Điện tử tiêu dùng
Chuỗi cung ứng Mỹ thúc đẩy doanh số bán chip của các công ty Hàn Quốc
Nam Phong - Thứ Tư, 03/01/2024 10:19 SA
Vietnet24h - Theo một phân tích hôm thứ Ba (2/1), một cuộc khảo sát của chính phủ Hoa Kỳ về chuỗi cung ứng chất bán dẫn của họ có thể sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc, trong khi việc giám sát chặt chẽ việc sử dụng chip Trung Quốc làm tăng thêm sự bất ổn cho các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ.
Tuần trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ bắt đầu cuộc khảo sát vào tháng 1 để xác định cách các công ty Hoa Kỳ đang tìm nguồn cung ứng cái gọi là chip kế thừa – chất bán dẫn nút trưởng thành và thế hệ hiện tại.
 
Bộ này cho biết, mục đích của việc khảo sát, phân tích là “thúc đẩy một sân chơi bình đẳng cho việc sản xuất chip truyền thống và giảm thiểu rủi ro an ninh quốc gia do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gây ra”.
 
Các nhà quan sát thị trường ở đây cho rằng biện pháp của Mỹ có thể sẽ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc, đặc biệt là Samsung Electronics và SK hynix, trong việc giảm lượng tồn kho chip cũ lớn của họ. Hai công ty này là hai nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới.
 
Kim Dong, một nhà phân tích tại KB Securities cho biết trong báo cáo của mình. Ông Kim giải thích rằng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ sử dụng kết quả của cuộc khảo sát khi lựa chọn những người hưởng lợi từ chương trình trợ cấp từ Đạo luật Chips của mình, đồng thời được cho là đang xem xét cấm các nhà thầu của công ty quốc phòng Hoa Kỳ nhập khẩu chip Trung Quốc.
 
Ông Kim nói: “Ngay cả khi bộ này không thực hiện thêm bất kỳ biện pháp nào chống lại chất bán dẫn của Trung Quốc, các công ty Mỹ có thể sẽ giảm sự phụ thuộc vào chất bán dẫn của Trung Quốc trước những bất ổn ngày càng tăng”.
 
Nhà phân tích này cũng cho biết,  Samsung Electronics và SK hynix, hai công ty đều điều hành các cơ sở sản xuất địa phương ở Trung Quốc, có thể sẽ được miễn các biện pháp mới nhất, với các quy định được hình dung có thể nhắm vào các công ty Trung Quốc như YMTC, CXMT và SMIC.
 
Ông Kim cho biết thêm, trong khi các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang thua lỗ về chip nhớ NAND, họ có thể sẽ chứng kiến doanh thu trong nửa cuối năm tới với giá chip dự kiến sẽ tăng khi các nhà cung cấp Trung Quốc bị loại khỏi chuỗi cung ứng.
 
Năm nay, hai nhà sản xuất chip Hàn Quốc dự kiến sẽ lỗ khoảng 20 nghìn tỷ won trong hoạt động kinh doanh chip nhớ NAND của họ khi gộp lại.
 
Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, Cục Công nghiệp và An ninh (Hoa Kỳ) sẽ triển khai cuộc khảo sát, trong đó tập trung vào việc sử dụng và tìm nguồn cung ứng chip truyền thống do Trung Quốc sản xuất trong chuỗi cung ứng của các ngành công nghiệp quan trọng của Hoa Kỳ.
 
“Các con chip kế thừa rất cần thiết để hỗ trợ các ngành công nghiệp quan trọng của Hoa Kỳ, như viễn thông, ô tô và cơ sở công nghiệp quốc phòng. Giải quyết các hành động phi thị trường của chính phủ nước ngoài đe dọa Hoa Kỳ, chuỗi cung ứng chip kế thừa là vấn đề an ninh quốc gia”, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết.
 
Sau thông báo này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hôm thứ Năm tuần trước cho biết, Hoa Kỳ “đã và đang áp dụng khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, thực hiện hành vi phân biệt đối xử và đối xử không công bằng đối với các doanh nghiệp của các nước khác, đồng thời chính trị hóa và vũ khí hóa vấn đề kinh tế và khoa học-công nghệ."
Samsung, SK được hưởng lợi từ lệnh cấm của Mỹ đối với chip truyền thống của Trung Quốc Vietnet24h - Theo các nhà phân tích chứng khoán, Samsung Electronics và SK hynix được coi là những người hưởng lợi từ kế hoạch thắt chặt các quy định đối với chip truyền thống của Trung Quốc của chính phủ Hoa Kỳ, dự kiến sẽ dẫn đến việc cấm các công ty quốc phòng Mỹ nhập khẩu chất bán dẫn từ Trung Quốc.
Mối lo ngại về nhập khẩu của Trung Quốc thúc đẩy Mỹ tiến hành đánh giá chuỗi cung ứng chất bán dẫn Vietnet24h - Thứ Năm (21/12) tuần qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, họ sẽ tiến hành một cuộc khảo sát về chuỗi cung ứng chất bán dẫn và cơ sở công nghiệp quốc phòng của Hoa Kỳ để giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia từ các con chip có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Pin Samsung SDI hướng đến mục tiêu quan tâm của châu Âu về AI Vietnet24h - Samsung SDI đang giới thiệu những loại pin mới nhất của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại InterBattery Europe 2025 ở Đức.
Apple đối đầu Pegasus: Bên trong cuộc chiến gián điệp số đe dọa người dùng toàn cầu Vietnet24h - Cảnh báo mới nhất của Apple không chỉ là lời nhắc nhở về một nguy cơ bảo mật, mà còn là bằng chứng cho thấy những công cụ theo dõi cấp chính phủ đang len lỏi sâu vào đời sống cá nhân. Trong cuộc chơi này, iPhone – biểu tượng của công nghệ hiện đại – trở thành chiến lợi phẩm.
AMD vượt qua lợi nhuận nhưng sẽ mất 1,5 tỷ đô la doanh thu do hạn chế chip đối với Trung Quốc Vietnet24h - AMD đã báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên vào thứ Ba, vượt qua kỳ vọng và đưa ra hướng dẫn vững chắc cho doanh thu quý hiện tại.
SK Telecom tạm dừng đăng ký thuê bao mới như một phần của các biện pháp ứng phó với vi phạm dữ liệu Vietnet24h - SK Telecom đã tạm dừng đăng ký thuê bao mới vào mạng lưới của mình vào thứ Hai (5/5) như một phần của các biện pháp ứng phó sau vụ vi phạm dữ liệu mạng lưới công ty gần đây.
Google hy vọng đạt được thỏa thuận Gemini với Apple trong năm nay Vietnet24h - Google hy vọng sẽ ký được thỏa thuận với Apple vào giữa năm nay để đưa công nghệ AI Gemini của mình vào điện thoại mới, CEO Sundar Pichai cho biết trong lời khai tại phiên tòa chống độc quyền ở Washington vào thứ Tư (30/4).
Phố Wall đang nóng lòng muốn nghe bình luận công khai đầu tiên của CEO Apple Tim Cook về thuế quan Vietnet24h - Phần được mong đợi nhất trong báo cáo thu nhập của Apple vào thứ năm sẽ là bình luận của CEO Tim Cook về cách công ty ứng phó với mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
DeepSeek tiếp tục dịch vụ tại Hàn Quốc sau khi tiết lộ chính sách xử lý thông tin đã sửa đổi Vietnet24h - Hiện tại, DeepSeek có thể tải xuống từ các chợ ứng dụng tại đây sau khi dịch vụ bị đình chỉ trong khoảng hai tháng kể từ ngày 15 tháng 2.
Made in USA: Nvidia gia nhập “cuộc chiến chip” bằng siêu máy tính AI nội địa Vietnet24h - Dưới sức ép ngày càng tăng từ các lệnh kiểm soát xuất khẩu sang Trung Quốc, Nvidia tuyên bố sản xuất siêu máy tính AI tại Mỹ. Đây không chỉ là một bước lùi chiến thuật, mà có thể trở thành nước đi chiến lược giúp Mỹ củng cố lại thế trận trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu.
Doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn năm 2024 tăng 10% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - SEMI cho biết doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn tăng 10% lên 117,1 tỷ đô la vào năm 2024 từ mức 106,3 tỷ đô la vào năm 2023.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.