Tầm nhìn công nghệ
Dịch bệnh do coronavirus phá vỡ chuỗi cung ứng của Trung Quốc, nhưng lại giúp Samsung
Alisa H - Thứ Ba, 10/03/2020 11:48 SA
Vietnet24h - Khi qủa bom tấn chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang, kế đó là hiệu ứng kéo dài của coronavirus đang gây ảnh hưởng nặng nề cho các công ty công nghệ với chuỗi cung ứng tập trung vào Trung Quốc, thì Samsung Electronics đang nhắm đến việc khai thác sự bất lợi đang diễn ra để giành được các thỏa thuận sinh lợi với các công ty công nghệ Mỹ.
Samsung đã dẫn đầu thị trường chip nhớ toàn cầu trong những thập kỷ qua; nhưng sự hiện diện của nó trong lĩnh vực sản xuất chip logic ít quan trọng hơn TSMC của Đài Loan, nơi có thị phần lớn hơn trong thị trường bán dẫn không có bộ nhớ.
 
Nhà máy điện lực Hàn Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất chip để cung cấp cho các thiết bị năng lượng thế hệ tiếp theo từ các công ty như Apple, Google và Amazon, tất cả đều muốn pha trộn thế hệ thứ năm (5G) và AI vào các sản phẩm di động mới của họ. Cụ thể và quan trọng hơn, Samsung đang đặt cược lớn vào uy quyền chip vượt quá khả năng của mình để tạo ra chất bán dẫn lưu trữ flash nhanh hơn và dung lượng cao hơn.
 
Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu thực tế của tập đoàn, đã nói với Chủ tịch Moon Jae-in nhiều lần rằng ông sẽ trực tiếp đảm bảo Samsung đánh bại TSMC trong ngành kinh doanh chip logic, với kế hoạch chi tới 116 tỷ đô la thập kỷ tiếp theo.
 
Trong ngành kinh doanh đúc chip, Samsung đã đứng sau TSMC, công ty có hơn 50% thị phần. Theo dữ liệu từ nhà nghiên cứu thị trường TrendForce, TSMC đã chiếm 52,7% thị phần trong quý IV năm 2019, tiếp theo là Samsung với 17,8%.
 
Samsung đã thông báo đã ký một thỏa thuận mới với Qualcomm để tạo ra chip modem X60 mới kết nối các thiết bị thông minh với mạng 5G. Thêm vào đó, nó đang đàm phán với đối thủ điện thoại thông minh lớn nhất của mình - và một khách hàng hàng đầu - Apple, để sản xuất chip xử lý iPhone.
 
"Samsung được biết là đang trong giai đoạn cuối cùng chế tạo một số bộ xử lý iPhone do Apple thiết kế", một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết vào tuần trước. Về các chi tiết cụ thể trong hợp đồng mới của mình với hai nhà lãnh đạo công nghệ Hoa Kỳ, Samsung Electronics cho biết họ sẽ không bình luận về các vấn đề liên quan đến khách hàng.
 
Tình hình có vẻ thuận lợi cho Samsung khi sự không chắc chắn về chính sách thương mại và mối quan hệ của Hoa Kỳ với các tập đoàn lớn của Trung Quốc như Huawei có thể có ảnh hưởng lớn đến các chiến lược chuỗi cung ứng trên toàn lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra, dịch coronavirus đang gây thêm rủi ro cho chuỗi cung ứng tập trung vào Trung Quốc.
 
Sự bùng phát COVID-19 đã cung cấp một minh họa rõ ràng về việc nhiều công ty vẫn phụ thuộc vào Trung Quốc và một số chuỗi cung ứng khác để tìm nguồn cung ứng nguyên liệu sản xuất. Đối với những người đủ kiên cường để tồn tại, nó có thể cung cấp động lực cần thiết cho đa dạng hóa chuỗi cung ứng, theo các nhà phân tích thị trường.
 
Trong khi TSMC là một công ty của Đài Loan, ma sát thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và sự bùng phát của virus đang buộc Facebook, Amazon, Apple và Google phải tích cực xem xét việc tìm "nguồn tiếp theo" cho chuỗi cung ứng của họ.
 
Lầu Năm Góc gần đây cũng gây áp lực cho các công ty hàng đầu của Hoa Kỳ như Intel, Apple và Qualcomm để giảm sự phụ thuộc vào TSMC, với lý do lo ngại về bảo mật. Điều này là do TSMC, công ty sản xuất chip máy tính được sử dụng trong máy bay chiến đấu F-35, cũng là nhà cung cấp chính của công ty công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies, được Washington coi là mối đe dọa an ninh. Công ty Trung Quốc đã đóng góp vào khoảng 10% doanh thu của TSMC trong năm 2018.
 
"Sự gián đoạn sản xuất kéo dài và giảm nhu cầu thị trường cuối cùng trong phần cứng hạ nguồn có thể gây ra việc xây dựng hàng tồn kho cho các công ty thượng nguồn. Foxconn, ví dụ, một nhà cung cấp chính cho nhiều công ty công nghệ Mỹ bao gồm Apple, trước đó đã đóng cửa nhà máy và mở lại các nhà máy của công ty có thể khiến các sản phẩm ra mắt nửa đầu năm 2020 của Apple gặp rủi ro", chỉ số xếp hạng Fitch cho biết trong một lưu ý gần đây dành cho khách hàng.
 
Liên quan đến câu hỏi về lợi ích có thể có từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và sự bùng phát của virus, một nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết công ty đang xem những bất lợi này lại là "cơ hội tốt" để thúc đẩy khả năng sản xuất chip không bộ nhớ của mình và khách hàng trong tương lai.
 
"Samsung nhận thấy rằng việc chuyển sang các nhà cung cấp linh kiện mới có thể đi kèm với chi phí ngoài giá cao hơn vì phải đảm bảo chất lượng và mạng lưới hậu cần có liên quan. Apple đặt mục tiêu đa dạng hóa nguồn đúc chip của mình. Samsung không tin rằng họ sẽ giành chiến thắng lớn phần lớn các đơn đặt hàng chip xử lý từ Apple ngay lập tức nhưng khối lượng hợp đồng sắp tới có thể cao hơn một chút so với trước đây ", nguồn tin lưu ý.
 
Việc kinh doanh đúc chip liên quan đến sản xuất chip dựa trên hợp đồng cho các công ty không có cơ sở riêng. Samsung đã đặt cược vào việc nuôi dưỡng doanh nghiệp đúc chip của mình kể từ năm 2019, vì nó đã bị tụt lại trong các doanh nghiệp phi bộ nhớ và đúc chip chiếm khoảng 70% toàn bộ thị trường bán dẫn, trị giá khoảng 500 tỷ đô la trong năm 2018.
Điện thoại thông minh của Samsung có thể được hưởng lợi trên tai ương của dịch coronavirus Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Năm rằng sự bùng phát COVID-19 (2019-nCoV) sẽ chỉ có tác động tối thiểu đến việc sản xuất điện thoại thông minh của họ.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, miễn thuế và tài trợ toàn bộ kinh phí Vietnet24h - Nghị định 260/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã bổ sung hàng loạt cơ chế ưu đãi dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ chiến lược. Đáng chú ý, doanh nghiệp có thể được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay trong tối đa 5 năm, đồng thời được tài trợ toàn bộ kinh phí đối với các nhiệm vụ nghiên cứu do Nhà nước đặt hàng.
Ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng 9,3% trong năm 2024 nhờ AI, chiếm hơn 15% toàn nền kinh tế Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xuất khẩu công nghệ đã giúp ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng mạnh trong năm 2024. Kết quả này phản ánh xu hướng các nền kinh tế châu Á đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, trong đó Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng mới.
Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ tương lai từ nguồn thu bất ngờ từ chip điện tử Vietnet24h - Chính quyền của ông Lee Jae Myung dự định thành lập một quỹ đầu tư mới được tài trợ bằng nguồn thu thuế từ sự bùng nổ ngành công nghiệp bán dẫn.
Nhà Trắng siết kiểm soát AI tiên tiến, giới chuyên gia cảnh báo có thể tạo lợi thế cho Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nhà Trắng tăng cường kiểm soát các mô hình AI tiên tiến nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đang làm dấy lên lo ngại trong giới công nghệ Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các biện pháp quản lý quá chặt chẽ, Mỹ có thể làm chậm quá trình thương mại hóa AI, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.
Kế hoạch đầu tư chip của Samsung và SK vẫn còn dư địa để điều chỉnh Vietnet24h - Samsung Electronics và SK hynix đã công bố cam kết đầu tư chung 800 nghìn tỷ won (516,4 tỷ USD) để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Gwangju và tỉnh Nam Jeolla ở phía tây nam Hàn Quốc.
Australia tăng gấp đôi mức phạt với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội Vietnet24h - Australia vừa tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các nền tảng mạng xã hội không ngăn được người dưới 16 tuổi sử dụng dịch vụ, lên tới 99 triệu AUD. Chính phủ nước này khẳng định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường số thuộc về các doanh nghiệp công nghệ và yêu cầu họ triển khai các biện pháp xác minh độ tuổi hiệu quả trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2026.
Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến triển khai kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn trên cả nước. Kế hoạch sẽ được thảo luận giữa Tổng thống Lee Jae Myung và lãnh đạo các tập đoàn chip lớn như Samsung Electronics và SK Group, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành bán dẫn và thúc đẩy phát triển AI cũng như kinh tế khu vực.
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
AI không chỉ thay thế việc làm: Lao động lớn tuổi đang tìm thấy cơ hội mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Trái với lo ngại rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đẩy người lao động lớn tuổi ra khỏi thị trường việc làm, nhiều chuyên gia cho rằng AI đang mở ra một giai đoạn mới, nơi kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn trở thành lợi thế khi kết hợp với các công cụ thông minh.
Nexchip niêm yết Hồng Kông: Nhà sản xuất chip “huyền thoại” Trung Quốc vươn tầm toàn cầu Vietnet24h - Nexchip Semiconductor chính thức chào sàn Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông hôm 10/7 sau khi trở thành nhà máy đúc bán dẫn lớn thứ tám thế giới, dựa trên sức mạnh tại phân khúc chip công nghệ cũ (mature-node/legacy chips).
SK Telecom đặt mục tiêu đạt công suất trung tâm dữ liệu AI 15 GW vào năm 2035. Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, SK Telecom cho biết họ có kế hoạch xây dựng một mạng lưới trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn quốc tại Hàn Quốc, đặt cược rằng nhu cầu về sức mạnh tính toán AI sẽ tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Amazon đã triển khai đủ vệ tinh để ra mắt dịch vụ Leo vào cuối năm nay Vietnet24h - Leo sẽ cạnh tranh với Starlink của SpaceX, hệ thống được tạo ra bốn năm trước khi Amazon tuyên bố gia nhập thị trường, và hiện có hơn 10.000 vệ tinh trong chòm sao của mình.
Canh bạc lớn với chip điện tử của Hàn Quốc thử thách sự lạc quan về chu kỳ trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix đang đặt cược lớn nhất từ ​​trước đến nay vào sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo với các khoản đầu tư trị giá hàng trăm tỷ đô la, nhưng kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất đang làm dấy lên lo ngại về một sự tính toán khó khăn nếu chi tiêu cho AI giảm sút.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
Honda chuyển hướng sang sản xuất pin cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ sau khi thu hẹp kế hoạch xe điện Vietnet24h - Honda đã bắt đầu sản xuất pin lưu trữ cho các trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ, tận dụng năng lực của nhà máy vốn được xây dựng để phục vụ xe điện. Động thái này diễn ra sau khi hãng điều chỉnh chiến lược điện hóa và cho thấy AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp pin.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.