Tầm nhìn chính sách
Trung Quốc đối mặt với thách thức trong việc kiểm soát các hãng Công nghệ lớn của mình
Hạnh Vy - Thứ Hai, 16/11/2020 9:54 SA
Vietnet24h - Cục quản lý độc quyền của Trung Quốc, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường hoặc SAMR, đã phát hành các quy tắc dự thảo lần đầu tiên xác định những gì cấu thành hành vi chống cạnh tranh.
Những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đang bị các cơ quan quản lý của Trung Quốc tìm cách nắm chắc. Những cơ quan này đang cố gắng tìm ra cách tạo ra một bộ quy tắc chống độc quyền để có thể kiểm soát các công ty này. Các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ cần đảm bảo rằng động lực đưa ra các quy định mới cân bằng với nỗ lực trở thành nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu.
 
Giống như ở Mỹ, lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã mở rộng thông qua một con đường phần lớn không bị cản trở. Ở một số khu vực, các cơ quan quản lý đã vào cuộc và hiện đang đẩy mạnh những nỗ lực đó. “Giống như Washington, Bắc Kinh có mối quan hệ yêu-ghét với các nhà vô địch công nghệ của họ,” Kendra Schaefer, một đối tác tại công ty tư vấn Trivium Trung Quốc có văn phòng tại Bắc Kinh và London, cho biết. “Một mặt, những công ty này đại diện cho sự hiện đại hóa thành công của Trung Quốc và khả năng cạnh tranh toàn cầu ngày càng tăng. Mặt khác, Bắc Kinh từ lâu đã vật lộn với việc làm thế nào để đưa công nghệ lớn vào nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa”.

Đầu tuần này, Cục quản lý độc quyền của Trung Quốc đã công bố dự thảo các quy tắc lần đầu tiên xác định những gì cấu thành hành vi chống cạnh tranh. Dự thảo quy định của Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường bao gồm các lĩnh vực bao gồm giá cả, phương thức thanh toán và sử dụng dữ liệu để nhắm mục tiêu người mua hàng. Đây là nỗ lực sâu rộng nhất để điều chỉnh những gì Bắc Kinh coi là hành vi độc quyền của các gã khổng lồ công nghệ của đất nước đã phát triển đáng kể trong vài năm qua. Cơ quan này đang lấy ý kiến ​​phản hồi của công chúng về các quy tắc dự thảo cho đến ngày 30 tháng 11.
 
Quy định trước đây của Trung Quốc
Tại Trung Quốc, các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty công nghệ hàng đầu rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.
 
Ví dụ: ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent được hơn một tỷ người sử dụng mỗi tháng. Và nó không chỉ là một ứng dụng nhắn tin - người dùng có thể thanh toán các mặt hàng qua WeChat Pay, đặt vé máy bay và tàu hỏa cũng như mua sắm trực tuyến mà không cần rời khỏi ứng dụng. Tencent cũng rất mạnh trong lĩnh vực game.
 
Trong khi đó, Ant Group’s Alipay cũng được sử dụng bởi hơn 700 người dùng hoạt động hàng tháng. Một phần ba của Ant Group thuộc sở hữu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba. Nhưng Alibaba cũng là một công ty điện toán đám mây.
 
Hôm thứ Tư, cổ phiếu công nghệ Trung Quốc lao dốc khi có tin về dự thảo quy tắc chống độc quyền, với thực tế là những gã khổng lồ internet này đều có thể nằm trong quy định này, tùy thuộc vào cách nó được thực thi. Bắc Kinh đã tìm cách giải quyết các khía cạnh của các doanh nghiệp như vậy trong quá khứ.
 
Ví dụ: vào đầu năm 2018, các cơ quan quản lý đã đóng băng việc phê duyệt các trò chơi điện tử mới vì lo ngại chúng chứa quá nhiều bạo lực và có thể khiến trẻ em gặp các vấn đề về mắt. Trò chơi cần được các cơ quan quản lý bật đèn xanh để được phát hành và kiếm tiền ở Trung Quốc. Tencent đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi động thái đó.

Gần đây hơn, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lập kỷ lục thế giới của Ant Group tại Thượng Hải và Hồng Kông, đã bị đình chỉ. Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải cho biết Ant đã báo cáo “các vấn đề quan trọng như những thay đổi trong môi trường quản lý công nghệ tài chính”. Chỉ vài ngày trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc và các cơ quan quản lý đã ban hành các quy tắc dự thảo mới về cho vay vi mô trực tuyến, điều này có thể ảnh hưởng đến Ant Group.
 
Nhưng luật chống độc quyền mới, được cho là rộng hơn, có thể không dễ thực hiện. “Tôi sẽ chỉ ra rằng các nhà quản lý ở phương Tây đã gặp khó khăn như thế nào, nơi luật chống độc quyền có lịch sử rất lâu đời, để tìm ra cách tạo ra luật để hạn chế quyền lực độc quyền của họ,” Brian Bandsma, giám đốc danh mục đầu tư tại quản lý tài sản công ty Vontobel Quality Growth, nói với báo giới. “Các cơ quan quản lý Trung Quốc phải đối mặt với thách thức tương tự. Bandsma cho biết các doanh nghiệp này rất khó xác định và kiểm soát thông qua các định nghĩa pháp lý truyền thống.

Cuối tháng trước, người sáng lập Alibaba Jack Ma đã đưa ra một số nhận xét có vẻ chỉ trích cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc. Đó được coi là điều gì đó khiến các nhà quản lý đình chỉ đợt IPO của Ant Group. Và một số nhà quan sát cho rằng nó cũng có thể là một yếu tố đằng sau các quy tắc chống độc quyền mới nhất.
 
“Việc Jack Ma nói về cơ quan quản lý dịch vụ tài chính, tôi không tin đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên,” Sam Radwan, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn quản lý Enhance International, nói.
 
Luật chống độc quyền mới sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc?
Alibaba, Tencent, Meituan, JD.com và Pinduoduo đều là những công ty có thể bị ảnh hưởng bởi các quy định mới, theo một lưu ý gần đây của Morgan Stanley. Paul Triolo, người đứng đầu bộ phận thực hành công nghệ địa lý tại Eurasia Group, nói qua email: “Nó sẽ phụ thuộc vào cách các hướng dẫn này được thực thi hoặc liệu có thêm luật pháp hoặc quy định nào trong quá trình thực thi hay không.
 
Nhưng đối phó với các quy định không phải là mới đối với những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc trong một thị trường mà các quy tắc có thể có hiệu lực một cách bất ngờ và rất nhanh chóng.

Ví dụ, Tencent đã xử lý các quy định khác nhau về ngành công nghiệp game. Công ty fintech Trung Quốc Lufax, gần đây đã niêm yết tại New York, từng là một gã khổng lồ cho vay ngang hàng ở Trung Quốc. Nhưng các quy định khắt khe hơn của Trung Quốc về lĩnh vực này đã buộc công ty phải thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh đó. Vào năm 2019, Lufax đã thoát khỏi hoạt động cho vay ngang hàng và kể từ đó đã chuyển hướng sang các doanh nghiệp khác.
 
“Các công ty này cũng khá thành thạo trong việc xoay chuyển nhanh chóng để đưa các yêu cầu thay đổi về quy định vào chiến lược kinh doanh của họ,” Schaefer của Trivium China cho biết.
 
Mặc dù Mỹ vẫn chưa đồng ý về quy định của các công ty công nghệ lớn của họ sẽ như thế nào, nhưng quan điểm cho rằng Trung Quốc có thể di chuyển nhanh chóng trong lĩnh vực này, điều này có thể giải thích cho phản ứng đầu gối của cổ phiếu công nghệ Trung Quốc.
 
Triolo nói: “Đúng vậy, có vẻ như khi Bắc Kinh quyết định thực hiện các hành động theo quy định, mọi việc sẽ diễn ra nhanh chóng và các công ty sẽ phải tuân thủ. “Những động thái mới nhất là một kiểu cảnh báo và giống như chúng ta đã thấy ở Thung lũng Silicon, các công ty sẽ phản ứng với các quy định mới và cố gắng ngăn chặn những người khác bằng cách chủ động hành động để giải quyết các mối quan ngại của các nhà quản lý.
 
Tham vọng công nghệ toàn cầu của Trung Quốc
Trong vài năm qua, những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã cố gắng mở rộng ra nước ngoài. Alibaba mua lại cổ phần kiểm soát của công ty thương mại điện tử Lazada có trụ sở tại Singapore vào năm 2016 để mở rộng sang Đông Nam Á.
 
Huawei là một ví dụ khác. Trước khi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ được áp dụng đối với nhà sản xuất điện thoại thông minh, Huawei đã có một hoạt động kinh doanh thiết bị mạng và điện thoại thông minh quốc tế phát đạt. Các công ty như Huawei là chìa khóa cho tham vọng trở thành siêu cường công nghệ trên toàn cầu của Trung Quốc. Và trong việc điều tiết lĩnh vực công nghệ Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ cần phải cân bằng mục tiêu đó.
 
“Các cơ quan quản lý cũng sẽ phải cẩn thận, các công ty lớn có quy mô để thu được lợi ích từ dữ liệu và cạnh tranh trên một sân chơi toàn cầu, đó là một mục tiêu khác mà Bắc Kinh đang mong muốn thúc đẩy,” Triolo nói.
Mỹ mở cuộc điều tra quy mô 4 “ông lớn” công nghệ hàng đầu thế giới: Facebook, Amazon, Apple, Google Vietnet24h - Vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết về việc mở cuộc điều tra quy mô vào các hãng công nghệ lớn (Big Tech) để điều tra về cạnh tranh lạnh mạnh, độc quyền và những ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cần cải cách môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong Asean Vietnet24h - Việc cải cách môi trường sinh thái kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam đang là vấn đề rất ‘hot’ của kinh tế trong những năm gần đây. Các chuyên gia đầu ngành vẫn đang nỗ lực nghiên cứu và đưa ra giải pháp xóa bỏ rào cản trong thể chế chính sách.
Châu Âu và Biden 'trên cùng một quan điểm' về quy định đối với các ông lớn công nghệ Vietnet24h - EU - cộng đồng Châu Âu với 27 thành viên có tham vọng lớn đối với chính quyền mới của Hoa Kỳ và đã không ngại thể hiện điều đó vào Ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Binden.
Xiaomi, CNOOC, Skyrizon bị đưa vào danh sách đen ở Mỹ Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc vào danh sách đen.
Nghị định sửa đổi 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử: liệu có tiếp tục chồng chéo mâu thuẫn?! Vietnet24h - Sáng 14-1, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử. Những lo ngại về lộ thông tin doanh nghiệp, đảm bảo an ninh mạng, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nghị định tiếp tục chồng chéo và mâu thuẫn một lần nữa lại dấy lên.
Amazon, Microsoft, Facebook và những người khác tạm dừng các khoản đóng góp chính trị sau cuộc bạo động ở Capitol Hoa Kỳ Vietnet24h - Các công ty công nghệ bao gồm Amazon, Facebook, Google và Microsoft đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ sẽ tạm dừng các khoản đóng góp từ các ủy ban hành động chính trị của họ sau cuộc xâm lược Điện Capitol của Hoa Kỳ vào thứ Tư bởi quân nổi dậy do Tổng thống Donald Trump kích động.
Động thái của Trung Quốc nhằm điều chỉnh những gã khổng lồ công nghệ để trở thành một 'siêu cường' công nghệ Vietnet24h - Trung Quốc đã đưa ra các quy tắc dự thảo về các lĩnh vực khác nhau từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu nhằm mục đích điều chỉnh các công ty công nghệ lớn nhất của mình.
Roblox dự kiến niêm yết trực tiếp trên sàn New York vào tháng Hai Vietnet24h - Roblox cho biết vào đầu tuần này rằng họ đã huy động được 520 triệu đô la vốn tư nhân trước khi niêm yết trực tiếp.
Mỹ bắt đầu cấm 8 phần mềm Trung Quốc Vietnet24h - Ngày 5/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc là Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.
Hàn Quốc: FTC xem xét chính sách hoa hồng mới của Google Vietnet24h - Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) đang đẩy nhanh tiến độ kiểm tra chính sách mới của Google để tăng hoa hồng cho các giao dịch ứng dụng lên 30%.
Cân bằng lợi ích và bảo vệ tài nguyên “mềm” cho công nghiệp điện tử Việt Nam Vietnet24h - Năm 2020, Việt Nam liên tục đón được các tập đoàn lớn trong ngành điện tử, trong số đó có cả nhà cung cấp của Apple là Foxconn và Pegatron… Làm sao để các công ty này tạo ra nhiều lợi ích cho Việt Nam, mà không làm cho các nhà sản xuất Việt thua trên chính sân nhà?
Thông điệp cho LG Electronics Vietnet24h - Tái cơ cấu kinh doanh điện thoại thông minh có thể thúc đẩy giá trị LG Electronics
Dòng điện thoại thông minh cao cấp của Samsung báo hiệu sự đổi mới mà hãng có trong các sản phẩm còn lại của mình Vietnet24h - Các thiết bị hàng đầu cao cấp của Samsung là những sản phẩm "danh hiệu" báo hiệu cho ngành nói chung về loại hình đổi mới mà công ty có sẵn cho phần còn lại của dòng sản phẩm.
Có nhiều robot và AI từ những gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tại CES 2021 Vietnet24h - Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng đang diễn ra, các công ty Hàn Quốc đã giới thiệu nhiều robot và các sản phẩm và giải pháp dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam 2020: Điều kiện ra nhập thị trường và Kinh tế số Vietnet24h - Ngày 12/1, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức công bố Báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam năm 2020” để điểm lại một số quy định pháp luật đáng chú ý trong năm 2020.
Sự tuân thủ được đặt lên hàng đầu đối với ‘Samsung mới’ do ông Lee Jae-yong dẫn dắt Vietnet24h - Đối với kinh doanh, ông Lee đặt chip SoC lên ưu tiên hàng đầu, nâng cao kỳ vọng cho nhiều khoản đầu tư hơn nữa.
Sự nhanh nhẹn, điểm mạnh cốt lõi: là những từ khóa cho Samsung, SK, LG, Hyundai trong năm 2021 Vietnet24h - Năm 2020 vừa qua, các tập đoàn lớn của Hàn quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 và các công ty đang cân nhắc cách phục hồi tốt hơn thông qua các động cơ tăng trưởng trong tương lai.
Intel vào năm 2021 Vietnet24h - Intel đã mất 50 năm để được điều hành bởi một giám đốc điều hành kế toán và 50 năm đó đã chứng kiến vận may của công ty lên xuống như diều gặp gió.
Doanh thu đúc chip năm 2020 tăng 23,7% so với năm 2019 Vietnet24h - TrendForce cho biết doanh thu đúc chip năm 2020 được dự báo là 84,6 tỷ đô la, với mức tăng 23,7% so với năm 2019 là mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái trong gần 10 năm.
Nhà phân tích hàng đầu của Apple dội gáo nước lạnh vào các báo cáo mới nhất của Apple về xe hơi Vietnet24h - Nhà phân tích Ming- Chi Kuo của TFI cho biết, ông sẽ không ngạc nhiên nếu xe hơi của Apple phải đến năm 2028 mới ra mắt.
Ngành công nghệ Hoa Kỳ đã đi trước đường cong Covid ở mọi giai đoạn Vietnet24h - Các công ty công nghệ tại Hoa Kỳ đã đi trước đường cong Covid ở mọi giai đoạn, nhưng họ không thể mang theo tất cả những người còn lại.
Panasonic và Grab làm sạch không khí bằng công nghệ Nanoe X Vietnet24h - Vừa qua, Grab hợp tác với Tập đoàn Panasonic lắp đặt công nghệ Nanoe X trên ô tổ để nâng cao chất lượng không khí và trải nghiệm trong chuyến xe cho khách hàng sử dụng dịch vụ GrabCar Plus, dòng xe cao cấp của GrabCar.
Ngành công nghiệp hydro toàn cầu ngày càng cạnh tranh cao Vietnet24h - Nhu cầu về năng lượng sạch và tái tạo trong tương lai sẽ tiếp tục tăng và nhu cầu đối với hydro dự kiến ​​sẽ tăng gấp 10 lần vào năm 2050.
LG Energy Solution ký Bản ghi nhớ về việc đầu tư tại Indonesia Vietnet24h - LG Energy Solution, công ty phụ trách mảng pin của LG Chem, đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với cơ quan đầu tư của chính phủ Indonesia vào hôm thứ Sáu tuần này về các khoản đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này.
LG cung cấp pin NCMA cho Tesla vào năm tới Vietnet24h - Đơn vị kinh doanh pin mới của LG sẽ trở thành công ty đầu tiên sản xuất pin bằng vật liệu cực dương niken, coban, mangan và nhôm (NCMA) cho xe điện vào năm tới.
Nhà máy cathode của LG Chem ở Vô Tích, Trung Quốc, chạy 100% bằng năng lượng tái sử dụng từ năm 2021 Vietnet24h - LG Chem đang thực hiện cam kết không tạo ra nhiều khí thải carbon hơn vào năm 2050.
Hàn Quốc tìm kiếm tính trung hòa carbon thông qua nhựa phân hủy sinh học của LG, SK Vietnet24h - Hàn Quốc đã nỗ lực hết mình để hỗ trợ ngành công nghiệp nhựa phân hủy sinh học trong nước giải quyết các sản phẩm nhựa sử dụng nhiều carbon và đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2050.
SK Innovation đối mặt với những thách thức với khả năng chia tách bộ phận sản xuất pin Vietnet24h - SK Innovation đã được kỳ vọng trong nhiều năm sẽ tách rời mảng kinh doanh pin của mình và công ty lần đầu tiết lộ ý định làm như vậy trong triển lãm InterBattery 2020 được tổ chức vào tháng trước.
Jeff Bezos nêu tên những người đầu tiên nhận Quỹ Trái đất trị giá 10 tỷ đô la của mình để chống biến đổi khí hậu Vietnet24h - Giám đốc điều hành và người sáng lập Amazon Jeff Bezos hôm thứ Hai đã công bố 16 người đầu tiên nhận Quỹ Trái đất, được thiết kế để đầu tư vào các nhà khoa học, nhà hoạt động và các tổ chức khác chống lại tác động của biến đổi khí hậu.
Đèn LED sẽ chiếm 92% thị phần giá trị chiếu sáng trong ba năm tới tại Ấn Độ Vietnet24h - Theo báo cáo gần đây từ Hiệp hội các nhà sản xuất linh kiện và đèn điện (ELCOMA), thị trường chiếu sáng Ấn Độ dự kiến sẽ giảm 30 tỷ INR trong khoảng thời gian từ năm 2020-21.
Thị trường lưu trữ năng lượng pin toàn cầu đạt 19,74 tỷ đô la vào năm 2027 Vietnet24h - Nó sẽ thể hiện tốc độ CAGR là 20,4% trong giai đoạn dự báo. Châu Á Thái Bình Dương, với quy mô thị trường 3,13 tỷ USD vào năm 2019, sẽ chiếm vị trí thống lĩnh thị trường này