Tầm nhìn
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la
Nam Phong - Thứ Bảy, 19/04/2025 3:01 CH
Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
Some of tech's top leaders showed their support for President Donald Trump by donating to and attending his inauguration. Their businesses have now taken a significant hit from Trump's tariff policies.
Họ đã đến thăm ông tại Mar-a-Lago và ngồi ở vị trí trung tâm khi ông tuyên thệ nhậm chức. Nhưng trong ba tháng đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, ví tiền của họ đã bị ảnh hưởng bởi các chính sách của ông.
 
Các công ty do CEO của Meta Mark Zuckerberg, CEO của Apple Tim Cook, CEO của Google Sundar Pichai, CEO của Tesla Elon Musk và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos thành lập hoặc điều hành đã mất tổng cộng gần 1,8 nghìn tỷ đô la giá trị kể từ đầu năm nay, ngay cả sau khi thị trường phục hồi vào thứ Tư (9/4/2025) để ứng phó với việc Trump tạm dừng nhiều mức thuế quan đã lên kế hoạch. Do đó, tài sản cá nhân của những nhà lãnh đạo đó cũng bị thu hẹp.
Biến động giá trị vốn hóa thị trường của các công ty công nghệ lớn tại Hoa Kỳ tính từ ngày 2/1/2025 đến ngày 9/4/2025.
Nguồn: Bloomberg.
 
Những người đứng đầu ngành công nghệ gần như chắc chắn hy vọng sẽ đạt được một số lợi ích kinh doanh bằng cách gắn bó với Trump — chẳng hạn như ít quy định hơn hoặc giảm áp lực chống độc quyền. Và Trump rất muốn mở rộng dấu ấn của ngành công nghệ tại Hoa Kỳ và củng cố vị thế của nước Mỹ là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
 
Nhưng những tổn thất trên khắp Big Tech cho thấy Thung lũng Silicon cũng sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức mới sau sự không chắc chắn xung quanh các kế hoạch thuế quan của Trump, nhắm vào các chuỗi cung ứng ở Châu Á, nơi các công ty công nghệ cung cấp linh kiện và lắp ráp sản phẩm. Bất chấp việc Trump tạm dừng áp dụng thuế quan "có đi có lại" vốn được thiết lập để áp dụng cho nhiều đối tác thương mại của Hoa Kỳ, thuế quan đối với Trung Quốc sẽ tăng từ 104% lên 125%.
 
Và trong khi thuế quan đặt ra thách thức trực tiếp đối với các gã khổng lồ công nghệ, thì tác động lan tỏa về kinh tế của chúng cũng có thể có những tác động tiêu cực nếu người tiêu dùng và nhà quảng cáo thắt chặt hầu bao.

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng thuế quan qua lại dài hạn và sự bất ổn kinh tế do đó có thể làm giảm thu nhập công nghệ tới 25%, theo báo cáo Chủ Nhật của UBS. Điều đó sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn so với mức tăng lợi nhuận và giá cổ phiếu tương đối ổn định mà Big Tech đã đạt được trong những năm gần đây nhờ AI.

Vào thứ Hai, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities đã mô tả chính sách thuế quan của Trump là "ngày tận thế" đối với lĩnh vực công nghệ, đồng thời nói thêm rằng nó "khiến bối cảnh đầu tư công nghệ trở nên khó khăn nhất mà tôi từng thấy trong 25 năm theo dõi cổ phiếu công nghệ".
 
Meta, Apple, Amazon, Tesla và một đại diện của Musk đã không trả lời yêu cầu bình luận. Google từ chối bình luận.
Biến động tài sản của từng cá nhân các CEO tại thung lũng Silicon tính từ ngày 1/1/2025 đến 8/4/2025.
Nguồn: Bloomberg.
 
Musk đã trải qua những tổn thất lớn nhất.
 
Mặc dù đã quyên góp ít nhất 290 triệu đô la để hỗ trợ cho chiến dịch tái tranh cử của Trump và sự tham gia của ông vào Bộ Hiệu quả Chính phủ, giá trị tài sản ròng của người đàn ông giàu nhất thế giới đã giảm 143 tỷ đô la kể từ đầu năm 2025, theo dữ liệu Chỉ số Tỷ phú Bloomberg từ ngày 8 tháng 4. Nguyên nhân chủ yếu là do cổ phiếu Tesla giảm mạnh, bị ảnh hưởng bởi công việc gây tranh cãi của Musk trong chính phủ, sự cạnh tranh ngày càng tăng và bây giờ là mối đe dọa về thuế quan.
 
Cổ phiếu Tesla đã giảm 28% và vốn hóa thị trường của công ty đã giảm 376,6 tỷ đô la kể từ đầu năm nay, tính đến thời điểm đóng cửa thị trường vào ngày 9 tháng 4, phần lớn đã xóa sạch mức tăng sau bầu cử. Musk đã nói rằng thuế quan có thể có tác động "đáng kể" đến Tesla.
 
Mặc dù Musk có thể trở thành tâm điểm chú ý do gần gũi với Trump, nhưng ông không phải là nhân vật công nghệ nổi tiếng duy nhất phải chịu tổn thất gần đây. (Dữ liệu giá trị tài sản ròng gần đây nhất có trên Chỉ số tỷ phú Bloomberg là từ ngày 8 tháng 4; quy mô tổn thất của họ có thể nhỏ hơn sau khi thị trường phục hồi vào thứ Tư.)

Meta là một trong những công ty lớn đầu tiên cam kết quyên góp 1 triệu đô la cho quỹ nhậm chức của Trump, và Zuckerberg đã gặp Trump nhiều lần, cả trước và sau khi ông nhậm chức, để thảo luận về các ưu tiên chính sách. Zuckerberg cũng đã thực hiện một số thay đổi có lợi cho Trump đối với doanh nghiệp của mình, bao gồm việc thăng chức cho một đảng viên Cộng hòa nổi tiếng lên vị trí chính sách hàng đầu của công ty, cắt giảm các chuyên gia kiểm tra thực tế và bổ sung đồng minh của Trump và ông chủ UFC Dana White vào hội đồng quản trị của Meta.
 
Giá trị tài sản ròng của Zuckerberg đã giảm 26,5 tỷ đô la kể từ đầu năm 2025. Giá cổ phiếu của Meta đã giảm gần 2,25% tính đến thời điểm hiện tại, kéo giá trị định giá của công ty xuống 35,8 tỷ đô la.
 
Bezos đã nhanh chóng chúc mừng Trump về chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11, gọi đó là "sự trở lại chính trị phi thường" và Amazon đã quyên góp 1 triệu đô la cho quỹ nhậm chức của Trump. Bezos cũng đứng sau quyết định gây tranh cãi của The Washington Post là không ủng hộ một ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2024.
 
Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của Bezos đã giảm 47,2 tỷ đô la kể từ đầu năm nay. Cổ phiếu của Amazon đã giảm 13% tính đến thời điểm hiện tại, khiến tổng giá trị vốn hóa của công ty giảm 316,8 tỷ đô la kể từ đầu năm nay.

Google đã quyên góp 1 triệu đô la cho quỹ nhậm chức của Trump và phát trực tiếp sự kiện này trên YouTube. Và Pichai đã tham gia vào đoàn CEO đã đến thăm Mar-a-Lago trong những tuần sau cuộc bầu cử.
 
Nhưng cổ phiếu của Google hiện đã giảm 16,2% và định giá của công ty đã giảm 386,7 tỷ đô la kể từ đầu năm nay.
 
Theo Axios đưa tin vào tháng 1, Cook của Apple cũng đã đích thân quyên góp 1 triệu đô la cho ủy ban nhậm chức của Trump sau cuộc bầu cử để thảo luận về thuế quan và các quy định công nghệ của Châu Âu.
 
Đầu năm nay, Apple cũng đã mang lại cho Trump một chiến thắng chính trị khi công bố khoản đầu tư 500 tỷ đô la vào các cơ sở tại Hoa Kỳ trong bốn năm tới. Mặc dù một số kế hoạch đó có thể đã được thực hiện trước khi Trump nhậm chức, nhưng tổng thống đã nhận công lao cho động thái này, nói rằng nó cho thấy "niềm tin vào những gì chúng tôi đang làm".
 
Nhưng Apple, công ty sản xuất nhiều tiện ích của mình tại các thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ, dự kiến ​​sẽ chịu ảnh hưởng đặc biệt lớn từ thuế quan của Trump. Cổ phiếu của công ty đã giảm 18,5% kể từ đầu năm nay và giá trị thị trường của công ty đã giảm 684 tỷ đô la.
 
Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Trump, nhiều công ty công nghệ lớn đã vận động hành lang để được miễn thuế quan của Trump. Tuy nhiên, lần này, tình hình không còn chắc chắn nữa, một điểm mà các nhà phân tích tại Moody's Ratings đã nêu trong một lưu ý nghiên cứu gần đây.
 
"Mặc dù khó có thể ước tính được tác động", các nhà phân tích đã viết, "chúng tôi tin rằng không có phân ngành công nghệ nào sẽ không bị tổn hại".
Cổ phiếu công nghệ có ngày tồi tệ nhất kể từ đại dịch Covid, dẫn đầu là sự sụt giảm của Apple Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo vào thứ năm sau khi Tổng thống Donald Trump công bố một loạt mức thuế quan toàn cầu và mức thuế cơ bản là 10%.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hình ảnh rò rỉ bí ẩn cho thấy sự thay đổi bất ngờ về thiết kế của iPhone 17 Air Vietnet24h - Tiếng vang xung quanh iPhone 17 Air lại một lần nữa bùng nổ, lần này là sự quan tâm với thông tin rò rỉ về bố cục camera trước mới.
CoreWeave là nhà cung cấp dịch vụ đám mây đầu tiên triển khai chip AI mới nhất của Nvidia Vietnet24h - Chip Blackwell Ultra của Nvidia, bộ xử lý đồ họa thế hệ tiếp theo của công ty dành cho AI, đã được triển khai thương mại tại CoreWeave, các công ty thông báo vào thứ năm.
SoftBank đầu tư trạm viễn thông bay, chuẩn bị thử nghiệm HAPS tại Nhật năm 2026 Vietnet24h - Công ty công nghệ không gian Mỹ Sceye vừa nhận đầu tư từ tập đoàn viễn thông SoftBank để thương mại hóa trạm gốc di động bay tầng bình lưu – HAPS. Thiết bị có khả năng hoạt động liên tục nhiều tháng ở độ cao gần 20 km, hứa hẹn trở thành phương tiện khôi phục liên lạc nhanh chóng trong thiên tai và xây dựng nền tảng viễn thông thế hệ 6G.
Vì sao Trung Quốc chọn Tây Tạng làm “nóc nhà dữ liệu” cho AI? Vietnet24h - Không chỉ là lựa chọn kỹ thuật nhờ khí hậu lạnh và tài nguyên tái tạo, việc xây trung tâm AI Yajiang-1 ở Tây Tạng phản ánh chiến lược địa chính trị số đầy toan tính của Bắc Kinh – đưa trí tuệ nhân tạo lên núi cao để đạt cả mục tiêu công nghệ và kiểm soát vùng biên.
Việt Nam ra mắt Quỹ dữ liệu quốc gia để thúc đẩy cơ sở hạ tầng AI và đổi mới sáng tạo Vietnet24h - Sáng kiến ​​này nhằm mục đích củng cố cơ sở hạ tầng số của quốc gia và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các công nghệ tiên tiến.
LG Display bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền OLED 27 inch với công nghệ thế hệ thứ 4 Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Sáu (27/6) rằng, họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền màn hình OLED 27 inch mới, được trang bị công nghệ RGB tandem chính độc quyền của công ty — một bước tiến quan trọng đánh dấu sự ra đời của cải tiến OLED thế hệ thứ tư.
CEO của Nvidia cho biết robot là cơ hội lớn nhất của nhà sản xuất chip sau AI Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết robot là một trong hai cơ hội tăng trưởng lớn nhất của nhà sản xuất chip AI này.
Chúng ta đang dâng tặng dữ liệu cá nhân cho ai? Vietnet24h - Những gương mặt, giọng nói, hình ảnh và cả suy nghĩ sáng tạo của bạn đang được trích xuất, sao chép, tái sử dụng bởi các nền tảng mà bạn tin tưởng. Không một đồng thù lao. Không một lời báo trước. Và gần như không còn cách để lấy lại.
Những người hoài nghi đặt câu hỏi về tầm nhìn điện thoại T1 của Trump Vietnet24h - Chiếc điện thoại được mong đợi với giá 499 đô la này có màn hình 6,8 inch, RAM 12 GB, bộ nhớ trong 256 GB và thậm chí là giắc cắm tai nghe và khe cắm thẻ MicroSD dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9 này.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.