Thị trường công nghệ
Robot Trung Quốc làm náo loạn nước Mỹ – nhưng bị chặn đứng bởi thuế!
Phan Khôi - Chủ Nhật, 11/05/2025 5:07 CH
Vietnet24h - G1 – robot hình người siêu thông minh từ Trung Quốc – khiến khách tham quan tại Boston trầm trồ. Thế nhưng phía sau ánh hào quang là nỗi lo hiện hữu: chi phí nhập khẩu bị đẩy lên gấp đôi vì thuế quan Mỹ, khiến giấc mơ robot Trung Quốc có nguy cơ vỡ vụn ngay tại thị trường lớn nhất thế giới.
Tại Hội nghị & Triển lãm Robot thường niên ở Boston, G1 – robot hình người do công ty Trung Quốc Unitree phát triển – thu hút sự chú ý nhờ khả năng di chuyển linh hoạt và tương tác tự nhiên. Thế nhưng đằng sau những màn trình diễn ấn tượng đó là một nghịch lý: khi công nghệ đỉnh cao đang được trình diễn trên sân khấu toàn cầu, thì bên trong hậu trường, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc lại đe dọa làm chậm bánh xe đổi mới.
 
Unitree – một trong những ngôi sao mới nổi của ngành robot hình người Trung Quốc – đang phải đối mặt với mức thuế nhập khẩu tăng gấp đôi khi đưa sản phẩm sang Mỹ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu, mà còn đặt ra câu hỏi lớn hơn: Trong cuộc đua toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD của ngành công nghiệp robot, liệu chính sách thương mại có trở thành rào cản với chính những quốc gia đang muốn dẫn đầu?
 
Việc Mỹ tăng thuế với robot và linh kiện công nghệ cao từ Trung Quốc là một phần trong chiến lược rộng hơn nhằm giảm phụ thuộc vào chuỗi cung ứng từ đối thủ chiến lược. Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo điều này không chỉ làm chậm bước tiến của các công ty Trung Quốc như Unitree, mà còn có thể phản tác dụng với các công ty công nghệ Mỹ nếu không được tính toán kỹ.
 
Theo bà Maisie-Jayne Byrom – chuyên gia nhân sự trong lĩnh vực robot và AI, việc giới hạn hợp tác và tiếp cận tài năng quốc tế có thể khiến các doanh nghiệp Mỹ bỏ lỡ cơ hội tiếp xúc với những công nghệ và đội ngũ kỹ sư tiên tiến nhất thế giới. Trong khi đó, chính các công ty Trung Quốc lại đang tận dụng tối đa lợi thế nội lực: đội ngũ kỹ sư robot hùng hậu, chính sách hỗ trợ dồi dào và tốc độ thương mại hóa nhanh chóng.
 
Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu đầy tham vọng: đến năm 2025, sẽ có ít nhất 2–3 công ty robot hình người của nước này nằm trong top đầu toàn cầu. Để hiện thực hóa điều đó, Bắc Kinh đang đẩy mạnh đầu tư vào giáo dục kỹ thuật, hỗ trợ startup robot và khuyến khích ứng dụng robot trong sản xuất, y tế và dịch vụ công. Tại nhiều viện nghiên cứu và đại học Trung Quốc, robot hình người đã không còn là dự án thử nghiệm, mà là sản phẩm được thương mại hóa nhanh chóng và linh hoạt.
 
Trái lại, Mỹ dù sở hữu nhiều công ty công nghệ lớn và trung tâm nghiên cứu hàng đầu, lại đang gặp thách thức về chi phí nhân công, chuỗi cung ứng và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mới. Việc tạo ra các "kỳ lân" trong ngành robot hình người trở nên khó khăn hơn nếu không có sự hỗ trợ từ chính phủ, cũng như một chiến lược quốc gia rõ ràng về nhân sự và đầu tư dài hạn.
 
Cuộc đua phát triển robot hình người không chỉ là chuyện doanh thu hay cạnh tranh sản phẩm. Đây là bài kiểm tra năng lực của mỗi quốc gia trong việc xác định chiến lược công nghiệp tương lai: Ai kiểm soát được công nghệ tự động hóa, người đó sẽ định hình lại nền sản xuất, y tế, dịch vụ và cả quốc phòng trong thế kỷ 21.
 
Trong bối cảnh thế giới đang bước vào thời kỳ hậu toàn cầu hóa – nơi dòng chảy thương mại không còn trơn tru như trước – chính sách thuế quan, chiến tranh thương mại và bảo hộ công nghệ đang tạo nên những ranh giới mới. Và giữa những ranh giới đó, robot – vốn là biểu tượng của tương lai – đang bị mắc kẹt trong những xung đột của hiện tại.
Figure AI – Giấc mơ robot tỷ đô hay bong bóng công nghệ đang phình to? Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi tương lai lao động bằng 200.000 robot vào năm 2029, Figure AI nhanh chóng trở thành "ngôi sao mới" tại Thung lũng Silicon. Nhưng đằng sau những video lắp ráp xe tại nhà máy BMW và lời mời đầu tư ngàn đô là những dấu hỏi về độ thật – giả trong các cam kết táo bạo.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
AI thúc đẩy thị trường wafer silicon phục hồi mạnh, lượng xuất xưởng toàn cầu tăng hơn 9% Vietnet24h - Nhu cầu bùng nổ đối với chip AI tiếp tục tạo động lực cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Theo SEMI, lượng wafer silicon xuất xưởng trong quý II/2026 tăng 9,1% so với quý trước, trong đó wafer 300 mm – nền tảng sản xuất chip nhớ và chip logic tiên tiến – tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của thị trường.
Cổ phiếu SK hynix lao dốc, làn sóng bán tháo chip AI lan rộng khắp châu Á Vietnet24h - Cổ phiếu của SK hynix, Samsung Electronics, SoftBank và nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu châu Á đồng loạt giảm mạnh khi nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại triển vọng của chu kỳ tăng trưởng AI.
Amazon tăng vọt, Apple lao dốc: Phố Wall chọn AI sinh lời thay vì AI nhiều hứa hẹn Vietnet24h - Hai "ông lớn" công nghệ cùng công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, nhưng phản ứng của thị trường lại hoàn toàn trái ngược.
Liệu CXMT có thực sự đe dọa đến vị thế thống trị thị trường bộ nhớ của Samsung và SK Hynix? Vietnet24h - CXMT gia tăng thị phần, chip tiên tiến vẫn còn là vấn đề cần xem xét.
Qualcomm hạ dự báo lợi nhuận, doanh thu từ Apple sụt giảm nhanh hơn kỳ vọng Vietnet24h - Qualcomm công bố kết quả kinh doanh quý III tài khóa 2026 với doanh thu vượt dự báo nhưng lợi nhuận không đạt kỳ vọng của Phố Wall.
Apple kết thúc ngày giao dịch với vị thế công ty có giá trị nhất thế giới, vượt qua Nvidia Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Apple đã vượt qua Nvidia để giành danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới, khi nhà sản xuất iPhone lần đầu tiên vượt mặt công ty sản xuất chip AI này kể từ tháng 4 năm 2025.
Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Trung Quốc CXMT tăng vọt 500% trong phiên giao dịch khởi sắc tại Thượng Hải Vietnet24h - Theo bản cáo bạch IPO, CXMT nắm giữ 7,67% thị phần thị trường DRAM toàn cầu vào năm 2025.
Cổ phiếu Intel giảm 27% sau khi lập đỉnh: Điều gì có thể giúp gã khổng lồ bán dẫn lấy lại đà tăng? Vietnet24h - Sau giai đoạn tăng giá mạnh nhờ kỳ vọng vào chiến lược AI và mảng sản xuất chip theo hợp đồng (foundry), cổ phiếu Intel đã điều chỉnh khoảng 27% kể từ mức đỉnh thiết lập trong tháng 6.
Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào Mistral AI: Cuộc đua AI chủ quyền châu Âu nóng lên Vietnet24h - Sau khi thống trị thị trường chip nhớ AI, Samsung đang mở rộng chiến lược sang lĩnh vực mô hình trí tuệ nhân tạo.
Microsoft đặt cược vào Helios của AMD: Cuộc đua AI chuyển từ chip sang hạ tầng hoàn chỉnh Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh trên thị trường AI đang bước sang một giai đoạn mới. Nếu trước đây các hãng công nghệ cạnh tranh bằng GPU, thì nay họ hướng tới cung cấp cả một hệ thống AI tích hợp. Việc Microsoft mở rộng hợp tác với AMD để triển khai nền tảng Helios trên Azure được xem là bước tiến quan trọng, giúp AMD lần đầu tiên có cơ hội cạnh tranh trực diện với Nvidia trong lĩnh vực hạ tầng AI quy mô siêu lớn.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.