Tầm nhìn
Chính phủ Hà Lan nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất chip Nexperia của Trung Quốc trong một động thái 'rất đặc biệt'
Hạnh Vy - Thứ Ba, 14/10/2025 5:21 SA
Vietnet24h - Chính phủ Hà Lan đã áp dụng quyền kiểm soát đối với Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn do Trung Quốc sở hữu có trụ sở tại Hà Lan, theo Đạo luật Hàng hóa khả dụng.
Chính phủ Hà Lan đã nắm quyền kiểm soát Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn do Trung Quốc sở hữu có trụ sở tại Hà Lan, trong một động thái bất thường nhằm đảm bảo nguồn cung chip của công ty này tại châu Âu trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng.
 
Nexperia, một công ty con của Wingtech Technology, Trung Quốc, chuyên sản xuất chip với khối lượng lớn được sử dụng trong ô tô, điện tử tiêu dùng và các ngành công nghiệp khác, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chuỗi cung ứng công nghệ của châu Âu.
 
Vào tối Chủ nhật, Bộ trưởng Kinh tế Hà Lan tiết lộ rằng, họ đã áp dụng "Đạo luật Hàng hóa Khả dụng" đối với công ty này vào tháng 9 để "ngăn chặn tình trạng hàng hóa do Nexperia sản xuất (thành phẩm và bán thành phẩm) sẽ không có sẵn trong trường hợp khẩn cấp".
 
Sau thông báo từ The Hague, cổ phiếu của Wingtech đã giảm giới hạn tối đa hàng ngày xuống 10% trên Sàn giao dịch Chứng khoán Thượng Hải.
 
Đạo luật Hàng hóa Khả dụng cho phép The Hague can thiệp vào các công ty tư nhân để đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu nhằm chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp, và việc sử dụng đạo luật này diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang.
 
Tuyên bố của chính phủ cho biết động thái "cực kỳ đặc biệt" này được thực hiện sau khi Bộ nhận thấy "những dấu hiệu gần đây và rõ ràng về những thiếu sót và hành động quản trị nghiêm trọng" trong Nexperia.
 
"Những dấu hiệu này đặt ra mối đe dọa đối với tính liên tục và việc bảo vệ kiến ​​thức và năng lực công nghệ quan trọng trên đất Hà Lan và châu Âu. Việc mất đi những năng lực này có thể gây ra rủi ro cho an ninh kinh tế của Hà Lan và châu Âu", chính phủ cho biết, đồng thời nhận định ngành công nghiệp ô tô là ngành đặc biệt dễ bị tổn thương.
 
Thay đổi về quản trị
Trong hồ sơ công ty ngày 13 tháng 10, nộp lên Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải, Wingtech xác nhận Nexperia đang được quản lý tạm thời từ bên ngoài và đã được yêu cầu tạm dừng các thay đổi đối với tài sản, hoạt động kinh doanh hoặc nhân sự của công ty trong tối đa một năm, theo bản dịch của Google.
 
Theo hồ sơ, Chủ tịch Wingtech Zhang Xuezheng đã ngay lập tức bị đình chỉ chức vụ giám đốc điều hành của Nexperia Holdings và giám đốc không điều hành của Nexperia sau lệnh của bộ trưởng.
 
Hồ sơ cho biết thêm rằng, hoạt động hàng ngày của Nexperia sẽ tiếp tục, với tác động của các biện pháp này vẫn chưa thể định lượng được. "Quyết định đóng băng hoạt động toàn cầu của Nexperia của chính phủ Hà Lan với lý do 'an ninh quốc gia' cấu thành sự can thiệp quá mức do thiên kiến ​​địa chính trị, chứ không phải là đánh giá rủi ro dựa trên thực tế", Wingtech cho biết trong một bài đăng trên WeChat đã bị xóa, được lưu trữ và dịch bởi blog chính sách Trung Quốc Pekingnology.
 
Wingtech cho biết thêm rằng, kể từ khi mua lại Nexperia vào năm 2019, Wingtech "đã tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy định của tất cả các khu vực pháp lý nơi công ty hoạt động, duy trì hoạt động minh bạch và quản trị lành mạnh", đồng thời tuyển dụng "hàng nghìn nhân viên địa phương" thông qua các cơ sở nghiên cứu, phát triển và sản xuất tại Hà Lan, Đức và Anh.
 
Người phát ngôn của Nexperia cho biết rằng, công ty không có bình luận gì thêm, nhưng họ "tuân thủ tất cả các luật pháp và quy định hiện hành, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và chế độ trừng phạt", và vẫn thường xuyên liên lạc với các cơ quan có thẩm quyền.
 
Động thái của Hà Lan diễn ra sau khi Bắc Kinh thắt chặt các hạn chế xuất khẩu nguyên tố đất hiếm và nam châm vào thứ Năm, điều này có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô của châu Âu.
 
Động thái này cũng có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Hà Lan, sau nhiều năm hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của công ty ASML của Hà Lan sang Trung Quốc.
 
Năm 2023, Hà Lan cũng đã điều tra đề xuất mua lại công ty khởi nghiệp chip Nowi của Nexperia, mặc dù thỏa thuận sau đó đã được chấp thuận.
Công ty Trung Quốc đứng sau mua nhà máy chip lớn nhất của Anh cảnh báo thương vụ có nguy cơ rủi ro Vietnet24h - Cảnh báo được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson ra lệnh cho Stephen Lovegrove, cố vấn an ninh quốc gia của Vương quốc Anh, điều tra thỏa thuận mua bán này.
Nhà máy chip lớn nhất của Vương quốc Anh được mua lại bởi công ty Nexperia Vietnet24h - Newport Wafer Fab, hãng hàng không lớn nhất của Vương quốc Anh, sẽ được Nexperia thuộc sở hữu của Trung Quốc mua lại với giá khoảng 63 triệu bảng Anh (87 triệu USD) vào tuần tới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Gemini 3 Flash và cuộc dịch chuyển chiến lược của Google trong kỷ nguyên AI đại chúng Vietnet24h - Sự kiện Google công bố Gemini 3 Flash, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới tập trung vào tốc độ xử lý và tối ưu chi phí, không chỉ là một bước cập nhật công nghệ thông thường.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
CHIẾN LƯỢC SẢN XUẤT BỘ NHỚ THẾ HỆ MỚI CỦA KIOXIA: TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI AI, DỮ LIỆU VÀ NGÀNH BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Kioxia (Nhật Bản) vừa công bố kế hoạch sản xuất bộ nhớ 3D-NAND thế hệ mới dành cho trung tâm dữ liệu và các ứng dụng AI từ năm 2026.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Moore Threads - 'Nvidia nhỏ' của Trung Quốc khao khát trở thành 'công ty hàng đầu thế giới' sau khi cổ phiếu tăng vọt 468% Vietnet24h - Không giống như Huawei, GPU của Moore Threads, cùng với nền tảng MUSA của riêng mình, tương thích với hệ sinh thái CUDA của Nvidia
LG Innotek sẽ giới thiệu tầm nhìn công nghệ ô tô tại CES 2026 Vietnet24h - LG Innotek sẽ tận dụng CES 2026 để giới thiệu một tầm nhìn hướng đến người tiêu dùng hơn về công nghệ ô tô của mình, ra mắt các hệ thống tích hợp cho xe tự hành và xe điện.
LG Electronics đã bán 298 bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho Nokia Vietnet24h - LG Electronics đã bán 298 bằng sáng chế được đăng ký tại Hoa Kỳ liên quan đến codec video cho Nokia vào tháng 6, theo kết quả điều tra của Vietnet24h.
Sự thúc đẩy của chip AI của Google mang lại hy vọng cho Samsung và SK hynix Vietnet24h - Khi Google nổi lên như một thế lực mới đáng gờm trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo với các bộ xử lý tensor, kỳ vọng ngày càng tăng rằng nhu cầu bộ nhớ băng thông cao đang tăng cao có thể mang lại lợi ích cho các gã khổng lồ bán dẫn Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK hynix.
CẢNH BÁO TỪ CHUYÊN GIA: “MỘT SỐ KHÁCH HÀNG LỚN CỦA NVIDIA CÓ THỂ SỤP ĐỔ TRONG 3–5 NĂM TỚI” – BÁO HIỆU GÌ CHO CƠN SỐT AI TOÀN CẦU? Vietnet24h - Trong bối cảnh cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng trên toàn cầu, Nvidia nổi lên như “người dẫn đường”, nắm giữ vị trí thống trị trong mảng chip xử lý chuyên dụng.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.