Thị trường
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn
Nam Phong - Thứ Bảy, 31/05/2025 9:12 CH
Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Khi Lip-Bu Tan được bổ nhiệm làm CEO của Intel cách đây hơn hai tháng, ông đã mang theo rất nhiều danh tiếng. Tan đã dành 12 năm điều hành Cadence Design Systems và trước đó là một nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng. Ông cũng đã giữ các ghế trong hội đồng quản trị tại SoftBank và Hewlett Packard Enterprise.
 
"Rolodex của Lip-Bu không giống bất kỳ ai khác trong ngành bán dẫn", Giám đốc tài chính của Intel David Zinsner cho biết tại một hội nghị tài chính trong tháng này. Zinsner cho biết Tan gần đây đã gặp 22 khách hàng và đối tác tiềm năng chỉ trong một ngày.
 
Ở tuổi 65, Tan sẽ cần nhiều hơn một cơ sở dữ liệu khổng lồ về các mối liên hệ và bốn thập kỷ kinh nghiệm điều hành và đầu tư để xoay chuyển công ty đã đưa silicon vào Thung lũng Silicon nhưng đang phải vật lộn để duy trì sự liên quan trong một thị trường ngày càng tập trung vào trí tuệ nhân tạo.
 
Intel từng là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, đã mất 70% giá trị kể từ đầu năm 2020. Giá trị này gần như đi ngang kể từ khi Tan được bổ nhiệm làm CEO vào ngày 12 tháng 3.
 
Lịch trình dày đặc của Tan phần lớn phản ánh nhu cầu thay đổi nhận thức của ngành về Intel. Không còn là công ty thống trị trong lĩnh vực bán dẫn, Intel đang cố gắng chuyển hướng sang sản xuất chip, đặc biệt là khi Hoa Kỳ tập trung đầu tư vào các công nghệ quan trọng trong nước. Tan đã lắng nghe khách hàng để tìm hiểu các yêu cầu kỹ thuật cụ thể mà họ sẽ cần từ Intel với tư cách là một xưởng đúc, ông cho biết trong các bài phát biểu trước công chúng.
 
Dưới thời người tiền nhiệm của Tan, Pat Gelsinger, Intel đã chi 90 tỷ đô la từ năm 2021 đến năm 2024 để xây dựng hoạt động xưởng đúc của công ty và mở khóa thêm nguồn tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ. Chi tiêu vốn vào năm 2025 dự kiến ​​sẽ đạt 18 tỷ đô la.
 
Các nhà đầu tư và cuối cùng là hội đồng quản trị đã mất niềm tin vào khả năng tạo ra nhiều lợi nhuận từ khoản đầu tư đó của Gelsinger, dẫn đến việc ông bị phế truất vào cuối năm ngoái. Trong một ngành mà lộ trình và kế hoạch vốn được đo lường theo từng giai đoạn năm năm, Tan đang chịu áp lực phải bắt đầu xây dựng sự tự tin ngay lập tức.

“Hoạt động kinh doanh đúc chip diễn ra ở một thang thời gian khác”, Alvin Nguyen, một nhà phân tích tại Forrester cho biết. “Hoạt động này diễn ra với mức đầu tư khó có thể chấp nhận được và rất ít công ty đại chúng nào có thể giải quyết được”.
 
Intel phải đối mặt với vô số thách thức khác đã có từ trước nhiệm kỳ của Tan. Bộ xử lý trung tâm hay CPU của công ty, trong nhiều thập kỷ là bộ phận đắt tiền và quan trọng nhất trong máy tính, đã bị thay thế bằng chip AI, chủ yếu là bộ xử lý đồ họa hay GPU, từ Nvidia. Trong khi đó, Advanced Micro Devices đã chiếm được thị phần đáng kể trong CPU và chip máy chủ, và Qualcomm cũng nổi lên như một đối thủ lớn.
 
Tan đang làm việc về chiến lược AI dưới sự chỉ đạo của Sachin Katti, người được bổ nhiệm làm giám đốc công nghệ vào tháng 4 sau khi gia nhập công ty vào năm 2021.
 
Tan sinh ra ở Malaysia và lớn lên ở Singapore. Ông chuyển đến Hoa Kỳ vào những năm 1970 và học ngành kỹ thuật hạt nhân tại Học viện Công nghệ Massachusetts. Kể từ đó, ông đã tiếp cận hầu hết mọi khía cạnh của ngành công nghiệp chip.
 
Trước khi gia nhập Intel, ông là CEO của Cadence, công ty sản xuất phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử hay EDA, được các kỹ sư tại các công ty chip không có nhà máy sử dụng rộng rãi để thiết kế bộ xử lý mới. Là một nhà đầu tư mạo hiểm tại Walden International, Tan đã đầu tư vào Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà máy đúc quốc gia của Trung Quốc, vào năm 2001 và tham gia ban quản trị trong hơn một thập kỷ.
 
Hiện tại, ông đang đặt cược vào Intel, không chỉ bằng thời gian mà còn bằng ví tiền của mình. Khi trở thành CEO, ông đã mua 25 triệu đô la cổ phiếu, số cổ phiếu mà ông sẽ phải nắm giữ để được hưởng toàn bộ thù lao trong năm năm tới.
 
Tan đã giữ thái độ khá kín tiếng kể từ khi bắt đầu công việc vào tháng 3. Ông vẫn chưa tham gia phỏng vấn báo chí và Intel đã từ chối để Tan tham gia bài viết này. Nhưng trong hai bài phát biểu trước công chúng với tư cách là CEO tại các sự kiện của Intel, ông đã trình bày các yếu tố trong chiến lược của mình.
 
"Chúng ta cần phải làm tốt hơn nữa — giúp tất cả các bạn sử dụng công nghệ của chúng tôi dễ dàng hơn", Tan phát biểu tại một sự kiện đúc vào đầu tháng này. “Chúng tôi sẽ nhanh chóng áp dụng các tiêu chuẩn công nghiệp, công cụ EDA và các phương pháp thiết kế tốt nhất.”
Intel wafers are displayed on stage at the company's Annual Manufacturing Technology Conference in San Jose, California, U.S. April 29, 2025.  REUTERS/Laure Andrillon
Intel cần một khách hàng lớn
Cách nhanh nhất để thay đổi quỹ đạo là công bố một khách hàng đúc lớn. Việc chốt các đơn hàng lớn sẽ đóng vai trò như một lá phiếu chấp thuận cho các khách hàng tiềm năng khác và là tín hiệu cho Phố Wall rằng tất cả các khoản chi phí đó sẽ sớm bắt đầu chuyển thành doanh thu.
 
Daniel Newman, CEO của công ty nghiên cứu ngành The Futurum Group cho biết: "Một Nvidia, một Qualcomm, một Apple, một cái gì đó về khối lượng thực sự cho thấy cam kết có ý nghĩa này của nhà máy để xây dựng khối lượng đáng kể sẽ thực sự thay đổi toàn bộ câu chuyện".
 
Lần xuất hiện công khai thứ hai của Tan với tư cách là CEO là vào tháng 4 tại sự kiện Foundry Direct Connect của Intel ở San Jose, California, cách trụ sở chính của công ty vài dặm. Tại đó, ông đã ám chỉ đến một trong những mục tiêu chính của mình: xây dựng lại lòng tin.
 
Tan cho biết: "Đây thực sự là một doanh nghiệp dịch vụ và được xây dựng trên nguyên tắc nền tảng là lòng tin". "Bạn phải kiên nhẫn để giành được lòng tin của mình".

Tại sự kiện, chủ yếu có sự tham gia của những người đến từ thế giới thiết kế và sản xuất chip biệt lập, Tan đã trực tiếp phát biểu trước khách hàng của xưởng đúc, thảo luận về các công nghệ cụ thể của công ty về nguồn điện và đóng gói giúp công ty có thể cạnh tranh với Taiwan Semiconductor Manufacturing Company, xưởng đúc lớn nhất thế giới.
 
Bên ngoài trung tâm hội nghị, các biểu ngữ vẫn treo quảng cáo cho hội nghị Nvidia GTC, diễn ra vào tháng trước và chật kín phòng khiêu vũ của tòa nhà.
 
Tan chủ yếu đóng vai trò là người dẫn chương trình, gọi điện cho các giám đốc điều hành của các đối tác thiết kế chip như Synopsys, Cadence và Siemens, những người đã lên sân khấu để thảo luận về việc sử dụng công nghệ của Intel.
 
Một vấn đề quan trọng mà Intel cần giải quyết là mở rộng xưởng đúc, ban đầu được thiết kế cho các nhóm thiết kế chip của riêng công ty, nghĩa là một số công cụ và cơ sở hạ tầng là dành riêng cho công ty. Intel đã đặt tên 18A cho công nghệ chip của mình mà công ty hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt trong năm nay.
 
“Một điều về 18A là ban đầu nó chỉ được phát triển cho Intel, và chúng tôi đã chặn nó khá sớm”, Zinsner cho biết vào đầu tháng này. Điều đó cho phép công ty phát triển bộ thiết kế quy trình, hay PDK, “cho ngành công nghiệp, nhưng nó vẫn chưa được phát triển từ đầu như một nút đúc”, ông cho biết.
 
Zinsner cho biết thế hệ chip tiếp theo của công ty, 14A, sẽ được xây dựng cho khách hàng bên ngoài. Các nhà phân tích cho biết 18A có thể là quy trình đúc đầu tiên của Intel có thể đánh bại quy trình đối thủ của TSMC để đưa ra thị trường.
 
Tan cũng thừa nhận rằng TSMC đã tạo ra một tiêu chuẩn công nghiệp, vì vậy việc sử dụng cùng một công cụ và công nghệ sẽ cho phép các công ty dễ dàng chuyển giao công việc từ các xưởng đúc khác. Ông cho biết Intel đang làm cho PDK của mình dễ sử dụng hơn.
 
Ông cho biết “Ưu tiên hàng đầu của tôi là giúp hệ sinh thái dễ dàng kinh doanh với Intel hơn”.
 
Một trong những diễn giả tại sự kiện là Anirudh Devgan, người kế nhiệm Tan làm CEO của Cadence. Tan hỏi Devgan các công ty chip AI cần xem xét những gì nếu họ muốn xây dựng trên Intel. Devgan cho biết cân nhắc quan trọng nhất là cần tập trung vào những gì khách hàng muốn thay vì những gì Intel thích.
 
"Như các bạn đã biết, Intel Foundry giống như doanh nghiệp dịch vụ, vì vậy khách hàng là trên hết", Devgan nói. "Tôi biết Lip-Bu có bản năng rất tốt để hiểu khách hàng muốn gì".
 
Đây là sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận đối với một công ty trong nhiều thập kỷ chỉ tập trung vào việc bán chip của riêng mình chứ không phải tạo ra một hệ sinh thái. Trong một podcast đầu năm nay, người sáng lập TSMC Morris Chang cho biết rằng Intel, trong những năm tháng huy hoàng của mình, đã hành động "như thể họ là công ty duy nhất có bộ vi xử lý".
 
Nếu có điều gì đáng thất vọng tại sự kiện Intel, thì đó là việc không có thông báo về một khách hàng mới lớn.
 
Trước đây, Zinsner đã nói, khi trả lời câu hỏi về số lượng khách hàng mà Intel đã đăng ký vào xưởng đúc của mình, rằng trước tiên công ty cần "ăn thức ăn cho chó của chính mình", ám chỉ rằng quy trình 18A sẽ chủ yếu được chính Intel sử dụng.
 
Công ty tinh gọn hơn
Trong khi Tan hướng ra bên ngoài để phát triển kinh doanh, ông lại hướng vào bên trong để cố gắng sửa chữa văn hóa doanh nghiệp, làm phẳng tổ chức, vốn đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây khi công ty tuyển dụng thêm nhân sự để xây dựng đơn vị đúc.
 
Intel cho biết trong cuộc gọi thu nhập vào tháng 4 rằng việc cắt giảm việc làm sẽ diễn ra trong quý này, mặc dù công ty không cung cấp con số cụ thể. Một đại diện của Intel đã từ chối bình luận về vấn đề này. Intel đã thông báo vào tháng 8, khi Gelsinger vẫn còn phụ trách, rằng họ sẽ sa thải 15.000 nhân viên và sẽ xem xét cắt giảm danh mục đầu tư của mình.
 
Phố Wall hoan nghênh việc thắt lưng buộc bụng nhiều hơn nhưng cảnh báo rằng công ty không thể cắt giảm để phục hồi thành công.
 
Ross Seymour của Deutsche Bank, người khuyến nghị nên nắm giữ cổ phiếu, đã viết trong một lưu ý vào tháng 5 rằng, ngay cả với "các hành động cắt giảm chi phí được hoan nghênh và cần thiết", "con đường tạo ra thu nhập có ý nghĩa/dòng tiền tự do của công ty vẫn còn mù mờ và phụ thuộc rất nhiều vào sự thay đổi" trong hoạt động đúc.
 
Điều quan trọng không kém đối với Tan là loại bỏ những gì ông cho là quá nhiều thủ tục hành chính.
 
“Tôi đã mở rộng tầm mắt khi thấy có bao nhiêu thời gian và năng lượng được dành cho công việc hành chính nội bộ mà không thúc đẩy doanh nghiệp của chúng ta tiến lên”, Tan viết trong bản ghi nhớ gửi cho nhân viên vào tháng 4.
 
Ông cho biết Intel sẽ phải học cách làm nhiều việc hơn với ít người hơn và nhân viên phải quay lại văn phòng ít nhất bốn ngày một tuần vào tháng 9.
 
“Tôi đã rất ngạc nhiên khi biết rằng, trong những năm gần đây, KPI quan trọng nhất đối với nhiều nhà quản lý tại Intel chính là quy mô nhóm của họ”, Tan viết, ám chỉ đến các chỉ số hiệu suất chính. “Trong tương lai, điều này sẽ không còn đúng nữa”.
 
Tan cũng đã thăng chức cho một số nhà lãnh đạo kỹ thuật, giúp ông có tầm nhìn sâu rộng hơn về tổ chức. Zinsner cho biết Tan có từ 15 đến 17 cấp dưới trực tiếp, vì ông muốn gần gũi hơn với những cấp “thấp nhất” của tổ chức.
 
Zinsner cho biết “Ông ấy đang lắng nghe những điều tốt, điều xấu, điều tồi tệ đang diễn ra, để ông ấy có thể giúp giải quyết những điều đó”.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO, cổ phiếu công ty tăng 12% Vietnet24h - Việc bổ nhiệm Lip-Bu Tan diễn ra ba tháng sau khi Pat Gelsinger từ chức giám đốc điều hành.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Không chỉ bán công nghệ, Huawei muốn cùng doanh nghiệp Việt viết lại cách tiếp cận chuyển đổi số Vietnet24h - Bằng cách cung cấp nền tảng, đào tạo kỹ năng và đồng phát triển giải pháp, Huawei đang từng bước xây dựng một hệ sinh thái số mà các doanh nghiệp Việt là trung tâm. Cách tiếp cận mới giúp các đối tác nội địa không chỉ là người dùng mà trở thành chủ thể độc lập về công nghệ.
AI Hay: Hành trình từ chatbot tiếng Việt đến startup được định giá triệu đô Vietnet24h - Khởi đầu với tham vọng tạo ra một trợ lý AI nói tiếng Việt cho người Việt, AI Hay đang trở thành hiện tượng trong cộng đồng startup AI tại Đông Nam Á. Vòng gọi vốn 10 triệu USD mới nhất không chỉ là bước tiến tài chính, mà còn là minh chứng cho năng lực nội địa hóa công nghệ cao của Việt Nam – từ ngôn ngữ đến văn hóa sử dụng số.
Pi Network và cái bẫy “staking không lãi”: Ai dẫn dắt niềm tin người chơi? Vietnet24h - Hàng nghìn người chơi Pi tại Việt Nam và nhiều quốc gia đã đặt cược hàng nghìn token vào một tính năng tưởng thưởng mà không có bất kỳ cơ chế lợi nhuận rõ ràng nào. Ecosystem Directory Staking không phải là hình thức tài chính, nhưng đã bị hiểu nhầm rộng rãi bởi chính sự mập mờ trong cách truyền thông từ cộng đồng và dự án.
Tesla cho biết họ đã giao xe không người lái đầu tiên cho một khách hàng Vietnet24h - Tesla cho biết họ đã đạt được thành tích đầu tiên trong lịch sử khi giao xe không người lái cho một khách hàng vào thứ sáu tại Austin, Texas.
5G cán mốc 2,9 tỷ thuê bao: Bệ phóng cho AI di động và nền kinh tế số Vietnet24h - Mạng 5G không còn là xu hướng mà đã trở thành nền tảng hạ tầng số toàn cầu. Với gần 2,9 tỷ thuê bao vào cuối 2025, công nghệ này đang thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI), điện toán biên và các dịch vụ số mới – trong đó Việt Nam là thị trường nổi bật tại Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.