Môi trường & Năng lượng
Hàng trăm tài xế Go –Viet biểu tình phản đối chính sách mới của công ty
Lãng Nhân - Thứ Sáu, 19/07/2019 2:09 CH
Vietnet24h - Công ty Go - Viet vừa ra quy định mới tăng gấp 3 lần số điểm cần đạt được để nhận thưởng. Điều này đã vấp phải sự biểu tình, phản đối của hàng trăm tài xế tại TP. Hồ Chí Minh ngày hôm qua.
Các tài xế Go-viet đã đồng loạt tắt ứng dụng và tập trung biểu tình ở trước trụ sở của công ty. Nguyên nhân do Go-Viet đã tự động thay đổi mức điểm thưởng tối thiểu là 10 điểm/ngày, giờ tăng lên tối thiểu 40 điểm/ngày. Theo cách tính cũ, tài xế sẽ có các mốc tính điểm là 10, 18, 28 điểm; tức tài xế cần đạt mốc 10 điểm, tương đương 10 cuốc xe vào giờ thấp điểm, thì sẽ nhận được tiền thưởng tối thiểu là 30.000 đồng. Nếu tiếp tục chạy thêm các cuốc xe, tài xế sẽ nhận được 18, 28 điểm và giúp gia tăng số tiền thưởng.
 
Trong khi đó ở chính sách điểm thưởng mới, 40, 64, 80 điểm; các tài xế phải chạy được 40 điểm mới đạt mức tối thiểu (so với 10 điểm như trước đây). Được biết, mốc 80 điểm được xem như là không thể với bất kỳ tài xế nào.
 
Nhiều tài xế bức xúc nói: "Theo chính sách cũ, chúng tôi chạy được 28 điểm là đạt mức thưởng 180.000 đồng. Thu nhập được cải thiện chủ yếu nhờ vào tiền thưởng theo điểm. Sau khi trừ đi các chi phí xăng xe, mỗi ngày thu nhập vài trăm ngàn nuôi gia đình.
 
Giờ hãng buộc tài xế phải chạy đủ 80 điểm, tương đương với mức thưởng 240.000 đồng. Tài xế phải chạy gấp đôi, thậm chí gấp ba, chạy từ tờ mờ sáng đến tối mịt mới đủ điểm nhận thưởng".
 
Cuộc biểu tình của hàng trăm tài xế đã dẫn đến sự tò mò của người đi đường gây ùn tắc cục bộ đoạn đường trước cửa công ty ở một số thời điểm. Với ý thức tự giác, các tài xế đã chủ động đưa xe ngay ngắn lên lề đường. Chiều cùng ngày, Công an P.6, Q.3 và CSGT có mặt điều tiết giao thông, không để kẹt xe tại giao lộ này. 
Đến 15h30 chiều 18-7, tại văn phòng Công ty Go-Việt, đại diện công ty đã trả lời giới truyền thông.
 
Vị đại diện Go-Việt cho biết, việc thay đổi chính sách mới về tiền thưởng cho tài xế được áp dụng từ 5h ngày 18-7 và đã thông tin đầy đủ đến tất cả các tài xế qua app. Liệu thông tin này có gây bất ngờ đối với tài xế? Go-Việt cho rằng trước đây hãng từng thông tin các vấn đề mới đến tài xế nên không có gì bất ngờ.
 
Theo cách tính thưởng mới, các điểm thưởng đều được nhân lên 2 lần, tức cùng một cuốc chạy thì số điểm thưởng ở cách tính mới được tăng gấp 2; có lợi cho các tài xế Go-Viet. Tuy nhiên, các mốc điểm thưởng mới đều khó hơn trước. Cụ thể trước đây, tài xế chỉ cần chạy 10 cuốc tại giờ thấp điểm để đạt mốc 10 điểm và được thưởng 30.000 đồng. Nhưng theo cách tính mới, tài xế phải chạy 20 cuốc để được 40 điểm mới đạt mốc tối thiểu, thưởng 40.000 đồng.

Cũng theo đại diện phía công ty, chính sách này đã được áp dụng trên địa bàn Hà Nội từ cách đây hơn 1 tháng và nhận được phản hồi khá tích cực của nhiều tài xế. "Các tài xế hãy yên tâm và tin tưởng vào Go-Viet. Mọi thay đổi về chính sách của chúng tôi luôn nhằm mục đích duy nhất là gia tăng trải nghiệm của khách hàng trên cơ sở đảm bảo quyền lợi tối ưu cho đối tác tài xế. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các đối tác để có sự điều chỉnh chính sách phù hợp, đảm bảo quyền lợi 3 bên doanh nghiệp, tài xế và khách hàng" - vị này khẳng định.
 
 
 
 
 
 
 
Bộ Công Thương tuyên bố Grab không vi phạm luật cạnh tranh khi mua Uber Vietnet24h - Sau hơn một năm bị điều tra sơ bộ, Công ty TNHH GrabTaxi vừa nhận được kết luận từ Cục Cạnh tranh không vi phạm Luật Cạnh tranh trong thương vụ mua lại các hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Thực tế ảo (VR) đang “chết”? Ngay cả Apple và Samsung cũng không thể cứu vãn Vietnet24h - Thực tế ảo (VR), từng được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành công nghệ và thay đổi lối sống toàn cầu, giờ đây đang đối mặt với một tương lai ảm đạm.
iPhone Gập Đầu Tiên Của Apple: Giảm Chi Phí Bản Lề Có Thể Ảnh Hưởng Giá Bán Vietnet24h - Apple đang phát triển iPhone gập đầu tiên, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026, với thông tin mới về chi phí bản lề thấp hơn dự đoán.
Công Cụ AI Đang Thâm Nhập Phòng Khám: Bác Sĩ Cần Sẵn Sàng Đón Nhận Vietnet24h - Ngành y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải và kiệt sức của các bác sĩ, y tá và nhân viên hỗ trợ, khiến việc tập trung vào chăm sóc bệnh nhân trở nên khó khăn. Công nghệ AI đang được ứng dụng để tự động hóa các nhiệm vụ hành chính, giúp nhân viên y tế có thêm thời gian chăm sóc bệnh nhân.
BlackRock và Nvidia hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 40 tỷ đô la để thúc đẩy sự bùng nổ AI Vietnet24h - Một tập đoàn đầu tư bao gồm BlackRock, Nvidia, xAI và Microsoft sẽ mua lại Aligned Data Centers trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ đô la, các công ty cho biết hôm thứ Tư (15/10).
Google đầu tư 15 tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ; lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ. Vietnet24h - Bộ trưởng Phát triển Nguồn nhân lực Andhra Pradesh cho biết thỏa thuận này đạt được sau “một năm thảo luận chuyên sâu và nỗ lực không ngừng” và “chỉ là sự khởi đầu”.
5 điều CEO Nvidia Jensen Huang nói về cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang phân tích cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng Mỹ “không dẫn trước quá xa” và cần một “chiến lược tinh tế” để duy trì lợi thế
Fujitsu và Nvidia hợp tác phát triển các tác nhân AI Vietnet24h - Fujitsu và Nvidia đã đồng ý hợp tác để tạo ra cơ sở hạ tầng AI đầy đủ tích hợp các tác nhân AI.
Các nhà phân tích dự đoán những thách thức của thị trường thông qua Apple Vision Pro 2 Vietnet24h - Sự cải tiến đáng kể nhất dường như nằm ở cấu trúc bên trong của thiết bị: Vision Pro 2 dự kiến ​​sẽ được trang bị chip M4 của Apple
Samsung củng cố vị thế thống lĩnh âm thanh toàn cầu bằng chiến lược thâu tóm các thương hiệu âm thanh nổi tiếng Vietnet24h - Samsung, thông qua công ty con Harman, đã củng cố thêm vị thế của mình trên thị trường âm thanh toàn cầu sau khi mua lại một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng.
DeepSeek “Tung Chiêu” Với Phiên Bản Thử Nghiệm V3 AI Siêu Tiến Bộ! Vietnet24h - Startup AI Trung Quốc Gây Bão Với Mô Hình V3.2-Exp, Tối Ưu Cho Chip “Made in China” ngay trước lễ quốc khánh.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?