Môi trường & Năng lượng
Baidu đang nổi lên như một công ty sản xuất chip AI lớn tại Trung Quốc để lấp đầy khoảng trống của Nvidia
Nam Phong - Thứ Bảy, 29/11/2025 12:03 CH
Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết Baidu đang nổi lên như một công ty sản xuất chip AI hàng đầu của Trung Quốc.
Gã khổng lồ công nghệ Baidu đang nổi lên như một trong những nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo chủ chốt của Trung Quốc, định vị mình là đối thủ cạnh tranh với Huawei khi cả hai đều tìm cách lấp đầy khoảng trống mà Nvidia để lại do bị loại khỏi thị trường Trung Quốc.
 
Được biết đến nhiều nhất là doanh nghiệp tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, Baidu trong những năm gần đây đã tái tập trung hoạt động kinh doanh vào xe tự lái và AI, bao gồm công ty con do Baidu sở hữu phần lớn, Kunlunxin, chuyên thiết kế chip.
 
Một số nhà phân tích đã nâng cấp triển vọng cổ phiếu của Baidu trong vài tuần qua, trích dẫn mảng kinh doanh bán dẫn và dự báo đơn vị này sẽ nhận được nhiều đơn đặt hàng trong nước hơn.
 
Tháng này, Baidu đã vạch ra lộ trình 5 năm cho chip AI Kunlun của mình, bắt đầu với M100 vào năm 2026 và M300 vào năm 2027. Công ty đã sử dụng hỗn hợp các chip do mình tự phát triển trong các trung tâm dữ liệu để chạy các mô hình AI ERNIE, cũng như các sản phẩm của Nvidia.
 
Baidu kiếm tiền bằng cách bán chip cho các bên thứ ba đang xây dựng trung tâm dữ liệu cũng như cho thuê dung lượng điện toán thông qua nền tảng đám mây. Công ty đã tìm cách định vị mình là một nhà cung cấp AI "full-stack" với cơ sở hạ tầng bao gồm chip, máy chủ và trung tâm dữ liệu, cũng như các mô hình và ứng dụng AI.
 
Mảng kinh doanh chip dường như đang thu hút được sự chú ý. Đầu năm nay, Kunlunxin đã giành được đơn đặt hàng từ các nhà cung cấp cho China Mobile, một trong những nhà mạng di động lớn nhất Trung Quốc.
 
Các nhà phân tích tại Deutsche Bank cho biết trong một báo cáo tháng này: "Kunlunxin đã nổi lên như một nhà phát triển chip AI hàng đầu trong nước, tập trung vào các chip AI hiệu suất cao cho đào tạo và suy luận mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), điện toán đám mây, cũng như khối lượng công việc viễn thông và doanh nghiệp".
 
Mặc dù các bộ xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia được coi là những chip tiên tiến nhất để đào tạo và vận hành AI, nhưng công ty đã bị chính phủ Hoa Kỳ cấm bán sản phẩm cao cấp của mình cho Trung Quốc. Bắc Kinh cũng được cho là đang thuyết phục các công ty công nghệ trong nước không mua H20, một chip Nvidia kém mạnh mẽ hơn được thiết kế cho thị trường Trung Quốc và được bật đèn xanh để xuất khẩu.
 
Với việc Huawei - công ty dẫn đầu nhờ các cụm chip khổng lồ - đã rời khỏi cuộc chơi, các nhà phân tích cho rằng Baidu sẽ lấp đầy khoảng trống và mảng kinh doanh chip của họ sẽ có sự tăng trưởng bùng nổ.
 
“Chúng tôi tin rằng nhu cầu nội địa về điện toán AI tại Trung Quốc vẫn rất lớn, và các công ty siêu quy mô đang ngày càng tìm nguồn cung ứng từ các nhà cung cấp giải pháp địa phương”, JPMorgan cho biết trong một lưu ý hôm Chủ nhật. “Chúng tôi coi chip AI Kunlun là một trong những sản phẩm có vị thế tốt nhất.”
 
Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư dự báo doanh số chip của Baidu sẽ tăng gấp sáu lần, đạt 8 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (1,1 tỷ đô la) vào năm 2026. Các nhà phân tích tại Macquarie ước tính rằng đơn vị chip Kunlun của Baidu có thể được định giá khoảng 28 tỷ đô la.
 
Baidu không phải là công ty công nghệ duy nhất của Trung Quốc tự phát triển chất bán dẫn. CNBC đã đưa tin vào tháng 8 rằng, Alibaba cũng đang phát triển chip AI thế hệ tiếp theo.
 
Tình trạng thiếu hụt chip AI ảnh hưởng đến Trung Quốc
Việc Baidu đẩy mạnh sản xuất chip diễn ra trong bối cảnh các công ty công nghệ Trung Quốc trong tháng này cho biết họ đang chứng kiến ​​tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
 
Eddie Wu, CEO của Alibab, cho biết "nguồn cung sẽ là một nút thắt tương đối lớn" trong hai đến ba năm tới, liên quan đến các linh kiện và chip cần thiết để xây dựng các trung tâm dữ liệu.
 
Tencent cho biết trong tháng này rằng chi tiêu vốn năm 2025 của họ sẽ thấp hơn dự kiến ​​ban đầu. Tuy nhiên, Chủ tịch Tencent, Martin Lau, cho biết điều này không phải do thiếu cầu, mà là do thiếu chip có sẵn để đầu tư. "Điều này không phản ánh sự thay đổi trong chiến lược AI của chúng tôi... Mà thực ra là sự thay đổi về mặt khả năng cung cấp chip AI", Lau nói.

Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt này là do nhu cầu toàn cầu và những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng bán dẫn. Tuy nhiên, việc Trung Quốc nhập khẩu chip Nvidia hiệu quả cũng làm giảm nguồn cung.
 
Các công ty công nghệ Trung Quốc đã cố gắng giảm thiểu tình trạng thiếu hụt bằng cách sử dụng chip dự trữ, cũng như cố gắng cải thiện hiệu suất mô hình AI để tận dụng tối đa nguồn chip hiện có.
 
Trong khi đó, Trung Quốc cũng gặp phải những thách thức riêng trong sản xuất do nhà sản xuất chip lớn nhất nước này là SMIC không thể cạnh tranh về quy mô và công nghệ với các công ty hàng đầu như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC). Điều này khiến Trung Quốc khó có thể sản xuất đủ chip nội địa để bù đắp sự thiếu hụt.
 
Giống như các đối tác Mỹ, các công ty công nghệ Trung Quốc liên tục báo cáo nhu cầu mạnh mẽ về AI. “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu của khách hàng về AI đang và vẫn rất lớn. Trên thực tế, chúng tôi thậm chí còn không thể theo kịp tốc độ tăng trưởng nhu cầu của khách hàng… xét về tốc độ triển khai máy chủ mới”, ông Wu của Alibaba cho biết trong tuần này.
 
Điều này mang đến cho Baidu một cơ hội tại Trung Quốc.
 
“Việc Baidu đẩy mạnh sản xuất chip vừa là một nhu cầu thiết yếu vừa là một cơ hội. Đó là một nhu cầu thiết yếu, bởi vì các nền tảng Trung Quốc không còn có thể tiếp tục phụ thuộc vào GPU của Mỹ; nhưng cũng là một cơ hội, bởi vì giờ đây đã có một thị trường nội địa trị giá hàng tỷ đô la, gần như độc quyền cho phần cứng AI, tuân thủ cả các quy định xuất khẩu của Mỹ và chương trình nghị sự tự lực của Bắc Kinh”, Nick Patience, trưởng nhóm thực hành AI tại The Futurum Group, phát biểu với CNBC.
 
“Nếu Baidu có thể xuất xưởng các thế hệ chip Kunlun cạnh tranh đúng hạn, họ không chỉ giải quyết được vấn đề nguồn cung của riêng mình mà còn trở thành nhà cung cấp chiến lược cho phần còn lại của ngành công nghiệp AI Trung Quốc.”
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Apple liên minh với Baidu đưa AI lên iPhone Vietnet24h - Apple đang đàm phán với Baidu để có thể đưa trí tuệ nhân tạo (AI) lên iPhone tại Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.