Máy tính, mạng
Công ty đa quốc gia Nexperia ngừng cung cấp wafer cho nhà máy lắp ráp tại Trung Quốc
Hạnh Vy - Thứ Hai, 03/11/2025 11:03 SA
Vietnet24h - Hãng bán dẫn Hà Lan Nexperia vừa gửi thư thông báo tới khách hàng rằng sẽ tạm ngừng cung ứng wafer cho nhà máy lắp ráp tại Đông Quản (Dongguan), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - bước đi được giới quan sát nhận định có thể thổi bùng căng thẳng chuỗi cung ứng chip toàn cầu.

Theo thư ký ngày 29/10 do Giám đốc điều hành tạm thời Stefan Tilger ký, việc đình chỉ cung ứng bắt đầu có hiệu lực từ 26/10 và là “hệ quả trực tiếp” của việc bộ phận quản lý địa phương "không tuân thủ các điều khoản thanh toán theo hợp đồng đã thỏa thuận”. 

Nexperia khẳng định đây không phải dấu hiệu rút khỏi thị trường Trung Quốc hoặc nhà máy tại Đông Quản, mà là biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi của công ty và đang tìm giải pháp thay thế để đảm bảo cung ứng cho khách hàng. 

Bối cảnh và tác động
Việc ngừng cung cấp này diễn ra sau khi Chính phủ Hà Lan tiếp quản quyền kiểm soát Nexperia từ tập đoàn Trung Quốc Wingtech Technology vào ngày 30/9, trong bối cảnh lo ngại về công nghệ nhạy cảm bị tiếp cận. 

Nexperia cho biết trước đó, đơn vị Trung Quốc đã chuyển toàn bộ giao dịch với nhà phân phối sang thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì ngoại tệ, như một phần của tranh chấp nội bộ. 

Hệ quả có thể lan rộng tới ngành công nghiệp ô tô và điện tử tiêu dùng toàn cầu: khoảng 70% sản phẩm chip sản xuất tại châu Âu được đóng gói tại Trung Quốc và sau đó phân phối. 

Một nguồn tin cho biết: giá một số loại chip trước đây chỉ vài hào nhân dân tệ, nhưng trong hai tuần vừa qua đã tăng lên tới hơn 10 lần, lên 2-3 nhân dân tệ/chiếc. 

Chính quyền Hà Lan cho biết đang phối hợp với các chính phủ châu Âu, Ủy ban Châu Âu và phía Trung Quốc để tìm giải pháp “xây dựng” cho vấn đề. 

Nhận định
Động thái của Nexperia không chỉ là vấn đề tài chính giữa công ty và chi nhánh, mà đang hé lộ một mảng rắc rối lớn hơn: mối quan hệ phức tạp giữa chuỗi cung ứng chip toàn cầu, yếu tố chính trị – đặc biệt là giữa phương Tây và Trung Quốc – và sự phụ thuộc ngày càng tăng của ngành công nghiệp ô tô vào nguồn linh kiện bán dẫn.

Việc ngừng cung cấp wafer này có thể tạo ra “rủi ro gián đoạn” cho các hãng sản xuất ô tô đang “phòng thủ” linh kiện chip — như cách Stellantis đã thành lập “phòng chiến tranh” (war room) để theo dõi tình hình. 

Đối với Việt Nam – quốc gia đang đẩy mạnh sản xuất, lắp ráp ô tô và điện tử – đây là lời nhắc về việc cần đa dạng hóa nguồn cung linh kiện, đặc biệt khi tương lai ngành chip toàn cầu có thể còn nhiều biến động.

Nexperia China yêu cầu nhân viên phớt lờ chỉ đạo từ trụ sở Hà Lan giữa lằn ranh căng thẳng địa chính trị Vietnet24h - Trong một động thái gây sốc, Nexperia China, chi nhánh tại Trung Quốc của hãng sản xuất chip Hà Lan Nexperia, đã yêu cầu nhân viên chỉ tuân theo chỉ đạo từ ban quản lý địa phương và phớt lờ các hướng dẫn từ trụ sở chính tại Nijmegen, Hà Lan.
Chính phủ Hà Lan nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất chip Nexperia của Trung Quốc trong một động thái 'rất đặc biệt' Vietnet24h - Chính phủ Hà Lan đã áp dụng quyền kiểm soát đối với Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn do Trung Quốc sở hữu có trụ sở tại Hà Lan, theo Đạo luật Hàng hóa khả dụng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
“Cơn Khát Bộ Nhớ” AI: Khi Nhu Cầu Định Hình Lại Cục Diện Thị Trường Chip Toàn Cầu Vietnet24h - Năm nay, sẽ không đủ bộ nhớ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu vì các chip AI mạnh mẽ do các hãng như Nvidia, AMD và Google sản xuất cần rất nhiều bộ nhớ.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.