Văn hóa - Thể thao
Nhiều vi phạm của Công ty Đông A khi tổ chức tiêu thụ sách ‘độ” bìa trên Facebook
Lê Cường - Thứ Hai, 22/11/2021 4:01 CH
Vietnet24h - Những vi phạm của Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A (viết tắt là: Công ty Đông A) không chỉ dừng lại ở việc sử dụng chung 1 giấy phép để xuất bản các loại sách khác nhau, mà còn lập sàn đấu giá hoặc tổ chức bán “chui” các sách “độ” bìa không giấy phép trên facebook – dấu hiệu trốn thuế.
Đông A Gallery là một trong những trang bán hàng chính thức của Công ty Đông A trên nền tảng xã hội trực tuyến. Fanpage Facebook này đại diện cho cho nhà sách Cá Chép có trụ sở tại 115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội – nơi Đông A thuê mặt bằng để làm cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm từ nhiều năm nay.

Tại Đông A Gallery thường xuyên cập nhật những mặt hàng sách, tranh ảnh mới nhất của Đông A cũng như các kế hoạch xuất bản các sách “độ” bìa sắp ra mắt. Đây cũng là nơi Đông A thường xuyên tổ chức các cuộc đấu giá sách “độ” bìa trực tuyến, vào chủ nhật hàng tuần, đem lại doanh thu “khủng” – hàng trăm triệu đồng cho mỗi cuốn sách. Mặc dù những cuốn sách này hoàn toàn chưa được cấp phép.
Đông A Gallery - nơi thường xuyên tổ chức đấu giá các sách "độ" bìa chưa được cấp phép
Để làm rõ vấn đề này, Phóng viên Vietnet24h đã có buổi làm việc với văn phòng Luật sư Famik tại Hà Nội:

Phóng viên: Thưa Luật sư, xin vui lòng cho biết một công ty tổ chức đấu giá các mặt hàng không được phép giao dịch thì bị xử lý thế nào? (VD: Công ty Đông A tổ chức đấu giá những cuốn sách ‘độ’ bìa chưa được cấp phép xuất bản).

Đại diện Văn phòng Luật sư Famik: Trong trường hợp tổ chức, cá nhân lựa chọn bán đấu giá tài sản theo khoản 2 Điều 4 Luật đấu giá 01/2016/QH14 thì cần tuân theo các quy định về đấu giá được quy định tại Luật Đấu giá và các văn bản hướng dẫn. Trong trường hợp đó, nếu tổ chức, cá nhân tiến hành bán đấu giá những tài sản chưa được phép giao dịch theo quy định của pháp luật thì có thể bị xử phạt lên tới 30 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp” quy định mức xử phạt trong lĩnh vực đấu giá tài sản.

Phóng viên: Nếu Công ty tổ chức đấu giá có hành vi gian lận như sử dụng các tài khoản “thân quen” để nâng giá... thì sẽ bị xử lý thế nào?

Đại diện Văn phòng Luật sư Famik:
Trong trường hợp tổ chức, cá nhân lựa bán các tài sản mà theo quy định của pháp luật phải thông qua đấu giá hoặc tự lựa chọn chọn bán tài sản thông qua đấu giá theo khoản 2 Điều 4 Luật đấu giá 01/2016/QH14 thì cần tuân theo các quy định về đấu giá được quy định tại Luật Đấu giá và các văn bản hướng dẫn. Khi đó, trong trường hợp có các hành vi vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 218 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản là hành vi lập danh sách khống về người đăng ký mua tài sản bán đấu giá; lập hồ sơ khống, hồ sơ giả tham gia hoạt động bán đấu giá tài sản; thông đồng dìm giá hoặc nâng giá trong hoạt động bán đấu giá tài sản do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện với lỗi cố ý.

“Điều 218. Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại cho người khác từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Lập danh sách khống về người đăng ký mua tài sản bán đấu giá;
b) Lập hồ sơ khống, hồ sơ giả tham gia hoạt động bán đấu giá tài sản;
c) Thông đồng dìm giá hoặc nâng giá trong hoạt động bán đấu giá tài sản.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Có tổ chức;
b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;
c) Gây thiệt hại cho người khác 300.000.000 đồng trở lên;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Phóng viên: Ngoài việc tổ chức đấu giá, công ty đó còn thực hiện bán “chui” hàng hóa không được cấp phép của họ thông qua tin nhắn riêng trên Facebook. Theo đó, người mua sẽ phải chuyển khoản tiền vào tài khoản cá nhân của ông Giám đốc kinh doanh chứ không phải là tài khoản công ty đã đăng ký theo quy định pháp luật. Như vậy, có phải Công ty đó đang thực hiện hành vi gian lận thương mại để trốn thuế?
Các sách "độ" bìa có giá "trên trời" được bán "ngầm" trên facebook. Theo đó người mua phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Nguyễn Việt Thắng, giám đốc kinh doanh của Công ty Đông A
Đại diện Văn phòng Luật sư Famik: Thông thường một công ty bán sản phẩm của họ thì số tiền giao dịch phải được chuyển vào tài khoản của Công ty đã đăng ký theo quy định của pháp luật. Nếu công ty đó thực hiện bán “ngầm” rồi thu tiền vào tài khoản cá nhân thì cho thấy dấu hiệu của việc trốn thuế. Nhưng để làm rõ có hay không có sai phạm này cũng cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước trong thời gian nhất định. Ngoài ra, đối với hàng hóa là sách có mục đích đưa vào giao dịch mua bán thì cần đảm bảo các điều kiện về đăng ký xuất bản phù hợp với quy định của pháp luật trước khi lưu hành.

Phóng viên: Xin cảm ơn Luật sư!

Lập Fanpage Facebook để bán sách ‘độ’ bìa, bán luôn cả sách cấm – sách chống phá tư tưởng xã hội chủ nghĩa.

Kể từ khi sách “độ” bìa của Công ty Đông A xuất hiện đến nay đã có rất nhiều các Fanpage trên Facebook được thành lập hậu thuẫn cho việc tiêu thụ và quảng cáo cho loại sách này. Mỗi Fanpage thu hút đông đảo người tham gia, số thành viên ở mỗi nhóm lên đến vài ngàn. Các nhóm tiêu biểu như: “CLB sách S100”; “Sàn Đấu Giá Sách Việt”; “CLB NGƯỜI SƯU TẦM BẢN SÁCH GIỚI HẠN”; “Đông A: Buy, Sell and Exchange”; “CLB Người chơi sách phiên bản giới hạn đặc biệt Việt Nam”...

Nhưng có một sự thật động trời đó là tại “CLB sách S100”, ngoài việc bán các sách “độ” bìa còn bán cả các loại sách cấm, sách có tư tưởng chống phá chủ nghĩa xã hội. Các sách này được một số Facebook cá nhân đăng trong các Fanpage kể trên. Sách cấm được đăng bán có tên là “Chuyện ở nông trại” bản tiếng Việt và  “Animal Farm” bản tiếng Anh.
Các fanpage bán sách "độ" bìa, bán luôn cả sách cấm, sách chống phá tư tưởng xã hội chủ nghĩa. Các facebook này coi sách cấm như là sách "đặc biệt" nên cũng bán giá rất cao.
Điều tra theo tên 2 cuốn sách này, các nguồn tin uy tín trong ngành Xuất bản đã cho chúng tôi biết cuốn sách “Trại súc vật” hay còn có tên “Chuyện ở nông trại” của George Orwell đã bị cấm lưu hành tại Việt Nam từ nhiều năm nay (2013). Cuốn sách được cho là chứa rất nhiều luận điểm sai trái về chủ nghĩa xã hội.

Đối với phiên bản tiếng Anh “Animal Farm’, thông tin từ một số công ty nhập khẩu sách lớn ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết: kể từ năm 2013, khi bản dịch tiếng Việt bị cấm, bản tiếng Anh cũng không cho phép nhập khẩu.

Rõ ràng, đây là những cuốn sách bị cấm ở Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, gây tác động xấu văn hóa xã hội, ảnh hưởng đến tâm lý bạn đọc cả nước, đến sự lãnh đạo của Đảng, mục tiêu tiến lên chủ nghĩa xã hội của nước ta.
Thậm chí tại "Sàn Đấu Giá Sách Việt" còn tổ chức bán sách cấm dưới hình thức đấu giá
Đã 8 năm trôi qua từ khi Luật xuất bản 2012 được áp dụng. Nhưng ngành sách lại ngày càng suy giảm, teo tóp lại. Ngoài các nguyên nhân khách quan do sự cạnh tranh của công nghệ truyền thông đa phương tiện, đại dịch Covid -19, còn có nguyên nhân chủ quan, mà phần lớn là do sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan quản lý nhà nước (ở đây là Cục Xuất bản) đối với nạn bán sách lậu, sách cấm đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của sách thật và quản lý thuế của nhà nước.

Sẽ rất nguy hại cho văn hóa, kinh tế xã hội Việt Nam nếu các loại sách vi phạm này, khi bị phát hiện, sẽ bị cấm bán công khai nhưng vẫn được tiêu thụ “ngầm” qua các tin nhắn riêng trên Facebook như trường hợp của công ty Đông A ở trên. Hành động ấy, thực sự đã biến Cục Xuất bản thành “bù nhìn rơm đứng giữa cánh đồng”, có thể dọa được mấy con chim sẻ nhưng vẫn để chuột, sâu bọ phá hoại mùa màng.
Thư viện Quốc gia Việt Nam xác nhận Công ty Đông A không nộp lưu chiểu sách ‘độ’ bìa Vietnet24h - Ngày 14/10, Thư viện Quốc gia Việt Nam vừa cho biết tất cả các sách ‘độ’ bìa của Công ty Đông A trong vài năm qua đều không nộp lưu chiểu.
Người dùng Facebook phản ánh các loại sách "độ' bìa vi phạm Luật Xuất bản Vietnet24h - Sách là loại hàng hóa đặc biệt! Khi các công ty sách thiết kế lại bìa, tạo nên các bản sách đặc biệt, cần tuân thủ đúng các quy định chuyên ngành về xuất bản.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Năm 2021: FDI toàn cầu đã có sự phục hồi mạnh mẽ Vietnet24h - Năm 2021, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đã có sự phục hồi mạnh mẽ, tăng 77% lên ước tính 1,65 nghìn tỷ USD, từ mức 929 tỷ USD vào năm 2020, vượt qua mức trước đại dịch.
Các công ty công nghệ nghìn tỷ đô la chuẩn bị báo cáo kết quả hàng quý trong bối cảnh tháng 1 lao dốc tồi tệ nhất kể từ năm 2008 Vietnet24h - Microsoft đã báo cáo doanh thu và thu nhập hàng quý tốt hơn mong đợi vào thứ Ba và đưa ra một triển vọng lạc quan. Tesla và Apple báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý trong tuần này.
Thừa Thiên Huế quy hoạch trung tâm thương mại dịch vụ gần 4.000 tỷ đồng Vietnet24h - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) trung tâm thương mại dịch vụ tại khu A – đô thị mới An Vân Dương tại phường An Đông, TP Huế.
Chủ tịch FED: Lạm phát cao là mối đe dọa nghiêm trọng đối với thị trường việc làm Vietnet24h - Nhận định được ông Jay Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) đưa ratại buổi điều trần chuẩn thuận trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, sau khi được Tổng thống Joe Biden đề cử tiếp tục giữ chức Chủ tịch FED nhiệm kỳ mới.
Trái phiếu doanh nghiệp tháng 12: chủ yếu được phát hành từ ngân hàng Vietnet24h - Theo số liệu tổng hợp từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, trái phiếu phát hành trong 3 tuần đầu tháng 12/2021 chủ yếu đến từ các ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản.
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp, mới chỉ đạt gần 65% kế hoạch Vietnet24h - “Tính đến ngày 30/11/2021, cả nước mới giải ngân được 65,7% kế hoạch. Đây là tỷ lệ rất thấp trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành và nước ta cần phải giải ngân nhanh vốn đầu tư xây dựng cơ bản để lôi kéo nguồn vốn tư, nguồn vốn xã hội hóa cho đầu tư phát triển” - phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.
Elon Musk bán thêm 963 triệu USD cổ phiếu Tesla Vietnet24h - Tỷ phú công nghệ này đã bán 934.091 cổ phiếu Tesla, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch được công bố hôm thứ Năm tuần qua.
Thu ngân sách nhà nước “về đích” trước thời hạn Vietnet24h - Bộ Tài chính cho biết, thu ngân sách nhà nước thực hiện 11 tháng đầu năm 2021 đạt 1.392,8 nghìn tỷ đồng, ước đạt 103,4% dự toán, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2020.
Facebook rút lệnh cấm quảng cáo tiền điện tử Vietnet24h - Facebook hôm thứ Tư đã công bố quyết định đảo ngược chính sách lâu nay đã ngăn cản hầu hết các công ty tiền điện tử chạy quảng cáo trên các dịch vụ của mình.
Trong bối cảnh cổ phiếu của các công ty công nghệ sụt giảm, vì sao Apple là cổ phiếu công nghệ duy nhất tăng giá Vietnet24h - Cổ phiếu Apple đóng cửa tăng 3,1% vào thứ Ba khi cổ phiếu giảm do lo ngại về biến thể omicron Covid mới, cho thấy các nhà đầu tư coi công ty như một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường bất ổn.
Phối hợp xây dựng giải pháp chống ùn tắc hàng hóa XNK tại các cửa khẩu đường bộ Vietnet24h - Thời gian vừa qua, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các cửa khẩu đường bộ biên giới phía Bắc khiến hàng hóa xuất nhập khẩu qua các tuyến này, đặc biệt là hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam không thể kịp thời thông quan đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người dân và doanh nghiệp.
Tiếp tục xây dựng, đổi mới báo chí và đóng góp tích cực hơn nữa trong công tác xây dựng Đảng Vietnet24h - Đây là ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tại Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (giải thưởng Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.
Quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary Vietnet24h - Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary do bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đây là đoàn khách quốc tế đầu tiên sang thăm làm việc với Quốc hội Việt Nam trong dịp đầu năm mới 2022 (từ ngày 18 - 22/1).
“Ít có khả năng” xuất hiện biến thể nghiêm trọng hơn Omicron Vietnet24h - Một nhà sinh học phân tử cho biết biến thể Omicron đã khiến virus SARS-CoV-2 khó tạo ra một chủng nghiêm trọng hơn nữa.
TP HCM: Thu giữ lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc Vietnet24h - Lực lượng chức năng TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phát hiện, thu giữ lô hàng lớn thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Hơn 3.100 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp đường sắt Bắc – Nam Vietnet24h - Mới đây, Bộ GTVT đã phê duyệt chủ trương đầu tư 3 dự án với tổng vốn hơn 3.100 tỷ đồng để tiếp tục cải tạo, nâng cấp đường sắt Bắc - Nam, tuyến Hà Nội - TP HCM, thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2022 - 2025.
Nhà máy Foxconn Ấn Độ sẽ không mở cửa trở lại cho đến ngày 7 tháng 1 Vietnet24h - Nhà máy Foxconn, nằm ở bang Tamil Nadu, đã bị đóng cửa vào ngày 18 tháng 12, sau cuộc biểu tình của hơn 250 công nhân đang được điều trị vì ngộ độc thực phẩm.
Nghiên cứu của Vương quốc Anh cho biết nguy cơ nhập viện của Omicron thấp hơn Delta Vietnet24h - Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh nhận thấy nguy cơ nhập viện đối với những người bị nhiễm omicron là khoảng một phần ba so với nguy cơ gây ra bởi biến thể delta.
Triển lãm Điện tử Tiêu dùng lớn nhất thế giới CES trước nguy cơ làn sóng dịch do Omicron Vietnet24h - Omicron đang tấn công CES với việc một số công ty công nghệ rút khỏi sự hiện diện thực tế tại triển lãm, dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến 8 tháng 1 ở Las Vegas.
Hàn Quốc nộp đơn xin gia nhập CPTPP vào tháng 4 năm 2022 Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc cho biết, đã bắt đầu quá trình tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với sự tham gia của 11 quốc gia như một phần trong nỗ lực đa dạng hóa danh mục xuất khẩu của quốc gia này.
Danh mục 19 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Vietnet24h - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã ban hành các Quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hà Nội: Đẩy mạnh đầu tư cho y tế, giáo dục và văn hóa Vietnet24h - Thành phố sẽ đẩy mạnh đầu tư vào 3 lĩnh vực: Nâng cấp hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng, xây dựng mới một số bệnh viện ở cửa ngõ Thành phố; phát triển giáo dục - đào tạo xứng đáng là trung tâm giáo dục của cả nước; tập trung phát triển văn hóa.
Australia để ngỏ cánh cửa cho Djokovic chơi ở giải Open năm sau Vietnet24h - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã để ngỏ cơ hội cho Novak Djokovic thi đấu tại Australian Open năm sau bất chấp việc siêu sao quần vợt này phải đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh tự động trong vòng 3 năm.
Những gì cần biết về biến thể omicron đang lan rộng khắp thế giới Vietnet24h - Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Hai cho biết biến thể này gây ra nguy cơ toàn cầu "rất cao" có thể gây ra "hậu quả nghiêm trọng" do một số đột biến của nó có thể bỏ qua khả năng bảo vệ miễn dịch và cho thấy khả năng lây truyền cao hơn.
Nhiều vi phạm của Công ty Đông A khi tổ chức tiêu thụ sách ‘độ” bìa trên Facebook Vietnet24h - Những vi phạm của Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A (viết tắt là: Công ty Đông A) không chỉ dừng lại ở việc sử dụng chung 1 giấy phép để xuất bản các loại sách khác nhau, mà còn lập sàn đấu giá hoặc tổ chức bán “chui” các sách “độ” bìa không giấy phép trên facebook – dấu hiệu trốn thuế.
‘Squid Game’ đã được 2/3 tổng số người dùng Netflix xem Vietnet24h - Netflix đã đạt được 4,4 triệu người đăng ký mới trong quý thứ ba, nhưng chỉ 70.000 người trong số họ đến từ Hoa Kỳ và Canada.
SUNDAY CHESS ONLINE – Sân chơi đến từ kiện tướng chuyên nghiệp Vietnet24h - Sunday Chess – giải đấu cờ vua online dành cho mọi lứa tuổi hiện nay đang dần trở nên phổ biến đối với những người yêu thích môn thể thao trí óc này. Ít ai biết được, người khai sinh ra giải đấu thú vị này lại là Kiện tướng cờ vua Phan Dân Huyền – người luôn mang trong mình lòng nhiệt huyết cho bộ môn Cờ vua nước nhà.
Thư viện Quốc gia Việt Nam xác nhận Công ty Đông A không nộp lưu chiểu sách ‘độ’ bìa Vietnet24h - Ngày 14/10, Thư viện Quốc gia Việt Nam vừa cho biết tất cả các sách ‘độ’ bìa của Công ty Đông A trong vài năm qua đều không nộp lưu chiểu.
Ông Trump yêu cầu thẩm phán Hoa Kỳ buộc Twitter khởi động lại tài khoản của mình Vietnet24h - Thứ Sáu tuần trước, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã yêu cầu một thẩm phán liên bang ở Florida để yêu cầu Twitter khôi phục tài khoản của ông, tài khoản mà công ty đã xóa vào tháng Giêng với lý do có nguy cơ kích động bạo lực.
‘Một sự hài hòa hoàn hảo’ cho Lionel Messi khi anh ấy ký hợp đồng hai năm với PSG Vietnet24h - Thỏa thuận trị giá khoảng 35 triệu euro ròng một năm và có tùy chọn gia hạn.