Tầm nhìn chính sách
Huawei cho biết việc Mỹ đẩy mạnh tạo đối thủ 5G sẽ là một thách thức
Vĩnh An - Thứ Bảy, 22/02/2020 9:50 CH
Vietnet24h - Hoa Kỳ có kế hoạch tạo ra một đối thủ 5G với Huawei có thể là một thách thức của người dùng, ông Paul Paul Scanlan, giám đốc công nghệ của doanh nghiệp mạng Huawei nói.
Kế hoạch của Hoa Kỳ để tạo ra đối thủ 5G với Huawei có thể là một thách thức, một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của công ty Trung Quốc nói, trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho các mạng thế hệ tiếp theo.
 
5G đề cập đến cơ sở hạ tầng di động thế hệ tiếp theo hứa hẹn tốc độ dữ liệu siêu nhanh và khả năng củng cố một số cơ sở hạ tầng quan trọng trong tương lai. Washington đã duy trì rằng Huawei là một rủi ro an ninh quốc gia khi cho rằng Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị của công ty này để làm gián điệp. Huawei đã nhiều lần phủ nhận những tuyên bố đó.
 
Ngoài việc chỉ dựa vào Ericsson và Nokia, Hoa Kỳ còn tìm cách thay thế thiết bị mạng Huawei. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Paul Scanlan, giám đốc công nghệ của doanh nghiệp mạng Huawei, giải thích rằng các tiêu chuẩn kỹ thuật và triển khai thực tế của 5G đã mất khoảng 10 năm để tạo ra. Vì vậy, Hoa Kỳ sẽ làm những gì Hoa Kỳ làm ... đó là một trò chơi rất dài và có sự phức tạp riêng được xây dựng (nó) và Huawei đã tự mình giải quyết và xem xét những điều đó, ông Scan Scanlan nói. Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có thể tạo ra một sự thay thế mới cho Huawei một cách nhanh chóng hay không, Scanlan nói: Đó sẽ là một thách thức.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio và một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã giới thiệu một dự luật vào đầu năm nay, cung cấp hơn 1 tỷ đô la để đầu tư vào các lựa chọn thay thế dựa trên phương Tây cho các nhà cung cấp thiết bị Trung Quốc Huawei và ZTE.
 
Trong khi đó, Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Phố Wall rằng khái niệm bức tranh lớn là có tất cả các kiến ​​trúc và cơ sở hạ tầng 5G của Mỹ được thực hiện bởi các công ty Mỹ, chủ yếu. Ông nói thêm rằng Ericsson và Nokia có thể là một phần trong đó.
 
Tạo ra một sự thay thế
Tại Vương quốc Anh, Tobias Ellwood, chủ tịch Ủy ban Lựa chọn Quốc phòng của Hạ viện, cho biết Five Eyes - một liên minh tình báo giữa Úc, Canada, New Zealand, Hoa Kỳ và Hoa Kỳ - nên phát triển đối thủ Huawei của riêng mình.
 
"Điều mà tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải nhận ra là nếu chúng ta tạm thời cho phép Huawei, chúng ta cần nhanh chóng tạo ra một giải pháp thay thế, hiện tại không tồn tại. Vì vậy, bạn nhìn vào Cisco, Ericsson, Nokia, bạn cần kết hợp các công ty này với một số nguồn tài trợ quốc tế để tạo ra khả năng 5G của riêng chúng tôi", nhà lập pháp nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tạp chí Global Defense Technology.
 
Các nhà lập pháp Hoa Kỳ bao gồm Rubio đã kêu gọi chính phủ ủng hộ kiến ​​trúc 5G nguồn mở. Kết quả, họ tuyên bố, sẽ cho phép người chơi mới tham gia trò chơi thiết bị mạng cho các thành phần cụ thể thay vì cạnh tranh với Huawei trong toàn bộ kiến ​​trúc.

Có một vài nhóm hiện đang làm việc về kiến ​​trúc nguồn mở, cho phép các công ty xây dựng công nghệ 5G của họ trên cơ sở hạ tầng sẵn có, công khai mà không cần phải bắt đầu từ đầu. Nhưng những nhóm này chưa có lực kéo lớn.
 
"Họ không có nhóm tập thể nào cũng như các tiêu chuẩn ... bạn biết đấy, có rất nhiều điều phức tạp trong đó. Điều đó không có nghĩa là nó có thể xảy ra và nó đã xảy ra và điều đó có thể xảy ra nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là Hoa Kỳ đã ... đầu tư vào lĩnh vực công nghệ này", ông Scan Scanlan nói.
 
Một ý tưởng khác được đưa ra bởi Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr là để chính phủ nắm cổ phần kiểm soát trong Nokia, Ericsson hoặc cả hai. "Vượt qua việc đặt thị trường lớn và cơ bắp tài chính của chúng ta đằng sau một hoặc cả hai công ty này, sẽ khiến nó trở thành một đối thủ đáng gờm hơn rất nhiều và loại bỏ những lo ngại về sức mạnh bền bỉ của họ", ông Barr Barr nói.
 
Khi được hỏi khả năng Hoa Kỳ có thể thực hiện kế hoạch như vậy như thế nào, Scanlan nói: "Tôi có thể biết rằng đó là một điều tốt hay xấu hoặc thậm chí nếu nó thực tế".
Huawei tuyên bố Mỹ cố tình gây thiệt hại cho hình ảnh của công ty Vietnet24h - Người khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei cho biết các cáo buộc mới mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra chống lại công ty là không phù hợp và là một phần trong nỗ lực gây thiệt hại không thể chối cãi cho Huawei và doanh nghiệp của họ.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Một số nét chính trong chính sách thuế quan của Mỹ và dự báo tác động, ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam Vietnet24h - Mức thuế đối ứng 46% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam được công bố bởi Tổng thống Donald Trump vào ngày 2/4/2025, như một phần của chiến lược “có đi có lại” nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và các quốc gia đối tác, trong đó Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề do thặng dư thương mại lớn với Mỹ.
AI for all – Samsung định hình ngôi nhà thông minh của tương lai Vietnet24h - Samsung không chỉ sản xuất thiết bị mà còn tạo ra hệ sinh thái AI hoàn chỉnh. Từ chiếc máy giặt tự động phân tích vết bẩn đến tủ lạnh gợi ý bữa ăn, hãng công nghệ Hàn Quốc đang tiên phong đưa AI vào cuộc sống hằng ngày theo cách thông minh và tinh tế hơn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Có đối sách chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống Vietnet24h - Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành đánh giá tình hình, thảo luận về các giải pháp trước mắt và lâu dài sau khi phía Hoa Kỳ vừa công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Hàn Quốc công bố hơn 23 tỷ USD cho lĩnh vực chip khi Trump áp thuế đối với nhập khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ trợ cấp cho việc xây dựng đường dây tải điện ngầm cho các cụm bán dẫn, cũng như tăng tỷ lệ tài trợ cho cơ sở hạ tầng trong các cụm công nghiệp tiên tiến.
Giám đốc thiết bị mới của Samsung kêu gọi "một Samsung" trong bối cảnh dao động về chip nội bộ Vietnet24h - Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
Apple ấp ủ “vũ khí bí mật” cho sinh nhật iPhone 20 tuổi Vietnet24h - iPhone 19 có thể trở thành sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử Apple kể từ sau iPhone X. Với thiết kế gập hoặc thân máy kính toàn phần, thiết bị được kỳ vọng là màn trình diễn đỉnh cao trong lễ kỷ niệm hai thập kỷ đổi mới.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm và gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia Vietnet24h - Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2033, tương đương với quy mô nền kinh tế của Đức.
Intel và TSMC ký thỏa thuận sơ bộ về đầu tư vào xưởng đúc chip Vietnet24h - Có báo cáo cho biết Intel, hiện đang có ban lãnh đạo mới, đã ký một thỏa thuận sơ bộ với TSMC liên quan đến các khoản đầu tư vào xưởng đúc.
Hyundai Motor Group mở nhà máy sản xuất xe điện được chào hàng rầm rộ tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Hyundai Motor Group đã tổ chức lễ khai trương hoành tráng cho Hyundai Motor Group Metaplant America (HMGMA) tại Georgia vào thứ Tư (giờ địa phương), với mục tiêu đưa nơi này trở thành trụ cột sản xuất chính cho xe điện (EV) và xe hybrid của hãng sản xuất ô tô này.
Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ đang đặt cược lớn vào robot hình người — nhưng Trung Quốc đã đi trước Vietnet24h - Sự phấn khích của các nhà đầu tư xung quanh robot ngày càng tăng khi có nhiều lời nhắc đến từ các nhà lãnh đạo công nghệ như Jensen Huang của Nvidia và các kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk của Tesla.
Giám đốc điều hành lượng tử của Google cho biết công nghệ 'còn 5 năm nữa mới có thể đột phá thực sự' Vietnet24h - Một trong những giám đốc điều hành cấp cao của Google chuyên nghiên cứu máy tính lượng tử cho biết ông tin rằng công nghệ này chỉ còn cách năm năm nữa là có thể chạy các ứng dụng thực tế mà máy tính hiện đại không thể tính toán được.
2 bằng sáng chế OLED của Solus Advanced bị công ty con của Samsung vô hiệu hóa Vietnet24h - Hai bằng sáng chế mới nhất mà Solus Advanced Materials nộp đã bị đối thủ Novaled, một công ty con của Samsung Group, vô hiệu hóa.
Đồng hồ gập của Apple: Bước đột phá đáng mong đợi Vietnet24h - Một bằng sáng chế mới của Apple hé lộ khả năng hãng đang phát triển Apple Watch có màn hình gập, giúp thiết bị linh hoạt hơn và hoạt động độc lập hơn. Nếu thành hiện thực, đây có thể là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.