Thời sự, Xã hội
LG Electronics thoát khỏi mảng kinh doanh di động thua lỗ
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 05/04/2021 9:59 SA
Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, LG Electronics Inc. cho biết, họ sẽ rút khỏi mảng kinh doanh di động sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt với các đối thủ lớn hơn.
Doanh nghiệp cường quốc công nghệ của Hàn Quốc này cho biết trong một hồ sơ quy định rằng đơn vị truyền thông di động (MC) của họ sẽ không còn sản xuất và bán thiết bị cầm tay sau ngày 31 tháng 7, với lý do là sự sụt giảm kéo dài và sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành.
 
Quyết định được đưa ra hai tháng sau khi công ty cho biết bộ phận MC của họ đang mở "mọi khả năng" cho các hoạt động trong tương lai. Mảng kinh doanh di động của LG chìm trong sắc đỏ kể từ quý 2 năm 2015. Khoản lỗ hoạt động lũy ​​kế của hãng lên tới 5 nghìn tỷ won (4,4 tỷ USD) vào năm ngoái.
 
LG, từng là nhà sản xuất thiết bị cầm tay lớn thứ ba thế giới, được cho là đã đàm phán với Vingroup của Việt Nam và Volkswagen của Đức để bán mảng kinh doanh di động, nhưng các cuộc đàm phán đã thất bại, theo những người trong ngành.
Trong bức ảnh quảng cáo ngày 13 tháng 12 năm 2005 này, một người mẫu giới thiệu "điện thoại sô cô la" của LG Electronics, đã trở thành một hit lớn thời điểm đó.
LG cho biết việc rút lui khỏi mảng kinh doanh di động sẽ dẫn đến sụt giảm doanh thu của công ty trong ngắn hạn nhưng cuối cùng sẽ cải thiện tình trạng tài chính và hiệu quả quản lý trong thời gian dài hơn. Các nhà phân tích cho rằng lợi nhuận hoạt động của LG có thể tăng thêm 1 nghìn tỷ won trong năm nay nếu hãng này rút khỏi mảng kinh doanh di động thua lỗ.
 
LG cho biết, họ sẽ sản xuất thiết bị cầm tay cho đến cuối tháng 5 để đáp ứng các đơn đặt hàng hiện có từ khách hàng và hứa sẽ cung cấp đầy đủ các dịch vụ sau bán hàng cho các chủ sở hữu điện thoại LG ngay cả khi hãng này ngừng kinh doanh di động.
 
Công ty cho biết thêm rằng khoảng 3.700 công nhân tại bộ phận MC sẽ tiếp tục công việc của họ vì họ sẽ được chuyển sang các đơn vị kinh doanh khác và các chi nhánh của LG.
 
Mặc dù công ty đang từ bỏ mảng kinh doanh thiết bị cầm tay nhưng LG cho biết các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của họ trong lĩnh vực công nghệ di động sẽ tiếp tục, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ đặc biệt tập trung vào việc bảo mật các giải pháp viễn thông 6G.
 
"Các công nghệ di động cốt lõi của chúng tôi trong viễn thông 6G, máy ảnh và phần mềm là nguồn lực thiết yếu để phát triển TV, thiết bị gia dụng, linh kiện xe và rô bốt thế hệ tiếp theo, vì vậy, quá trình R&D của nó sẽ tiếp tục dưới sự hướng dẫn của giám đốc công nghệ (CTO) của chúng tôi."
 
Quyết định này gần như đánh dấu sự chấm dứt hoạt động kinh doanh di động của LG, khởi đầu là LG Information & Communications Co. vào năm 1995. Đơn vị này sau đó được sáp nhập với LG Electronics vào năm 2000. LG đã thành công trong kỷ nguyên điện thoại phổ thông, nhưng nó bắt đầu suy giảm sau sự xuất hiện của điện thoại thông minh vào cuối những năm 2000.
 
Trong những năm gần đây, LG đã nỗ lực tạo ra bước chuyển mình trong lĩnh vực kinh doanh di động của mình, chuyển cơ sở sản xuất điện thoại thông minh sang Việt Nam đồng thời mở rộng các hợp đồng gia công.
Điện thoại thông minh mới của LG Electronics với màn hình có thể cuộn lại được giới thiệu trong cuộc họp báo tại CES 2021, ngày 11 tháng 1.

Để thúc đẩy doanh số bán điện thoại thông minh cao cấp của mình, năm ngoái, LG đã ra mắt Dự án Explorer, danh mục di động mới của hãng được đánh dấu bởi một yếu tố hình thức khác. Theo dự án, công ty đã phát hành Wing, một điện thoại thông minh màn hình kép với kiểu dáng xoay, nhưng doanh số bán hàng của nó rõ ràng là đáng thất vọng.
 
Năm nay, LG đã lên kế hoạch ra mắt một chiếc điện thoại thông minh với màn hình OLED có thể cuộn lại sau khi hãng này giới thiệu sản phẩm này tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2021. Tuy nhiên, công ty được cho là đã loại bỏ kế hoạch này.
 
Các nhà phân tích cho rằng nỗ lực của LG là không đủ để lật ngược thế cờ khi công ty bị lu mờ bởi Samsung Electronics Co. và Apple Inc. trong phân khúc cao cấp, trong khi các thương hiệu Trung Quốc thống trị lĩnh vực điện thoại giá rẻ.
 
Koh Jung-woo, một nhà phân tích tại NH cho biết: “Các mẫu điện thoại thông minh chiến lược của LG như Velvet và Wing hoạt động kém và với đà phát triển của 5G đã qua thời kỳ đỉnh cao, công ty đã mất vị thế trong thị trường điện thoại thông minh cao cấp. "Điện thoại thông minh có thể cuộn của nó đã gây chú ý tại CES và đủ để thúc đẩy sức mạnh công nghệ của nó, nhưng nó không có khả năng dẫn đến doanh số bán hàng có ý nghĩa."
 
Theo nhà nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, LG là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ chín thế giới với thị phần 2% sau khi xuất xưởng 24,7 triệu điện thoại thông minh vào năm ngoái, giảm 13% so với một năm trước đó.
 
Với việc rút lui khỏi mảng kinh doanh di động, LG cho biết họ sẽ tập trung vào các động cơ tăng trưởng mới của mình như kinh doanh phụ tùng ô tô cho xe điện (EV) và ô tô tự lái. Công ty dự kiến ​​ra mắt liên doanh hệ thống truyền động EV với Magna International Inc. của Canada vào tháng 7 và đã hợp lý hóa việc sản xuất phụ tùng ô tô ở nước ngoài.
 
LG, nổi tiếng với các sản phẩm thiết bị gia dụng, cho biết họ cũng sẽ tăng cường các dịch vụ và giải pháp nền tảng sử dụng khả năng kết nối Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời cho biết thêm rằng công ty sẽ theo đuổi nhiều quan hệ đối tác và mua bán sáp nhập hơn (M&A ) giao dịch trong tương lai.
 
Cổ phiếu của LG đã tăng 2,21% lên 162.000 won trên thị trường chứng khoán Seoul vào lúc 11 giờ 20 sau thông báo của công ty.
LG Electronics-Vingroup đàm phán mua bán mảng di động không thành Vietnet24h - Nỗ lực bán nhà máy sản xuất điện thoại di động cho Vingroup gần đây của LG Electronics đã thất bại do mức đề nghị của tập đoàn Việt Nam thấp hơn mức mong muốn của công ty công nghệ Hàn Quốc.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chuẩn bị lập kỷ lục lợi nhuận: Cơn sốt AI đưa gã khổng lồ bán dẫn bước vào “siêu chu kỳ” mới Vietnet24h - Samsung Electronics được dự báo sẽ ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong quý I/2026, phản ánh sự bùng nổ chưa từng có của thị trường chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo.
SpaceX bí mật nộp đơn xin IPO, mở đường cho đợt phát hành cổ phiếu kỷ lục Vietnet24h - SpaceX đã bí mật nộp đơn xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), và đây có thể là một đợt chào bán kỷ lục.
OpenAI hoàn tất vòng gọi vốn kỷ lục trị giá 122 tỷ đô la Vietnet24h - OpenAI vừa thông báo hoàn tất vòng gọi vốn kỷ lục với mức định giá sau đầu tư lên tới 852 tỷ đô la.
Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Samsung Electronics đạt mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2013 Vietnet24h - Tính đến thứ Sáu, nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 48,9% cổ phần của Samsung Electronics, mức thấp nhất kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2013.
Alibaba: Đánh đổi lợi nhuận để mua tương lai AI – canh bạc chiến lược của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Vietnet24h - Báo cáo tài chính quý kết thúc tháng 12/2025 của Alibaba cho thấy một bức tranh điển hình của các tập đoàn công nghệ trong kỷ nguyên AI.
Cổ phiếu Nebius tăng vọt 16% sau thông báo đầu tư 2 tỷ đô la từ Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của Nebius Group tăng vọt sau khi Nvidia tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào công ty điện toán đám mây AI này.
Theo các nguồn tin, Alphabet tiếp tục đẩy mạnh đợt phát hành trái phiếu, nâng tổng số tiền huy động được vượt quá 30 tỷ đô la Vietnet24h - Theo nguồn tin thân cận, đợt phát hành trái phiếu của Alphabet dự kiến ​​sẽ vượt quá 30 tỷ đô la.
Sony báo cáo lợi nhuận quý IV tăng 22%, vượt kỳ vọng và nâng cao triển vọng cả năm Vietnet24h - Sony đã vượt dự báo lợi nhuận và nâng cao triển vọng cả năm.
Doanh số của LG Electronics đạt kỷ lục vào năm 2025, nhưng biên lợi nhuận chịu áp lực Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Sáu cho biết họ đã đạt doanh thu kỷ lục năm thứ hai liên tiếp vào năm 2025, nhưng lợi nhuận hoạt động giảm do cạnh tranh gay gắt và chi phí tái cấu trúc phát sinh một lần.
Nvidia và Alphabet VC đầu tư mạnh vào startup AI Synthesia với mức định giá 4 tỷ đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Synthesia của Anh đã huy động được 200 triệu đô la với mức định giá 4 tỷ đô la.
Trung Quốc siết quản lý “digital human”: Bước đi chiến lược trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát lĩnh vực “digital human” – các nhân vật ảo sử dụng trí tuệ nhân tạo – trong bối cảnh công nghệ này phát triển nhanh và bắt đầu tác động sâu rộng đến xã hội.
Iran đe dọa tấn công Nvidia, Apple và các tập đoàn công nghệ lớn khác Vietnet24h - Các công ty công nghệ của Mỹ đang bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đe dọa.
Apple mở rộng chương trình sản xuất tại Mỹ với bốn đối tác mới Vietnet24h - Apple sẽ chi 400 triệu đô la Mỹ đến năm 2030 cho các chương trình hợp tác mới với Bosch, Cirrus Logic, TDK và Qnity Electronics để sản xuất các vật liệu và linh kiện thiết yếu tại Mỹ.
Sony đối mặt “bài kiểm tra độc quyền số”: Vụ kiện 2,7 tỷ USD có thể định hình lại tương lai phân phối game toàn cầu Vietnet24h - Sony đang bước vào một trong những cuộc đối đầu pháp lý lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp game.
Nghệ thuật sơn mài bước vào thiết kế thang máy tại Vietnam Elevator Expo 2026 Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thang máy Việt Nam 2026 (Vietnam Elevator Expo 2026), tọa đàm chuyên đề “Mở lối Nghệ thuật vào Thang máy” sẽ diễn ra chiều ngày 08/04/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh.
Khi kỹ sư Nhật “rẻ hơn” Malaysia: Một nghịch lý công nghệ và lời cảnh báo cho Việt Nam Vietnet24h - Lao động công nghệ cao tại Nhật Bản – vốn từng được xem là nhóm nhân lực đắt đỏ và tinh hoa của châu Á – hiện có mức chi phí thấp hơn cả Malaysia.
Khí helium – “điểm nghẽn vô hình” đang thử thách chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Các doanh nghiệp bán dẫn tại Malaysia hiện chưa bị gián đoạn sản xuất, nhưng đang theo dõi sát sao rủi ro nguồn cung helium do xung đột Trung Đông làm gián đoạn hoạt động xử lý khí tự nhiên tại Qatar – nguồn cung helium quan trọng của thế giới.
Thiết kế chip AI mới của Nvidia đặt ra nhiều câu hỏi về nhu cầu HBM Vietnet24h - Các chuyên gia cho rằng kiến ​​trúc dựa trên SRAM có khả năng bổ sung chứ không thay thế HBM.
Samsung Display dự báo sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh nửa cuối năm do xung đột ở Trung Đông Vietnet24h - Giám đốc điều hành Samsung Display cho biết hôm thứ Năm rằng công ty dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn trong nửa cuối năm 2026 do lo ngại về lạm phát gây ra bởi cuộc chiến tranh Mỹ - Iran.
Khủng hoảng Trung Đông và tình trạng thiếu bộ nhớ toàn cầu làm giảm bớt sự hào hứng đối với điện thoại thông minh AI tại MWC 2026 Vietnet24h - Bầu không khí công nghệ tại Đại hội Thế giới Di động (MWC 2026) năm nay lại bị phủ bóng bởi một yếu tố hoàn toàn nằm ngoài ngành: cuộc xung đột leo thang ở Trung Đông.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.