Tầm nhìn công nghệ
Sk hynix xác nhận việc "cắt giảm đáng kể" trong đầu tư
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 02/02/2020 8:23 SA
Vietnet24h - Việc cắt giảm nguồn cung có nhu cầu mạnh có thể diễn ra đối với chip nhớ flash trong bối cảnh sự chuyển đổi ngành công nghiệp sang điện thoại thông minh sử dụng công nghệ viễn thông thế hệ thứ năm (5G), sẽ giúp lợi nhuận của SK hynix duy trì mạnh mẽ trong năm nay.
Bức ảnh này được chụp vào ngày 30 tháng 1 cho thấy các quan chức trong bộ đồ bảo hộ đang kiểm tra một người đàn ông lớn tuổi đeo khẩu trang bị ngã và chết trên đường phố gần bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: Yonhap
Trong một hội nghị gọi vốn với các nhà đầu tư của công ty về kết quả thu nhập quý IV, nhà cung cấp chip bộ nhớ lớn thứ hai thế giới cho biết, họ sẽ theo đuổi lợi nhuận khi mở rộng thị trường và tiến lên phía trước với kế hoạch đẩy nhanh nỗ lực di chuyển chip flash NAND. Không giống như chip DRAM thông thường, chip NAND đắt hơn vì chúng được sử dụng trong các sản phẩm kỹ thuật số cao cấp như điện thoại thông minh 5G.
 
"Năm ngoái, SK hynix đã đầu tư 12,7 nghìn tỷ won cho các cơ sở sản xuất. Nhưng chúng tôi sẽ giảm chi tiêu cho các cơ sở này trong năm nay. Việc cắt giảm chi tiêu sẽ rất nặng nề và đầu tư giảm sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực cơ sở hạ tầng và thiết bị có liên quan", giám đốc tài chính Cha Jin-seok nói với các nhà đầu tư trong hội nghị này vào hôm Thứ Sáu vừa qua.
 
Kế hoạch đầu tư cập nhật được đưa ra một ngày sau khi người dẫn đầu thị trường là công ty Samsung Electronics cũng báo hiệu mạnh mẽ rằng họ sẽ không đầu tư mạnh vào hoạt động kinh doanh chất bán dẫn trọng yếu trong năm nay.
 
Việc cắt giảm chi tiêu của hai nhà cung cấp chip nhớ hàng đầu thế giới dự kiến ​​sẽ mang lại động lực tăng giá cho toàn bộ ngành công nghiệp. Mặc dù ngành công nghiệp sẽ chứng kiến ​​một số chu kỳ lên xuống, nhưng một phản ứng quyết liệt từ phía cung về việc mở rộng công suất và cắt giảm sử dụng của các công ty dẫn đầu thị trường có thể đưa thị trường chip nhớ trở lại "chặt chẽ" trong năm nay, có thể kéo dài đến năm 2021.
 
Trong một sự thay đổi chiến lược rõ ràng đối với việc kinh doanh chip NAND đang phát triển, trong đó chi nhánh của Tập đoàn SK có sự hiện diện yếu hơn về thị phần, công ty vẫn tiếp tục tăng trưởng cho NAND trong năm nay.
 
"Nhu cầu về chip flash NAND sẽ tăng lên 30% trong năm nay nhờ nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh muốn mở rộng dung lượng lưu trữ trong thiết bị của họ. SK hy vọng các lô hàng DRAM hàng năm sẽ tăng 10%, tuy nhiên, NAND sẽ tăng 40%, ít nhất là như thế", công ty thông tin tới các nhà đầu tư.
 
Việc đặt cược vào chip flash NAND thực sự có ý nghĩa khi những thay đổi về cấu trúc trong ngành DRAM cho đến nay vẫn chưa được áp dụng cho NAND. Trong khi ngành công nghiệp DRAM toàn cầu đã củng cố và tăng trưởng nguồn cung từ di cư công nghệ đang suy giảm cấu trúc, một xu hướng như vậy đã không ảnh hưởng đến ngành công nghiệp NAND.
 
Kế hoạch dự phòng 
Liên quan đến sự bùng phát của coronavirus, SK cho biết họ không có kế hoạch ngừng hoạt động tại các nhà máy sản xuất chip ở Trung Quốc, tuy nhiên, việc chế tạo có thể bị ảnh hưởng nếu tình hình kéo dài, theo Giám đốc tài chính Cha.
 
"Không có thông tin cập nhật rõ ràng nào được báo cáo từ các nhà máy ở Trung Quốc của chúng tôi khi coronavirus lây lan. Nhưng chúng tôi đang thực hiện kế hoạch dự phòng vì chúng tôi không loại trừ khả năng chính phủ Trung Quốc ra lệnh cho các công ty bắt buộc phải gia hạn thời gian ngừng hoạt động. Việc này sau đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy Trung Quốc của chúng tôi", ông Cha nói. SK đang vận hành một nhà máy chip bộ nhớ lớn ở Vô Tích.
 
Sự bùng phát coronavirus sẽ làm tổn thương đến chi tiêu ở Trung Quốc cùng với việc ảnh hưởng sang các công ty toàn cầu có hoạt động tại đó. Virus này có khả năng sẽ có tác động đột phá đến chuỗi cung ứng toàn cầu vì SK, cùng với với các công ty khác, ở đó, có thể phải đối mặt với tổn thất đầu ra do việc sơ tán công nhân. Một số nhà sản xuất đã tạm ngừng sản xuất tại Trung Quốc.
 
Trong một hồ sơ gửi tới Sở giao dịch Hàn Quốc, SK cho biết lợi nhuận hoạt động trong quý IV đã giảm 94,7% xuống còn 236 tỷ won, tính theo năm. Điều đó đánh dấu lợi nhuận thấp nhất của công ty trong bảy năm gần đây. Họ cũng báo cáo khoản lỗ ròng 118 tỷ won trong cùng thời gian.
Google đóng cửa văn phòng Trung Quốc trong bối cảnh dịch cúm do coronavirus Vietnet24h - Google đang tạm thời ngừng hoạt động tại Trung Quốc do sự bùng phát của coronavirus. Công ty đang yêu cầu nhân viên cùng gia đình đi du lịch làm việc tại nhà ít nhất 14 ngày.
Tập đoàn SK giới thiệu công nghệ di động thế hệ tiếp theo tại CES Vietnet24h - Tập đoàn SK cho biết hôm qua Chủ Nhật, ngày 29 tháng 12, việc tập đoàn sẽ giới thiệu một loạt các công nghệ mới được sử dụng trong ngành công nghiệp di động tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) bắt đầu vào ngày 7 tháng 1 để chạy trong bốn ngày tại Las Vegas.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.