Tầm nhìn công nghệ
Thị trường bán dẫn đang gặp khó khăn
Alisa H - Thứ Hai, 20/06/2022 2:12 CH
Vietnet24h - Theo Semiconductor Intelligence, thị trường chất bán dẫn vào năm 2022 đang suy yếu, do lạm phát, cuộc chiến của Nga với Ukraine, sự ngừng hoạt động liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc và các vấn đề về chuỗi cung ứng kéo dài.
Bốn trong số 14 công ty bán dẫn hàng đầu (Intel, Qualcomm, Nvidia và Texas Instruments) đang kỳ vọng doanh thu thấp hơn trong Quý 2 năm 2022 so với Quý 1 năm 2022. Cả bốn đều trích dẫn các vụ đóng cửa liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc.
 
Trung Quốc đã đóng cửa một số thành phố lớn bao gồm Thượng Hải và Bắc Kinh vào tháng 4 và trong tháng 5 do các ca nhiễm COVID gia tăng. Việc ngừng hoạt động đã được dỡ bỏ vào ngày 1 tháng 6, nhưng kể từ đó việc ngừng hoạt động tạm thời đã được đề xuất lại để chống lại các ca nhiễm mới. Việc ngừng hoạt động đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất ở Trung Quốc.
 
Sáu công ty phi bộ nhớ dự kiến ​​tăng trưởng doanh thu trong quý 2 năm 2022 từ quý 1 năm 2022 trong khoảng từ 3% đến 7%. Ba trong số các công ty này (Infineon Technologies, STMicroelectronics và NXP Semiconductors) có hoạt động kinh doanh ô tô đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của họ.
 
Doanh thu quý 1 năm 2022 của AMD được báo cáo đã tăng 22% so với quý 4 năm 2021 chủ yếu do thương vụ mua lại Xilinx đã hoàn thành vào giữa quý. Dự báo tăng trưởng quý 2 năm 2022 là 10%, bao gồm cả Xilinx. Nếu loại trừ ảnh hưởng của thương vụ mua lại Xilinx, doanh thu của AMD đã tăng 10,4% trong quý 1 năm 2022 và dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 3% trong quý 2 năm 2022.
 
Tăng trưởng doanh thu trung bình có trọng số của 10 công ty phi bộ nhớ lớn nhất trong quý 1 năm 2022 so với quý 4 năm 2021 là 4%. Triển vọng trung bình có gia quyền cho quý 2 năm 2022 giảm 1% so với quý 1 năm 2022.
 
Các công ty bộ nhớ có triển vọng tươi sáng hơn các công ty không sử dụng bộ nhớ. Hướng dẫn của Micron cho quý tài chính kết thúc vào đầu tháng 6 là tăng 11,7% so với quý trước. Samsung, SK Hynix và Kioxia đều cho biết nhu cầu về cả DRAM và bộ nhớ flash vẫn ổn định.
Danh sách 14 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới theo doanh thu quý I-2022.

Triển vọng cho nền kinh tế toàn cầu đang giảm dần. Dự báo tháng 6 năm 2022 từ Ngân hàng Thế giới là GDP toàn cầu chỉ tăng 2,9% vào năm 2022 sau tăng trưởng 5,7% vào năm 2021.
Vào tháng 1 năm 2022, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng 4,1% trong GDP toàn cầu năm 2022. Trong số các nền kinh tế tiên tiến, Hoa Kỳ và khu vực đồng Euro dự kiến sẽ tăng trưởng GDP 2,5% vào năm 2022, thấp hơn một nửa so với tỷ lệ năm 2021.

Trong số các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Trung Quốc ở mức 4,3%, thấp hơn rất nhiều so với mức 8,1% năm 2021, chủ yếu do COVID ngừng hoạt động. GDP của Nga sẽ giảm 8,9% vào năm 2022 do cuộc chiến tranh với Ukraine và dẫn đến các cuộc tẩy chay.

Nền kinh tế Ấn Độ vẫn mạnh mẽ, với mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 là 7,5%, cao nhất trong số các nền kinh tế lớn.

Triển vọng cho năm 2023 tương tự như năm 2022, với việc Ngân hàng Thế giới kêu gọi tăng trưởng GDP toàn cầu là 3,0%.
GDP của các quốc gia tính đến 2021, dự báo 2022 và 2023. Nguồn: World Bank tháng 6/2022.

Tại Hoa Kỳ, khả năng xảy ra suy thoái trong 12 tháng tới là 30%, theo khảo sát tháng 5 năm 2022 của các nhà kinh tế Bloomberg.
 
Cục Dự trữ Liên bang (Hoa Kỳ) trong tháng này dự đoán lạm phát sẽ là 5,2% vào năm 2022 dựa trên chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân.

Fed dự kiến ​​lạm phát sẽ ở mức vừa phải ở mức 2,6% vào cuối năm 2023. Lo ngại lạm phát đã khiến Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này nâng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất trong 28 năm. Ngân hàng Trung ương châu Âu có kế hoạch tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng Bảy.

Triển vọng cho các yếu tố thúc đẩy thị trường bán dẫn quan trọng cũng đang giảm dần. Đầu tháng này, IDC dự báo sẽ giảm lượng xuất xưởng trong năm 2022 của cả điện thoại thông minh và máy tính cá nhân. Điện thoại thông minh được dự báo sẽ giảm 3,5% vào năm 2022 sau khi tăng trưởng 6% vào năm 2023. IDC kỳ vọng điện thoại thông minh sẽ phục hồi mức tăng trưởng 5% vào năm 2023.

Máy tính cá nhân bùng nổ vào năm 2020 và 2021 với mức tăng trưởng hai con số được thúc đẩy bởi xu hướng làm việc tại nhà và học tập tại nhà do đại dịch COVID-19. IDC dự báo mức giảm 8,2% đối với PC vào năm 2022. PC sẽ tăng 1% vào năm 2023, phù hợp với xu hướng trước COVID.
Dự kiến tốc độ phát triển của các mặt hàng điện tử có sử dụng chất bán dẫn.

Ngành công nghiệp ô tô là điểm sáng duy nhất trong số các động lực chính. Vào tháng 5 năm 2022, S&P Global Mobility (đã hợp nhất với IHS Markit) dự kiến ​​sản lượng xe hạng nhẹ sẽ tăng 4,1% vào năm 2022 sau khi tăng trưởng 3,5% vào năm 2021. Nhu cầu về xe tăng sẽ thúc đẩy tăng trưởng cao hơn nữa, nhưng sản lượng bị hạn chế do ngừng hoạt động trong Trung Quốc, các vấn đề về chuỗi cung ứng, và cuộc chiến ở Ukraine. Sản lượng xe được dự báo sẽ tăng trưởng 9,4% vào năm 2023.

Với sự suy yếu của nền kinh tế toàn cầu và sự sụt giảm trong lô hàng của các động lực chính, SI đã hạ dự báo thị trường bán dẫn cho năm 2022 xuống 9% từ mức 15% trong tháng Hai.

Thị trường chất bán dẫn trong Quý 2 năm 2022 có thể sẽ giảm khoảng 1% đến 2% so với Quý 1 năm 2022. Nửa cuối năm 2022 sẽ yếu hơn so với các xu hướng điển hình.

Lý do duy nhất mà năm 2022 có thể đạt mức tăng trưởng cao ở mức một con số là do mức tăng trưởng mạnh mẽ theo quý của năm 2021.

Thị trường chất bán dẫn trong quý 1 năm 2022 đã tăng 23% so với một năm trước. Tăng trưởng hàng năm sẽ ở mức thấp một con số và không đổi vào quý 4 năm 2022. Các dự báo khác cho thị trường chất bán dẫn năm 2022 dao động từ 11% từ IC Insights đến 16,3% từ WSTS.
Dự báo thị trường bán dẫn.

Sự suy yếu của thị trường bán dẫn năm 2022 sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023.

Dự báo sơ bộ của SI cho năm 2023 là tăng trưởng 3%. Các dự báo khác cho năm 2023 là 3,6% từ Gartner và 5,1% từ WSTS.

Tuy nhiên, Future Horizons dự đoán thị trường sẽ giảm 23% vào năm 2023 và tăng trưởng 6% trong năm nay.
Doanh thu bán dẫn tháng 4 tăng 21,1% so với cùng kỳ năm ngoái Vietnet24h - Hiệp hội Bán dẫn Quốc tế (SIA) cho biết doanh số bán dẫn tháng 4 năm 2022 là 50,9 tỷ đô la, tăng 21-1% so với doanh số 42 tỷ đô la vào tháng 4 năm 2021.
Mọi ánh mắt đều đang đổ dồn về chuyến đi châu Âu của nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong Vietnet24h - Chuyến đi kéo dài hai tuần của nhà lãnh đạo Samsung trùng với kỷ niệm 29 năm thành lập sáng kiên “Quản lý mới” do người cha quá cố của ông tuyên bố tại Frankfurt.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Apple tiết lộ ý tưởng Crossover tuyệt vời dành cho iPhone và MacBook hợp nhất để đổi mới liền mạch Vietnet24h - MacBook đã trải qua một sự thay đổi đáng kể, từ bỏ danh tiếng là một tiện ích đắt đỏ và chuyển mình thành một thiết bị được thèm muốn.
Hình ảnh rò rỉ bí ẩn cho thấy sự thay đổi bất ngờ về thiết kế của iPhone 17 Air Vietnet24h - Tiếng vang xung quanh iPhone 17 Air lại một lần nữa bùng nổ, lần này là sự quan tâm với thông tin rò rỉ về bố cục camera trước mới.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.