Tiêu dùng
Trump đe dọa áp thuế 50% đối với EU và phạt 25% đối với điện thoại thông minh khi cuộc chiến thương mại leo thang
Anh Sơn - Chủ Nhật, 25/05/2025 3:04 CH
Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (23/5) đã đe dọa đánh thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu cũng như đánh thuế 25% đối với điện thoại thông minh trừ khi những sản phẩm đó được sản xuất tại Mỹ.
Những lời đe dọa được đưa ra trên mạng xã hội phản ánh khả năng phá vỡ nền kinh tế toàn cầu của Trump chỉ bằng một cú đánh máy, cũng như thực tế là thuế quan của ông vẫn chưa tạo ra được các thỏa thuận thương mại mà ông đang tìm kiếm hoặc sự trở lại của ngành sản xuất trong nước mà ông đã hứa với cử tri.
 
Tổng thống đảng Cộng hòa cho biết, ông muốn đánh thuế nhập khẩu cao hơn đối với hàng hóa từ EU, một đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ, so với Trung Quốc, một đối thủ địa chính trị đã cắt giảm thuế quan xuống còn 30% trong tháng này để Washington và Bắc Kinh có thể đàm phán. Trump rất khó chịu vì các cuộc đàm phán thương mại với EU không đạt được tiến triển, nơi đã đề xuất cắt giảm thuế quan xuống còn 0% ngay cả khi tổng thống đã công khai nhấn mạnh duy trì mức thuế cơ bản 10% đối với hầu hết các mặt hàng nhập khẩu.
 
"Các cuộc thảo luận của chúng tôi với họ chẳng đi đến đâu cả!" Trump đăng trên Truth Social. “Do đó, tôi đề xuất áp dụng mức thuế quan 50% trực tiếp đối với Liên minh châu Âu, bắt đầu từ ngày 1 tháng 6 năm 2025. Sẽ không có mức thuế quan nào nếu sản phẩm được sản xuất hoặc chế tạo tại Hoa Kỳ”. Phát biểu sau đó tại Phòng Bầu dục, Trump nhấn mạnh rằng ông không tìm kiếm một thỏa thuận với EU và có thể trì hoãn việc áp thuế quan nếu nhiều công ty đầu tư vào Hoa Kỳ hơn.
 
“Tôi không tìm kiếm một thỏa thuận”, Trump nói với các phóng viên. “Chúng tôi đã thiết lập thỏa thuận. Thỏa thuận là 50%”. Quan chức thương mại hàng đầu của EU, Maros Sefcovic, đã đăng trên trang mạng xã hội X rằng ông đã nói chuyện vào thứ Sáu với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer và Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick.
 
“EU hoàn toàn tham gia, cam kết đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả hai bên”, Sefcovic cho biết. “Thương mại EU-Hoa Kỳ là vô song và phải được hướng dẫn bởi sự tôn trọng lẫn nhau, chứ không phải là đe dọa. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình”. Các mức thuế quan của Trump đối với châu Âu đã được đưa ra trước đó bằng lời đe dọa đánh thuế nhập khẩu đối với Apple vì kế hoạch tiếp tục sản xuất iPhone tại châu Á của hãng này. Apple hiện đang cùng Amazon, Walmart và các công ty lớn khác của Hoa Kỳ nằm trong tầm ngắm của Nhà Trắng khi họ cố gắng ứng phó với sự bất ổn và áp lực lạm phát do thuế quan của ông gây ra.
 
"Tôi đã thông báo với Tim Cook của Apple từ lâu rằng tôi mong đợi iPhone của họ sẽ được bán tại Hoa Kỳ sẽ được sản xuất và lắp ráp tại Hoa Kỳ, không phải Ấn Độ hay bất kỳ nơi nào khác", Trump viết. "Nếu không phải như vậy, Apple phải trả Thuế quan ít nhất 25% cho Hoa Kỳ" Sau đó, Trump đã làm rõ bài đăng của mình khi nói rằng tất cả điện thoại thông minh được sản xuất ở nước ngoài sẽ bị đánh thuế và mức thuế quan có thể sẽ được áp dụng sớm nhất là vào cuối tháng 6.
 
"Samsung và bất kỳ ai sản xuất sản phẩm đó cũng sẽ phải chịu", Trump nói. "Nếu không, sẽ không công bằng". Những tuyên bố của Trump rất quan trọng vì ông cho rằng bản thân công ty sẽ phải chịu mức thuế quan, trái ngược với tuyên bố trước đó của ông khi ông triển khai một loạt các mức thuế quan mạnh mẽ trong vài tháng qua rằng các nước ngoài sẽ gánh chịu chi phí thuế nhập khẩu. Nhìn chung, các nhà nhập khẩu phải trả thuế quan và chi phí thường được chuyển cho người tiêu dùng dưới dạng giá cao hơn.
 
Đáp lại mức thuế quan của Trump đối với Trung Quốc, CEO của Apple Tim Cook đã nói vào đầu tháng này rằng hầu hết iPhone được bán tại Hoa Kỳ trong quý tài chính hiện tại sẽ đến từ Ấn Độ, trong khi iPad và các thiết bị khác được nhập khẩu từ Việt Nam. Sau khi Trump áp dụng thuế quan vào tháng 4, các nhà phân tích ngân hàng ước tính rằng một chiếc iPhone giá 1.200 đô la nếu được sản xuất tại Hoa Kỳ sẽ tăng giá từ 1.500 đến 3.500 đô la.
 
Cổ phiếu đã bán tháo sau các bài đăng của Trump, với chỉ số S&P 500 giảm khoảng 0,67%. Các thị trường đã phát triển độ nhạy cảm với các tuyên bố của tổng thống Hoa Kỳ, thường giảm mạnh khi ông công bố mức thuế quan cao và tăng trở lại khi ông rút lui khỏi những lời đe dọa đó.
 
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent đã cố gắng làm rõ một số bài đăng của Trump trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Sáu trên chương trình "America's Newsroom" của Fox News. Bessent cho biết EU có "vấn đề hành động tập thể" vì 27 quốc gia thành viên của khối này đang được đại diện bởi "một nhóm ở Brussels", theo đó "các quốc gia cơ bản thậm chí không biết EU đang đàm phán thay mặt cho họ về vấn đề gì". Bộ trưởng Tài chính cho biết ông không tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng tuần này mà Cook tham dự, nhưng ông cũng đã nói chuyện với CEO của Apple trong tuần này. Bessent cho biết mục tiêu là để Apple đưa nhiều chuỗi cung ứng chip máy tính hơn vào Hoa Kỳ
 
Điểm cốt lõi trong lập luận của Trump chống lại EU là Hoa Kỳ đang thâm hụt thương mại "hoàn toàn không thể chấp nhận được" với 27 quốc gia thành viên. Các quốc gia thâm hụt thương mại khi họ nhập khẩu nhiều hàng hóa hơn là xuất khẩu.
 
Theo quan điểm của ủy ban điều hành EU, thương mại với Hoa Kỳ gần như cân bằng nếu bao gồm cả hàng hóa và dịch vụ. Là một trung tâm tài chính và công nghệ toàn cầu, Hoa Kỳ đang có thặng dư thương mại về dịch vụ với Châu Âu. Điều đó bù đắp một phần thâm hụt thương mại về hàng hóa và đưa sự mất cân bằng lên mức 48 tỷ euro (54 tỷ đô la).
 
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Johann Wadephul cho biết ủy ban điều hành của EU có sự ủng hộ hoàn toàn của đất nước ông trong nỗ lực "bảo vệ quyền tiếp cận thị trường Mỹ". "Tôi nghĩ rằng những mức thuế quan như vậy không giúp ích cho bất kỳ ai, mà chỉ khiến sự phát triển kinh tế ở cả hai thị trường bị ảnh hưởng", Wadephul phát biểu tại Berlin. "Vì vậy, chúng tôi vẫn đang trông chờ vào các cuộc đàm phán và ủng hộ Ủy ban châu Âu trong việc bảo vệ châu Âu và thị trường châu Âu trong khi đồng thời nỗ lực thuyết phục ở Mỹ". Các trợ lý của Trump cho biết mục tiêu của các mức thuế quan của ông là cô lập Trung Quốc và đạt được các thỏa thuận mới với các đồng minh, nhưng các mối đe dọa về thuế quan của tổng thống làm suy yếu logic của những tuyên bố đó. Nhà kinh tế học người Đức Marcel Fratzscher cho biết EU không chỉ có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn Trung Quốc mà khối các quốc gia thành viên có thể sẽ tốt hơn nếu thiết lập một mặt trận rộng rãi với Trung Quốc và các quốc gia khác chống lại chính sách thương mại của Trump.
 
“Chiến lược của Ủy ban EU và Đức trong xung đột thương mại với Trump là một thất bại hoàn toàn”, Fratzscher, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức, cho biết trên X. “Đây là một thất bại mà bạn có thể thấy trước — Trump coi sự dao động, do dự và nhượng bộ của châu Âu là điểm yếu của họ”. Mary Lovely, một thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết mức thuế 50% đối với châu Âu rất có thể là một “chiêu trò đàm phán” của Trump, vì trước đây ông đã rút lui về thuế quan sau khi áp dụng đường lối cứng rắn.
 
Bà cho biết Trump dường như tin rằng các cuộc đàm phán diễn ra bằng cách đi đến một “điểm đe dọa” có thể gây nguy hiểm cho chính Hoa Kỳ chỉ để chứng minh mức độ nghiêm túc của ông, với hy vọng rằng làm như vậy sẽ tạo ra một thỏa thuận.
 
Nhưng Lovely cho biết về lâu dài, cách tiếp cận của Trump “cho thấy rằng Hoa Kỳ là một đối tác thương mại không đáng tin cậy, rằng họ hoạt động theo ý thích nhất thời, không phải theo luật pháp”. Trump đã có lúc nóng lúc lạnh trong mối quan hệ của mình với Apple, một dấu hiệu cho thấy việc nịnh hót ông có thể không nhất thiết bảo vệ được một công ty khỏi sự tức giận của ông. Về cơ bản, ông đã yêu cầu các công ty như Walmart "chịu" chi phí thuế quan của ông thay vì tăng giá, mặc dù làm như vậy có thể làm giảm lợi nhuận và gây ra tình trạng sa thải. Bây giờ, ông dường như đang triển khai một mức độ áp lực tương tự để buộc Apple phải chấp nhận chi phí cao hơn khi di dời chuỗi cung ứng của mình.
 
Trước đây, Trump đã tạo ra một miễn trừ đối với các thiết bị điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc để giúp các công ty như Apple, điều mà giờ đây ông có thể xóa bỏ. Ông cũng đe dọa áp thuế nhập khẩu riêng 25% đối với chip máy tính và có thể viết lại biểu thuế theo cách có thể khiến các sản phẩm của Apple phải chịu thuế.
 
Cho đến gần đây, tổng thống Hoa Kỳ đã nhiều lần khoe khoang về khoản đầu tư 500 tỷ đô la mà Apple đã cam kết đầu tư trong nước vào tháng 2 như một phần trong quá trình phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo. Nhưng ông đã công khai phản đối công ty vào tuần trước khi phát biểu tại Qatar.
 
"Tôi đã có một chút vấn đề với Tim Cook ngày hôm qua", Trump nói với khán giả. “Tôi nói với anh ấy: ‘Tim, anh là bạn tôi. Tôi đã đối xử rất tốt với anh. Anh đến đây với 500 tỷ đô la, nhưng giờ tôi nghe nói anh đang xây dựng khắp Ấn Độ. Tôi không muốn anh xây dựng ở Ấn Độ.'” Các nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ rằng Apple có thể nhanh chóng chuyển hoạt động sản xuất thiết bị sang Hoa Kỳ, chủ yếu là vì công ty đã dành nhiều thập kỷ để nhúng chuỗi cung ứng phức tạp tại Trung Quốc để cung cấp cho các nhà máy. Nhưng công ty cũng phải đối mặt với thách thức là phải vật lộn với “bản chất khó lường của chính quyền Hoa Kỳ hiện tại”, Ben Wood, nhà phân tích trưởng tại công ty nghiên cứu CCS Insight có trụ sở tại Anh, cho biết.
 
“Bất cứ lúc nào, mọi thứ cũng có thể thay đổi chỉ sau một đêm, khiến các công ty như Apple gặp khó khăn cực kỳ lớn trong việc lập kế hoạch kinh doanh”, Wood cho biết. “Có vẻ như bất chấp những nỗ lực hết mình của nhóm lãnh đạo Apple nhằm vận động chính quyền Hoa Kỳ đối xử thuận lợi hơn với iPhone, một sự cố bất ngờ có thể xảy ra và phá hỏng mọi kế hoạch mà họ đã vạch ra”. 
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khám phá những màu sắc mới rực rỡ sắp có trên dòng iPhone 17! Vietnet24h - Với những tin đồn về các tính năng đột phá và thay đổi thiết kế lan truyền chóng mặt, sự mong đợi iPhone 17 đang ở mức cao nhất mọi thời đại.
Apple sắp gây bất ngờ với những nâng cấp bí mật cho MacBook – Dưới đây là những điều bạn có thể mong đợi! Vietnet24h - Apple được cho là đang chuẩn bị cách mạng hóa cách các thiết bị của mình nhận bản cập nhật, lấy cảm hứng từ hệ thống Presto tiên tiến, vốn đã cập nhật iPhone không dây ngay khi còn trong hộp.
Samsung Z Flip7 và Fold7 cải tiến thiết kế, tăng cường hiệu suất Vietnet24h - Hai mẫu điện thoại màn hình gập mới nhất của Samsung Electronics — Galaxy Z Flip7 và Z Fold7 — đã gây bất ngờ với thiết kế thanh mảnh hơn và hiệu năng mạnh mẽ hơn tại sự kiện Galaxy Unpacked 2025 ở New York.
Samsung ra mắt ba điện thoại thông minh có thể gập lại mới để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Tư (9/7), Samsung đã công bố hai điện thoại thông minh màn hình gập mỏng mới: Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip 7.
Danh tính số bị thao túng: Mối đe dọa mới cho hệ thống tài chính, giáo dục và lao động toàn cầu Vietnet24h - Tội phạm mạng đang tận dụng AI để tạo ra danh tính giả tinh vi, xâm nhập vào hệ thống tuyển dụng, giáo dục và tài chính. Trong khi doanh nghiệp nỗ lực số hóa quy trình, thì kẻ lừa đảo lại đi trước một bước – bằng chính công nghệ đang định hình tương lai.
Điện thoại thông minh Mate 80 AP sắp ra mắt của Huawei dự kiến ​​sẽ tăng hiệu suất lên 20% Vietnet24h - Việc phát hành chip Kirin 9000S 7nm, cung cấp năng lượng cho dòng Mate 60, đã khơi dậy sự quan tâm bằng cách giới thiệu lại hỗ trợ 5G cho dòng điện thoại thông minh của Huawei, điều mà nhiều người cho rằng đã mất.
Apple Watch Series 10 giảm giá: Đừng bỏ lỡ đợt giảm giá độc quyền này! Vietnet24h - Amazon đang tung ra mức giảm giá tuyệt vời 70 đô la cho phiên bản GPS 46 mm của Apple Watch Series 10, giảm giá xuống chỉ còn dưới 360 đô la.
Motorola ra mắt điện thoại thông minh cao cấp mới tuyệt đẹp Vietnet24h - Motorola đã trở thành tiêu đề với sự ra mắt gần đây của bộ ba điện thoại thông minh tầm trung, nhưng một thiết bị vẫn vắng mặt một cách đáng chú ý: Moto G96 5G.
Khi đồng hồ đeo tay bắt đầu biết ‘chẩn đoán’ sức khỏe người dùng Vietnet24h - Smartwatch không còn là thiết bị đếm bước chân. Với Huawei Watch 5, câu hỏi đặt ra là: Công nghệ sẽ giúp người dùng sống chủ động hơn, hay khiến chúng ta lệ thuộc vào số liệu sinh học được thu thập liên tục?
AirPods Pro 3 đang đến gần ngày ra mắt hơn bao giờ hết Vietnet24h - Một khám phá gần đây đã làm dấy lên đồn đoán xung quanh AirPods Pro 3, khi một ID Bluetooth mới xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của Apple, ám chỉ đến một bản phát hành sắp tới.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.