Tầm nhìn
Cuộc điều tra chống độc quyền của Facebook có thể kết thúc vào năm tới
Alisa H - Thứ Ba, 20/08/2019 4:38 CH
Vietnet24h - Theo báo cáo của Chủ tịch FTC (Uỷ ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ) Joe Simons, cuộc chiến chống độc quyền của Facebook có thể đến ngay trong năm tới. Simons nói rằng ông coi cuộc bầu cử năm 2020 là thời hạn cuối cùng cho cuộc thăm dò và sẽ tìm cách thực hiện bất kỳ phát hiện nào trước tháng 11 năm 2020.
Bất kỳ trường hợp quan trọng nào mà tôi đang cố gắng nhấn mạnh, ông Sim Simons nói, tôi muốn sẽ được đưa ra trước cuộc bầu cử. Chủ tịch FTC đã đưa ra một vài gợi ý về việc phát hiện cuối cùng có thể là gì, nhưng cho biết sự vướng víu ngày càng tăng của Facebook với các sản phẩm anh em có liên quan như Instagram và WhatsApp sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện phá vỡ chống độc quyền truyền thống.
 
Nếu họ đang duy trì cơ cấu kinh doanh và cơ sở hạ tầng riêng biệt, thì nó sẽ dễ dàng hơn trong việc thoái vốn trong hoàn cảnh đó so với việc họ hoàn toàn bị mê hoặc và tất cả những quả trứng đều bị xáo trộn, ông Simons nói. Mặt khác, bạn có thể có một tình huống mà bạn có thêm bằng chứng cho thấy công ty đã tham gia vào một chương trình để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh thông qua quá trình mua lại.
 
FTC đã thông báo cho Facebook vào tháng 6 rằng họ đang điều tra công ty về các vi phạm chống độc quyền có thể xảy ra, một cuộc điều tra mà Facebook đã xác nhận trong một cuộc gọi thu nhập vào tháng sau. Cuộc điều tra diễn ra sau khi bị phạt 5 tỷ đô la liên quan đến vụ bê bối Cambridge Analytica. Đó là khoản tiền phạt lớn nhất từng bị chính phủ Mỹ đánh thuế đối với một công ty công nghệ, nhưng chỉ một phần lợi nhuận hàng quý của Facebook, khiến một số người lo lắng rằng cơ quan này thiếu sức mạnh cần thiết để kiềm chế gã khổng lồ công nghệ.
 
Quy mô và sức mạnh của Facebook đã trở thành một điểm gia tăng sự lo lắng trong thế giới công nghệ, và nhiều người cho rằng hành động chống độc quyền hoặc các quy định mới mạnh mẽ là cần thiết để giữ cho công ty phù hợp.
 
Các nhà lập pháp đã đáp ứng những mối quan tâm với sự giám sát ngày càng tích cực của công ty. Ủy ban Tư pháp Hạ viện đang điều tra Facebook về việc lạm dụng quyền lực thị trường song song với thăm dò FTC, và một số ứng cử viên tổng thống đã bày tỏ lo ngại về quyền lực của công ty. Vào tháng 3, Elizabeth Warren đã cam kết tách Instagram và WhatsApp khỏi Facebook nếu được bầu, như một phần của kế hoạch chính sách công nghệ đầy tham vọng.
Facebook thừa nhận nghe lén từ Facebook Messenger Vietnet24h - Facebook đã chi trả cho hàng trăm đối tác để nghe lén và diễn giải các đoạn hội thoại, video call trên ứng dụng Messenger.
Theo Financial Times
Tin khác cùng chuyên mục
  • Tesla đang chạy vòng quanh các đối thủ như Audi và Jaguar Vietnet24h - Những chiếc xe điện tầm xa đầu tiên của Audi và Jaguar đang phải vật lộn để cạnh tranh với các sản phẩm của đối thủ từ Tesla, cho thấy rằng sự hiện diện của sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất ô tô đã thiết lập sẽ không đủ để đe dọa doanh số của nhà sản xuất xe điện.
    Huawei được gia hạn thêm 3 tháng để nhập hàng từ các công ty Mỹ Vietnet24h - Theo nguồn tin từ Reuters, các công ty Mỹ sẽ được phép tiếp tục làm ăn với Huawei sau ngày 19.8 như giới hạn trước đó nhằm giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng của Huawei cũng như tất cả các hệ thống mạng lưới vận hành ở vùng nông thôn nước Mỹ.
    Trump nói rằng ông không muốn làm ăn với Huawei do lo ngại về an ninh quốc gia Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang chuẩn bị gia hạn giấy phép trong 90 ngày, điều này sẽ cho phép Huawei tiếp tục hợp tác với các công ty Hoa Kỳ để phục vụ khách hàng hiện tại.
    Lý giải về cuộc chiến thương mại leo thang giữa Hàn Quốc và Nhật Bản Vietnet24h - Hàn Quốc và Nhật Bản bị lôi kéo vào một cuộc chiến thương mại cay đắng có thể gây ra hậu quả cho nền kinh tế toàn cầu vốn đang phải chịu một cuộc chiến thương mại khác giữa Mỹ và Trung Quốc. Vietnet24h xin giới thiệu một góc nhìn và bình luận từ một phóng viên gốc Hàn quốc lý giải nguyên nhân của cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sau đây (bài viết thể hiện quan điểm của tác giả).
    Huawei đang phát triển một phần mềm khác thay thế cho Google Maps Vietnet24h - Huawei sẽ phát hành bộ công cụ lập bản đồ để liên kết các ứng dụng và dịch vụ di động với bản đồ địa phương vào tháng 10 sắp tới, đây có thể là sự thay thế cho Google Maps, theo trang tin tức nhà nước Trung Quốc China Daily.
    Huawei bắt đầu nghiên cứu kế hoạch triển khai mạng 6G ở Canada Vietnet24h - Huawei đã bắt đầu nghiên cứu các giải pháp mạng 6G tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của hãng ở Ottawa, Canada.
    LG, Samsung, SK kêu gọi bảo đảm nguyên liệu pin và nguồn nhân lực Vietnet24h - LG Chem, Samsung SDI và SK Innovation đang phải tìm cách đảm bảo nguồn cung nguyên liệu ổn định cho sản xuất pin để duy trì sức mạnh cạnh tranh trong thị trường pin xe điện tử châu Âu (EV), Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) cho biết hôm thứ Năm vừa qua.
    Facebook thừa nhận nghe lén từ Facebook Messenger Vietnet24h - Facebook đã chi trả cho hàng trăm đối tác để nghe lén và diễn giải các đoạn hội thoại, video call trên ứng dụng Messenger.
    Realme ra mắt công nghệ camera mới Vietnet24h - Realme – thương hiệu đến từ OPPO vừa giới thiệu công nghệ Quad-camera 64MP trên smartphone tại Ấn Độ và sắp tới tại Trung Quốc. Dự kiến smartphone sắp ra mắt của Realme sẽ có camera chính độ phân giải lên đến 64MP và cụm 4 camera sau. Đây sẽ là smartphone đầu tiên của Realme có số camera sau lớn hơn 2.
    iPad Pro 2019 sẽ có 3 camera giống iPhone 11 Vietnet24h - Theo các thông tin đồn đoán gần đây, Apple đang chuẩn bị ra mắt iPad 10,2 inch với cụm camera kép và các iPad Pro có tới 3 camera ở mặt sau giống Iphone 11.
Tin đọc nhiều
Tim Cook đã thuyết phục Trump từ bỏ việc iPhone sản xuất tại Hoa Kỳ như thế nào Vietnet24h - Hôm thứ Tư tuần này (6/8), Tổng giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã xuất hiện tại Nhà Trắng cùng Tổng thống Trump để công bố kế hoạch chi khoảng 600 tỷ đô la trong bốn năm tại Hoa Kỳ.
LUẬT CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ SỐ: “ĐỘNG LỰC CHO SỰ BỨT PHÁ CỦA VIỆT NAM TRONG KỶ NGUYÊN SỐ” Vietnet24h - Luật Công nghiệp Công nghệ số (CNCNS) được Quốc hội khóa 15 thông qua vào ngày 14/6/2025 là bước đột phá về chiến lược cho ngành công nghiệp công nghệ số.
Trump ký luật stablecoin khi ngành công nghiệp tiền điện tử hướng tới việc áp dụng rộng rãi Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (18/7), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ban hành luật thiết lập cơ chế quản lý đối với các loại tiền điện tử neo giá vào đô la, được gọi là stablecoin, một cột mốc có thể mở đường cho việc tài sản kỹ thuật số trở thành phương thức thanh toán và chuyển tiền thông dụng hàng ngày.
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.
Vì sao tàu chạy 400 km/h của Trung Quốc không tốn thêm điện? Vietnet24h - Tàu CR450 đạt tốc độ 400 km/h nhờ thay đổi cấu trúc khí động học và cải tiến phần phanh, chứ không cần thêm năng lượng. Đây là minh chứng cho việc tăng tốc không nhất thiết đồng nghĩa với tăng tiêu hao – một bài học về thiết kế thông minh trong kỹ thuật hiện đại.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.