Tầm nhìn chính sách
Ba trong số 10 vụ IPO công nghệ lớn nhất đã diễn ra năm 2020, trong đó có hai vụ vào tuần trước
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 13/12/2020 10:10 SA
Vietnet24h - Airbnb và DoorDash, đã được công khai vào những ngày liên tiếp trong tuần này, là hai đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của các công ty công nghệ Hoa Kỳ.
Sau khi các nhà đầu tư dành một thập kỷ đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon để họ có thể tiếp tục phát triển trong khi vẫn ở chế độ riêng tư, con lắc đã hoàn toàn xoay vòng và các đợt IPO công nghệ lớn hơn bao giờ hết.

Ba trong số 10 vụ IPO công nghệ lớn nhất cho các công ty Hoa Kỳ, về số vốn huy động được, đã diễn ra trong năm nay. Hai vụ IPO đã diễn ra vào những ngày liên tiếp trong tuần trước, khi DoorDash và Airbnb bắt đầu giao dịch vào ngày 9 và 10 tháng 12.

Ông lớn công nghệ còn lại là nhà cung cấp phần mềm Snowflake, công ty đã ra mắt Sàn giao dịch chứng khoán New York vào tháng Chín. Họ từng huy động được hơn 3 tỷ đô la và có vốn hóa thị trường từ 55 tỷ đến 100 tỷ đô la, đưa họ vào danh sách 30 công ty công nghệ có giá trị nhất của Hoa Kỳ. Trước khi ra công chúng, họ đã chỉ huy định giá ở mức hàng tỷ con số hai con số, thu hút sự kiểm tra lớn từ các công ty cổ phần tư nhân, nhà quản lý quỹ, nhà đầu tư chiến lược và quỹ tài sản có chủ quyền.

Các công ty công nghệ được đánh giá cao đang tận dụng lợi thế của một thị trường tăng giá vẫn tiếp tục bất chấp đại dịch coronavirus kéo dài 9 tháng và một năm thảm hại đối với nền kinh tế nói chung.

Một danh sách lành mạnh gồm các công ty phần mềm mới nổi, bao gồm các tên phần mềm đám mây như UiPath và Databricks, vẫn có thể lấp đầy đường ống vào năm 2021. Jay Ritter, giáo sư tài chính tại Đại học Florida và là một chuyên gia về IPO cho biết, điều đó “cho phép các công ty như Snowflake, DoorDash và Airbnb huy động vốn tư nhân với các điều khoản hấp dẫn và do đó, họ không vội vàng công khai”.
Ba vụ IPO lớn nhất của các ông lớn công nghệ được diễn ra trong năm 2020.


Mặc dù các dịch vụ lớn nhất của năm 2020 có thể nằm ở gương chiếu hậu, nhưng vẫn có ít nhất một thương vụ tiềm năng trị giá hàng tỷ đô la dự kiến ​​trước cuối năm nay từ nhà bán lẻ điện tử Wish mặc dù công ty trò chơi Roblox được cho là đã đẩy IPO đến năm 2021. 

Kéo dài khung thời gian trở lại một năm nữa, trước đại dịch, hai công ty nữa - Uber và Lyft - gia nhập hàng ngũ 10 công ty IPO công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ.

Uber đã huy động được hơn 8 tỷ đô la vào tháng 5 năm 2019, trở thành công ty lớn thứ hai từ trước đến nay, chỉ sau Facebook, thu về hơn 16 tỷ đô la vào năm 2012.

Lyft đã huy động được 2,6 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2019 và đứng thứ tám trong danh sách.

Mô hình kinh doanh tốn kém Bốn trong số năm dịch vụ lớn từ năm 2019 đến năm 2020 - Uber, Lyft, DoorDash và Airbnb - là những nhà lãnh đạo trong nền kinh tế chia sẻ, có nghĩa là mô hình của họ dựa trên thị trường ngang hàng. Họ kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng thông qua công nghệ và hậu cần và thực hiện cắt giảm mọi giao dịch.

Cả bốn công ty đều dựa vào nguồn vốn bên ngoài khổng lồ để phát triển mạng lưới, quảng bá dịch vụ, nhanh chóng mở rộng sang các thị trường mới, thuê mướn mạnh mẽ và cung cấp các ưu đãi cho cả hai bên trên thị trường.

Với việc đốt tiền mặt như vậy, chỉ có Airbnb ghi nhận lợi nhuận ròng trong quý gần nhất, và đó là sau khi cắt giảm chi phí bán hàng và tiếp thị, đồng thời cắt giảm 25% lượng nhân viên vì đại dịch.

Snowflake thì khác: Họ bán phần mềm đám mây và dựa vào lực lượng bán hàng doanh nghiệp truyền thống hơn. Snowflake đã huy động được 3,9 tỷ USD vào tháng 9, là đợt IPO phần mềm lớn nhất từ ​​trước đến nay. Đợt chào bán này định giá Snowflake ở mức 33 tỷ USD, con số tăng hơn gấp đôi khi công ty bắt đầu giao dịch.
Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo lớn sau khi thu nhập không gây ấn tượng với Phố Wall Vietnet24h - Cổ phiếu của Twitter, Facebook, Apple và Amazon chìm ngỉm trong giao dịch hôm thứ Sáu, sau khi các công ty công bố báo cáo hàng quý mới nhất của họ không làm lung lay các nhà đầu tư thận trọng.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hyundai Motor Group mở nhà máy sản xuất xe điện được chào hàng rầm rộ tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Hyundai Motor Group đã tổ chức lễ khai trương hoành tráng cho Hyundai Motor Group Metaplant America (HMGMA) tại Georgia vào thứ Tư (giờ địa phương), với mục tiêu đưa nơi này trở thành trụ cột sản xuất chính cho xe điện (EV) và xe hybrid của hãng sản xuất ô tô này.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
CEO Huang Jensen của Nvidia cho biết chip nhanh hơn là cách tốt nhất để giảm chi phí AI Vietnet24h - Phát biểu tại hội nghị GTC của Nvidia vào thứ Ba, Huang cho biết những thắc mắc của khách hàng về chi phí và lợi tức đầu tư vào bộ xử lý đồ họa (GPU) của công ty sẽ không còn nữa khi có những con chip nhanh hơn.
Samsung hướng đến AI, các thỏa thuận M&A để thúc đẩy tăng trưởng cổ phiếu Vietnet24h - CEO gợi ý về thỏa thuận M&A 'có ý nghĩa' trong năm nay để thúc đẩy hoạt động kinh doanh chip AI.
Hơn 20 công ty công nghệ Đài Loan tham gia Hội nghị Trí tuệ nhân tạo toàn cầu GTC của Nvidia 2025 Vietnet24h - Một số công ty Đài Loan sẽ tham gia hội nghị trí tuệ nhân tạo toàn cầu tại California vào tuần này, do gã khổng lồ công nghệ Mỹ Nvidia Corp. tổ chức, đây là công ty hàng đầu trong thiết kế bộ xử lý đồ họa.
Những khó khăn của nhà máy đúc Samsung trầm trọng hơn trong bối cảnh đàm phán liên doanh TSMC-Intel Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh xưởng đúc của Samsung có thể gặp "nguy cơ nghiêm trọng" nếu TSMC và các nhà thiết kế chip lớn của Hoa Kỳ thành lập một liên doanh để vận hành các cơ sở sản xuất chất bán dẫn của Intel.
Hội nghị quốc tế về "Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn - AISC 2025": Cơ hội tiếp cận những bước tiến mới nhất về AI, bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/3, Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và bán dẫn (AISC) 2025 được tổ chức bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) Aitomactic, Hoa Kỳ và chính thức khai mạc tại NIC Hòa Lạc.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.