Thị trường
Mô hình A.I. mới nhất của Google sử dụng dữ liệu văn bản nhiều hơn gần năm lần để đào tạo so với mô hình trước đó
Nam Phong - Thứ Tư, 17/05/2023 11:35 SA
Vietnet24h - Mô hình ngôn ngữ lớn PaLM 2 của Google đang sử dụng gần gấp năm lần lượng dữ liệu văn bản để đào tạo so với LLM tiền nhiệm của nó
Mô hình ngôn ngữ lớn mới của Google, mà công ty đã công bố vào tuần trước, sử dụng lượng dữ liệu đào tạo gần gấp năm lần so với mô hình ngôn ngữ tiền nhiệm từ năm 2022, cho phép nó thực hiện các tác vụ viết mã, toán học và sáng tạo nâng cao hơn.
 
PaLM 2, mô hình ngôn ngữ lớn sử dụng chung (LLM) mới của công ty đã được công bố tại Google I/O, được đào tạo trên 3,6 nghìn tỷ mã thông báo. Các mã thông báo, là các chuỗi từ, là một khối xây dựng quan trọng để đào tạo LLM, bởi vì chúng dạy cho mô hình dự đoán từ tiếp theo sẽ xuất hiện trong một chuỗi.
 
Phiên bản PaLM trước đây của Google, viết tắt của Mô hình ngôn ngữ con đường, được phát hành vào năm 2022 và được đào tạo trên 780 tỷ mã thông báo.
 
Mặc dù Google háo hức giới thiệu sức mạnh của công nghệ trí tuệ nhân tạo và cách nó có thể được nhúng vào tìm kiếm, email, xử lý văn bản và bảng tính, nhưng công ty đã không muốn công bố kích thước hoặc các chi tiết khác về dữ liệu đào tạo của mình. OpenAI, Microsoft
-người tạo ra ChatGPT được hỗ trợ, cũng đã giữ bí mật các chi tiết cụ thể của LLM mới nhất của mình có tên là GPT-4.
 
Các công ty cho biết lý do thiếu công bố thông tin là bản chất cạnh tranh của hoạt động kinh doanh. Google và OpenAI đang gấp rút thu hút những người dùng có thể muốn tìm kiếm thông tin bằng chatbot đàm thoại thay vì các công cụ tìm kiếm truyền thống.
 
Nhưng khi cuộc chạy đua AI đang nóng lên, cộng đồng nghiên cứu đang đòi hỏi sự minh bạch cao hơn.
 
Kể từ khi công bố PaLM 2, Google đã cho biết mô hình mới nhỏ hơn so với các LLM trước đó, điều này rất quan trọng vì điều đó có nghĩa là công nghệ của công ty đang trở nên hiệu quả hơn trong khi hoàn thành các tác vụ phức tạp hơn. PaLM 2, theo các tài liệu nội bộ, được đào tạo trên 340 tỷ tham số, một dấu hiệu cho thấy mức độ phức tạp của mô hình. PaLM ban đầu được đào tạo trên 540 tỷ thông số.
 
Google đã không đưa ra bình luận ngay lập tức cho câu chuyện này.

Google cho biết trong một bài đăng trên blog về PaLM 2 rằng mô hình này sử dụng một “kỹ thuật mới” được gọi là “mở rộng quy mô điện toán tối ưu”. Điều đó làm cho LLM “hiệu quả hơn với hiệu suất tổng thể tốt hơn, bao gồm suy luận nhanh hơn, cung cấp ít tham số hơn và chi phí phục vụ thấp hơn”.
 
Khi công bố PaLM 2, Google đã xác nhận báo cáo trước đây rằng, mô hình này được đào tạo trên 100 ngôn ngữ và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Nó đã được sử dụng để cung cấp năng lượng cho 25 tính năng và sản phẩm, bao gồm cả chatbot thử nghiệm Bard của công ty. Nó có bốn kích cỡ, từ nhỏ nhất đến lớn nhất: Tắc kè, Rái cá, Bò rừng và Kỳ lân.
 
PaLM 2 mạnh hơn bất kỳ mô hình hiện có nào, dựa trên các tiết lộ công khai. LLM của Facebook được gọi là LLaMA, được công bố vào tháng 2, được đào tạo trên 1,4 nghìn tỷ mã thông báo. Lần cuối cùng OpenAI chia sẻ quy mô đào tạo của ChatGPT là với GPT-3, khi công ty cho biết họ đã được đào tạo trên 300 tỷ mã thông báo vào thời điểm đó. OpenAI đã phát hành GPT-4 vào tháng 3 và cho biết nó thể hiện “hiệu suất ở cấp độ con người” trong nhiều bài kiểm tra chuyên nghiệp.
 
LaMDA, một LLM hội thoại mà Google đã giới thiệu hai năm trước và chào hàng vào tháng 2 cùng với Bard, đã được đào tạo trên 1,5 nghìn tỷ mã thông báo, theo các tài liệu mới nhất được CNBC xem.
 
Khi các ứng dụng AI mới nhanh chóng trở thành xu hướng chủ đạo, những tranh cãi xung quanh công nghệ cơ bản ngày càng gay gắt hơn.
 
El Mahdi El Mhamdi, một nhà khoa học cấp cao của Google Research, đã từ chức vào tháng Hai vì sự thiếu minh bạch của công ty. Vào thứ Ba, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã làm chứng tại phiên điều trần của tiểu ban Tư pháp Thượng viện về quyền riêng tư và công nghệ, đồng thời đồng ý với các nhà lập pháp rằng cần có một hệ thống mới để đối phó với AI.
 
“Đối với một công nghệ rất mới, chúng tôi cần một khuôn khổ mới,” Altman nói. “Chắc chắn những công ty như công ty của chúng tôi chịu rất nhiều trách nhiệm đối với các công cụ mà chúng tôi đưa ra thế giới.”
Người đứng đầu ChatGPT sẽ điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Người đứng đầu công ty trí tuệ nhân tạo tạo ra ChatGPT sẽ điều trần trước Quốc hội (Hoa kỳ) khi các nhà lập pháp kêu gọi các quy tắc mới để hướng dẫn sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI.
Trí tuệ nhân tạo của Google đang đến với nhiều công ty gần bạn hơn Vietnet24h - Báo cáo tài chính, hoạt động tiếp thị hàng may mặc và trợ lý trò chuyện mà bạn tương tác có thể sớm phản ánh một nguồn gốc chung: trí tuệ nhân tạo từ Google.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Nvidia chuẩn bị khôi phục doanh số bán chip AI tại Trung Quốc – Điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường Vietnet24h - Động thái của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Nvidia xuất khẩu chip GPU sang Trung Quốc có thể đã phản tác dụng một cách ngoạn mục.
TSMC đang đẩy nhanh quá trình sản xuất chip tại Hoa Kỳ do nhu cầu tăng cao, Vietnet24h - Giám đốc điều hành C.C. Wei cho biết TSMC đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình sản xuất chip do "sự quan tâm lớn" từ các khách hàng hàng đầu tại Hoa Kỳ.
Sự tan băng của chip Mỹ thúc đẩy triển vọng cho Samsung, SK hynix Vietnet24h - Việc Nvidia tiếp tục xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về chip HBM do Hàn Quốc sản xuất.
Nvidia cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho phép công ty tiếp tục bán chip AI H20 cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết vào thứ Ba rằng họ đang nộp đơn lên chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục bán GPU H20 vốn bị hạn chế trước đây cho các khách hàng ở Trung Quốc.
Sony có đang bỏ lỡ cơ hội vàng để cạnh tranh với Apple và Samsung trong lĩnh vực đổi mới bán lẻ không? Vietnet24h - Trong nhiều năm, Sony đã là một thế lực đáng gờm trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, thường xuyên thách thức những chuẩn mực thông thường vốn có của thị trường.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.