Tầm nhìn
Hydro trắng – “vàng mới” dưới lòng đất hay ảo vọng thay thế dầu mỏ?
Mộc Đức - Thứ Hai, 28/07/2025 3:56 CH
Vietnet24h - Trong thế giới đang khát khao một tương lai không carbon, hydro trắng – thứ “vàng trắng” vô hình tích tụ hàng tỷ năm trong lòng đất – đang khơi dậy một làn sóng thăm dò mới giống như cuộc săn tìm dầu mỏ đầu thế kỷ 20. Nhưng giữa những hứa hẹn tràn trề, liệu hydro trắng có thực sự là lời giải lâu dài cho bài toán năng lượng toàn cầu?
Câu chuyện bắt đầu từ một sự cố: điếu thuốc cháy bùng trong giếng khoan tại Mali năm 1987 đã dẫn đến phát hiện mỏ hydro gần như tinh khiết – mạch năng lượng tự nhiên chưa từng được khai thác đúng nghĩa. Từ đó, hydro trắng bắt đầu được giới nghiên cứu chú ý. Khác với hydro nhân tạo vốn cần năng lượng hóa thạch hoặc điện để sản xuất, hydro trắng là khí hydro tồn tại tự nhiên dưới lòng đất – hình thành thông qua phản ứng địa chất giữa nước và đá giàu sắt – và gần như không để lại dấu vết carbon.
 
Sức hấp dẫn không chỉ nằm ở sự "xanh sạch". Theo đánh giá của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trữ lượng hydro trắng có thể đạt tới hàng nghìn tỷ tấn – gấp đôi tổng trữ lượng khí đốt đã biết trên Trái Đất. Ngay cả khi chỉ khai thác được 2% khối lượng này, nó cũng đủ cung cấp năng lượng cho thế giới trong vòng 200 năm. Với một thế giới đang cấp thiết chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch, hydro trắng trở thành hy vọng mới – đầy tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức.
 
Sự tương đồng với dầu mỏ giai đoạn sơ khai là không thể phủ nhận. Những năm đầu của thế kỷ 20, hàng loạt công ty nhỏ đổ xô tới Pennsylvania để khoan dầu, bất chấp rủi ro kỹ thuật và chi phí. Hôm nay, hơn 60 công ty đang bước vào hành trình thăm dò hydro trắng – phần lớn trong đó là các startup, được chống lưng bởi các quỹ đầu tư lớn như Breakthrough Energy Ventures của Bill Gates.
 
Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất là khả năng "trốn tránh" của hydro. Là nguyên tố nhẹ nhất vũ trụ, hydro rất dễ thất thoát nếu không bị giữ lại bởi những lớp đá không thấm như đá muối hoặc phiến sét. Điều này khiến việc xác định vị trí, đo lường khối lượng và đánh giá tiềm năng khai thác trở nên phức tạp hơn nhiều so với dầu khí truyền thống. Chưa kể, hydro cũng rất dễ bị tiêu thụ bởi vi khuẩn hoặc phản ứng hóa học trong lòng đất, dẫn đến rủi ro cao về sản lượng thực tế.
 
Theo chuyên gia địa hóa Eric Gaucher, dù có nhiều giếng đang được khoan thử nghiệm, vẫn chưa có mỏ nào đủ quy mô để được xem là thương mại. Điều này khiến hydro trắng hiện vẫn là một lời hứa – chưa phải một thị trường.
 
Để biến lời hứa thành hiện thực, công nghệ đóng vai trò quyết định. Công ty Mantle8 đang phát triển hệ thống cảm biến địa hóa và mô hình hóa địa chất 4D nhằm xác định chính xác vị trí các bể hydro trắng và dự đoán khả năng tái tạo. Thay vì "khoan mù", họ nhắm đến cách tiếp cận có cơ sở dữ liệu, giúp giảm chi phí, rút ngắn thời gian và đặc biệt – xác định khả năng bể chứa có thể tự bổ sung khí.
 
Tham vọng của Mantle8 là rõ ràng: đến năm 2030, sản xuất được hydro trắng với giá chỉ 0,8 USD/kg – thấp hơn tất cả các loại hydro hiện nay (bao gồm cả hydro xám, xanh, lam...). Nhưng con đường đến mục tiêu này không hề ngắn. Ngay cả với các mỏ có triển vọng, cũng cần ít nhất 10 năm để phát triển hệ thống khai thác quy mô lớn – đủ an toàn, đủ hiệu quả và được cấp phép.
Dù được truyền thông gọi là "vàng trắng", hydro không phải thần dược cho cuộc khủng hoảng khí hậu. Nó không phù hợp cho mọi mục đích. Việc lưu trữ và vận chuyển hydro ở dạng khí hoặc lỏng luôn là bài toán khó – chi phí cao, rủi ro cháy nổ và yêu cầu hạ tầng đặc thù. Thêm vào đó, phần lớn khu vực có tiềm năng khai thác – như vùng núi sâu ở Himalaya, rừng rậm Congo hay sa mạc Australia – đều xa các trung tâm công nghiệp tiêu thụ, dẫn đến chi phí logistics khổng lồ.
 
Thực tế, hydro trắng sẽ không thay thế được điện tái tạo hay hydro xanh. Nhưng nó có thể đóng vai trò bổ sung quan trọng – nhất là trong những ngành khó điện khí hóa như hàng không, luyện kim hoặc vận tải biển. Trong bức tranh lớn về chuyển đổi năng lượng, hydro trắng là một mảng ghép đầy hứa hẹn – nhưng không phải là mảng duy nhất, hay quan trọng nhất.
 
Hydro trắng có thể là câu chuyện thành công lớn tiếp theo của ngành năng lượng – nhưng cũng có thể chỉ là “bong bóng kỳ vọng” nếu không được nhìn nhận tỉnh táo. Cuộc đua đang khởi động, nhưng vạch đích còn xa. Thay vì vội vàng lạc quan, thế giới cần đầu tư thận trọng, ưu tiên công nghệ bền vững và đặt câu hỏi đúng: liệu hydro trắng có thực sự giải quyết được vấn đề năng lượng, hay chỉ là phần nổi của một bài toán địa chính trị và kỹ thuật phức tạp hơn nhiều?
Các quan chức Trung Quốc - Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận cho phép giao dịch đất hiếm và công nghệ Vietnet24h - Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận về thương mại, đại diện của cả hai bên cho biết sau các cuộc hội đàm cấp cao tại London.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.