Thời sự, Xã hội
Sản xuất điện tử suy giảm trên quy mô toàn cầu
Anh Sơn - Thứ Tư, 19/04/2023 3:37 CH
Vietnet24h - Semiconductor Intelligence cho biết sản xuất điện tử toàn cầu đang suy giảm.
Semiconductor Intelligence (SI) cho biết, các lô hàng PC và điện thoại thông minh đã suy yếu vào năm 2022 và tiếp tục giảm vào năm 2023. Trong quý đầu tiên của năm 2023, IDC ước tính các lô hàng PC đã giảm 29% so với một năm trước đó. Điều này diễn ra sau sự sụt giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 4 năm 2022.
 
Trong năm 2022, các lô hàng PC đã giảm 16% so với năm 2021, mức giảm hàng năm lớn nhất trong lịch sử PC. Triển vọng cho phần còn lại của năm 2023 không khả quan, với Gartner dự báo lượng PC xuất xưởng trong năm 2023 sẽ giảm 12%.
 
Thị trường PC sụp đổ sau khi kết thúc thời kỳ bùng nổ trong đại dịch COVID-19. Sự không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu đang góp phần vào sự suy yếu của thị trường PC hiện tại.
Chart, line chart Description automatically generated
Tỷ lệ tăng trưởng sản lượng máy vi tính và điện thoại thông minh toàn cầu từ quý 1/2019 đến quý 1/2023 cho thấy mức suy giảm rõ rệt
(Trên biểu đồ: Máy vi tính: đường xanh dương; Điện thoại: đường xanh lá).

IDC ước tính các lô hàng điện thoại thông minh trong quý 4 năm 2022 đã giảm 18% so với một năm trước đó, dẫn đến lượng hàng xuất xưởng trong năm 2022 giảm 11%, mức giảm lớn nhất từ trước đến nay.
 
Điện thoại thông minh đã phục hồi từ mức giảm 7% vào năm 2020 (do sản xuất chậm lại do đại dịch) lên mức tăng trưởng 6% vào năm 2021.
 
Đối với sản xuất điện thoại, tình trạng bất ổn kinh tế hiện tại đang ảnh hưởng đến việc xuất xưởng điện thoại thông minh. DigiTimes ước tính các lô hàng điện thoại thông minh trong quý 1 năm 2023 đã giảm 13% so với một năm trước. IDC dự đoán doanh số bán điện thoại thông minh sẽ giảm 1% trong năm 2023.
 
Sự yếu kém của PC và điện thoại thông minh được phản ánh trong dữ liệu sản xuất từ ​​Trung Quốc. Mặc dù một số ngành sản xuất thiết bị điện tử đã chuyển ra khỏi Trung Quốc trong vài năm qua, nhưng Trung Quốc vẫn chiếm khoảng 2/3 sản lượng điện thoại thông minh (theo Counterpoint Research) và phần lớn sản xuất PC.
 
Mức thay đổi trung bình trong ba tháng của Trung Quốc so với một năm trước (12/3) đối với PC trở nên âm vào tháng 4 năm 2022 và mức giảm đã lớn hơn 20% trong ba tháng qua kết thúc vào tháng 2 năm 2023.
 
Thay đổi sản xuất điện thoại di động (chủ yếu là điện thoại thông minh) là -7% trong chín tháng qua, với mức giảm trong hai tháng qua lớn hơn 10%.
 
Tổng sản lượng điện tử của Trung Quốc tính bằng nội tệ (nhân dân tệ) cho thấy thay đổi ngày 3/12 chuyển sang âm vào tháng 1 năm 2023, mức giảm đầu tiên kể từ những tháng đầu của đại dịch năm 2020.
Chart, line chart Description automatically generated
Tỷ lệ tăng trưởng sản xuất điện tử của Trung quốc giai đoạn từ tháng 01/2019 đến tháng 01/2023.
(Trên biểu đồ: Máy vi tính (chiếc): đường màu xanh dương; Điện thoại (chiêc): đường màu xanh lá: Hàng điện tử khác (đơn vị: Nhân dân tệ): đường màu vàng cam).

Các quốc gia được hưởng lợi từ việc sản xuất thiết bị điện tử chuyển ra khỏi Trung Quốc cũng đang cho thấy sự chậm lại.
 
Malaysia và Đài Loan đều báo cáo mức tăng trưởng sản xuất điện tử mạnh mẽ trong hầu hết năm 2022, với mức thay đổi của ngày 3/12 chủ yếu là trên 20% và đạt gần 30% trong vài tháng.
 
Trong dữ liệu mới nhất, thay đổi ngày 12/3 đã giảm xuống dưới 10% trong tháng 1 đối với Đài Loan và tháng 2 đối với Malaysia. Việt Nam ngày 12/3 thay đổi là hơn 20% trong quý 2 năm 2022 nhưng đã giảm tốc mỗi tháng kể từ tháng 6 năm 2022.
 
Thay đổi ngày 12/3 của Việt Nam chuyển sang âm 1% vào tháng 2 năm 2023, giống như Trung Quốc. Vào tháng 3 năm 2023, Việt Nam ở mức âm 5%.
Chart, line chart Description automatically generated
Biểu đồ biến động của sản xuất điện tử các quốc gia khu vực châu Á, theo quý giai đoạn 1 năm trở lại (từ tháng 01/2022-01/2023)
Trên biểu đồ: Malaysia: đường xanh dương;  Đài Loan: đường màu vàng; Việt Nam: đường xanh lá; Trung Quốc: đường màu đỏ.

Các khu vực sản xuất thiết bị điện tử trưởng thành hơn không bị ảnh hưởng bởi sự chậm lại của PC và điện thoại thông minh.
 
Hoa Kỳ, Nhật Bản, Vương quốc Anh và 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU 27) ít phụ thuộc hơn vào hàng điện tử tiêu dùng. Sản xuất điện tử ở các quốc gia này chủ yếu là công nghiệp, ô tô, cơ sở hạ tầng truyền thông và máy tính doanh nghiệp.
 
Tuy nhiên, nhiều quốc gia trong số này đang có mức tăng trưởng vừa phải. Sự thay đổi của EU 27 3/12 trong sản xuất điện tử chủ yếu dao động trong khoảng từ 10% đến 20% trong hầu hết năm 2022. Vào tháng 1 năm 2023, thay đổi 3/12 giảm xuống 7%. Hoa Kỳ đã có mức tăng trưởng vừa phải trong tháng 3/12 trong hầu hết năm 2022, tăng từ 3% vào tháng 1 năm 2022 lên hơn 8% trong ba tháng cuối năm 2022. Tốc độ tăng trưởng của Hoa Kỳ đã giảm tốc vào năm 2023, giảm xuống dưới 6% vào tháng Hai.
 
Ngược lại, sản lượng điện tử của Nhật Bản và Vương quốc Anh suy giảm trong phần lớn năm 2022. Nhật Bản 3/12 chuyển biến tích cực vào tháng 10 năm 2022 và là 4% vào tháng 2 năm 2023. Ngày 12/3 của Vương quốc Anh chuyển biến tích cực vào tháng 10 năm 2022 ở mức 0,9%. Sau khi giảm 0,7% vào tháng 1 năm 2023, tỷ lệ 12/3 của Vương quốc Anh đã tăng trở lại 0,8% vào tháng 2 năm 2023.
Chart, line chart Description automatically generated
Biểu đồ biến động của sản xuất điện tử các cường quốc điện tử mạnh, theo quý giai đoạn 1 năm trở lại (từ tháng 01/2022-01/2023)
Trên biểu đồ: 27 quốc gia Châu Âu: đường màu vàng;  Hoa Kỳ: đường xanh dương; Nhật Bản: đường màu đỏ; Anh: đường màu anh lá).

Triển vọng cho chất bán dẫn vào năm 2023 thật ảm đạm. Ngoài nhu cầu yếu ở nhiều thị trường điện tử, nhiều công ty bán dẫn đang phải đối phó với hàng tồn kho dư thừa và áp lực về giá.
Mặc dù có một số điểm sáng như ô tô (bản tin tháng 3 năm 2023), thị trường chất bán dẫn nói chung sẽ không phục hồi cho đến khi nhu cầu cuối cùng của các thiết bị đầu cuối quan trọng như PC và điện thoại thông minh đảo ngược đà suy giảm.
Đại học FPT tham gia đào tạo nguồn nhân lực nghiên cứu và sản xuất chip Vietnet24h - Ngày 14/4, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm và làm việc với trường Đại học FPT và Công ty TNHH Phần mềm FPT về đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có nhân lực nghiên cứu, phát triển, chế tạo, sản xuất chip (vi mạch tích hợp).
Chính sách xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, linh kiện và sản phẩm công nghệ thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước Vietnet24h - Sáng ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ TT&TT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư linh kiện và sản phẩm công nghệ thông tin” và phổ biến Thông tư 25/2022/TT-BTTTT ngày 31/12/2022 của Bộ TT&TT quy định việc xác định nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được miễn thuế nhập khẩu phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin, nội dung số, phần mềm cho các doanh nghiệp trong nước.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SpaceX chào bán trái phiếu, công bố nắm giữ hơn 100 tỷ USD tiền mặt Vietnet24h - SpaceX đã khởi động đợt chào bán trái phiếu không có tài sản bảo đảm và lần đầu công bố lượng tiền mặt cùng các khoản tương đương tiền đạt khoảng 100,8 tỷ USD. Động thái diễn ra chỉ ít ngày sau thương vụ IPO kỷ lục, cho thấy công ty của Elon Musk đang tiếp tục chuẩn bị nguồn lực cho các kế hoạch mở rộng trong lĩnh vực không gian, AI và hạ tầng công nghệ.
SpaceX vượt mốc 2.700 tỷ USD vốn hóa, Elon Musk tiếp tục củng cố vị thế người giàu nhất thế giới Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau màn IPO lịch sử trên sàn Nasdaq, cổ phiếu SpaceX tiếp tục tăng mạnh, đưa giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn hàng không vũ trụ do Elon Musk sáng lập vượt ngưỡng 2.700 tỷ USD và nhanh chóng vươn lên nhóm doanh nghiệp giá trị nhất thế giới.
Giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung dự đoán lợi nhuận sẽ đảo chiều vào năm 2028 Vietnet24h - Ông Han Jin-man, giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics, cho biết hôm thứ Sáu rằng mảng kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng của công ty khó có thể sinh lời vào năm tới, khiến năm 2028 trở thành mục tiêu thực tế hơn để vực dậy công ty.
SpaceX tạo địa chấn Phố Wall: IPO lớn nhất lịch sử mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian Vietnet24h - Ngày 12/6/2026 đã đi vào lịch sử thị trường tài chính toàn cầu khi SpaceX chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq với mã chứng khoán SPCX.
SK hynix tạm gác kế hoạch niêm yết tại Mỹ, ưu tiên đầu tư cho cuộc đua AI và HBM Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu chip AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ, SK hynix – nhà sản xuất bộ nhớ AI hàng đầu thế giới – được cho là đã quyết định chưa thúc đẩy kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq của Mỹ.
Marvell gia nhập S&P 500: Dấu mốc cho thấy AI đang tái định hình Phố Wall Vietnet24h - Mới đây, hãng thiết kế chip Marvell Technology chính thức được lựa chọn gia nhập chỉ số S&P 500, đánh dấu bước tiến quan trọng của doanh nghiệp này sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ nhờ nhu cầu AI toàn cầu.
SpaceX hút vốn khổng lồ khi AI và không gian trở thành mặt trận công nghệ mới Vietnet24h - BlackRock đang xem xét khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD vào SpaceX trước thềm IPO tiềm năng của hãng vũ trụ do Elon Musk sáng lập
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Meta vận động Quốc hội Mỹ miễn trừ trách nhiệm pháp lý trong các vụ kiện liên quan đến trẻ em Vietnet24h - Meta đang vận động Quốc hội Mỹ bổ sung điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý đối với các nền tảng trực tuyến trong dự luật An toàn Trẻ em Trực tuyến (KOSA). Nếu được thông qua, quy định này có thể ảnh hưởng tới hàng nghìn vụ kiện cáo buộc các mạng xã hội gây tổn hại cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Thưởng khủng từ Samsung và SK Hynix thúc đẩy tiêu dùng, góp phần hỗ trợ kinh tế Hàn Quốc Vietnet24h - Lợi nhuận bùng nổ nhờ nhu cầu AI toàn cầu đang giúp Samsung Electronics và SK Hynix chi các khoản thưởng lớn cho người lao động. Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, dòng tiền này đang góp phần thúc đẩy tiêu dùng và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu nội địa còn nhiều khó khăn.
Tài sản của các cổ đông SpaceX tăng vọt sau đợt IPO lịch sử của Elon Musk Vietnet24h - Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của SpaceX không chỉ đưa Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu khối tài sản vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD, mà còn tạo ra khoản lợi nhuận khổng lồ cho hàng nghìn cổ đông, nhân viên và nhà đầu tư đã đồng hành cùng công ty trong nhiều năm qua.
New York hỗn loạn sau chức vô địch lịch sử của Knicks, xe buýt World Cup bị đốt cháy giữa quảng trường Times Square Vietnet24h - Niềm vui chiến thắng kéo dài hơn nửa thế kỷ của người hâm mộ bóng rổ New York đã nhanh chóng biến thành những cảnh tượng hỗn loạn tại Manhattan khi hàng nghìn cổ động viên tràn xuống đường ăn mừng chức vô địch NBA đầu tiên của đội bóng New York Knicks kể từ năm 1973.
Trung Quốc phản ứng mạnh sau khi Lầu Năm Góc đưa loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu vào danh sách liên quan quân đội Vietnet24h - Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này "rất không hài lòng và kiên quyết phản đối" việc Washington bổ sung thêm nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách "các công ty quân sự Trung Quốc" theo quy định của Mỹ.
Zuckerberg thừa nhận Meta mắc sai lầm trong cuộc chuyển đổi AI lớn nhất lịch sử công ty Vietnet24h - CEO Meta Mark Zuckerberg đã lần đầu tiên công khai thừa nhận những sai lầm phát sinh trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp xoay quanh AI.
“Hiệu ứng Jensen Huang”: CEO Nvidia vô tình trở thành đại sứ quảng bá K-Food và thương hiệu Hàn Quốc Vietnet24h - Không chỉ là nhân vật quyền lực nhất trong ngành công nghiệp AI toàn cầu hiện nay, CEO Nvidia Jensen Huang còn đang tạo ra một hiện tượng truyền thông đặc biệt tại Hàn Quốc.
Mỹ mở rộng danh sách doanh nghiệp bị coi là có liên hệ quân sự với Trung Quốc, hàng loạt “ông lớn” công nghệ bị nêu tên Vietnet24h - Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm Góc) vừa công bố phiên bản cập nhật của danh sách các doanh nghiệp bị xác định là “công ty quân sự Trung Quốc” hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Mỹ.
Việt Nam tổ chức thành công Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Khẳng định vai trò kiến tạo, dẫn dắt các sáng kiến phát triển khu vực Vietnet24h - Hà Nội, ngày 9/6 – Diễn đàn Tương lai ASEAN (ASEAN Future Forum - AFF) 2026 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội, quy tụ đông đảo lãnh đạo cấp cao, nhà hoạch định chính sách, học giả, chuyên gia và đại diện cộng đồng doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN và nhiều đối tác quốc tế.
CEO Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ món 'somaek' với các ông trùm kinh doanh hàng đầu Hàn Quốc Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã đến thăm Seoul vào thứ Sáu (5/6/2026), bảy tháng sau khi gây chú ý với buổi gặp gỡ ăn gà rán cùng các lãnh đạo của Samsung Electronics và Hyundai Motor Group, tiếp theo là việc Nvidia cung cấp quy mô lớn bộ tăng tốc trí tuệ nhân tạo (AI) trên khắp Hàn Quốc.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.