Doanh nghiệp
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng
Vĩnh An - Thứ Hai, 10/03/2025 9:52 SA
Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang ở trong tình thế khó khăn khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đe dọa sẽ thu hồi các khoản trợ cấp liên bang đã cam kết dành cho họ để xây dựng các cơ sở sản xuất chất bán dẫn tiên tiến tại Hoa Kỳ, làm gia tăng các cuộc tấn công của ông vào chương trình hỗ trợ chip của người tiền nhiệm.
 
Mặc dù một số người coi phát biểu của Trump là động thái chính trị nhằm gây sức ép buộc các nhà sản xuất chip đầu tư nhiều hơn, nhưng các công ty đã cam kết hàng chục tỷ đô la đang cảm thấy căng thẳng. "Chúng tôi đang ở trong tình thế rất khó khăn khi không có trợ cấp của Hoa Kỳ. Kế hoạch đầu tư của chúng tôi được đưa ra sau một cuộc đàm phán chặt chẽ với chính phủ Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Biden. Chúng tôi đã ký một hợp đồng — đó là một lời hứa", một quan chức trong ngành muốn được giấu tên cho biết. "Chúng tôi là một công ty hoạt động vì lợi nhuận. Chúng tôi không thể tiếp tục (đầu tư) nếu nó dẫn đến tổn thất nghiêm trọng và khủng hoảng quản lý".
 
Vào thứ Sáu (7/3), Trump đã nhắc lại lời chỉ trích của mình đối với Đạo luật CHIPS và Khoa học, gọi đó là "sự lãng phí tiền bạc khủng khiếp", đồng thời cáo buộc Hàn Quốc và Đài Loan đã "đánh cắp" ngành công nghiệp chip của Hoa Kỳ. "Chúng ta dần mất đi ngành kinh doanh chip, và giờ đây gần như chỉ còn ở Đài Loan. Họ đã đánh cắp nó từ chúng ta. Họ đã lấy nó từ chúng ta", Trump phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng. Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ từng thống trị ngành sản xuất chip nhưng giờ đây "gần như không còn gì cả — chỉ một ít ở Hàn Quốc, nhưng chủ yếu là ở Đài Loan".
 
Trong bài phát biểu chung trước Quốc hội cùng tuần, Trump cho biết Hoa Kỳ nên "loại bỏ" Đạo luật CHIPS, gọi đó là "thật kinh khủng".
 
Đạo luật CHIPS và Khoa học, được cựu Tổng thống Joe Biden ký thành luật vào năm 2022 với sự ủng hộ của lưỡng đảng, đã phân bổ 39 tỷ đô la tiền tài trợ để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trong nước.
 
Theo sáng kiến ​​này, Hoa Kỳ đã thu hút được hàng trăm tỷ đô la đầu tư từ các công ty bán dẫn khổng lồ toàn cầu như Intel, TSMC và Samsung Electronics, với chính quyền Biden hứa sẽ phân phối các ưu đãi trước khi rời nhiệm sở vào tháng 1.
 
Samsung Electronics, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đã đảm bảo được 6,4 tỷ đô la tiền tài trợ của liên bang cho khoản đầu tư 37 tỷ đô la vào các nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Texas.
 
SK hynix cũng sẽ nhận được 458 triệu đô la để xây dựng một cơ sở đóng gói chip tiên tiến trị giá 3,87 tỷ đô la tại Indiana.
 
Nếu Đạo luật CHIPS bị bãi bỏ, các công ty bán dẫn Hàn Quốc có thể buộc phải xem xét lại các chiến lược đầu tư của họ tại Hoa Kỳ, làm tăng thêm sự bất ổn cho toàn bộ ngành và chuỗi cung ứng toàn cầu đan xen của ngành này.
 
Tuy nhiên, đề xuất bãi bỏ của Trump phải đối mặt với sự phản đối tại Quốc hội Hoa Kỳ. Cả các nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hòa đều cho rằng chương trình hỗ trợ chip rất quan trọng đối với an ninh quốc gia.
 
"Tôi nghĩ rằng việc tái thiết sản xuất chất bán dẫn tiên tiến trong nước là một mệnh lệnh kinh tế và an ninh quốc gia", Thượng nghị sĩ John Cornyn của Texas, một trong 17 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu cho luật này, cho biết.
 
Thượng nghị sĩ Thom Tillis, một đảng viên Cộng hòa của Bắc Carolina, cũng cho biết, "Điều đó sẽ không xảy ra". "Đó là một tuyên bố tại một bài phát biểu chung, nhưng bạn có thực sự tin rằng chúng ta có tám hoặc 10 phiếu bầu từ phía Dân chủ để bãi bỏ nó không, ngay cả khi trên thực tế chúng ta nghĩ rằng đó là một ý tưởng hay?" thượng nghị sĩ cho biết, ám chỉ đến bình luận của Trump trước Quốc hội tuần trước.
 
Các chuyên gia trong ngành cho rằng lời lẽ của Trump có thể là một chiến thuật đàm phán nhằm thúc đẩy các nhà sản xuất chip đầu tư nhiều hơn.
 
Tuần trước, gã khổng lồ sản xuất chip Đài Loan TSMC đã công bố khoản đầu tư thêm 100 tỷ đô la vào Hoa Kỳ, bổ sung vào khoản đầu tư 65 tỷ đô la mà họ đã cam kết trước đó.
 
Tuy nhiên, đối với Samsung Electronics, việc đầu tư thêm không phải là lý tưởng, vì nhà máy sản xuất tại Texas của họ vẫn đang trong quá trình xây dựng và thiếu khách hàng tiềm năng.
 
Khoảng trống lãnh đạo ở Hàn Quốc đang làm phức tạp thêm vấn đề đối với các nhà sản xuất chip. Với việc Tổng thống Yoon Suk Yeol bị đình chỉ chức vụ và phải đối mặt với phiên tòa xét xử về tội nổi loạn sau nỗ lực thiết quân luật bất thành của ông, các quan chức trong ngành cho biết việc thiếu vắng sự lãnh đạo đang cản trở các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ.
 
"Chúng tôi cần sự hỗ trợ của chính phủ, nhưng không có ai (tổng thống) dẫn đầu các cuộc đàm phán với Trump. Khi các nhà lãnh đạo gặp nhau, các cuộc thảo luận ở cấp độ làm việc có thể diễn ra nhanh hơn", một quan chức khác trong ngành cũng yêu cầu giấu tên cho biết.
 
Lee Jong-hwan, giáo sư kỹ thuật bán dẫn hệ thống tại Đại học Sangmyung, nhấn mạnh rằng việc đảm bảo các công ty công nghệ lớn làm khách hàng quan trọng hơn trợ cấp của chính phủ.
 
"Trợ cấp của liên bang rất quan trọng, nhưng khi bạn xem xét quy mô của doanh nghiệp, chúng có thể không phải là yếu tố quyết định. Đối với Samsung, việc đảm bảo các công ty công nghệ lớn làm khách hàng quan trọng hơn nhiều", Lee giải thích.
 
Ông cảnh báo rằng nhà máy đúc của Samsung tại Texas có thể phải đối mặt với rủi ro nghiêm trọng nếu không thu hút được nhiều khách hàng lớn.
 
"Các công ty không có lựa chọn nào khác ngoài việc đầu tư vào Hoa Kỳ trong tình hình hiện tại. Nếu Samsung không thể vận hành nhà máy đúc tại Texas do thiếu khách hàng, điều đó sẽ khiến công ty gặp nguy hiểm", ông nói thêm.
Trump than thở về thuế quan của Hàn Quốc và kêu gọi bãi bỏ Đạo luật CHIPS Vietnet24h - Hàn Quốc nhấn mạnh ‘thuế quan thực tế là 0%’ đối với hàng hóa của Hoa Kỳ theo FTA. Trump kêu gọi đầu tư của Hàn Quốc vào dự án LNG Alaska.
Cơ hội và thách thức đang mở ra cho các ngành công nghiệp Hàn Quốc khi nhiệm kỳ thứ 2 của Trump mang đến sự bất ổn Vietnet24h - Khi Donald Trump nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là tổng thống Hoa Kỳ, các ngành công nghiệp Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ những thay đổi tiềm tàng trong chính sách kinh tế và thương mại của Washington, có thể tác động đáng kể đến các doanh nghiệp Mỹ của họ, các nhà quan sát ngành cho biết hôm thứ Ba.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
ELECRAMA 2025: Triển lãm lớn nhất Nam Á về Thiết bị và linh kiện điện tại Ấn Độ đã diễn ra thành công Vietnet24h - ELECRAMA là triển lãm hàng đầu của hệ sinh thái ngành công nghiệp điện Ấn Độ và là triển lãm độc lập lớn nhất trong ngành thiết bị và linh kiện điện, đồng thời cũng là triển lãm T&D lớn nhất thế giới, là cánh cổng dẫn đến thế giới điện.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Ấn Độ - Việt Nam Vietnet24h - Ngày 24 tháng 12 năm 2024, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức một diễn đàn chủ đề "Cuộc gặp gỡ Ấn Độ - Việt Nam về Hợp tác Kinh tế" nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Sắp diễn ra hội thảo “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” Vietnet24h - Hội thảo: “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” kết hợp giao thương B2B sẽ được tổ chức vào chiều ngày 27 tháng 11 năm 2024 tại SECC quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Hội thảo: “Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra ngày 28 tháng 11 năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TRIỂN LÃM NGŨ KIM VÀ DỤNG CỤ CẦM TAY LẦN THỨ 9 Điểm hẹn Giao thương và Trải nghiệm Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ kim & Dụng cụ cầm tay lần thứ 9 – VIETNAM HARDWARE & HAND TOOLS EXPO 2024 (VHHE) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 05-07/12/2024 tại Trung tâm Triển lãm SECC, Tp. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 đã có một kết thúc hoàn hảo! Vietnet24h - Vào ngày 8 tháng 11, Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 ("ES SHOW") đã kết thúc thành công tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Thâm Quyến (Bao'an), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Nhà máy thông minh GREEN Intelligence chung tay cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam hướng tới chương mới của công cuộc hiện đại hóa Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế NEPCON ASIA 2024 tại Thâm Quyến, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc chuyên sâu tại nhà máy của Công ty Green Intelligence.
Nỗ lực tham gia có hiệu quả vào chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt Vietnet24h - Để thúc đẩy ngành sản xuất điện tử Việt Nam phát triển đạt chất lượng cao và tăng cường trao đổi chuyên sâu, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất điện tử, Hội nghị “Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: “Kết nối và phát triển chuỗi cung ứng” do Tạp chí Công nghệ mới Step by Step thuộc Nhà xuất bản Quốc tế ACT International phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Sắp diễn ra Hội thảo: Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: Kết nối và Phát triển chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Nhà xuất bản quốc tế ACT (Trung Quốc) và Tạp chí Điện tử Vietnet24h tổ chức vào ngày 08 tháng 8 năm 2024 tại Khách sạn Melia Hà Nội.
Hội thảo quốc tế IPC về Chất Lượng & Độ Tin Cậy Cao tại Việt Nam Vietnet24h - IPC (Institute of Printed Circuits) là Hiệp Hội Thương Mại Toàn Cầu cho Ngành Công Nghiệp Điện Tử thành lập vào năm 1957 tại Hoa Kỳ. Nay là một trong những tổ chức có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp sản xuất điện tử của Mỹ và thế giới. IPC được Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) công nhận là Tổ Chức Phát Triển Tiêu Chuẩn.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
SK hynix bắt đầu xây dựng nhà máy tại cụm chip Yongin Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo chip đầu tiên tại Cụm bán dẫn Yongin sau khi được Thành phố Yongin chấp thuận, công ty cho biết hôm thứ Ba (25/2).
Cổ phiếu IBM tăng 9% nhờ lợi nhuận vượt dự kiến Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập quý IV vào thứ Tư, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập và doanh thu.
Nhà phát triển chương trình AI DeepSeek của Trung Quốc khiến cộng đồng AI kinh ngạc Vietnet24h - DeepSeek, một nhà phát triển phần mềm AI của Trung Quốc, đang gây hoang mang trong cộng đồng AI khi tuyên bố họ có thể đào tạo một chương trình hàng đầu trong ngành với chi phí 5,6 triệu đô la so với chi phí từ 100 triệu đến 1 tỷ đô la mà các nhà phát triển AI hàng đầu của Hoa Kỳ đưa ra
Samsung Electronics thực hiện thưởng theo cổ phiếu cho các giám đốc điều hành Vietnet24h - Samsung Electronics đã thông báo trên bảng tin nội bộ rằng một phần tiền thưởng lợi nhuận vượt mức (OPI) dành cho các giám đốc điều hành sẽ được trả bằng cổ phiếu của công ty.
Samsung SDS ra mắt dịch vụ AI cho tự động hóa doanh nghiệp tại CES 2025 Vietnet24h - Samsung SDS đã tiết lộ các dịch vụ tự động hóa doanh nghiệp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại triển lãm công nghệ CES 2025 ở Las Vegas.
Cuộc cách mạng AI toàn cầu: OpenAI chính thức chuyển sang mô hình vì lợi nhuận Vietnet24h - Với sự chuyển đổi này, OpenAI không chỉ tìm cách gia tăng nguồn vốn để đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo mà còn phải đối mặt với những tranh cãi trong nội bộ công ty và từ các đối thủ cạnh tranh. Liệu mô hình mới này sẽ giúp OpenAI duy trì vị thế dẫn đầu trong thị trường AI đầy cạnh tranh?
Hoa Kỳ hoàn tất khoản tài trợ 458 triệu đô la cho SK hynix để xây dựng cơ sở đóng gói chip Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Năm (19/12) đã hoàn tất việc trao tặng cho SK hynix khoản tài trợ lên tới 458 triệu đô la của chính phủ để giúp tài trợ cho một nhà máy đóng gói chip tiên tiến và cơ sở nghiên cứu và phát triển cho các sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại Indiana.
Tổng giám đốc điều hành mới của Intel nhận được 66 triệu đô la tiền quyền chọn và cổ phiếu thưởng ngoài mức lương 1 triệu đô la Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên SEC vào thứ sáu, Tổng giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan sẽ nhận được tổng số tiền lương là 1 triệu đô la và khoảng 66 triệu đô la tiền quyền chọn mua cổ phiếu và các khoản trợ cấp trong những năm tới.
Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Computex Đài Bắc Vietnet24h - Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành của Nvidia Corp. Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng đầu tiên tại Computex Taipei 2025.
Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO, cổ phiếu công ty tăng 12% Vietnet24h - Việc bổ nhiệm Lip-Bu Tan diễn ra ba tháng sau khi Pat Gelsinger từ chức giám đốc điều hành.
Samsung Electronics chính thức được bầu làm giám đốc nhóm của cơ quan tiêu chuẩn truyền thông quốc tế Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Tư (12/3) rằng, một trong những viên chức của công ty đã được bầu làm chủ tịch của một nhóm kỹ thuật quan trọng theo Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3, một tổ chức phát triển tiêu chuẩn viễn thông quốc tế hàng đầu.
CEO Kia bày tỏ sự tự tin vào những cơ hội mới bất chấp rủi ro thương mại toàn cầu gia tăng Vietnet24h - Trong một lá thư gửi các cổ đông được công bố trên trang web của Kia, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Song Ho-sung đánh giá rằng, xu hướng toàn cầu hóa trong nửa thế kỷ qua đang "chuyển sang chủ nghĩa khu vực và chủ nghĩa dân tộc", đồng thời định hình lại động lực thương mại quốc tế.
Meta chấp thuận kế hoạch tăng tiền thưởng cho giám đốc điều hành sau khi sa thải 5% nhân viên Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp vào thứ năm, các giám đốc điều hành của Meta có thể kiếm được khoản tiền thưởng bằng 200% mức lương cơ bản theo kế hoạch thưởng dành cho giám đốc điều hành mới của công ty, tăng từ mức 75% trước đây.
SK hynix bổ nhiệm Phó chủ tịch lãnh đạo nhà máy đóng gói chip tại Hoa Kỳ Vietnet24h - SK hynix đã bổ nhiệm Phó chủ tịch Lee Woong-sun làm người dẫn đầu nhà máy đóng gói chip tiên tiến của hãng tại Hoa Kỳ.
Người đứng đầu Samsung Electronics khó có thể quay trở lại hội đồng quản trị Vietnet24h - Các cuộc chiến pháp lý trì hoãn sự trở lại tiềm năng của Lee Jae-yong.
Người viết tiểu sử của Jensen Huang đánh giá ông là: Người có tầm nhìn xa về AI, nhà lãnh đạo kiên trì, người cha ngốc nghếch Vietnet24h - Trong một thế giới do trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy phần lớn được cung cấp năng lượng bởi chip của Nvidia, tiểu sử và bản thiết kế của nhà sáng lập công ty chip khổng lồ tại Thung lũng Silicon Jensen Huang được nhiều người coi là thú vị không kém gì công ty hàng đầu thế giới của ông.
43 năm trước, Steve Jobs đã nói rằng đây là điều tạo nên sự khác biệt giữa những người cực kỳ thành công: cách làm chủ kỹ năng Vietnet24h - "Bạn đã bao giờ nghĩ về việc thông minh là gì chưa?" Nhà đồng sáng lập huyền thoại của Apple đã hỏi khán giả của mình vào năm 1982 khi ông giành giải thưởng "Golden Plate" từ Viện Hàn lâm Thành tựu.