Môi trường & Năng lượng
Samsung Electronics đẩy mạnh hoạt động kinh doanh robot
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 02/01/2025 10:35 SA
Vietnet24h - Samsung Electronics đang đẩy nhanh nỗ lực trong lĩnh vực kinh doanh robot, đầu tư 267,5 tỷ won (181,75 triệu đô la) vào công ty robot Hàn Quốc Rainbow Robotics để trở thành cổ đông lớn nhất của công ty này.
Samsung cũng thành lập một nhóm phát triển robot trong tương lai, báo cáo trực tiếp với CEO của công ty để tận dụng tiềm năng tăng trưởng của thị trường.
 
Trong hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý vào thứ Ba tuần này (31/12), Samsung cho biết, họ đã thực hiện quyền chọn mua để tăng cổ phần của mình tại Rainbow Robotics, tăng quyền sở hữu từ 14,71% lên 35% bằng cách mua 3,94 triệu cổ phiếu. Sau giao dịch, Rainbow Robotics đã trở thành công ty con của Samsung Electronics, nghĩa là hiệu suất tài chính của công ty robot này sẽ được phản ánh trong thu nhập hợp nhất của Samsung.
 
Rainbow Robotics được thành lập vào năm 2011 bởi nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc do Giáo sư Oh Jun-ho đứng đầu, người nổi tiếng với việc phát triển Hubo, robot hình người biết đi bằng hai chân đầu tiên của Hàn Quốc, vào năm 2005.
 
Giáo sư Oh, cổ đông lớn nhất của Rainbow Robotics với 17,37 phần trăm cổ phần, đã trở thành cổ đông lớn thứ hai của công ty với 7,78 phần trăm sau giao dịch.
 
Samsung lần đầu tiên nắm giữ 14,71 phần trăm cổ phần của Rainbow Robotics vào năm 2023 bằng cách đầu tư 86,8 tỷ won khi công ty tìm cách mở rộng danh mục đầu tư của mình vào lĩnh vực kinh doanh robot.
 
Những người theo dõi thị trường sau đó suy đoán rằng Samsung có thể sáp nhập với Rainbow Robotics, nhưng Samsung cho biết trong một tuyên bố rằng giao dịch sẽ tạo ra "sự hợp lực giữa hai công ty", nghĩa là Rainbow Robotics sẽ vẫn là công ty con cho đến thời điểm hiện tại.
Samsung Electronics CEO and Vice Chairman Han Jong-hee speaks during a ceremony for the company's 55th founding anniversary in Suwon, Gyeonggi Province, Nov. 1. Courtesy of Samsung Electronics
Tổng giám đốc điều hành và Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 55 năm thành lập công ty tại Suwon, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.

Samsung đã tìm cách mở rộng danh mục đầu tư của mình sang lĩnh vực robot trong những năm gần đây. Vào tháng 9, Tổng giám đốc điều hành kiêm Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee đã chọn công nghệ y tế, robot, phụ tùng ô tô điện tử và điều hòa không khí thân thiện với môi trường là các doanh nghiệp thế hệ tiếp theo của công ty, đồng thời nhấn mạnh "tăng trưởng mạnh mẽ" trong các lĩnh vực đó.
 
Trong triển lãm thương mại CES 2024 vào tháng 1, Han cho biết mục tiêu cuối cùng của công ty là phát triển các robot thông minh có thể cùng tồn tại với con người bằng cách tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến.
 
Vào năm 2023, bộ phận Trải nghiệm thiết bị của Samsung đã mở rộng lực lượng đặc nhiệm kinh doanh robot của mình thành một nhóm kinh doanh robot và tái cấu trúc nhóm vào tháng 5 để nâng cao năng lực.
 
Là một phần của những nỗ lực đó, Samsung cho biết họ đã thành lập một nhóm phát triển robot tương lai trực thuộc Tổng giám đốc điều hành, nhóm này sẽ tập trung vào việc phát triển các công nghệ robot tiên tiến để đảm bảo khả năng cạnh tranh công nghệ cơ bản. Giáo sư Oh của Rainbow Robotics sẽ lãnh đạo nhóm.
 
Samsung cho biết, họ có kế hoạch sử dụng nhiều loại robot khác nhau của Rainbow Robotics để tự động hóa trong sản xuất, hậu cần và các hoạt động khác. Những robot này có thể nâng cao đáng kể khả năng hoạt động của mình bằng cách học và phân tích dữ liệu tình huống và các biến môi trường thông qua thuật toán AI.
Samsung Electronics' AI home robot Ballie / Courtesy of Samsung Electronics
Robot gia đình Ballie của Samsung Electronics là sản phẩm trí tuệ nhân tạo.

Bằng cách trở thành công ty con của Samsung, Rainbow Robotics có thể tận dụng cơ sở hạ tầng bán hàng toàn cầu rộng lớn của gã khổng lồ công nghệ này để thúc đẩy việc thâm nhập vào các thị trường quốc tế.
 
Hiện tại, Rainbow Robotics có các loại robot hợp tác, robot hai tay, robot di động tự động và robot hình người trong danh mục đầu tư của mình. Trong số đó, robot hai tay RB-Y1 của công ty được cho là sẽ được sử dụng trong quy trình sản xuất chip và thiết bị gia dụng của Samsung. Samsung được cho là đã thử nghiệm robot này cho quy trình sản xuất chip của mình.
 
Về phía người tiêu dùng, công nghệ của Rainbow Robotics có thể góp phần nâng cấp robot gia đình AI hình quả bóng của Samsung, Ballie. Ballie kết nối với nhiều thiết bị gia dụng khác nhau và cung cấp khả năng điều khiển thông minh để cho phép cung cấp nhiều dịch vụ cá nhân hóa hơn theo đúng mẫu người dùng. Samsung có kế hoạch tung ra robot này vào năm 2025.
 
Các nhà phân tích thị trường BCC Research dự đoán rằng thị trường robot toàn cầu, được định giá 67,9 tỷ đô la vào năm 2023, sẽ đạt 165,2 tỷ đô la vào cuối năm 2029.
Samsung Electronics sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của công ty khởi nghiệp robot Hàn Quốc Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ này đã tăng cổ phần của mình tại Rainbow Robotics lên 35 phần trăm bằng cách thực hiện quyền chọn mua đối với 14,7 phần trăm cổ phần nắm giữ ban đầu của mình.
Bước ngoặt mới của BYD: Robot hình người và AI làm chủ cuộc chơi công nghệ Vietnet24h - Với tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng trong ngành công nghiệp AI, BYD đã giới thiệu robot hình người đầu tiên của mình. Đây là một phần trong chiến lược toàn diện của công ty nhằm cạnh tranh với Tesla, Nio và các hãng ô tô khác tại Trung Quốc, mở ra cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Nhà Trắng siết kiểm soát AI tiên tiến, giới chuyên gia cảnh báo có thể tạo lợi thế cho Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nhà Trắng tăng cường kiểm soát các mô hình AI tiên tiến nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đang làm dấy lên lo ngại trong giới công nghệ Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các biện pháp quản lý quá chặt chẽ, Mỹ có thể làm chậm quá trình thương mại hóa AI, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.
Kế hoạch đầu tư chip của Samsung và SK vẫn còn dư địa để điều chỉnh Vietnet24h - Samsung Electronics và SK hynix đã công bố cam kết đầu tư chung 800 nghìn tỷ won (516,4 tỷ USD) để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Gwangju và tỉnh Nam Jeolla ở phía tây nam Hàn Quốc.
Australia tăng gấp đôi mức phạt với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội Vietnet24h - Australia vừa tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các nền tảng mạng xã hội không ngăn được người dưới 16 tuổi sử dụng dịch vụ, lên tới 99 triệu AUD. Chính phủ nước này khẳng định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường số thuộc về các doanh nghiệp công nghệ và yêu cầu họ triển khai các biện pháp xác minh độ tuổi hiệu quả trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2026.
Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến triển khai kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn trên cả nước. Kế hoạch sẽ được thảo luận giữa Tổng thống Lee Jae Myung và lãnh đạo các tập đoàn chip lớn như Samsung Electronics và SK Group, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành bán dẫn và thúc đẩy phát triển AI cũng như kinh tế khu vực.
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Canh bạc lớn với chip điện tử của Hàn Quốc thử thách sự lạc quan về chu kỳ trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix đang đặt cược lớn nhất từ ​​trước đến nay vào sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo với các khoản đầu tư trị giá hàng trăm tỷ đô la, nhưng kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất đang làm dấy lên lo ngại về một sự tính toán khó khăn nếu chi tiêu cho AI giảm sút.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
AMD và Imperial College London bắt tay thúc đẩy khoa học dựa trên AI và hạ tầng AI chủ quyền Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang mở rộng từ các ứng dụng thương mại sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học, AMD và Imperial College London vừa công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển khoa học dựa trên AI, hạ tầng AI chủ quyền và các hệ thống siêu máy tính thế hệ mới tại Vương quốc Anh.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
Honda chuyển hướng sang sản xuất pin cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ sau khi thu hẹp kế hoạch xe điện Vietnet24h - Honda đã bắt đầu sản xuất pin lưu trữ cho các trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ, tận dụng năng lực của nhà máy vốn được xây dựng để phục vụ xe điện. Động thái này diễn ra sau khi hãng điều chỉnh chiến lược điện hóa và cho thấy AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp pin.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.