Tầm nhìn chính sách
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump
Alisa H - Chủ Nhật, 13/04/2025 3:48 SA
Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và nhiều linh kiện điện tử khác nằm trong số các sản phẩm được miễn thuế. Theo thông báo, miễn thuế áp dụng cho các sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ hoặc được lấy ra khỏi kho sớm nhất là ngày 5 tháng 4.
 
Việc miễn thuế, được đưa ra sau khi chính quyền Trump áp dụng mức thuế quan tối thiểu là 145% đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ vào thứ Tư, không bao gồm mức thuế 20% đối với hàng hóa Trung Quốc do vai trò của nước này trong hoạt động buôn bán fentanyl. Việc miễn thuế sẽ có tác động lớn đến các gã khổng lồ công nghệ như Apple, nơi sản xuất iPhone và các sản phẩm khác tại Trung Quốc.
 
Theo ước tính của Wedbush Securities, khoảng 90% hoạt động sản xuất và lắp ráp iPhone của Apple có trụ sở tại Trung Quốc. Các nhà phân tích tại Wedbush hôm thứ Bảy đã gọi việc miễn thuế là "tin tốt nhất có thể cho các nhà đầu tư công nghệ".
 
“Các công ty công nghệ lớn như Apple, Nvidia, Microsoft và ngành công nghệ rộng lớn hơn có thể thở phào nhẹ nhõm vào cuối tuần này cho đến thứ Hai”, Wedbush cho biết trong một tuyên bố. “Một bước tiến lớn cho công nghệ Hoa Kỳ để có được những miễn trừ này và tin tức lạc quan nhất mà chúng ta có thể nghe thấy vào cuối tuần này… bây giờ là bước tiếp theo trong các cuộc đàm phán về cuộc chiến thuế quan rộng lớn hơn với Trung Quốc sẽ mất ít nhất một số tháng”.

Nvidia và Microsoft từ chối bình luận. Apple không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
 
Counterpoint Research, một công ty theo dõi các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, ước tính Apple có tới sáu tuần hàng tồn kho tại Hoa Kỳ. Khi nguồn cung đó cạn kiệt, giá cả dự kiến ​​sẽ tăng.
 
Nhà Trắng cho biết vào thứ Bảy rằng, Trump sẽ tiếp tục thúc giục các công ty công nghệ chuyển sản xuất sang Hoa Kỳ. "Tổng thống Trump đã nói rõ rằng, Hoa Kỳ không thể dựa vào Trung Quốc để sản xuất các công nghệ quan trọng như chất bán dẫn, chip, điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Đó là lý do tại sao Tổng thống đã bảo đảm hàng nghìn tỷ đô la đầu tư của Hoa Kỳ từ các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, bao gồm Apple (Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan) và Nvidia. Theo chỉ đạo của Tổng thống, các công ty này đang nỗ lực đưa hoạt động sản xuất của họ tại Hoa Kỳ vào đất liền càng sớm càng tốt", thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết trong một tuyên bố.
 
Trump đã nói với các phóng viên vào thứ Sáu (11/4) trên Không lực Một rằng có thể có những trường hợp ngoại lệ đối với mức thuế quan toàn diện của ông. “Có thể có một vài trường hợp ngoại lệ vì những lý do hiển nhiên, nhưng tôi cho rằng 10% là mức sàn”, Trump nói.
 
Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng chi phí thuế quan cuối cùng có thể được chuyển sang người tiêu dùng. Nỗi sợ hãi đó đã khiến nhiều người Mỹ đổ xô đi mua những mặt hàng đắt tiền, chẳng hạn như ô tô và đồ điện tử, vì tâm lý người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.
 
Nintendo cho biết vào ngày 4 tháng 4 rằng họ sẽ hoãn ngày đặt hàng trước tại Hoa Kỳ đối với máy chơi game Switch 2 để “đánh giá tác động tiềm ẩn của thuế quan và các điều kiện thị trường đang thay đổi”. Theo các chuyên gia, ban đầu Switch 2 có giá 450 đô la, nhưng thay vào đó, giá có thể tăng khoảng 600 đô la do thuế quan.
 
Chính quyền Trump cho biết những mức thuế quan này sẽ mang lại nhiều việc làm sản xuất hơn cho Hoa Kỳ và đảo ngược tình trạng suy giảm kéo dài hàng thập kỷ. Nhưng một số sản phẩm không dễ sản xuất hoặc tìm thấy tại Hoa Kỳ, do đó làm tăng chi phí sản xuất tại các nhà máy của Hoa Kỳ.
 
Chất bán dẫn và vi mạch nằm trong số những sản phẩm được gia công phần lớn cho các nhà máy ở Châu Á do chi phí thấp hơn. Theo thông báo hôm thứ Sáu, các bộ phận điện tử đó hiện được miễn thuế. Điều đó có thể giúp các nhà sản xuất chip châu Á, chẳng hạn như Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), Samsung của Hàn Quốc và SK Hynix.
 
"Tổng thống đã tuyên bố rằng ô tô, thép, dược phẩm, chip và các vật liệu cụ thể khác sẽ được đưa vào các mức thuế cụ thể để đảm bảo thuế được áp dụng công bằng và hiệu quả", một quan chức Nhà Trắng cho biết.
 
Quan chức này cho biết Trump sẽ sớm ra lệnh nghiên cứu về tác động của an ninh quốc gia đối với hoạt động nhập khẩu chất bán dẫn — được gọi là nghiên cứu Mục 232.
 
Tại một sự kiện của Ủy ban Quốc hội Cộng hòa vào thứ Ba, Trump đã chỉ trích quyết định của chính quyền Biden khi trao khoản tài trợ 6,6 tỷ đô la cho TSMC để sản xuất chất bán dẫn tại Phoenix như một phần của Đạo luật Khoa học và CHIPS năm 2022. Trump cho biết ông không cấp tiền cho TSMC và nói với công ty rằng "nếu bạn không xây dựng nhà máy của mình ở đây, bạn sẽ phải trả một khoản thuế lớn — 25, có thể là 50, có thể là 75, có thể là 100%".
Apple có thể tăng giá iPhone vì thuế quan của Trump đối với Trung Quốc vẫn ở mức cao Vietnet24h - Apple một lần nữa lại nằm trong tầm ngắm của một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Lần này, rủi ro có thể còn cao hơn nữa.
Đây là giá của một chiếc iPhone "Made in the USA" Vietnet24h - Bảo vệ “thuế quan qua lại” của mình, tuần này Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump tin rằng Hoa Kỳ có đủ lực lượng lao động và nguồn lực để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Chúng ta đang dâng tặng dữ liệu cá nhân cho ai? Vietnet24h - Những gương mặt, giọng nói, hình ảnh và cả suy nghĩ sáng tạo của bạn đang được trích xuất, sao chép, tái sử dụng bởi các nền tảng mà bạn tin tưởng. Không một đồng thù lao. Không một lời báo trước. Và gần như không còn cách để lấy lại.
Những người hoài nghi đặt câu hỏi về tầm nhìn điện thoại T1 của Trump Vietnet24h - Chiếc điện thoại được mong đợi với giá 499 đô la này có màn hình 6,8 inch, RAM 12 GB, bộ nhớ trong 256 GB và thậm chí là giắc cắm tai nghe và khe cắm thẻ MicroSD dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9 này.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
CEO của Nvidia cho biết đây là thập kỷ của robot và xe tự hành Vietnet24h - “Đây sẽ là thập kỷ của AV [xe tự hành], robot, máy móc tự hành”, CEO của Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ vào thứ năm (12/6).
Bác sĩ AI – Người cố vấn hay kẻ đánh lừa? Vietnet24h - Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, việc "khám bệnh" cùng bác sĩ AI không còn là điều xa lạ. Nhưng đứng giữa sự tiện lợi công nghệ và thực tiễn y học, câu hỏi đặt ra không chỉ là "có nên dùng?" mà còn là "dùng như thế nào để không sai lầm?"
Zuckerberg của Meta đang tuyển dụng nhóm AI 'siêu thông minh' mới Vietnet24h - Zuckerberg đang xây dựng nhóm AI mới song song với khoản đầu tư được báo cáo là hơn 10 tỷ đô la vào Scale AI
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Chiến lược AI của Apple bị đặt dấu hỏi tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Vietnet24h - Năm đầu tiên khá khó khăn đối với Apple Intelligence, trong khi OpenAI, Meta và Google đã đạt được tiến bộ với các chiến lược phần cứng AI tương ứng của họ.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.