm đập thủy điện tại thượng nguồn sông Dương Tử phản ánh sự thay đổi căn bản trong tư duy phát triển của Trung Quốc – từ khai thác cực đoan sang cân bằng sinh thái. Đây là bước lùi chiến lược để tiến xa hơn trong xây dựng một tương lai phát triển bền vững.
Startup Trung Quốc Zhipu AI khiến OpenAI e ngại, lọt danh sách kiểm soát của Mỹ Vietnet24h - Zhipu AI – một trong bốn “kỳ lân AI” nổi bật nhất Trung Quốc – đang thu hút sự chú ý toàn cầu khi trở thành startup đầu tiên bị Mỹ áp hạn chế xuất khẩu vì nghi ngờ phục vụ mục đích quân sự. OpenAI, đơn vị phát triển ChatGPT, thừa nhận sự mở rộng nhanh chóng của Zhipu ra thị trường quốc tế là "đáng quan tâm", trong bối cảnh cạnh tranh AI giữa hai siêu cường ngày càng căng thẳng.
Mỹ thử nghiệm thành công màng thu nước trong sa mạc không cần điện Vietnet24h - Một nhóm nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa công bố thử nghiệm thành công thiết bị thu nước dạng màng hydrogel hoạt động trong điều kiện khô cằn tại Thung lũng Chết, Mỹ. Công nghệ mới có thể tạo ra hàng trăm ml nước sạch mỗi ngày mà không cần điện, mở ra giải pháp cho các vùng khan hiếm nước.
Bức tranh toàn cảnh lừa đảo mạng tại Việt Nam: Từ thủ đoạn tinh vi đến khoảng trống phòng vệ số Vietnet24h - Không chỉ là những kịch bản cũ được làm mới, các thủ đoạn lừa đảo mạng tại Việt Nam đang tiến hóa nhanh chóng, tận dụng tâm lý bất an, sự cả tin và đặc biệt là những khoảng trống trong hạ tầng phòng vệ số của người dân.
Tòa án tối cao sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về Chủ tịch Samsung Lee vào ngày 17 tháng 7 Vietnet24h - Phán quyết, dự kiến ​​vào ngày 17 tháng 7, được đưa ra bốn năm 10 tháng sau khi Lee lần đầu tiên bị đưa ra xét xử và khoảng năm tháng sau khi tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết tuyên trắng án của ông.
Meta thắng kiện bản quyền AI, nhưng thẩm phán cho biết những người khác có thể khởi kiện Vietnet24h - Vào thứ Tư, Meta đã thắng thế trước một nhóm gồm 13 tác giả, bao gồm Sarah Silverman và Ta-Nehisi Coates, trong một vụ kiện bản quyền lớn liên quan đến mô hình trí tuệ nhân tạo Llama của công ty.
Amazon tuyên bố AI sẽ giúp cắt giảm nhân sự trong vài năm tới Vietnet24h - CEO Andy Jassy cho biết công ty sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI tạo sinh và các tác nhân thông minh nhằm tăng hiệu suất, đồng thời giảm nhu cầu nhân lực trong thời gian tới. Động thái này phản ánh làn sóng tự động hóa đang ảnh hưởng sâu sắc tới thị trường lao động công nghệ.
Chính phủ Anh phân bổ nhiều tiền hơn cho nguồn nhân lực bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Anh đã xác nhận kế hoạch phân bổ thêm 35 triệu bảng Anh cho chương trình mở rộng nhân tài bán dẫn.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.