Tầm nhìn chính sách
Sự kế vị của ông Lee Jae-yong được chú ý sau cái chết của vị Chủ tịch Samsung
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 25/10/2020 4:03 CH
Vietnet24h - Sự kế vị ngôi vị lãnh đạo tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, Samsung, của Lee Jae-yong, con trai duy nhất của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung, đang gây chú ý khi gã khổng lồ công nghệ này đang củng cố sự hiện diện của mình trong lĩnh vực điện thoại thông minh, chất bán dẫn và các lĩnh vực kinh doanh khác với một lượng lớn kế hoạch đầu tư dưới sự lãnh đạo của ông Lee con.
Ông Lee Kun-hee, chủ tịch của Samsung Electronics Co. và là giám đốc tập đoàn, đã qua đời hôm Chủ nhật ở tuổi 78 sau khi ông nằm viện nhiều năm vì một cơn đau tim, chấm dứt 33 năm trị vì của vị đế chế kinh doanh có danh mục đầu tư kinh doanh từ công nghệ và xây dựng bảo hiểm và một công viên giải trí.
 
Ông Lee Jae-yong, con trai cả của cố Giám đốc Tập đoàn Samsung, đã lãnh đạo tập đoàn, giữ chức vụ lãnh đạo trên thực tế của Samsung kể từ tháng 5 năm 2014, khi cha ông suy sụp vì một cơn đau tim.
 
Vào năm 2018, cơ quan giám sát thương mại công bằng của đất nước đã công nhận ông Lee Jae-yong là giám đốc của tập đoàn. Ông Lee, 52 tuổi, hiện là Phó Chủ tịch Samsung Electronics, đã thực hiện nhiều dự án tích cực khác nhau để hợp lý hóa danh mục kinh doanh của tập đoàn, bán vũ khí hóa học và quốc phòng cho Tập đoàn Hanwha và Tập đoàn Lotte. Công ty cũng mua lại Harman International Industries có trụ sở tại Hoa Kỳ.
 
Năm ngoái, Samsung Electronics đã công bố tầm nhìn trở thành nhà sản xuất chip logic số 1 thế giới vào năm 2030 bằng cách đầu tư 133 nghìn tỷ won (117 tỷ USD) và tăng cường khả năng cạnh tranh của mình trong hệ thống LSI và các doanh nghiệp đúc chip.
 
Tuần trước, công ty hàng đầu của tập đoàn dự kiến ​​lợi nhuận quý thứ ba của họ sẽ là lớn nhất trong hai năm, do hoạt động kinh doanh chip của họ được thúc đẩy từ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Huawei Technologies Co. và doanh số di động của họ tăng trở lại do nhu cầu bị dồn nén trong đại dịch.
 
Trong hướng dẫn về thu nhập của mình, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc ước tính lợi nhuận hoạt động của họ là 12,3 nghìn tỷ won (10,6 tỷ USD) trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 9, tăng 58,1% so với một năm trước. Con số này cũng đánh dấu hiệu suất hàng quý tốt nhất của Samsung kể từ quý 3 năm 2018, khi đạt lợi nhuận hoạt động 17,5 nghìn tỷ won.
 
Samsung ước tính doanh số bán hàng trong quý thứ ba năm nay của họ đạt 66 nghìn tỷ won trong thời gian ba tháng, tăng 6,45% so với một năm trước đó. Con số này cũng cao hơn mức đồng thuận của thị trường là 64 nghìn tỷ won.
 
Trong khi ông Lee Jae-yong lãnh đạo các mảng kinh doanh cốt lõi của Samsung, thì các chị gái của ông đã lãnh đạo các mảng kinh doanh của Samsung trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bà Lee Boo-jin, con gái đầu của Lee Kun-hee, lãnh đạo chi nhánh khách sạn của Samsung, Hotel Shilla Co., trong khi bà Lee Seo-hyun phụ trách Tổ chức Phúc lợi Samsung.
 
Khi ông Lee Kun-hee qua đời, các con của ông phải đối phó với cách trả khoản thuế thừa kế khổng lồ cho tài sản của mình. Tính đến cuối tháng 6, cố giám đốc Samsung đã nắm giữ 4,18% cổ phần trong Samsung Electronics, 2,86% cổ phần trong Samsung CT và 20,76% cổ phần trong Samsung Life Insurance, cùng những người khác. Nếu các thành viên trong gia đình Lee quyết định thừa kế cổ phiếu của ông ấy, thuế thừa kế có thể lên tới khoảng 10 nghìn tỷ won, những người trong ngành cho biết.
 
Nhưng việc thừa kế quyền sở hữu cổ phiếu của cha mình có thể gặp một số trở ngại vì ông Lee Jae-yong cũng đang phải đối mặt với các cuộc chiến pháp lý có thể khiến ông phải ngồi tù một lần nữa. Vụ bê bối chính trị dẫn đến việc luận tội cựu Tổng thống Park Geun-hye, lần đầu tiên phủ một đám mây lên ông. Giữa những cáo buộc rằng Samsung đã đưa hối lộ cho chính quyền bà Park, ông đã phải ngồi tù khoảng một năm. Ông Lee con đã được trả tự do vào tháng 2 năm 2018 sau khi một tòa phúc thẩm tuyên cho anh ta án treo, nhưng sáu tháng sau, tòa án hàng đầu của đất nước đã ra lệnh xem xét lại bản án treo.
 
Tháng trước, các công tố viên đã truy tố ông Lee Jae-yong về cáo buộc ông tham gia vào việc sáp nhập hai chi nhánh của Samsung - Samsung CT Corp. và Cheil Industries Inc. - vào năm 2015 và gian lận kế toán của một đơn vị dược phẩm. Các công tố viên nghi ngờ rằng Lee và ban lãnh đạo cao nhất của tập đoàn đã tham gia vào một kế hoạch hiệu chỉnh nhằm cố ý hạ thấp giá trị của Samsung CT trước khi sáp nhập với Cheil Industries để tạo điều kiện cho ông Lee kế vị quyền quản lý từ cha mình.
 
Vào tháng 5, ông Lee Jae-yong đã đưa ra lời xin lỗi công khai, nói rằng ông ấy sẽ đảm bảo không có tranh cãi nào xảy ra nữa về vấn đề kế vị của mình. Ông cũng đưa ra một thông báo đáng ngạc nhiên rằng ông sẽ không truyền lại quyền quản lý cho các con của mình, ám chỉ rằng Samsung sẽ rời bỏ hệ thống chaebol do gia đình điều hành.
 
Samsung cũng đang phải đối mặt với những thay đổi có thể xảy ra trong cơ cấu quản trị công ty của mình.
 
Một dự luật gần đây do các nhà lập pháp đề xuất sẽ buộc Samsung Life Insurance phải bán cổ phiếu của mình trong Samsung Electronics theo các hướng dẫn sửa đổi về cách tính giá trị cổ phiếu.
 
Lee Jae-yong hiện đang kiểm soát tập đoàn với cấu trúc sở hữu giống như mạng nhện liên kết Samsung CT, Samsung Life Insurance và Samsung Electronics.
 
Nhưng vì ông ấy nắm giữ một cổ phần rất nhỏ trong Samsung Life Insurance và Samsung Electronics, những người trong ngành suy đoán rằng Lee Jae-yong có thể sẽ thừa kế một số cổ phần mà cha ông ấy nắm giữ để kiểm soát tốt hơn trong tập đoàn.
Người thừa kế Samsung sang Việt Nam với những dự án đầu tư tiềm năng Vietnet24h - Chiều nay, thứ Hai, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu trên thực tế của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, đã khởi hành đến Việt Nam khi ông tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh trong bối cảnh đại dịch.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cần cải cách môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong Asean Vietnet24h - Việc cải cách môi trường sinh thái kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam đang là vấn đề rất ‘hot’ của kinh tế trong những năm gần đây. Các chuyên gia đầu ngành vẫn đang nỗ lực nghiên cứu và đưa ra giải pháp xóa bỏ rào cản trong thể chế chính sách.
Châu Âu và Biden 'trên cùng một quan điểm' về quy định đối với các ông lớn công nghệ Vietnet24h - EU - cộng đồng Châu Âu với 27 thành viên có tham vọng lớn đối với chính quyền mới của Hoa Kỳ và đã không ngại thể hiện điều đó vào Ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Binden.
Xiaomi, CNOOC, Skyrizon bị đưa vào danh sách đen ở Mỹ Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc vào danh sách đen.
Nghị định sửa đổi 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử: liệu có tiếp tục chồng chéo mâu thuẫn?! Vietnet24h - Sáng 14-1, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử. Những lo ngại về lộ thông tin doanh nghiệp, đảm bảo an ninh mạng, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nghị định tiếp tục chồng chéo và mâu thuẫn một lần nữa lại dấy lên.
Amazon, Microsoft, Facebook và những người khác tạm dừng các khoản đóng góp chính trị sau cuộc bạo động ở Capitol Hoa Kỳ Vietnet24h - Các công ty công nghệ bao gồm Amazon, Facebook, Google và Microsoft đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ sẽ tạm dừng các khoản đóng góp từ các ủy ban hành động chính trị của họ sau cuộc xâm lược Điện Capitol của Hoa Kỳ vào thứ Tư bởi quân nổi dậy do Tổng thống Donald Trump kích động.
Động thái của Trung Quốc nhằm điều chỉnh những gã khổng lồ công nghệ để trở thành một 'siêu cường' công nghệ Vietnet24h - Trung Quốc đã đưa ra các quy tắc dự thảo về các lĩnh vực khác nhau từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu nhằm mục đích điều chỉnh các công ty công nghệ lớn nhất của mình.
Roblox dự kiến niêm yết trực tiếp trên sàn New York vào tháng Hai Vietnet24h - Roblox cho biết vào đầu tuần này rằng họ đã huy động được 520 triệu đô la vốn tư nhân trước khi niêm yết trực tiếp.
Mỹ bắt đầu cấm 8 phần mềm Trung Quốc Vietnet24h - Ngày 5/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc là Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.
Hàn Quốc: FTC xem xét chính sách hoa hồng mới của Google Vietnet24h - Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) đang đẩy nhanh tiến độ kiểm tra chính sách mới của Google để tăng hoa hồng cho các giao dịch ứng dụng lên 30%.
Cân bằng lợi ích và bảo vệ tài nguyên “mềm” cho công nghiệp điện tử Việt Nam Vietnet24h - Năm 2020, Việt Nam liên tục đón được các tập đoàn lớn trong ngành điện tử, trong số đó có cả nhà cung cấp của Apple là Foxconn và Pegatron… Làm sao để các công ty này tạo ra nhiều lợi ích cho Việt Nam, mà không làm cho các nhà sản xuất Việt thua trên chính sân nhà?
Thông điệp cho LG Electronics Vietnet24h - Tái cơ cấu kinh doanh điện thoại thông minh có thể thúc đẩy giá trị LG Electronics
Dòng điện thoại thông minh cao cấp của Samsung báo hiệu sự đổi mới mà hãng có trong các sản phẩm còn lại của mình Vietnet24h - Các thiết bị hàng đầu cao cấp của Samsung là những sản phẩm "danh hiệu" báo hiệu cho ngành nói chung về loại hình đổi mới mà công ty có sẵn cho phần còn lại của dòng sản phẩm.
Có nhiều robot và AI từ những gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tại CES 2021 Vietnet24h - Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng đang diễn ra, các công ty Hàn Quốc đã giới thiệu nhiều robot và các sản phẩm và giải pháp dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam 2020: Điều kiện ra nhập thị trường và Kinh tế số Vietnet24h - Ngày 12/1, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức công bố Báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam năm 2020” để điểm lại một số quy định pháp luật đáng chú ý trong năm 2020.
Sự tuân thủ được đặt lên hàng đầu đối với ‘Samsung mới’ do ông Lee Jae-yong dẫn dắt Vietnet24h - Đối với kinh doanh, ông Lee đặt chip SoC lên ưu tiên hàng đầu, nâng cao kỳ vọng cho nhiều khoản đầu tư hơn nữa.
Sự nhanh nhẹn, điểm mạnh cốt lõi: là những từ khóa cho Samsung, SK, LG, Hyundai trong năm 2021 Vietnet24h - Năm 2020 vừa qua, các tập đoàn lớn của Hàn quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 và các công ty đang cân nhắc cách phục hồi tốt hơn thông qua các động cơ tăng trưởng trong tương lai.
Intel vào năm 2021 Vietnet24h - Intel đã mất 50 năm để được điều hành bởi một giám đốc điều hành kế toán và 50 năm đó đã chứng kiến vận may của công ty lên xuống như diều gặp gió.
Doanh thu đúc chip năm 2020 tăng 23,7% so với năm 2019 Vietnet24h - TrendForce cho biết doanh thu đúc chip năm 2020 được dự báo là 84,6 tỷ đô la, với mức tăng 23,7% so với năm 2019 là mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái trong gần 10 năm.
Nhà phân tích hàng đầu của Apple dội gáo nước lạnh vào các báo cáo mới nhất của Apple về xe hơi Vietnet24h - Nhà phân tích Ming- Chi Kuo của TFI cho biết, ông sẽ không ngạc nhiên nếu xe hơi của Apple phải đến năm 2028 mới ra mắt.
Ngành công nghệ Hoa Kỳ đã đi trước đường cong Covid ở mọi giai đoạn Vietnet24h - Các công ty công nghệ tại Hoa Kỳ đã đi trước đường cong Covid ở mọi giai đoạn, nhưng họ không thể mang theo tất cả những người còn lại.
Panasonic và Grab làm sạch không khí bằng công nghệ Nanoe X Vietnet24h - Vừa qua, Grab hợp tác với Tập đoàn Panasonic lắp đặt công nghệ Nanoe X trên ô tổ để nâng cao chất lượng không khí và trải nghiệm trong chuyến xe cho khách hàng sử dụng dịch vụ GrabCar Plus, dòng xe cao cấp của GrabCar.
Ngành công nghiệp hydro toàn cầu ngày càng cạnh tranh cao Vietnet24h - Nhu cầu về năng lượng sạch và tái tạo trong tương lai sẽ tiếp tục tăng và nhu cầu đối với hydro dự kiến ​​sẽ tăng gấp 10 lần vào năm 2050.
LG Energy Solution ký Bản ghi nhớ về việc đầu tư tại Indonesia Vietnet24h - LG Energy Solution, công ty phụ trách mảng pin của LG Chem, đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với cơ quan đầu tư của chính phủ Indonesia vào hôm thứ Sáu tuần này về các khoản đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này.
LG cung cấp pin NCMA cho Tesla vào năm tới Vietnet24h - Đơn vị kinh doanh pin mới của LG sẽ trở thành công ty đầu tiên sản xuất pin bằng vật liệu cực dương niken, coban, mangan và nhôm (NCMA) cho xe điện vào năm tới.
Nhà máy cathode của LG Chem ở Vô Tích, Trung Quốc, chạy 100% bằng năng lượng tái sử dụng từ năm 2021 Vietnet24h - LG Chem đang thực hiện cam kết không tạo ra nhiều khí thải carbon hơn vào năm 2050.
Hàn Quốc tìm kiếm tính trung hòa carbon thông qua nhựa phân hủy sinh học của LG, SK Vietnet24h - Hàn Quốc đã nỗ lực hết mình để hỗ trợ ngành công nghiệp nhựa phân hủy sinh học trong nước giải quyết các sản phẩm nhựa sử dụng nhiều carbon và đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2050.
SK Innovation đối mặt với những thách thức với khả năng chia tách bộ phận sản xuất pin Vietnet24h - SK Innovation đã được kỳ vọng trong nhiều năm sẽ tách rời mảng kinh doanh pin của mình và công ty lần đầu tiết lộ ý định làm như vậy trong triển lãm InterBattery 2020 được tổ chức vào tháng trước.
Jeff Bezos nêu tên những người đầu tiên nhận Quỹ Trái đất trị giá 10 tỷ đô la của mình để chống biến đổi khí hậu Vietnet24h - Giám đốc điều hành và người sáng lập Amazon Jeff Bezos hôm thứ Hai đã công bố 16 người đầu tiên nhận Quỹ Trái đất, được thiết kế để đầu tư vào các nhà khoa học, nhà hoạt động và các tổ chức khác chống lại tác động của biến đổi khí hậu.
Đèn LED sẽ chiếm 92% thị phần giá trị chiếu sáng trong ba năm tới tại Ấn Độ Vietnet24h - Theo báo cáo gần đây từ Hiệp hội các nhà sản xuất linh kiện và đèn điện (ELCOMA), thị trường chiếu sáng Ấn Độ dự kiến sẽ giảm 30 tỷ INR trong khoảng thời gian từ năm 2020-21.
Thị trường lưu trữ năng lượng pin toàn cầu đạt 19,74 tỷ đô la vào năm 2027 Vietnet24h - Nó sẽ thể hiện tốc độ CAGR là 20,4% trong giai đoạn dự báo. Châu Á Thái Bình Dương, với quy mô thị trường 3,13 tỷ USD vào năm 2019, sẽ chiếm vị trí thống lĩnh thị trường này