Môi trường & Năng lượng
Nga thử nghiệm đồng ruble kỹ thuật số
Hoàng Hải - Thứ Hai, 24/07/2023 9:41 SA
Vietnet24h - Duma Quốc gia Nga đã thông qua trong lần đầu tiên một dự luật tạo cơ sở cho việc sử dụng đồng ruble kỹ thuật số và triển khai thanh toán không dùng tiền mặt bằng đồng ruble kỹ thuật số.

Từ tháng 8, Nga có thể thử nghiệm ruble kỹ thuật số, trong bối cảnh hệ thống ngân hàng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt sau chiến sự Ukraine.

Dự thảo về tiền kỹ thuật số quốc gia sẽ được trình lên Thượng viện Nga ngày 19/7. Nếu được thông qua tại Thượng viện và được Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành, Ngân hàng Trung ương Nga có thể bắt đầu thử nghiệm đồng ruble kỹ thuật số ngay tháng sau.

Theo kế hoạch, việc thử nghiệm sẽ diễn ra tại 15 nhà băng. Các cá nhân và doanh nghiệp được mở ví điện tử trên nền tảng của ngân hàng trung ương. Giao dịch không mất phí với các cá nhân, trong khi doanh nghiệp phải chịu 0,3%.

Ngày 16/3, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Nga đã thông qua trong lần đầu tiên một dự luật tạo cơ sở cho việc sử dụng đồng ruble kỹ thuật số và triển khai thanh toán không dùng tiền mặt bằng đồng ruble kỹ thuật số.

Dự luật xác định các khái niệm nền tảng, quy tắc nền tảng, người tham gia nền tảng, người dùng nền tảng đồng ruble kỹ thuật số, tài khoản kỹ thuật số (ví).

Danh sách các chủ thể của hệ thống thanh toán quốc gia được bổ sung một chủ thể mới là nhà điều hành nền tảng đồng ruble kỹ thuật số.

Dự thảo cũng phân biệt giữa các khái niệm “tiền điện tử” và “thanh toán không dùng tiền mặt dưới hình thức chuyển đồng ruble kỹ thuật số," các khái niệm “tiền điện tử” và “đồng ruble kỹ thuật số."

Ngân hàng Trung ương Nga đã tiến hành thử nghiệm đồng ruble kỹ thuật số với một số ngân hàng sau khi Phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Nga đã phát triển tiền kỹ thuật số trong vài năm trở lại đây để hiện đại hóa hệ thống tài chính, tăng tốc độ thanh toán và đối phó với mối đe dọa từ tiền điện tử như Bitcoin.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hơn nửa số ngân hàng trung ương các nước đang cân nhắc hoặc phát triển tiền kỹ thuật số. Ít nhất 20 nước đang thử nghiệm, trong đó có Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc. Theo nghiên cứu của công ty tư vấn Atlantic Council, dự án của các nước này đã tiếp cận 260 triệu người, thử nghiệm trên nhiều địa điểm, từ phương tiện giao thông công cộng đến thương mại điện tử.

Các tiền số do tư nhân tạo ra, như Bitcoin, tận dụng hệ thống thanh toán phi tập trung, không phụ thuộc vào chính phủ. Trong khi đó, tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành và được điều tiết bởi cơ quan quản lý. Những người ủng hộ chúng cho rằng loại tiền này sẽ giúp nhiều người dân tiếp cận dịch vụ ngân hàng hơn, làm tăng minh bạch trong thanh toán và giảm chi phí giao dịch. Trong khi đó, những người phản đối thì lo ngại vấn đề bảo mật.

Hệ thống ngân hàng Nga đang bị phương Tây áp hàng loạt lệnh trừng phạt sau chiến sự tại Ukraine. Các nhà băng Nga vì thế tìm cách xoa dịu ảnh hưởng bằng giao dịch tiền tệ với các nước trung lập như Trung Quốc hay Ấn Độ.

Năm nay, ruble đã mất giá 18% so với đôla Mỹ. Đồng tiền này cũng thuộc nhóm tệ nhất trong các nước mới nổi. Nguồn thu từ năng lượng giảm sút, trong khi nhập khẩu hồi phục khiến thặng dư tài khoản vãng lai của Nga giảm mạnh.

Một số chính trị gia cho rằng ruble kỹ thuật số sẽ giúp Nga dễ dàng thanh toán xuyên biên giới. "Với tình hình hiện tại, điều quan trọng là phải độc lập về công cụ thanh toán và kênh thông tin tài chính trong giao dịch với các đối tác", Nikolay Zhuravlev – phó chủ tịch thượng viện Nga cho biết tại một hội nghị đầu tháng này.

Trong khi đó, Alexandra Prokopenko – cựu cố vấn tại Ngân hàng Trung ương Nga cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra các kỳ vọng này. Vì ban đầu, ruble kỹ thuật số sẽ phải kết nối với hệ thống của các nước khác để giao dịch quốc tế. Ông cho rằng hiện tại, đồng tiền này sẽ hữu ích hơn nếu sử dụng trong nước.

Bộ Công an điều tra các hoạt động liên quan đến tiền ảo Pi Vietnet24h - Đại diện cơ quan pháp luật cho biết đang phối hợp với công an địa phương điều tra các hoạt động liên quan đến tiền ảo Pi.
Năm 2023, Nhật Bản sẽ thử nghiệm tiền kỹ thuật số Vietnet24h - Chương trình thí điểm sẽ kéo dài 2 năm, theo đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ hợp tác với 3 ngân hàng hàng đầu Nhật Bản và các tổ chức tài chính khu vực để triển khai các giao dịch thử nghiệm với đồng Yen kỹ thuật số.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Apple tiết lộ ý tưởng Crossover tuyệt vời dành cho iPhone và MacBook hợp nhất để đổi mới liền mạch Vietnet24h - MacBook đã trải qua một sự thay đổi đáng kể, từ bỏ danh tiếng là một tiện ích đắt đỏ và chuyển mình thành một thiết bị được thèm muốn.
Hình ảnh rò rỉ bí ẩn cho thấy sự thay đổi bất ngờ về thiết kế của iPhone 17 Air Vietnet24h - Tiếng vang xung quanh iPhone 17 Air lại một lần nữa bùng nổ, lần này là sự quan tâm với thông tin rò rỉ về bố cục camera trước mới.
CoreWeave là nhà cung cấp dịch vụ đám mây đầu tiên triển khai chip AI mới nhất của Nvidia Vietnet24h - Chip Blackwell Ultra của Nvidia, bộ xử lý đồ họa thế hệ tiếp theo của công ty dành cho AI, đã được triển khai thương mại tại CoreWeave, các công ty thông báo vào thứ năm.
SoftBank đầu tư trạm viễn thông bay, chuẩn bị thử nghiệm HAPS tại Nhật năm 2026 Vietnet24h - Công ty công nghệ không gian Mỹ Sceye vừa nhận đầu tư từ tập đoàn viễn thông SoftBank để thương mại hóa trạm gốc di động bay tầng bình lưu – HAPS. Thiết bị có khả năng hoạt động liên tục nhiều tháng ở độ cao gần 20 km, hứa hẹn trở thành phương tiện khôi phục liên lạc nhanh chóng trong thiên tai và xây dựng nền tảng viễn thông thế hệ 6G.
Vì sao Trung Quốc chọn Tây Tạng làm “nóc nhà dữ liệu” cho AI? Vietnet24h - Không chỉ là lựa chọn kỹ thuật nhờ khí hậu lạnh và tài nguyên tái tạo, việc xây trung tâm AI Yajiang-1 ở Tây Tạng phản ánh chiến lược địa chính trị số đầy toan tính của Bắc Kinh – đưa trí tuệ nhân tạo lên núi cao để đạt cả mục tiêu công nghệ và kiểm soát vùng biên.
Việt Nam ra mắt Quỹ dữ liệu quốc gia để thúc đẩy cơ sở hạ tầng AI và đổi mới sáng tạo Vietnet24h - Sáng kiến ​​này nhằm mục đích củng cố cơ sở hạ tầng số của quốc gia và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các công nghệ tiên tiến.
LG Display bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền OLED 27 inch với công nghệ thế hệ thứ 4 Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Sáu (27/6) rằng, họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền màn hình OLED 27 inch mới, được trang bị công nghệ RGB tandem chính độc quyền của công ty — một bước tiến quan trọng đánh dấu sự ra đời của cải tiến OLED thế hệ thứ tư.
CEO của Nvidia cho biết robot là cơ hội lớn nhất của nhà sản xuất chip sau AI Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết robot là một trong hai cơ hội tăng trưởng lớn nhất của nhà sản xuất chip AI này.
Chúng ta đang dâng tặng dữ liệu cá nhân cho ai? Vietnet24h - Những gương mặt, giọng nói, hình ảnh và cả suy nghĩ sáng tạo của bạn đang được trích xuất, sao chép, tái sử dụng bởi các nền tảng mà bạn tin tưởng. Không một đồng thù lao. Không một lời báo trước. Và gần như không còn cách để lấy lại.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.