Thị trường công nghệ
COVID-19 dẫn đến chủ nghĩa bảo hộ trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Alisa H - Thứ Hai, 04/05/2020 1:52 CH
Vietnet24h - Thế giới đang bận rộn dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ như thế nào sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc.
Các chuyên gia nói rằng thế giới sẽ trải qua những thay đổi cơ bản trong các thỏa thuận giao dịch, với sự phụ thuộc giảm vào chuỗi cung ứng toàn cầu do chủ nghĩa bảo hộ và ẩn dật.
 
"Sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và sự suy yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ được đẩy nhanh sau COVID-19 và trở thành mô hình mới của thương mại toàn cầu", Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee chia sẻ. "Điều này sẽ khiến Hàn Quốc phải đối mặt với rủi ro lớn hơn, do cơ cấu công nghiệp định hướng xuất khẩu".
 
Các doanh nghiệp tại Hàn Quốc cũng đang bày tỏ quan điểm tương tự. Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc (KEF) Sohn Kyung-shik cảnh báo rằng "các rào cản bảo hộ sẽ gia tăng giữa các nền kinh tế".
 
Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên trải nghiệm sự sụp đổ kinh tế của COVID-19. Vào tháng Hai, Hyundai Motor và Kia Motors tạm thời đóng cửa các nhà máy của họ do vấn đề trong việc cung cấp dây cu-roa từ Trung Quốc sau khi nước này bị phong toả. Hai nhà sản xuất ô tô đã buộc phải cắt giảm sản lượng do nhu cầu giảm ở các thị trường xuất khẩu lớn, như Hoa Kỳ và Châu Âu, cũng đang bị cách ly.
 
Những sự thay đổi này đã làm dấy lên nghi ngờ về việc dựa vào chuỗi cung ứng toàn cầu để cắt giảm lao động và các chi phí khác.
 
Mun Byung-ki, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Thương mại Quốc tế tại Hàn Quốc, cho biết: "Trước đây, các công ty có chiến lược bao bọc sản xuất cho các nước có chi phí rẻ hơn hoặc thị trường lớn, do đó biến Trung Quốc thành nam châm bù đắp lớn nhất thế giới".  "Tuy nhiên, khi cạnh tranh giữa các cường quốc kinh tế gia tăng trong thời kỳ tăng trưởng thấp, một số nền kinh tế đã chuyển sang chủ nghĩa bảo hộ. Sự bùng phát COVID-19 đã làm rõ những rủi ro và điểm yếu quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu thông thường", ông nói. "Đối với các công ty, giảm thiểu rủi ro và sự không chắc chắn là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh doanh của họ. Đại dịch là một lời cảnh tỉnh lớn để cảnh báo họ về những rủi ro ẩn giấu của chuỗi cung ứng truyền thống và khiến họ cân nhắc việc bán lại".
 
Một quan chức khác của ngành cũng nói với tờ Korea Times rằng các công ty đang bắt đầu xem xét lại các chiến lược thông thường ở nước ngoài của họ sau đại dịch coronavirus. "Lợi thế về chi phí lao động từ việc thuê ngoài đã suy yếu rất nhiều trong nhiều năm qua", một giám đốc điều hành nói với truyền thông. "Một số lượng ngày càng tăng của các công ty hiện đang chú trọng hơn vào điều kiện thị trường, tiềm năng tăng trưởng, rủi ro và khả năng phục hồi khi họ quyết định đầu tư ra nước ngoài".
 
Một số quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ, ngày càng tăng cường khuyến khích các công ty trở về nước và củng cố chuỗi cung ứng nội địa của họ. Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy việc bán lại. Vào ngày 27 tháng 4, chính phủ và các hiệp hội kinh doanh sản xuất đã cùng ra mắt một nhóm đặc nhiệm hỗ trợ "các công ty quay đầu", nghĩa là các công ty quay trở lại Hàn Quốc.
 
Khi hỗ trợ chương trình, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết "tầm quan trọng của việc bán lại đang tăng lên trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng để ổn định chuỗi cung ứng của các ngành công nghiệp xương sống của Hàn Quốc sau COVID-19". Vào tháng Hai, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã công bố các chính sách mới để giúp thúc đẩy các công ty, bao gồm cắt giảm thuế và viện trợ tài chính trị giá 4,5 nghìn tỷ won.
 
Sau thông báo, LG Electronics cho biết họ sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp đưa nhà máy của họ trở lại Hàn Quốc. Một trong số họ, Dong Gu Enterprise, đã quyết định tham gia chiến dịch.
 
Quan hệ đối tác đa phương
Các chuyên gia cho biết quan hệ đối tác giữa các công ty hoặc quốc gia sẽ là một trong những cách để các doanh nghiệp đối phó với lệnh giao dịch mới.
 
"Với chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng yếu đi, các công ty và các quốc gia sẽ cạnh tranh quyết liệt hơn đối với các nguyên liệu thô và công nghệ cốt lõi", Mun nói. "Để khắc phục điều này, các công ty có điểm chung có thể hình thành quan hệ đối tác. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ có ở các ngành đang phát triển, vì quan hệ đối tác chỉ có thể tồn tại khi có tăng trưởng. Vì vậy, bước đầu tiên để tồn tại trong trật tự thương mại mới là tìm kiếm sự tăng trưởng mới".
 
Bộ trưởng Thương mại Yoo cũng cho biết các chiến lược thương mại trong thời kỳ hậu coronavirus nên tập trung vào mạng lưới thương mại đa phương giữa các công ty và các doanh nghiệp nên chuẩn bị cơ cấu lại chuỗi cung ứng toàn cầu để có được sự ổn định và khả năng phục hồi cao hơn là hiệu quả.
Hàn Quốc: Ngành công nghiệp điện tử đang chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu trong thời kỳ hậu coronavirus Vietnet24h - Các nguồn tin trong ngành cho biết, công nghiệp điện tử Hàn Quốc đang chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu trong thời kỳ hậu coronavirus, với một số chuyên gia dự đoán nó sẽ sớm diễn ra vào nửa cuối năm nay,
Thế giới hậu COVI-19: Liệu việc kinh doanh, đầu tư có trở lại bình thường như trước? Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 có khả năng gây ra sự thay đổi căn bản, cách thức hoạt động của các doanh nghiệp và cách người tiêu dùng hành xử trong tương lai, theo các nhà phân tích và chiến lược gia cho biết.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Made in USA: Nvidia gia nhập “cuộc chiến chip” bằng siêu máy tính AI nội địa Vietnet24h - Dưới sức ép ngày càng tăng từ các lệnh kiểm soát xuất khẩu sang Trung Quốc, Nvidia tuyên bố sản xuất siêu máy tính AI tại Mỹ. Đây không chỉ là một bước lùi chiến thuật, mà có thể trở thành nước đi chiến lược giúp Mỹ củng cố lại thế trận trong cuộc chiến công nghệ toàn cầu.
Doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn năm 2024 tăng 10% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - SEMI cho biết doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn tăng 10% lên 117,1 tỷ đô la vào năm 2024 từ mức 106,3 tỷ đô la vào năm 2023.
AMD dự kiến ​​thiệt hại 800 triệu đô la do lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc Vietnet24h - Advanced Micro Devices cho biết họ có thể phải chịu khoản phí lên tới 800 triệu đô la khi xuất khẩu sản phẩm MI308 sang Trung Quốc và các nước khác.
Mỹ công bố điều tra nhập khẩu chip, điện tử, mở đường cho thuế quan mới Vietnet24h - Cuộc thăm dò bao gồm một loạt các mặt hàng, bao gồm các thành phần chip, thiết bị sản xuất chip và "các sản phẩm hạ nguồn có chứa chất bán dẫn", theo một thông báo của Đăng ký Liên bang.
Đây là giá của một chiếc iPhone "Made in the USA" Vietnet24h - Bảo vệ “thuế quan qua lại” của mình, tuần này Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump tin rằng Hoa Kỳ có đủ lực lượng lao động và nguồn lực để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ.
iPhone 3.500 USD và ảo tưởng “hồi hương” sản xuất: Cái giá không hề rẻ cho giấc mơ Made in USA Vietnet24h - Viễn cảnh một chiếc iPhone gắn mác “sản xuất tại Mỹ” từng là lời hứa mang tính biểu tượng cho chủ nghĩa bảo hộ hiện đại. Nhưng thực tế lại cho thấy điều ngược lại: nếu Apple hồi hương toàn bộ chuỗi cung ứng về Mỹ, giá iPhone có thể tăng gấp ba – lên tới 3.500 USD, theo chuyên gia Dan Ives từ Wedbush Securities. Và câu hỏi đặt ra là: người dùng Mỹ có sẵn sàng chi trả cho một chiếc điện thoại đắt ngang laptop cao cấp, chỉ để đổi lấy dòng chữ “Made in America”?
Cổ phiếu của Bảy ông trùm công nghệ Magnificent Seven tăng giá trở lại tăng thêm 1,5 nghìn tỷ đô la khi Trump tạm dừng thuế quan Vietnet24h - Cổ phiếu "Bảy công ty vĩ đại" đã tích lũy được hơn 1,5 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Tư sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm dừng các mức thuế quan toàn diện của mình trong 90 ngày, làm giảm bớt áp lực lên các công ty công nghệ khổng lồ đã lao dốc trong các phiên gần đây.
Liệu Samsung và SK hynix có chuyển gánh nặng thuế quan cho khách hàng không? Vietnet24h - Khi các mức thuế "có đi có lại" của chính quyền Donald Trump đối với các đối tác thương mại lớn có hiệu lực vào thứ Tư, sự chú ý của ngành công nghiệp chip hiện đang đổ dồn vào việc liệu các gã khổng lồ sản xuất chip của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix có chuyển thêm chi phí cho khách hàng Mỹ của họ hay không.
Sợ iPhone tăng giá 40%, người Mỹ chen nhau “gom hàng” Vietnet24h - Các chuyên gia dự báo iPhone có thể tăng giá tới 40% nếu Apple chuyển phần thuế mới sang người tiêu dùng. Trước nguy cơ ấy, người Mỹ đang vội vã mua sắm, tạo nên cơn sốt lặng lẽ tại các cửa hàng Apple trên toàn quốc.
Sự sụt giảm trong 4 ngày của Apple đưa Microsoft trở lại vị trí công ty có giá trị nhất Vietnet24h - Microsoft một lần nữa có giá trị cao hơn Apple khi cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi kế hoạch thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.