Thị trường công nghệ
Samsung tăng giá chip nhớ tới 60 %: Dấu hiệu mới của cơn sốt AI và hệ lụy dài hạn
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 14/11/2025 9:07 CH
Vietnet24h - Theo thông tin độc quyền do Reuters công bố ngày 14/11/2025, Samsung Electronics đã điều chỉnh giá hợp đồng một số dòng chip nhớ DDR5 dùng cho máy chủ lên mức tăng 30 % đến 60 % so với tháng 9 cùng năm.

Đây là lần tăng giá mạnh nhất trong vòng hai tháng, diễn ra trong bối cảnh nguồn cung chip nhớ toàn cầu rơi vào tình trạng khan hiếm nghiêm trọng – nguyên nhân trực tiếp từ nhu cầu bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI).

1. Mức tăng giá cụ thể và diễn biến bất thường
Hai nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết, Samsung đã hoãn công bố giá hợp đồng chính thức vào tháng 10 – điều hiếm thấy trong lịch sử định giá hàng tháng của hãng. Đến tháng 11, mức giá mới được áp dụng như sau:

Dung lượng Giá tháng 9 Giá tháng 11 Mức tăng
DDR5 32 GB 149 USD 239 USD +60 %
DDR5 16 GB ~90 USD 135 USD ~50 %
DDR5 128 GB ~796 USD 1.194 USD ~50 %
DDR5 64 GB Tăng >30 %
DDR5 96 GB Tăng >30 %

Nguồn: Fusion Worldwide và nguồn tin nội bộ Samsung

Ông Tobey Gonnerman, Chủ tịch Fusion Worldwide, nhận định: “Các nhà sản xuất máy chủ lớn nhất hiện chấp nhận rằng họ sẽ không nhận đủ hàng. Mức giá premium đang ở mức cực kỳ cao.”
Samsung Electronics' chip production plant at Pyeongtaek
2. Nguyên nhân cốt lõi: Nhu cầu AI vượt xa năng lực sản xuất
Chip nhớ DDR5 là thành phần không thể thiếu trong các hệ thống máy chủ AI hiện đại. Một trung tâm dữ liệu quy mô lớn có thể tiêu thụ hàng trăm terabyte bộ nhớ tốc độ cao chỉ để huấn luyện một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).

Trong khi đó:

  • NVIDIA, AMD, Google đã ký hợp đồng dài hạn với SK Hynix và Micron từ năm 2024, chiếm gần hết công suất sản xuất HBM (bộ nhớ băng thông cao).

  • Samsung, dù là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, lại chậm chuyển dịch sang HBM, do đó vẫn duy trì công suất lớn cho DDR5 truyền thống.

Kết quả: Samsung trở thành nguồn cung DDR5 cuối cùng còn khả năng đáp ứng, từ đó có quyền định giá cao hơn.

3. Hệ lụy lan tỏa: Từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng
a. Đối với ngành công nghiệp

  • SMIC (Trung Quốc): Khách hàng trì hoãn đơn hàng chip logic vì thiếu bộ nhớ đi kèm.
  • Xiaomi: Dự báo chi phí sản xuất điện thoại tăng 10 – 15 % từ quý IV/2025.
  • Các nhà sản xuất máy chủ Mỹ (Dell, HPE, Supermicro) đang trả giá premium 30 – 50 % để có hàng giao ngay.
b. Đối với thị trường Việt Nam
Việt Nam hiện là cơ sở sản xuất lớn nhất của Samsung ngoài Hàn Quốc, với hơn 60 % smartphone Galaxy được lắp ráp tại Bắc Ninh và Thái Nguyên. Khi chi phí linh kiện tăng, giá bán lẻ khó tránh khỏi điều chỉnh:
Sản phẩm Dự báo tăng giá (Q1/2026)
Điện thoại tầm trung 5 – 8 %
Laptop cấu hình DDR5 10 – 15 %
PC gaming cao cấp 12 – 18 %
Máy chủ doanh nghiệp 20 – 30 %

4. Samsung: Lợi thế chiến lược từ sự “chậm chân”
Dù bị đánh giá là chậm chuyển đổi sang chip AI tiên tiến, Samsung lại đang hưởng lợi từ chính sự chậm trễ ấy. Theo KB Securities:

  • Lợi nhuận mảng chip nhớ quý IV/2025 có thể tăng 120 % so với cùng kỳ.
  • Giá hợp đồng quý IV dự kiến tăng 40 – 50 %, cao hơn mức trung bình ngành (30 %).
  • Các thỏa thuận dài hạn đến 2026 – 2027 đã được ký kết với nhiều đối tác lớn.

Chuyên gia Ellie Wang (TrendForce) nhận xét: “Samsung tự tin tăng giá vì nhu cầu quá mạnh, và mọi người đang chuyển sang hợp đồng dài hạn.”

5. Bài học cho Việt Nam: Không thể mãi phụ thuộc vào một nguồn cung
Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc theo hướng AI, Việt Nam cần:

  1. Đa dạng hóa nguồn cung chip nhớ: Tăng cường hợp tác với Micron (Singapore), SK Hynix (dự án Bắc Ninh).
  2. Nâng cao năng lực nội địa hóa: Phát triển sản xuất module nhớ, bo mạch chủ tại các khu công nghệ cao.
  3. Xây dựng chiến lược dự trữ linh kiện chiến lược cho doanh nghiệp lắp ráp.
Kết luận: Cái giá thực sự của cuộc đua AI
Cuộc cách mạng AI không chỉ tiêu tốn điện năng và tài nguyên tính toán – nó còn đẩy giá linh kiện lên cao chưa từng có. Samsung, với động thái tăng giá 60 %, đã gửi đi thông điệp rõ ràng: nguồn cung DDR5 sẽ tiếp tục khan hiếm ít nhất đến giữa năm 2026.

Đối với người tiêu dùng Việt Nam, điều này đồng nghĩa với việc mọi thiết bị điện tử – từ điện thoại đến máy tính – sẽ đắt hơn trong tương lai gần.

Câu hỏi đặt ra không còn là liệu giá có tăng hay không, mà là: Chúng ta đã sẵn sàng trả giá cho một tương lai AI hay chưa?

Samsung sẽ ra mắt HBM4, công nghệ AI mới tại hội chợ thường niên Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ công bố các công nghệ chủ chốt định hình động lực tăng trưởng năm 2025 của mình, bao gồm chip nhớ HBM4 rất được mong đợi, tại triển lãm công nghệ nội bộ thường niên vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Cổ phiếu Nvidia giảm 3% sau báo cáo Meta sẽ sử dụng chip AI của Google Vietnet24h - Tờ Information đưa tin Meta đang cân nhắc sử dụng bộ xử lý tensor (TPU) của Google trong các trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2027.
LG Innotek nắm giữ hơn 50% nguồn cung zoom gập OIS cho iPhone 17 Vietnet24h - LG Innotek đang cung cấp hơn một nửa bộ truyền động ổn định hình ảnh quang học (OIS) cho Apple, được sử dụng trong tính năng zoom gập của iPhone trong năm nay.
Samsung Display và BOE giải quyết vụ kiện bằng sáng chế OLED của ITC Vietnet24h - Samsung Display và BOE đã dàn xếp vụ kiện bằng sáng chế OLED sau ba năm.
Nvidia đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng AI: liệu đó có phải là thước đo bong bóng? Vietnet24h - Kết quả của Nvidia khẳng định nhu cầu mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng AI, nhưng không làm giảm bớt nỗi lo về bong bóng lớn hơn.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.