Môi trường & Năng lượng
Tổng thống Moon lên án việc loại bỏ Hàn Quốc khỏi 'danh sách trắng' của Nhật Bản
Vĩnh An - Chủ Nhật, 04/08/2019 4:15 CH
Vietnet24h - Trong bài phát biểu mạnh mẽ nhất về thương mại với Nhật Bản, Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ trích Tokyo, hôm Thứ Sáu vừa qua, về quyết định loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng các quốc gia được hưởng ưu đãi trong thủ tục thương mại.
"Hàn Quốc sẽ không bao giờ thua Nhật Bản, một lần nữa. Nhật Bản đã loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng. Đây là một quyết định rất liều lĩnh mà bỏ qua các nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề và làm trầm trọng thêm tình hình. Tôi, với tư cách là Tổng thống Hàn Quốc, bày tỏ sâu sắc và hối tiếc sâu sắc", Tổng Thống Moon nói khi bắt đầu cuộc họp nội các được truyền hình trực tuyến tại Cheong Wa Dae. "Như chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần, nếu Nhật Bản cố tình tấn công vào nền kinh tế của chúng tôi, Nhật Bản nên chịu trách nhiệm cho bất kỳ thất bại nào."
 
Tổng thống Hàn Quốc đã cáo buộc Nhật Bản lạm dụng đòn bẩy trong thương mại để trừng phạt Seoul về tranh chấp lịch sử lâu dài, chỉ ra việc Tokyo từ chối chấp nhận đề nghị của Mỹ về bất kỳ hành động nào và tham gia đối thoại để giải quyết tình hình và ngăn chặn tình trạng xấu đi thêm nữa.
 
"Hàn Quốc sẽ hoàn toàn áp dụng các biện pháp tương ứng liên quan đến các hành động phân biệt đối xử kinh tế của Tokyo, đơn giản là không thể thực hiện được", ông Moon nói.
 
Quyết định của Tokyo để loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng có nghĩa là một phạm vi rộng lớn hơn nhiều của các tài liệu sẽ yêu cầu sự chấp thuận của bộ trưởng để xuất khẩu. Điều này sẽ phá vỡ các ngành công nghệ trên toàn thế giới với vị trí thống lĩnh của Seoul trong lĩnh vực chip nhớ toàn cầu. Bộ thương mại Nhật Bản cho biết bắt đầu từ ngày 28 tháng 8, Hàn Quốc sẽ được đặt với "các quốc gia nhóm B" chịu sự kiểm soát xuất khẩu nhất định. Bộ nói thêm rằng họ sẽ thực hiện "các biện pháp nghiêm ngặt chống lại các hành vi lách luật, sử dụng không được yêu cầu và xuất khẩu bất hợp pháp khác."
 
Hàn Quốc là quốc gia châu Á duy nhất trong danh sách trắng. Thu hồi trạng thái ưa thích cũng có nghĩa là quốc gia này sẽ nhận được sự đối xử tương tự như các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á khác được xếp vào nhóm B như Đài Loan, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshi DA Suga nói trong một cuộc họp báo tại Tokyo sau thông báo.
 
Tổng thống Moon nói rằng các động thái của Nhật Bản là sự trả đũa cho các phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc năm ngoái đã yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những người Hàn Quốc còn sống, những người bị buộc phải làm việc cho họ trước và trong Thế chiến II.
 
"Bất kể cái cớ nào được đưa ra, quyết định của Nhật Bản là chống lại phán quyết của tòa án đối với các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức trong thời kỳ thuộc địa. Nó cũng bỏ qua việc xem xét các giá trị phổ quát của con người như cấm lao động cưỡng bức và ủng hộ dân chủ dựa trên sự tách biệt quyền hạn, cũng như các nguyên tắc rộng lớn hơn của luật pháp quốc tế ", Tổng thống nói.
 
"Thông qua hành động của mình, chính phủ Nhật Bản đang bác bỏ trật tự thương mại tự do mà họ đã giành được tại Hội nghị thượng đỉnh G20 gần đây. Ngoài ra, hành động này mâu thuẫn với lập trường của chính phủ Nhật Bản trong quá khứ rằng quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại của từng nạn nhân chưa bao giờ bị từ bỏ. "
 
Moon cho biết Hàn Quốc sẽ sử dụng tranh chấp như một cơ hội để giảm sự phụ thuộc nặng nề của đất nước vào Nhật Bản bằng cách đa dạng hóa các nguồn nhập khẩu.
 
"Những vấn đề đáng chú ý được dự kiến, nhưng các công ty và người dân của chúng tôi có khả năng vượt lên trên những thách thức này giống như chúng tôi đã luôn làm như vậy trong quá khứ. Chính phủ sẽ hỗ trợ bằng mọi cách có thể để giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp, bao gồm cả việc bảo đảm thay thế nhập khẩu nguồn nguyên liệu và phụ tùng, xây dựng kho dự trữ, áp dụng công nghệ gốc, phát triển công nghệ cho sản xuất nội địa hóa và hỗ trợ tài chính để xây dựng nhà máy mới và mở rộng các nhà máy hiện có, "Moon nói.
 
"Chúng tôi sẽ sử dụng điều này như một cơ hội để đảm bảo rằng đất nước sẽ không bao giờ phải chịu quyền bá chủ công nghệ thông qua việc nâng cao khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp vật liệu và phụ tùng của chúng tôi, và cũng để củng cố thêm vị thế của chúng tôi như là một cường quốc sản xuất," Moon nói.
 
Nhưng Tổng thống đã mở cửa cho Nhật Bản quay trở lại các cuộc đàm phán nói rằng chính phủ của ông "không muốn một vòng luẩn quẩn ăn miếng trả miếng".
 
"Chỉ có một cách để ngăn chặn điều này. Chính phủ Nhật Bản phải rút các biện pháp đơn phương và không chính đáng càng sớm càng tốt và đi theo con đường đối thoại."
Daisei VEHO Works (Nhật Bản) tăng vốn điều lệ, mở rộng thị trường tới 6 nước Đông Nam Á Vietnet24h - Daisei VEHO Works là doanh nghiệp Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ phát hành Thông cáo Báo chí dành riêng cho các công ty, tổ chức Nhật Bản (VEHO Press - http://veho.press) tăng vốn đầu tư thêm 1,8 tỷ VNĐ từ công ty mẹ Daisei Every 24 Co., Ltd.
Các Chaebol Hàn Quốc mở rộng đầu tư của Hoa Kỳ để giảm thiểu nhứng tác động phát sinh từ cuộc xung đột Seoul-Tokyo Vietnet24h - Hôm thứ ba vừa qua, một quan chức trong ngành đã phát biểu rằng, các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đã mở rộng đầu tư vào Hoa Kỳ như là một cách hiệu quả để thoát khỏi cuộc xung đột thương mại Washington-Bắc Kinh và các vấn đề trong nước bao gồm tăng chi phí lao động và các cuộc cãi vã với các công đoàn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump ký luật stablecoin khi ngành công nghiệp tiền điện tử hướng tới việc áp dụng rộng rãi Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (18/7), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ban hành luật thiết lập cơ chế quản lý đối với các loại tiền điện tử neo giá vào đô la, được gọi là stablecoin, một cột mốc có thể mở đường cho việc tài sản kỹ thuật số trở thành phương thức thanh toán và chuyển tiền thông dụng hàng ngày.
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
OpenAI cho biết họ sẽ sử dụng nền tảng đám mây của Google cho ChatGPT Vietnet24h - OpenAI sẽ dựa vào Google Cloud Platform cho ChatGPT và giao diện lập trình ứng dụng của nó ở một số quốc gia.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.