Môi trường & Năng lượng
Cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động: Chiến trường công nghệ số 1 của thập kỷ này
Florian Mueller - Thứ Hai, 15/03/2021 9:23 SA
Vietnet24h - Tranh chấp bằng sáng chế trong ngành thiết bị di động vẫn là một ngành kinh doanh phát đạt. (Bài dịch của tác giả Florian Mueller, anh là một nhà hoạt động sở hữu trí tuệ từng đoạt nhiều giải thưởng.)
Cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Samsung Electronics và Ericsson ở ba lục địa là cuộc chiến 5G đầu tiên ở quy mô đó. Nhưng có một cuộc xung đột thậm chí còn lớn hơn trong lĩnh vực di động vào lúc này, và nó có thể sẽ thống trị cuộc tranh luận trong phần lớn thập kỷ này: cuộc chiến chống lại các hành vi lạm dụng của các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động của Apple và Google.
 
Có rất nhiều thứ để đạt được đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh Hàn Quốc như Samsung và LG Electronics, các hãng game lớn như Nexon, NCSOFT và Netmarble, và đối với người tiêu dùng Hàn Quốc, hơn 50% trong số họ chơi game trên điện thoại thông minh của họ.
 
Khi các luật sư đưa ra một vụ kiện tập thể thay mặt cho một số ông Pepper và những người tiêu dùng Mỹ khác chống lại Apple vào năm 2011, cáo buộc Apple lạm dụng tính phí hoa hồng 30% đối với doanh thu được tạo ra qua App Store, một số ít đã xem xét họ một cách nghiêm túc. Hai năm trước, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cuối cùng đã cho phép tiếp tục vụ án và phiên tòa sẽ diễn ra vào cuối năm nay.
 
Trong khi đó, Ủy ban châu Âu đã mở một cuộc điều tra về các cáo buộc chống độc quyền chống lại Apple của công ty phát trực tuyến âm nhạc Spotify. Epic Games đã đưa ra những lời phàn nàn cao nhất về cửa hàng ứng dụng vào mùa hè năm ngoái sau khi Apple và Google loại bỏ trò chơi hàng đầu "Fortnite" khỏi cửa hàng của họ vì nó cung cấp cho người tiêu dùng một phương thức thanh toán thay thế. Cùng lúc đó, một nhóm các công ty Internet Hàn Quốc đã gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc.
 
Chỉ trong tuần này, phòng dưới của cơ quan lập pháp bang Arizona đã gây sốc cho Apple và Google khi thông qua đề xuất san bằng sân chơi giữa các nhà khai thác nền tảng và các nhà phát triển ứng dụng. Nó có thể được chuyển thành luật ngay bây giờ và các sáng kiến ​​tương tự đang được thực hiện từ Hawaii đến New York - và ở Liên minh Châu Âu, tổ chức đang thực hiện Đạo luật thị trường kỹ thuật số để bảo vệ các công ty nhỏ hơn khỏi sự nặng nề của các nền tảng kỹ thuật số.
 
Lợi ích của người tiêu dùng từ việc giảm 30% hoa hồng và nhiều lựa chọn hơn là rất rõ ràng, vì Apple và Google thường không cho phép các ứng dụng hoặc tính năng mà không có lý do chính đáng. Điều dễ hiểu không kém là các nhà sản xuất trò chơi và các nhà xuất bản ứng dụng khác được hưởng lợi từ việc tự do kinh doanh nhiều hơn với người dùng phần mềm của họ. Apple và Google là những người gác cổng đưa mình vào các mối quan hệ kinh doanh đó và nắm quyền kiểm soát. Vào ngày 4 tháng 3, cơ quan quản lý cạnh tranh của Vương quốc Anh đã khởi động một cuộc điều tra hoàn toàn mới về các hoạt động trên App Store của Apple.
 
Samsung và LG có thể hưởng lợi từ những phát triển này trên quy mô lớn hơn so với các nhà phát triển ứng dụng và người dùng. Đầu tiên, điện thoại thông minh Android hàng đầu cạnh tranh với iPhone. Theo CNBC, App Store của Apple đã tạo ra hơn 64 tỷ USD vào năm 2020, tăng từ 50 tỷ USD của năm trước đó. App Store là trọng tâm trong chiến lược tăng trưởng của Apple.
 
Thứ hai, mối quan hệ giữa các nhà sản xuất thiết bị gốc Android (OEM) và Google rất phức tạp. Trong phán quyết chống độc quyền của Google Android đang được kháng nghị, Ủy ban Châu Âu đã nhấn mạnh cách Google tối đa hóa đòn bẩy của mình đối với các OEM và cửa hàng ứng dụng Google Play của họ là một yếu tố quan trọng. Về mặt lý thuyết, Android là một hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí. Nhưng Samsung và LG cần phải ký thỏa thuận cấp phép với Google. Hiện tại, các nhãn hiệu riêng của họ - theo nghĩa đen là nhãn hiệu gia dụng - đã đủ mạnh để họ có thể kinh doanh tốt nếu không có biểu tượng robot nhỏ màu xanh lá cây. Tuy nhiên, nhiều người dùng Android bị khóa vào các ứng dụng độc quyền của Google và đặc biệt là Cửa hàng Google Play với hơn 2,5 triệu ứng dụng.
 
Trung Quốc là thị trường lớn duy nhất mà Google Play bị cấm. Hàng chục cửa hàng ứng dụng địa phương cung cấp cho người dùng Trung Quốc những ứng dụng đã được chính phủ của họ phê duyệt. Bên ngoài Trung Quốc, Huawei hiện buộc phải dựa vào Thư viện ứng dụng của riêng mình vì chính quyền Trump đã quyết định cấm Google cấp phép các ứng dụng của mình, bao gồm cả cửa hàng ứng dụng, cho Huawei.
 
Xem xét rằng mọi thiết bị Android của nó đều đi kèm với Google Play, đây là địa điểm chính cho người dùng tìm kiếm các ứng dụng Android, Galaxy Store của Samsung đang hoạt động tốt với khoảng 400 triệu người dùng hàng tháng. Nhưng nó có thể làm tốt hơn nhiều nếu luật pháp, quy định và kiện tụng nới lỏng sự kìm kẹp của Google đối với Android. Trên thực tế, điều đó sẽ mang lại cho Samsung nhiều đòn bẩy hơn trong các cuộc đàm phán cấp phép của riêng mình với Google.
 
Sau khi "Fortnite" bị Google loại bỏ, Galaxy Store có lẽ đã trở thành kênh phân phối di động quan trọng nhất của hãng. Tại Mỹ, nó thậm chí còn là chiếc duy nhất, theo trang web của Samsung.
 
Apple và Google bảo vệ chế độ cửa hàng ứng dụng chuyên chế của họ bằng các cân nhắc về bảo mật, quyền riêng tư và sở hữu trí tuệ. Thành thật mà nói, tất cả những điều đó là duyên cớ. Trên thực tế, người dùng mua hàng qua các ứng dụng mua sắm như Amazon cũng nhập dữ liệu thẻ tín dụng của họ vào các ứng dụng đó. Không có lý do gì họ không thể làm như vậy trong các trò chơi. Các nguyên tắc đánh giá ứng dụng mà nhà phát triển phải tuân thủ để cung cấp ứng dụng của họ trên App Store hoặc trên Google Play ngăn cản sự đổi mới bằng cách không cho phép các tính năng, phương pháp quảng cáo và chủ đề. Ví dụ: chỉ các ứng dụng từ các nguồn được chính phủ hoặc chính phủ phê duyệt mới có thể có chủ đề COVID. Apple và Google có nhiều hạn chế hơn mức cần thiết và họ áp dụng các quy tắc của riêng mình không những không nhất quán mà thậm chí còn tùy tiện.
 
Điều này không chỉ đơn thuần là giảm hoa hồng cửa hàng ứng dụng quá mức. Đó là về các quyền tự do thiết yếu. Giải pháp thay thế là một thế giới trong đó Apple và Google là những kẻ độc tài, kiểm soát quyền truy cập của hàng tỷ người dùng trong khi coi các nhà phát triển và (trong trường hợp của Google) thậm chí là OEM là nông nô: biến thể ngày nay của chế độ phong kiến ​​châu Âu thời trung cổ hoặc các hệ thống tương tự vào năm 18 và 19 - nước Nga trung bình.
Người sáng tạo Fortnite, Epic Games mua lại nhà phát triển Fall Guys Vietnet24h - Nhà phát triển Epic Games của Fortnite đã đồng ý mua lại Tonic Games Group, công ty của Anh đứng sau trò chơi Fall Guys.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.