Môi trường & Năng lượng
Liệu Trung Quốc đang cảm thấy áp lực từ lệnh cấm của chính họ đối với Micron?
Vĩnh An - Thứ Năm, 01/06/2023 9:09 CH
Vietnet24h - Truyền thông Trung Quốc kêu gọi các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lấp đầy khoảng trống của nhà sản xuất chip Mỹ Micron.
Theo một số chuyên gia trong ngành nhận định, Trung Quốc dường như đang cảm thấy áp lực về khả năng thiếu hụt chip sau khi cấm nhà sản xuất chip Micron Technology có trụ sở tại Hoa Kỳ bán một số sản phẩm nhất định cho thị trường của mình và đang kêu gọi các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lấp đầy khoảng trống để đáp ứng nhu cầu chip địa phương.
 
Global Times, phương tiện truyền thông tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc, cho biết trong một ý kiến ​​vào thứ Hai (29/5) rằng ,các công ty chip của Hàn Quốc sẽ lấp đầy khoảng trống thị trường ở Trung Quốc, nếu Trung Quốc và Hàn Quốc “đẩy mạnh hợp tác bán dẫn của họ”. Họ cũng nói rằng, khoảng cách thị trường “có thể không nhất thiết phải chính xác như Micron đã mất.”
 
Bản tin này được đưa ra trong bối cảnh có báo cáo rằng, Hoa Kỳ đã thúc giục các nhà sản xuất chip Hàn Quốc chống lại vị trí của Micron tại thị trường Trung Quốc. Bloomberg cũng đưa tin hôm Chủ nhật rằng các công ty Hàn Quốc sẽ "tránh tận dụng" lệnh cấm của Trung Quốc đối với Micron vì mối quan hệ của họ với Mỹ, trích dẫn một nguồn tin giấu tên quen thuộc với tình hình.
 
Cơ quan quản lý không gian mạng của Bắc Kinh đã chặn các công ty cơ sở hạ tầng quan trọng của họ mua một số sản phẩm do Micron sản xuất, khi họ tuyên bố nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất của Hoa Kỳ đã thất bại trong cuộc điều tra an ninh mạng vào ngày 21 tháng 5.
 
“Trên thực tế, rất khó để xác định cụ thể Micron đã mất thị phần nào khi nhu cầu thị trường thay đổi. Vì vậy, việc Mỹ yêu cầu chính phủ Hàn Quốc cấm các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lấp đầy khoảng trống do Micron để lại tại thị trường Trung Quốc thực chất là nhằm hạn chế cơ hội cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh của họ tại Trung Quốc”, Global Times cho biết. “Nỗ lực như vậy là sự can thiệp rõ ràng vào hợp tác thương mại hợp pháp và cùng có lợi giữa các quốc gia khác và vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.”
 
Mặc dù Trung Quốc không "thẳng thắn" về tình trạng thiếu hụt chip của mình, nhưng bản tin mới nhất này dường như cho thấy rằng, lệnh cấm Micron đã được chính phủ đơn phương đưa ra và thị trường phải đối mặt với thách thức về khả năng thiếu hụt, một quan chức trong ngành nói cho biết.
 
“Thông điệp hiếm hoi xuất hiện cho thấy Trung Quốc đang tuyệt vọng. Mặc dù YMTC có thể cung cấp một số nhu cầu về NAND flash, nhưng không có công ty Trung Quốc nào sản xuất Dram. Samsung Electronics và SK hynix của Hàn Quốc là những nhà cung cấp chính cho đất nước", quan chức này cho biết. Yangtze Memory Technologies là một công ty bán dẫn Trung Quốc chuyên về chip NAND. "Và Trung Quốc có rất nhiều nhà sản xuất thiết bị cần những con chip đó."
 
Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc là nước mua chất bán dẫn hàng đầu của Hàn Quốc, mua khoảng 40% tổng lượng chip xuất khẩu của nước này. GT cho biết: “Hàn Quốc không có khả năng thay thế chip của mình bằng hàng hóa khác khi xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc chuyển thị trường chip sang Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác trong thời gian ngắn”.
 
Samsung Electronics và SK hynix, hai nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới không bình luận gì về kế hoạch sản xuất tại Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.
 
Vào Chủ nhật (28/5), Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết Hoa Kỳ “sẽ không tha thứ” lệnh cấm của Trung Quốc đối với Micron. Raimondo cho biết, hành động của Bắc Kinh "nhắm vào một công ty Mỹ đơn lẻ mà không có bất kỳ cơ sở nào trên thực tế" và rằng "chúng tôi coi đó là sự ép buộc kinh tế đơn giản và rõ ràng và chúng tôi sẽ không dung thứ, cũng như không nghĩ rằng nó sẽ thành công."
 
Năm ngoái, doanh số bán hàng của Samsung Electronics tại Trung Quốc đạt 54,7 nghìn tỷ won (41,3 tỷ USD) và SK hynix đạt 12,2 nghìn tỷ won. Micron Technology đứng thứ ba trong danh sách về doanh thu với 3,3 tỷ USD.
Trung Quốc ban lệnh cấm với hãng chip Micron của Mỹ Vietnet24h - Micron Technology trở thành công ty bán dẫn nước ngoài đầu tiên bị Trung Quốc ra lệnh cấm với lý do rủi ro an ninh nghiêm trọng.
Vụ việc của Micron gây lo ngại cho các công ty Hoa Kỳ tại Trung Quốc, Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo từ một nhóm vận động hành lang kinh doanh hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư rằng, cuộc điều tra của Bắc Kinh đối với nhà sản xuất chip có trụ sở tại Hoa Kỳ Micron Technology Inc. đánh dấu một "mối quan ngại lớn" đối với các công ty khác đang hoạt động tại quốc gia này.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Một số nét chính trong chính sách thuế quan của Mỹ và dự báo tác động, ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam Vietnet24h - Mức thuế đối ứng 46% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam được công bố bởi Tổng thống Donald Trump vào ngày 2/4/2025, như một phần của chiến lược “có đi có lại” nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và các quốc gia đối tác, trong đó Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề do thặng dư thương mại lớn với Mỹ.
AI for all – Samsung định hình ngôi nhà thông minh của tương lai Vietnet24h - Samsung không chỉ sản xuất thiết bị mà còn tạo ra hệ sinh thái AI hoàn chỉnh. Từ chiếc máy giặt tự động phân tích vết bẩn đến tủ lạnh gợi ý bữa ăn, hãng công nghệ Hàn Quốc đang tiên phong đưa AI vào cuộc sống hằng ngày theo cách thông minh và tinh tế hơn.
Việt Nam trước bước ngoặt công nghệ với Blockchain và AI Vietnet24h - Việt Nam đang đứng trước một cơ hội hiếm có để định vị mình trong kỷ nguyên công nghệ mới – nơi trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain không còn là khái niệm tương lai, mà là lực đẩy chiến lược cho phát triển kinh tế số. Thay vì chỉ là "người theo sau" trong cuộc đua công nghệ, quốc gia với dân số trẻ, tinh thần khởi nghiệp cao và tỉ lệ kết nối Internet vượt 70% này đang có khả năng tham gia vào quá trình định hình cuộc chơi toàn cầu.
Khi bạn thân là AI: Meta và cuộc tái định nghĩa mối quan hệ con người Vietnet24h - Tuyên bố của Mark Zuckerberg tại Stripe Sessions 2025 không chỉ là dự đoán công nghệ, mà còn hé lộ một xu hướng xã hội đang định hình: trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay thế vai trò bạn bè, nhà trị liệu và người lắng nghe trong cuộc sống con người. Nhưng liệu đó là giải pháp hay sự lùi bước trong văn hóa kết nối?
Samsung Electronics đạt mức đầu tư R&D kỷ lục 9 nghìn tỷ won trong quý 1 Vietnet24h - Tăng 15% so với năm trước, hướng tới mục tiêu khôi phục ưu thế công nghệ trong công nghệ thế hệ tiếp theo.
Điện toán lượng tử sắp "gây sốt": Liệu đây có phải ChatGPT tiếp theo? Vietnet24h - Khi AI vừa làm mưa làm gió toàn cầu với ChatGPT, một lĩnh vực còn “bí ẩn” hơn đang lặng lẽ tích lũy sức mạnh. Điện toán lượng tử không chỉ được kỳ vọng là làn sóng công nghệ kế tiếp mà còn chuẩn bị kỹ càng để không rơi vào "khủng hoảng nhân lực" như AI từng gặp phải.
AI đang thay đổi cách Nhật Bản hoạch định chính sách: Câu chuyện bắt đầu từ 5.000 dự án công Vietnet24h - Trong bối cảnh thế giới bước vào kỷ nguyên dữ liệu lớn và tự động hóa, Nhật Bản – quốc gia vốn nổi tiếng với cách tiếp cận thận trọng và chính xác – đang thực hiện một thí nghiệm chính sách táo bạo: sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích, xây dựng và điều chỉnh các chương trình công.
Trung Quốc áp đảo ngành công nghiệp robot hình người: Chiến lược nào đằng sau sự bứt phá này? Vietnet24h - Trung Quốc đang chứng tỏ vị thế áp đảo trong ngành công nghiệp robot hình người nhờ vào chiến lược đầu tư bài bản và chuỗi cung ứng nội địa mạnh mẽ. Không chỉ đơn giản là công nghệ, quốc gia này còn tận dụng lợi thế về giá cả và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ để củng cố vị trí dẫn đầu. Đây là những yếu tố quan trọng cần được nhìn nhận để hiểu rõ vì sao Trung Quốc đang đi trước Mỹ trong cuộc đua này.
Hàn Quốc công bố hơn 23 tỷ USD cho lĩnh vực chip khi Trump áp thuế đối với nhập khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ trợ cấp cho việc xây dựng đường dây tải điện ngầm cho các cụm bán dẫn, cũng như tăng tỷ lệ tài trợ cho cơ sở hạ tầng trong các cụm công nghiệp tiên tiến.
Giám đốc thiết bị mới của Samsung kêu gọi "một Samsung" trong bối cảnh dao động về chip nội bộ Vietnet24h - Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
Apple ấp ủ “vũ khí bí mật” cho sinh nhật iPhone 20 tuổi Vietnet24h - iPhone 19 có thể trở thành sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử Apple kể từ sau iPhone X. Với thiết kế gập hoặc thân máy kính toàn phần, thiết bị được kỳ vọng là màn trình diễn đỉnh cao trong lễ kỷ niệm hai thập kỷ đổi mới.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm và gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia Vietnet24h - Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2033, tương đương với quy mô nền kinh tế của Đức.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.