Thị trường
Chuyên gia cảnh báo: Máy tính lượng tử có thể phá vỡ mọi lớp mã hóa hiện tại
Lãng Nhân - Thứ Hai, 23/06/2025 2:58 CH
Vietnet24h - Tại hội thảo quốc tế ngày 19/6, các chuyên gia công nghệ cho biết máy tính lượng tử có thể sớm làm vô hiệu hóa các thuật toán bảo mật hiện nay, khiến giao dịch tài chính, hợp đồng số và hạ tầng tin cậy đối mặt rủi ro lớn.
Trong lịch sử phát triển công nghệ, hiếm có giai đoạn nào mà một thành tựu khoa học chưa hoàn thiện đã đủ sức khiến toàn bộ hệ thống bảo mật toàn cầu phải cảnh giác – như cách mà máy tính lượng tử đang làm với các chuẩn mã hóa hiện nay.
 
Tại hội thảo quốc tế về dịch vụ tin cậy trong kỷ nguyên lượng tử do Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) tổ chức ngày 19/6, nhiều chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước đã đồng loạt phát tín hiệu cảnh báo: những gì chúng ta coi là an toàn hôm nay, có thể sẽ là lỗ hổng lớn nhất của ngày mai.
 
Các thuật toán mã hóa bất đối xứng như RSA hay ECC – vốn đang bảo vệ hàng tỷ giao dịch ngân hàng, hợp đồng điện tử, chứng thư số – dựa trên độ khó toán học trong việc phân tích số nguyên tố lớn hay giải bài toán logarit rời rạc. Nhưng máy tính lượng tử, với khả năng xử lý song song và thuật toán Shor, có thể phá vỡ các hệ mã này trong thời gian cực ngắn – điều mà máy tính cổ điển phải mất hàng triệu năm.
 
Ông Lai Seow Yong, Giám đốc kỹ thuật khu vực châu Á - Thái Bình Dương của hãng Utimaco, gọi đây là “thách thức chưa từng có cho nền tảng tin cậy của thế giới số”. Nguy cơ không nằm ở hiện tại – mà ở tương lai gần, khi máy tính lượng tử đủ mạnh để giải mã khối dữ liệu bị đánh cắp từ hôm nay, theo chiến lược “lưu trữ bây giờ, giải mã mai sau” của tin tặc.
 
Không ít người nhầm tưởng hậu quả của việc mã hóa bị phá vỡ chỉ gói gọn trong lĩnh vực kỹ thuật. Nhưng như bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc NEAC, phân tích: “Chữ ký số không chỉ là công cụ công nghệ, mà là cơ sở pháp lý. Khi chữ ký có thể bị sao chép hoặc giả mạo sau này, toàn bộ giá trị của giao dịch sẽ sụp đổ về mặt pháp lý”.
 
Đây là mối lo mang tính hệ thống. Nếu không chuẩn bị sớm, các bản hợp đồng điện tử có thể trở nên “không còn đáng tin cậy” trong mắt tòa án chỉ vì thuật toán mã hóa cũ bị phá vỡ. Đó là lý do các quốc gia, trong đó có Việt Nam, đang gấp rút nghiên cứu và chuẩn hóa các thuật toán hậu lượng tử (PQC - Post Quantum Cryptography) để “khóa lại tương lai” trước khi nó bị mở bằng một chiếc chìa khóa lượng tử.
 
Theo Báo cáo Quantum Index Report 2025 của MIT, máy tính lượng tử đang chuyển dịch từ phòng thí nghiệm sang thương mại, với tốc độ tăng trưởng hằng năm dự kiến đạt 27%. Điều này có nghĩa: các quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp đang chạy đua để "miễn dịch hóa" hạ tầng số trước khi cơn bão lượng tử quét qua.
Tuy nhiên, sự chuẩn bị này không đơn giản. Việc chuyển đổi hệ thống mã hóa truyền thống sang hậu lượng tử sẽ đòi hỏi thay đổi sâu rộng trong hạ tầng phần mềm, phần cứng, chính sách pháp lý và quy trình vận hành – chưa kể sự thiếu đồng bộ giữa các quốc gia khiến nguy cơ “điểm yếu liên kết” ngày càng lớn.
 
An ninh mạng trong thời đại lượng tử không thể chỉ là bài toán của ngành công nghệ thông tin. Nó là vấn đề sống còn với các lĩnh vực tài chính, pháp lý, y tế, quốc phòng – và bất kỳ quốc gia hay doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ số.
 
Không có vùng trũng cho chuẩn mã hóa hậu lượng tử: hoặc tất cả cùng an toàn, hoặc bất kỳ điểm yếu nào cũng có thể trở thành cửa hậu của toàn hệ thống.
 
Nếu trước đây mã hóa là tường thành vững chắc bảo vệ dữ liệu, thì nay, máy tính lượng tử đang mang đến một thứ “vũ khí phá thành” hiệu quả chưa từng có. Vấn đề không còn là “liệu nó có đến không” mà là “chúng ta có đủ sẵn sàng khi nó đến hay không”.
 
Hành động sớm không chỉ là ưu thế công nghệ, mà còn là điều kiện cần để giữ vững lòng tin trong thế giới số – nơi giá trị của mọi giao dịch, hợp đồng và xác thực đều đặt trên một niềm tin vô hình: dữ liệu không thể bị giả mạo.
IBM công bố bộ xử lý lượng tử mới, kế hoạch cho siêu máy tính Starling vào năm 2029 Vietnet24h - Ngày 10/6, IBM đã công bố lộ trình chi tiết để phát triển một máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi quy mô lớn mang tên Quantum Starling.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Cổ phiếu Nvidia giảm 3% sau báo cáo Meta sẽ sử dụng chip AI của Google Vietnet24h - Tờ Information đưa tin Meta đang cân nhắc sử dụng bộ xử lý tensor (TPU) của Google trong các trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2027.
LG Innotek nắm giữ hơn 50% nguồn cung zoom gập OIS cho iPhone 17 Vietnet24h - LG Innotek đang cung cấp hơn một nửa bộ truyền động ổn định hình ảnh quang học (OIS) cho Apple, được sử dụng trong tính năng zoom gập của iPhone trong năm nay.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.