Thị trường công nghệ
Chia sẻ màn hình sai người, mất sạch tiền! Android tung chiêu mới chặn kẻ lừa đảo
Mộc Đức - Thứ Năm, 15/05/2025 6:09 CH
Vietnet24h - Tội phạm mạng ngày càng tinh vi, dụ người dùng chia sẻ thông tin nhạy cảm qua điện thoại. Giờ đây, Android sẽ tự động cảnh báo và ngăn chặn hành vi nguy hiểm này – trước cả khi bạn kịp nhận ra mình bị lừa.
Khi lừa đảo số ngày càng tinh vi, nhắm trực tiếp vào sự cả tin và thói quen sử dụng thiết bị của người dùng, Google đã đưa ra một loạt cải tiến quan trọng cho hệ điều hành Android, với mục tiêu biến thiết bị di động thành “chiến hào đầu tiên” trong cuộc chiến bảo vệ quyền riêng tư.
 
Trong sự kiện The Android Show: I/O Edition diễn ra ngày 14/5, ngay trước thềm Google I/O 2025, gã khổng lồ công nghệ công bố các biện pháp tăng cường bảo vệ người dùng Android trước nguy cơ lừa đảo đang gia tăng. Đáng chú ý, những biện pháp này không chỉ là vá lỗi hay phản ứng bị động, mà thể hiện một chiến lược chủ động, có chiều sâu – dựa trên phân tích hành vi tội phạm mạng và cơ chế phòng ngừa thông minh.
 
Theo Dave Kleidermacher – Phó chủ tịch phụ trách bảo mật Android – lừa đảo qua điện thoại thường bắt đầu bằng việc đánh lừa người dùng thực hiện những hành động tưởng như vô hại: tắt tính năng bảo vệ hệ thống, cấp quyền truy cập không cần thiết, hoặc cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc. Chính những điểm “mở” này lại trở thành cửa ngõ cho tin tặc đột nhập.
 
Để ngăn chặn từ gốc, Android sẽ chặn các hành động rủi ro ngay trong cuộc gọi, như vô hiệu hóa Google Play Protect hay chia sẻ màn hình với số nghi vấn. Đây là một bước tiến đáng kể so với các biện pháp truyền thống vốn chỉ can thiệp sau khi thiệt hại đã xảy ra. Việc Android chủ động giám sát theo ngữ cảnh – như phát hiện khi người dùng chia sẻ màn hình app ngân hàng cho một số lạ – cho thấy sự hiểu rõ hành vi của kẻ gian, đồng thời là dấu hiệu cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đã thấm sâu vào lõi bảo mật hệ điều hành.
 
Các công cụ như Google Messages và Phone by Google giờ đây sẽ sử dụng AI để phát hiện các mẫu trò chuyện lừa đảo trong thời gian thực. Đây là bước tiến của bảo mật thông minh, không chỉ dựa vào danh sách đen số điện thoại hay ứng dụng độc hại, mà còn phân tích nội dung, bối cảnh và hành vi – điều mà công nghệ truyền thống không làm được.
 
Google cũng tăng cường Play Protect với khả năng phân tích mã nhị phân và phát hiện phần mềm ngụy trang – những ứng dụng độc hại giả mạo biểu tượng, tên gọi để đánh lừa người dùng. Thậm chí, trước cả khi người dùng cài đặt, Play Protect đã có thể đưa ra cảnh báo nếu nhận thấy điểm đáng ngờ.
 
Điểm đáng chú ý trong những cập nhật lần này không nằm ở tính năng đơn lẻ, mà là sự dịch chuyển trong tư duy bảo mật của Google – từ phòng thủ thụ động sang mô hình phòng vệ chủ động, dự đoán và ngăn chặn. Đây là phản ứng kịp thời trong bối cảnh tội phạm mạng ngày càng dựa vào chiêu trò tâm lý, thay vì kỹ thuật thuần túy.
 
Thậm chí, Google còn triển khai thí điểm tại Anh tính năng tự động dừng chia sẻ màn hình với các ứng dụng ngân hàng nếu phát hiện có rủi ro, cho thấy chiến lược đang được điều chỉnh linh hoạt theo từng thị trường cụ thể – một điểm cộng trong thời đại mà lừa đảo kỹ thuật số không biên giới, nhưng cách phòng vệ lại cần “bản địa hóa”.
 
Android đang tiến tới một mô hình bảo mật “phản ứng tức thời, phòng ngừa chủ động và điều chỉnh theo ngữ cảnh” – điều mà bất kỳ nền tảng di động hiện đại nào cũng phải hướng đến nếu muốn bảo vệ hàng tỷ người dùng trước làn sóng lừa đảo số đang lan rộng.
 
Thay vì đợi người dùng bị hại rồi mới sửa sai, Google dường như đang chọn cách trở thành người giám hộ chủ động, tạo ra một môi trường an toàn hơn từ bên trong hệ điều hành – điều mà người dùng Android rất cần lúc này.
iPhone 16e: Quân bài chiến lược giúp Apple lật ngược thế trận đầu năm Vietnet24h - Ra mắt vào tháng 3, iPhone 16e nhanh chóng trở thành át chủ bài giúp Apple vượt Samsung trong cuộc đua smartphone quý I/2025. Thiết kế hợp lý, hiệu năng mạnh và mức giá vừa túi tiền đã giúp Apple chiếm cảm tình của người dùng tại các thị trường đang phát triển – vốn là "sân sau" lâu nay của Android.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.