Thị trường công nghệ
Tập đoàn Samsung kỷ niệm 85 năm thành lập
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 24/03/2023 9:47 SA
Vietnet24h - Hôm thứ Tư (22/3) Tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc, Tập đoàn Samsung đã đánh dấu lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập một cách giản dị.
Đây là năm đầu tiên ngày trọng đại được tổ chức sau khi nhà lãnh đạo trên thực tế Lee Jae-yong được thăng chức làm chủ tịch điều hành của Samsung Electronics.
 
Các nguồn tin trong ngành và các quan chức của Samsung cho biết tập đoàn này đã kỷ niệm ngày kỷ niệm năm nay mà không tổ chức bất kỳ sự kiện chính thức nào như những năm khác. Họ nói rằng cũng không có thông điệp đặc biệt nào được gửi đến nhân viên.
 
Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này đã đánh dấu ngày trọng đại bằng một sự kiện nhẹ nhàng sau khi giải thể Văn phòng Chiến lược Tương lai, văn phòng tháp điều khiển của tập đoàn, vào năm 2017. Ngoài ngày ý nghĩa của tập đoàn, đơn vị điện tử hàng đầu của tập đoàn còn tổ chức sự kiện thường niên tại trụ sở chính ở Suwon, tỉnh Gyeonggi vào ngày 1 tháng 11, mặc dù nó đã bị bỏ qua vào năm ngoái trong thời kỳ quốc tang cho thảm kịch Itaewon.
 
“(Kể từ khi giải tán văn phòng tháp điều khiển,) Samsung đã đánh mất bản sắc tập đoàn của mình. Kể từ đó, xu hướng mới nhất là không tổ chức bất kỳ sự kiện đặc biệt nào. Ngay cả trong Samsung Electronics, thông điệp cuối cùng mà Chủ tịch Lee Jae-yong gửi (cho nhân viên) là vào năm 2019,” một quan chức của Samsung cho biết.
 
Năm 2018, tập đoàn không tổ chức bất kỳ sự kiện chính thức nào khác để kỷ niệm 80 năm thành lập, ngoại trừ việc phát hành một bộ phim tài liệu đặc biệt mà nhân viên có thể xem về lịch sử của tập đoàn. Khi được hỏi về đoạn video, viên chức này nói, “Nó được thực hiện vào dịp đặc biệt để đánh dấu lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập.”
 
Samsung được thành lập vào tháng 3 năm 1938 bởi ông Lee Byung-chull tại thành phố Daegu phía đông nam. Tập đoàn được bắt đầu như một công ty thương mại nhỏ và bước vào sản xuất, ban đầu là sản xuất đường và dệt may, những thứ đã hỗ trợ đất nước khi đó, vì Hàn Quốc phụ thuộc vào những nhu cầu thiết yếu đó.
 
Ngày kỷ niệm thành lập Samsung, ban đầu là ngày 1 tháng 3, đã được đổi thành ngày 22 sau khi con trai thứ ba của người sáng lập quá cố, Lee Kun-hee, tuyên bố thành lập tập đoàn lần thứ hai vào năm 1987.
 
Trong vài thập kỷ qua, Samsung dần dần mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang lĩnh vực tài chính vào những năm 1960, hóa chất công nghiệp vào những năm 1970 và điện tử vào những năm 1980. Lee Kun-hee quá cố đã biến Samsung thành một cường quốc công nghệ toàn cầu và đặt nền móng cho sự phát triển kinh tế nhanh chóng của đất nước. Kết quả là, Samsung có 60 chi nhánh trực thuộc, bao gồm Samsung Electronics, Samsung Life Insurance, Samsung Display và Samsung C&T.
 
Được hỗ trợ bởi nhiều động thái tích cực khác nhau của nhà lãnh đạo hiện tại Lee Jae-yong thay mặt cho tập đoàn, doanh số bán hàng tích lũy của các chi nhánh chính của Samsung năm ngoái đã lần đầu tiên vượt mốc 400 nghìn tỷ won (306 tỷ USD), theo một báo cáo từ công ty theo dõi thị trường Viện CXO Hàn Quốc vào thứ Tư.
 
Trong số 60 công ty con, báo cáo kiểm toán và báo cáo kinh doanh của 20 công ty đã được công bố trong hồ sơ quy định của họ cho DART, bảng công bố thông tin điện tử của Dịch vụ Giám sát Tài chính, kể từ thứ Hai. Dựa trên báo cáo tài chính riêng của các công ty đó trong năm ngoái, tổng doanh thu được ghi nhận là khoảng 402 nghìn tỷ won.
 
Phải mất một thập kỷ để Samsung tăng thêm 100 nghìn tỷ won vào doanh thu tích lũy của mình để vượt qua ngưỡng 400 nghìn tỷ won. Tập đoàn đã chứng kiến doanh số bán hàng của các chi nhánh chính đạt 312,7 nghìn tỷ won vào năm 2012, báo cáo cho thấy. Viện nghiên cứu dự đoán rằng khi kết hợp 40 công ty con chưa được tiết lộ báo cáo kinh doanh, doanh thu bán hàng có thể sẽ đạt từ 415 nghìn tỷ won đến 420 nghìn tỷ won.
 
Trong cả năm, riêng Samsung Electronics đã báo cáo doanh thu hàng năm là 302,2 nghìn tỷ won vào năm 2022, lần đầu tiên vượt mốc 300 nghìn tỷ won. Bảy chi nhánh, bao gồm Samsung Securities, Samsung Life Insurance, Samsung Display, Samsung C&T và Samsung SDI, mới gia nhập cái được gọi là "câu lạc bộ 10 nghìn tỷ won" trong cùng năm.
Samsung Việt Nam - Thái Nguyên đặt mục tiêu tăng trưởng 5% Vietnet24h - Đây là khẳng định của ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tại buổi làm việc chiều ngày thứ Sáu (17/3) vừa qua.
Samsung Electronics đánh dấu kỷ niệm thành lập thường niên lần thứ 53 trong lặng lẽ Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo của tập đoàn lớn kiểu Chaebol tham dự lễ kỷ niệm đã bày tỏ sự tiếc thương đối với các nạn nhân của vụ việc dẫm đạp ở Itaewon.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Samsung SDI giành được hợp đồng sản xuất pin tại Mỹ Vietnet24h - Thông báo mới nhất này được đưa ra sau một thông báo riêng biệt vào tháng 11 năm 2025, trong đó Samsung SDI ám chỉ rằng họ đã đàm phán để cung cấp sản phẩm pin cho Tesla.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.