Máy tính, mạng
Những thách thức đối với Apple trước sự kiện ra mắt sản phẩm đầu tiên trong năm
Hạnh Vy - Thứ Ba, 20/04/2021 11:48 SA
Vietnet24h - Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu tiên của năm 2021 vào thứ Ba, khi họ dự kiến sẽ công bố các mẫu iPad mới.
Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm đầu tiên trong năm vào hôm nay thứ Ba (giờ miền Đông Hoa ký, khoảng rạng sáng ngày thứ Tư, 21 tháng 4 giờ Việt Nam).
 
iPad Pro mới dự kiến ​​sẽ là sản phẩm phần cứng mới chính mà Apple trình làng. Trong khi mảng kinh doanh iPad của Apple cho thấy sự tăng trưởng mờ nhạt vào giữa những năm 2010, nó đã chứng kiến ​​sự bùng nổ trong năm ngoái khi người tiêu dùng làm việc và giải trí tại nhà trong thời gian xảy ra đại dịch.
 
Nhưng ngoài các tiện ích mới, Apple đang phải đối mặt với một thập kỷ cạnh tranh gia tăng và các cuộc chiến trong phòng xử án trên nhiều mặt trận từ Facebook, Epic Games, Spotify và các nhà lập pháp và quản lý trên khắp thế giới. Nó có thể giống như một sự kiện iPad khác. Nhưng có rất nhiều căng thẳng đang nổi lên ở Apple. Và rất nhiều trong số đó có thể đe dọa làn sóng tăng trưởng tiếp theo của Apple khi nó mở rộng sang nhiều dịch vụ kỹ thuật số hơn và các dạng công nghệ máy tính mới.
 
Dưới đây là một cái nhìn nhanh về các xung đột xảy ra khi chúng ta gần sự kiện Apple vào thứ Ba sắp tới:
 
Apple cạnh tranh với Facebook
Facebook đã tiến hành một cuộc chiến PR toàn diện chống lại Apple về một thay đổi sắp xảy ra đối với phần mềm iPhone sẽ cung cấp cho người dùng tùy chọn chặn các ứng dụng theo dõi chúng để tìm các quảng cáo được nhắm mục tiêu. Facebook cho biết động thái này sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp nhỏ dựa vào quảng cáo để cung cấp phần mềm và dịch vụ kỹ thuật số miễn phí. Apple cho biết sự thay đổi này sẽ giúp chủ sở hữu iPhone hiểu rõ hơn về cách các ứng dụng theo dõi họ và cung cấp cho khách hàng tùy chọn để chặn theo dõi đó.
 
Nhưng sự cay đắng giữa hai công ty còn sâu sắc hơn thế. Cả hai công ty đều đang nghiên cứu về công nghệ mà họ tin rằng sẽ mở ra làn sóng điện toán tiếp theo sau điện thoại thông minh, nhờ vào kính máy tính sử dụng thực tế tăng cường. Facebook dự kiến ​​sẽ phát hành cặp kính AR đầu tiên của mình ngay trong năm nay. Apple có thể ra mắt tai nghe đầu tiên của mình vào năm 2022. Nếu nền tảng này phát triển, bạn sẽ bị cả Facebook và Apple đánh bại để thống trị AR, giống như Apple chiến đấu với Microsoft trong kỷ nguyên PC và Google và Samsung (Android) trong điện thoại thông minh hiện tại kỷ nguyên.
 
Cuộc chiến này còn lâu mới kết thúc. Trên thực tế, nó chỉ mới bắt đầu.
 
Apple vs. Epic Games và các nhà phát triển ứng dụng lớn khác
Vào ngày 3 tháng 5, Apple và Epic Games, nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Fortnite, sẽ ra tòa trong vụ tranh chấp về cách Apple quản lý các khoản thanh toán từ các ứng dụng iOS. Mùa thu năm ngoái, Epic Games đã cố tình thay đổi phiên bản iOS của Fortnite để cho phép người dùng thanh toán trực tiếp cho Epic, phá vỡ các quy tắc của Apple App Store. Cuối cùng, Apple đã loại bỏ Fortnite khỏi App Store và Epic đã sẵn sàng khởi kiện.
 
Lời phàn nàn của Epic chống lại Apple lặp lại những gì chúng ta đã nghe từ một số nhà sản xuất ứng dụng iOS trong thập kỷ qua: Apple thường cắt giảm 30% giao dịch kỹ thuật số trong ứng dụng và doanh số bán ứng dụng trả phí. Các nhà phát triển trong trại của Epic cho biết cái gọi là “thuế Apple” mang lại cho Apple quá nhiều đòn bẩy vì nó chỉ cho phép người dùng tải xuống phần mềm từ cửa hàng của chính họ. Apple không cho phép các cửa hàng ứng dụng thay thế như Google làm trên Android.
 
Các nhà sản xuất ứng dụng lớn như Spotify và công ty hẹn hò Match Group ủng hộ vụ kiện của Epic. Nhiều nhà phát triển trong số này cũng đã thành lập một nhóm có tên là Liên minh Công bằng Ứng dụng, gần đây đã thúc đẩy các cơ quan lập pháp tiểu bang ở Arizona và North Dakota thông qua luật kiểm soát Apple Store. Nếu Apple thua trong trận chiến tại tòa án hoặc buộc phải nhượng bộ Epic và các nhà phát triển ứng dụng khác, điều đó có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng trong doanh thu App Store của Apple. (App Store đã tạo ra tổng doanh thu khoảng 64 tỷ đô la vào năm 2020, tăng từ khoảng 50 tỷ đô la vào năm 2019.)
 
Apple cho biết họ thu phí một phần để duy trì sự an toàn và bảo mật của App Store để khách hàng của họ có thể cảm thấy tin tưởng vào phần mềm mà họ tải xuống. Công ty gần đây đã thay đổi cấu trúc phí để chỉ cắt giảm 15% từ các ứng dụng tạo ra ít hơn 1 triệu đô la trong một năm.
Một quảng cáo của Nineteen Eighty-Fortnite
 
Apple đối mặt với các nhà lập pháp
Sự kiểm soát của Apple đối với App Store cũng là trọng tâm chính trong một báo cáo chống độc quyền của quốc hội vào năm ngoái cho thấy Apple sử dụng quyền kiểm soát của mình “để tạo ra và thực thi các rào cản đối với cạnh tranh, phân biệt đối xử và loại trừ các đối thủ trong khi ưu tiên các dịch vụ của riêng mình”. Apple đã phủ nhận những phát hiện của báo cáo và cho biết phí của họ phù hợp với các cửa hàng phần mềm kỹ thuật số khác.
 
Ngoài luật pháp ở Arizona và North Dakota, các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ được cho là đang điều tra Apple để tìm ra đơn khiếu nại chính thức về chống độc quyền.

Lỗ hổng bảo mật của Apple tại Trung Quốc
Sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc là một lỗ hổng mà các đối thủ có thể khai thác. Hầu hết các sản phẩm của Apple, bao gồm cả iPhone, được lắp ráp tại Trung Quốc trước khi chúng được vận chuyển đến khách hàng trên khắp thế giới.
 
Trong khi Apple có sự hiện diện sản xuất nhỏ ở Hoa Kỳ, hầu hết nó xảy ra ở Trung Quốc. Sự phụ thuộc của Apple vào chuỗi cung ứng và lắp ráp trong nước là điều mà các đối thủ có thể chỉ ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Và nó đã xảy ra.
 
Đầu tháng này, Peter Thiel, một tỷ phú đầu tư công nghệ và là thành viên hội đồng quản trị Facebook, cho biết Apple ít có khả năng đối đầu với Trung Quốc vì có mối quan hệ sâu sắc với nước này. Ông cũng có những lời chỉ trích tương tự về những nỗ lực của Google ở ​​Trung Quốc.
 
Thiel nói: “Apple có lẽ là một trong những vấn đề thực sự về mặt cấu trúc, bởi vì toàn bộ chuỗi cung ứng iPhone đều được sản xuất từ ​​Trung Quốc”. “Apple là một công ty có sự hiệp đồng thực sự với Trung Quốc.”
Peter Thiel chỉ trích Google và Apple vì quá thân thiết với Trung Quốc Vietnet24h - Nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư ban đầu của Facebook và nhà tài trợ bảo thủ Peter Thiel đã chỉ trích các công ty công nghệ lớn của Mỹ vì đã quá thân thiết với Trung Quốc.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Cổ phiếu của Bảy ông trùm công nghệ Magnificent Seven tăng giá trở lại tăng thêm 1,5 nghìn tỷ đô la khi Trump tạm dừng thuế quan Vietnet24h - Cổ phiếu "Bảy công ty vĩ đại" đã tích lũy được hơn 1,5 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Tư sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm dừng các mức thuế quan toàn diện của mình trong 90 ngày, làm giảm bớt áp lực lên các công ty công nghệ khổng lồ đã lao dốc trong các phiên gần đây.
Liệu Samsung và SK hynix có chuyển gánh nặng thuế quan cho khách hàng không? Vietnet24h - Khi các mức thuế "có đi có lại" của chính quyền Donald Trump đối với các đối tác thương mại lớn có hiệu lực vào thứ Tư, sự chú ý của ngành công nghiệp chip hiện đang đổ dồn vào việc liệu các gã khổng lồ sản xuất chip của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix có chuyển thêm chi phí cho khách hàng Mỹ của họ hay không.
Sợ iPhone tăng giá 40%, người Mỹ chen nhau “gom hàng” Vietnet24h - Các chuyên gia dự báo iPhone có thể tăng giá tới 40% nếu Apple chuyển phần thuế mới sang người tiêu dùng. Trước nguy cơ ấy, người Mỹ đang vội vã mua sắm, tạo nên cơn sốt lặng lẽ tại các cửa hàng Apple trên toàn quốc.
Sự sụt giảm trong 4 ngày của Apple đưa Microsoft trở lại vị trí công ty có giá trị nhất Vietnet24h - Microsoft một lần nữa có giá trị cao hơn Apple khi cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi kế hoạch thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan của Trump làm rung chuyển chuỗi cung ứng điện thoại thông minh Vietnet24h - Trong khi Samsung có thể hưởng lợi từ việc sản xuất đa dạng, thì việc miễn thuế tiềm năng của Apple có thể thay đổi cán cân, các chuyên gia cho biết.
Chính quyền Trump cho biết thuế quan đối với chip và dược phẩm sẽ sớm được áp dụng đối với Hàn Quốc Vietnet24h - "Quả bom hạt nhân kinh tế" của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về thuế quan qua lại, được công bố vào ngày 2 tháng 4 (giờ địa phương), đã dẫn đến mức giảm lớn nhất tại Sàn giao dịch chứng khoán New York kể từ đại dịch năm 2020 vào ngày 3 tháng 4.
Doanh thu năm 2024 của Huawei tăng vọt lên mức gần kỷ lục Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei báo cáo doanh thu năm 2024 tăng mạnh nhờ các mảng kinh doanh cốt lõi là viễn thông và tiêu dùng tăng tốc.
Theo SK hynix: Chip HBM năm 2026 sẽ bán hết trong nửa đầu năm Vietnet24h - SK hynix có kế hoạch hoàn tất thỏa thuận cung cấp chip nhớ băng thông cao quan trọng đối với trí tuệ nhân tạo vào năm sau trong nửa đầu năm nay, theo CEO của nhà sản xuất chip Kwak Noh-jung.
Micron Technology tăng giá DRAM; Liệu Samsung và SK có làm theo không? Vietnet24h - icron Technology, nhà sản xuất DRAM lớn thứ ba toàn cầu, đã tăng giá bộ nhớ.
Dự báo tăng trưởng 2% năm 2025 cho thiết bị sản xuất front-end Vietnet24h - Chi tiêu cho thiết bị chế tạo năm 2025 cho các cơ sở sản xuất tiền tuyến dự kiến ​​sẽ tăng 2% so với cùng kỳ năm trước lên 110 tỷ đô la, đánh dấu năm tăng trưởng thứ sáu liên tiếp kể từ năm 2020, SEMI cho biết hôm nay trong báo cáo của mình.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.