Thị trường công nghệ
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020
Vĩnh An - Chủ Nhật, 22/03/2020 4:44 CH
Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Trong khi sự bùng phát của coronavirus đã làm gián đoạn các sự kiện thể thao trên khắp thế giới, Nhật Bản vẫn kiên định nói rằng Thế vận hội sẽ tiếp tục. Người phát ngôn của chính phủ hàng đầu hôm thứ Tư cho biết Tokyo không chuẩn bị cho việc hoãn lại.
 
Thủ tướng Shinzo Abe đã đạt được di sản của mình là thủ tướng phục vụ lâu nhất của Nhật Bản trên Thế vận hội và hy vọng sẽ có sự bùng nổ trong chi tiêu du lịch và tiêu dùng. Có nguy cơ là hơn 3 tỷ đô la tài trợ trong nước, một kỷ lục Olympic và khoảng 12 tỷ đô la chi cho việc chuẩn bị.
 
"Cuối cùng, chúng tôi đã được yêu cầu thực hiện một mô phỏng trong trường hợp hoãn lại", một trong những nguồn tin, một quan chức thân cận với ban tổ chức, người có liên quan đến việc soạn thảo các kịch bản.
 
Cả hai nguồn đều nói với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông.
 
"Chúng tôi đang thực hiện các kế hoạch thay thế - kế hoạch B, C, D - xem xét các khung thời gian hoãn khác nhau", quan chức này cho biết thêm các kịch bản bao gồm ước tính chi phí cho các độ trễ khác nhau.
 
Cả ban tổ chức Tokyo 2020 và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đều không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Chính phủ Nhật Bản không thể đưa ra bình luận.
 
Các tùy chọn, bao gồm thu nhỏ lại Thế vận hội hoặc giữ chúng mà không có khán giả, sẽ được ban tổ chức tranh luận vào cuối tháng 3, quan chức này cho biết.
 
Nguồn thứ hai, cũng gần với ban tổ chức Tokyo 2020, xác nhận rằng việc hoãn lại đang được thảo luận, bao gồm cả sự chậm trễ một hoặc hai năm.
 
Một số nhân viên tổ chức đã hy vọng trì hoãn một tháng hoặc 45 ngày, quan chức này cho biết việc soạn thảo các kịch bản.
 
Một quyết định cuối cùng về việc hoãn sẽ phải đến từ IOC nhưng lập trường của Nhật Bản cũng có vấn đề.
 
BAN LIÊN QUAN
IOC và người đứng đầu đầy quyền lực của nó, Thomas Bach, nói rằng Thế vận hội sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch, việc truyền lửa từ các vận động viên cho thấy, đó có thể là một nguy cơ về sức khỏe. Hai người trong cuộc khác, cả hai thành viên cao cấp của ban tổ chức Tokyo 2020, đã lặp lại những lo ngại đó. Một trong số họ, thành viên hội đồng quản trị của ban tổ chức, cho biết quyết định hoãn lại nên được đưa ra nhanh chóng.
 
"Họ càng đẩy quyết định đi ... càng phải chuẩn bị nhiều hơn - điều này sẽ khiến phí hủy bỏ vượt mức trần", một thành viên hội đồng điều hành nói.
 
Bach gần đây đã xuất hiện để thay đổi giọng điệu của mình, nói rằng IOC đang "xem xét các kịch bản khác nhau".
 
Quan chức liên quan đến các kịch bản soạn thảo cho biết một sự chậm trễ lâu dài có thể làm dấy lên khiếu nại của các vận động viên lớn tuổi và yêu cầu giữ các nhà tài trợ lâu hơn. Một vấn đề đau đầu khác là làng Olympic, do được chuyển đổi thành căn hộ sau Thế vận hội.
 
Lịch mùa hè 2021 đã rất đông trong khi năm 2022 sẽ xem World Cup bóng đá và Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh.
 
Các nhà tài trợ Nhật Bản rất lo lắng, đại diện công ty đã nói riêng. Các nhà tài trợ chính bao gồm Toyota Motor Corp và Panasonic Corp.
 
"Tất nhiên các công ty đang thảo luận riêng về những việc cần làm", đại diện của một trong số hơn 60 nhà tài trợ cho biết. "Không ai muốn là người đầu tiên nói bất cứ điều gì về khả năng hoãn lại."
 
Japan Airlines Co đã thảo luận rằng có 80% khả năng Thế vận hội sẽ không được tổ chức như dự kiến ​​trong một cuộc gọi hội nghị nội bộ gần đây, một người nói ngắn gọn về cuộc gọi cho biết. Một phát ngôn viên của JAL cho biết: "Sự chuẩn bị của chúng tôi đang được tiến hành để Thế vận hội khai mạc như dự kiến".
 
Ở Tokyo, có một sự chậm trễ về ý nghĩa có thể là không thể tránh khỏi. Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã so sánh Tokyo 2020 với Thế vận hội 1940 bị hủy bỏ bởi Thế chiến II, và tẩy chay Thế vận hội năm 1980 tại Moscow. "Đó là một vấn đề đã xảy ra cứ sau mỗi 40 năm," ông nói. "Đó là Thế vận hội bị nguyền rủa - và đó là sự thật."
 
Seoul-Tokyo xung đột - rào cản cho Hoa Kỳ và lợi ích cho Trung Quốc Vietnet24h - Các tranh chấp đang diễn ra tập trung vào các chính sách thương mại và an ninh giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, các đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ ở Đông Bắc Á, đang đặt giới lãnh đạo Hoa Kỳ vào thế khó cạnh tranh với Trung Quốc để giành quyền bá chủ khu vực.
Theo Reuter
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Top 10 công ty fabless tăng trưởng 44%: AI đang tái định hình toàn bộ ngành bán dẫn Vietnet24h - Theo TrendForce, tổng doanh thu của 10 công ty thiết kế chip không sản xuất (fabless) hàng đầu đã tăng 44% lên 359,4 tỷ đô la vào năm 2025.
Công ty Mistral AI của Pháp tìm kiếm nguồn cung cấp bộ nhớ của Samsung để mở rộng ứng dụng AI Vietnet24h - Công ty Mistral AI của Pháp đang đàm phán với Samsung Electronics để đảm bảo nguồn cung chip nhớ tiên tiến.
Microsoft rót 10 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Nhật Bản, hợp tác SoftBank Vietnet24h - Nhật Bản tăng tốc thành trung tâm AI mới của châu Á.
Các hãng chip Trung Quốc lập kỷ lục doanh thu giữa cơn sốt AI và lệnh hạn chế của Mỹ Vietnet24h - Các công ty bán dẫn Trung Quốc đang ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
Chip nội địa Trung Quốc trỗi dậy, vị thế Nvidia lung lay: Cuộc tái cấu trúc thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Thị trường chip AI Trung Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển dịch quan trọng khi các nhà sản xuất nội địa nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Nvidia – hãng chip AI hàng đầu thế giới.
Cổ phiếu Intel tăng 9% sau khi mua lại nhà máy sản xuất chip tại Ireland Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng vọt vào thứ Tư sau khi nhà sản xuất chip này tuyên bố sẽ mua lại cổ phần trong nhà máy sản xuất Fab 34 của mình ở Ireland với giá 14,2 tỷ đô la.
Cổ phiếu Marvell tăng vọt 13% khi Nvidia mua lại với giá trị 2 tỷ đô la Vietnet24h - Nvidia đã đầu tư 2 tỷ đô la vào Marvell Technology khi nhu cầu về các công cụ trí tuệ nhân tạo tăng vọt.
LG Display chiếm lĩnh thị trường màn hình OLED cho Apple Watch Vietnet24h - LG Display đã nắm giữ quyền kiểm soát thị trường tấm nền OLED cho Apple Watch sau khi Japan Display Inc. rút khỏi lĩnh vực này do khó khăn tài chính và tái cấu trúc.
LG giảm giá OLED để đối phó với sự cạnh tranh của công nghệ mini-LED tại Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, LG Electronics đã ra mắt dòng TV OLED 2026 tại Hàn Quốc, giảm giá bán lẻ một số mẫu so với năm ngoái nhằm thu hẹp khoảng cách giá giữa TV OLED và các dòng TV mini-LED giá rẻ hơn của các đối thủ Trung Quốc.
Viettel: Từ doanh nghiệp viễn thông quốc gia đến biểu tượng sức mạnh thương hiệu toàn cầu của Đông Nam Á Vietnet24h - Trong bức tranh cạnh tranh ngày càng khốc liệt của ngành viễn thông toàn cầu, việc Viettel vươn lên vị trí số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu không chỉ là một thành tựu mang tính biểu tượng, mà còn là minh chứng rõ nét cho năng lực cạnh tranh ngày càng vượt trội của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.