Doanh nhân
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC
Anh Sơn - Chủ Nhật, 17/05/2026 3:37 CH
Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
Theo các báo cáo, Apple đang cân nhắc chuyển một phần sản xuất chất bán dẫn của mình từ Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) sang các nhà cung cấp khác, bao gồm Samsung Electronics và Intel, khi công ty tìm cách đa dạng hóa sản xuất chip trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo ngày càng tăng và sự bất ổn địa chính trị.
 
Bloomberg đưa tin ngày 5 tháng 5 rằng các giám đốc điều hành của Apple gần đây đã đến thăm nhà máy sản xuất chất bán dẫn đang được xây dựng của Samsung Electronics ở Texas để thảo luận về khả năng hợp tác sản xuất chất bán dẫn. Các cuộc thảo luận vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa có quyết định nào về việc hợp tác thực tế được đưa ra.
 
Samsung Electronics đang xây dựng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn tại Taylor, Texas. Cơ sở đầu tiên, được gọi là F1, dựa trên quy trình cổng bao quanh (GAA) 2 nanomet. Công ty đã tổ chức lễ bàn giao thiết bị vào ngày 23 tháng 4 và đặt mục tiêu bắt đầu hoạt động vào nửa cuối năm nay, với mục tiêu sản xuất hàng loạt vào năm tới.
 
Kang Seok-chae, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh sản xuất chất bán dẫn của Samsung Electronics, cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý đầu tiên của công ty rằng nhà máy Taylor sẽ dần mở rộng năng lực sản xuất 2nm sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt. Ông cho biết thêm rằng các đánh giá ban đầu đang được tiến hành cho cơ sở thứ hai, F2, cùng với các cuộc thảo luận với khách hàng toàn cầu.
 
Apple đã hợp tác với TSMC gần 15 năm trong việc sản xuất các chip do chính hãng thiết kế. Bắt đầu từ bộ xử lý ứng dụng A10 được sử dụng trong iPhone, tất cả các đơn đặt hàng sản xuất đều được chuyển hoàn toàn sang TSMC.
 
Các nhà quan sát trong ngành đưa ra ba lý do chính cho nỗ lực tìm kiếm các lựa chọn thay thế của Apple. Lý do đầu tiên là giảm thiểu rủi ro địa chính trị. Apple hiện sản xuất hầu hết các linh kiện quan trọng tại Đài Loan, nơi căng thẳng với Trung Quốc vẫn ở mức cao. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, làm dấy lên lo ngại về xung đột tiềm tàng. Giám đốc điều hành Tim Cook trước đây đã nói trong một cuộc họp nội bộ rằng việc tập trung 60% sản lượng vào một khu vực duy nhất không mang lại lợi thế chiến lược.
 
Lý do thứ hai là tăng cường vị thế đàm phán của Apple với các nhà cung cấp dịch vụ đúc chip. Apple thường thích làm việc với ít nhất hai nhà cung cấp cho các linh kiện quan trọng để cải thiện khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và giành được lợi thế trong các cuộc đàm phán về giá cả. Chính quyền Trump cũng đã thúc đẩy các công ty tăng cường sản xuất chất bán dẫn tiên tiến trong nước. Apple dự kiến ​​sẽ nhận được khoảng 100 triệu chip mỗi năm bắt đầu từ năm nay từ nhà máy Arizona của TSMC ở Phoenix, mặc dù khối lượng đó vẫn chưa đủ so với tổng số lượng thiết bị xuất xưởng hàng năm của Apple.
 
Yếu tố thứ ba là giải quyết tình trạng thiếu chip. Nhu cầu ngày càng tăng liên quan đến cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI và các mô hình AI tác nhân cục bộ đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung đối với các sản phẩm như Mac mini M4. Vấn đề bắt nguồn từ năng lực sản xuất hạn chế tại các công nghệ sản xuất tiên tiến. Ông Cook cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 2 của Apple rằng sự sẵn có tại các công nghệ sản xuất tiên tiến được sử dụng cho các sản phẩm hệ thống trên chip cốt lõi của Apple đã trở thành rào cản lớn nhất về nguồn cung, khiến việc đáp ứng nhu cầu đối với các sản phẩm như Mac mini và Mac Studio ngày càng khó khăn. Broadcom gần đây cũng cho biết năng lực sản xuất của TSMC đang gần đạt đến giới hạn của nó.
 
Samsung Electronics trước đây đã thiết kế và sản xuất một số bộ xử lý ứng dụng cho iPhone của Apple. Tuy nhiên, TSMC đã giành được tất cả các đơn đặt hàng bắt đầu từ chip A10, làm gia tăng khoảng cách giữa hai công ty trên thị trường sản xuất chip. Các nhà phân tích ngành công nghiệp cho rằng nếu Samsung giành lại được các đơn đặt hàng sản phẩm chip hệ thống trên một chip (SOC) dòng A và M của Apple, họ có thể tạo đà để thu hẹp khoảng cách với nhà lãnh đạo thị trường TSMC. Samsung hiện đã cung cấp các linh kiện được sử dụng trong các thiết bị của Apple, bao gồm cảm biến hình ảnh CMOS (CIS) và mạch tích hợp quản lý nguồn (PMIC).
 
Apple cũng đang xem xét Intel Foundry, mặc dù các cuộc thảo luận cũng đang ở giai đoạn đầu. Intel đã thu hút sự chú ý nhờ sự hỗ trợ từ chính quyền Trump, được cho là đang nắm giữ 433,3 triệu cổ phiếu trị giá khoảng 36 tỷ đô la thông qua các chương trình đầu tư do chính phủ hậu thuẫn. Hợp tác với Intel Foundry có thể củng cố mối quan hệ của Apple với chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Apple được cho là vẫn lo ngại rằng Samsung và Intel vẫn tụt hậu so với TSMC về năng lực sản xuất và năng suất sản xuất.
 
Apple gần đây đã công bố những thay đổi về nhân sự và tổ chức. Tim Cook sẽ tiếp tục giữ vai trò của mình đến ngày 1 tháng 9, sau đó Phó Chủ tịch cấp cao về Kỹ thuật Phần cứng John Ternus sẽ trở thành giám đốc điều hành mới. Apple cũng đã hợp nhất tổ chức công nghệ kỹ thuật phần cứng của mình dưới sự điều hành của Giám đốc Phần cứng Johny Srouji. Ông Sri Santhanam, một giám đốc điều hành ngành bán dẫn với 18 năm kinh nghiệm tại công ty, đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu bộ phận silicon. Các nhà quan sát trong ngành tin rằng cơ cấu lãnh đạo mới này có thể đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng chip của Apple.
Intel đẩy nhanh đầu tư vào các trung tâm sản xuất chip nhằm giành được các đơn đặt hàng từ Apple Vietnet24h - Intel cho biết họ sẽ ưu tiên đầu tư vào phát triển sản phẩm và quy trình hơn là khôi phục việc chia cổ tức cho cổ đông khi công ty tăng cường nỗ lực để đảm bảo các khách hàng lớn trong lĩnh vực sản xuất chip, bao gồm cả Apple.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
VEIA kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, mở ra động lực phát triển mới cho ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức cuộc họp quan trọng nhằm thống nhất nhiều định hướng chiến lược về tổ chức, nhân sự và phương thức hoạt động trong giai đoạn phát triển mới của Hiệp hội.
VEIA kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, bầu bổ sung Phó Chủ tịch Hiệp hội Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới và kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, lãnh đạo Hiệp hội.
Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026”: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Diễn đàn diễn ra từ 08h30 – 11h30 ngày 28/5/2026 tại Hall A, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026.
Đoàn 25 doanh nghiệp Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tham dự CHINAPLAS 2026, thúc đẩy kết nối thương mại và ký kết nhiều đơn hàng lớn Vietnet24h - CHINAPLAS 2026 – triển lãm quốc tế về ngành nhựa và cao su lớn nhất thế giới – được xem là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong năm 2026
Doanh nghiệp điện tử Việt Nam tăng tốc kết nối tại INDIASOFT 2026: Mở rộng cơ hội hợp tác công nghệ tại thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp gỡ trực tiếp với đối tác Ấn Độ và quốc tế, mở ra cơ hội hợp tác trong chuỗi cung ứng điện tử, gia công phần mềm, phát triển sản phẩm và chuyển giao công nghệ.
Ngành điện tử Việt Nam trước vận hội mới: Xuất khẩu vượt 164 tỷ USD, khát vọng làm chủ công nghệ Vietnet24h - Tại chương trình “Gặp gỡ đầu năm Xuân Bính Ngọ 2026”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) ông Nguyễn Văn Đông khẳng định ngành điện tử đang đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ và chuyển đổi số. Với kim ngạch xuất khẩu vượt 164 tỷ USD, ngành điện tử tiếp tục giữ vai trò trụ cột của nền kinh tế và đang hướng tới mục tiêu làm chủ công nghệ, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
ĐOÀN DOANH NGHIỆP ĐIỆN TỬ VIỆT NAM THAM DỰ IEMI 2026 TẠI ẤN ĐỘ: CHIA SẺ KINH NGHIỆM VIỆT NAM, THÚC ĐẨY HỢP TÁC CHUỖI CUNG ỨNG ĐIỆN TỬ KHU VỰC Vietnet24h - Bengaluru (Ấn Độ), tháng 1/2026 – Từ ngày 27 đến 30/1/2026, đoàn doanh nghiệp và tổ chức ngành điện tử Việt Nam tham dự Triển lãm và Diễn đàn Quốc tế về Sản xuất Điện tử – IEMI 2026 (Intergrated Electronics Manufacturing & Interconnections) tại Bengaluru, Ấn Độ.
Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam kiện toàn nhân sự, tái khởi động hoạt động và triển khai chiến lược năm 2026 Vietnet24h - Tại Hội nghị Ban Chấp hành sáng 12/12, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã thống nhất kiện toàn nhân sự chủ chốt, khôi phục hoạt động Văn phòng Hiệp hội và thông qua kế hoạch hành động năm 2026, hướng tới nâng cao khả năng kết nối chuỗi cung ứng điện tử Việt Nam với khu vực và thế giới.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục nhờ bùng nổ bộ nhớ AI Vietnet24h - Hãng sản xuất chip nhớ hàng đầu Hàn Quốc SK hynix được dự báo sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2026 ở mức kỷ lục, khi nhu cầu bộ nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Google mở rộng hợp tác với Intel về chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Google đã cam kết sử dụng nhiều thế hệ chip Intel để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI của mình, trong một bước mở rộng hợp tác hiện có.
Cổ phiếu ASML lao dốc trước nguy cơ Mỹ siết chặt xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng thiết bị bán dẫn hàng đầu châu Âu ASML giảm mạnh sau khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc.
Xiaomi và Alibaba tăng tốc tuyển dụng AI, cuộc chiến nhân tài công nghệ toàn cầu nóng lên Vietnet24h - Cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang bước sang giai đoạn cạnh tranh mới khi các tập đoàn công nghệ Trung Quốc như Xiaomi và Alibaba đồng loạt đẩy mạnh tuyển dụng nhân tài AI.
Samsung tăng tốc chiến lược pin toàn cầu: Khoản vay 1,05 tỷ USD cho Stellantis khẳng định vai trò dẫn dắt của “gã khổng lồ” Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung tiếp tục củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu khi Samsung SDI công bố kế hoạch cho vay 1,6 nghìn tỷ won (khoảng 1,05 tỷ USD) cho StarPlus Energy – liên doanh sản xuất pin với hãng ô tô Stellantis.
LS Eco Energy giành được hợp đồng trung tâm dữ liệu trị giá 8 triệu đô la tại Malaysia Vietnet24h - Công ty LS Eco Energy hôm thứ Ba cho biết công ty con LSCV tại Việt Nam đã giành được hợp đồng trị giá 8 triệu đô la để cung cấp hệ thống đường ống dẫn điện cho một trung tâm dữ liệu siêu lớn đang được xây dựng tại Malaysia
Meta lập kế hoạch tổng thể cho các đợt sa thải quy mô lớn Vietnet24h - Meta đang lên kế hoạch sa thải hàng loạt nhân viên.
VINFAST HỢP NHẤT DỊCH VỤ TAXI – CHUẨN BỊ CHO ĐỢT IPO: BƯỚC TIẾN CHIẾN LƯỢC TRONG HÀNH TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ Ô TÔ ĐIỆN Vietnet24h - Trong bối cảnh cách mạng xe điện toàn cầu (EV) tiếp tục tái định hình ngành công nghiệp ô tô, thương hiệu Việt VinFast vừa thực hiện một bước đi chiến lược khi sáp nhập các công ty con quản lý dịch vụ taxi và cho thuê xe, nhằm tạo ra một tổ hợp vận hành thống nhất trước thềm đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến trong năm 2026.
Samsung Electronics sẽ chuyển sang sử dụng nhà máy tự động hóa dựa trên trí tuệ nhân tạo vào năm 2030 Vietnet24h - Công ty sẽ giới thiệu các mô phỏng dựa trên công nghệ song sinh kỹ thuật số trong toàn bộ quy trình sản xuất, từ kho nguyên vật liệu đến sản xuất và vận chuyển.
XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ – NỀN TẢNG CHÍNH TRỊ CHO PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG: Trường hợp điển hình của Viettronics Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số, kinh tế tri thức và cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, doanh nghiệp công nghệ không chỉ cần vốn, thị trường và công nghệ, mà còn cần nền tảng chính trị vững chắc để phát triển ổn định, lâu dài và đúng định hướng.
Lisa Su và Jensen Huang: Hai phong cách lãnh đạo đang định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - Trong khi CEO Nvidia Jensen Huang xuất hiện như một “ngôi sao công nghệ” với những bài phát biểu hoành tráng, áo da biểu tượng và sức hút truyền thông mạnh mẽ, thì CEO AMD Lisa Su lại lựa chọn phong cách điềm tĩnh, kỹ trị và tập trung tuyệt đối vào công nghệ.
Microsoft bổ nhiệm lãnh đạo mới cho mảng công nghệ có trách nhiệm, hé lộ áp lực ngày càng lớn trong cuộc đua AI tốc độ cao Vietnet24h - Microsoft vừa bổ nhiệm Jenny Lay-Flurrie làm người đứng đầu nhóm Trusted Technology Group — đơn vị phụ trách xây dựng các tiêu chuẩn công nghệ có trách nhiệm cho toàn bộ hệ sinh thái AI của Microsoft.
Tân CEO John Ternus sẽ đối mặt bài toán Trung Quốc như thế nào tại Apple? Vietnet24h - Việc John Ternus được bổ nhiệm làm CEO mới của Apple từ tháng 9/2026 không chỉ đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Tim Cook sau gần 15 năm lãnh đạo, mà còn mở ra một giai đoạn đầy thách thức mới .
OpenAI mất nhiều lãnh đạo cấp cao trong đợt cải tổ nhân sự mới nhất Vietnet24h - Bill Peebles, người từng lãnh đạo ứng dụng video ngắn Sora đã ngừng hoạt động của OpenAI, và Kevin Weil, phó chủ tịch của OpenAI về Khoa học, đã thông báo về việc rời khỏi công ty vào thứ Sáu.
Gia đình Samsung sẽ hoàn tất thủ tục thuế thừa kế W12tr trong tháng này Vietnet24h - Gia đình cố Chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun-hee dự kiến ​​sẽ hoàn tất việc thanh toán khoản thuế thừa kế trị giá 12 nghìn tỷ won.
Broadcom bổ nhiệm lãnh đạo từ Alphabet làm CFO: Bước đi chiến lược trong cuộc đua chip AI toàn cầu Vietnet24h - Broadcom vừa công bố quyết định bổ nhiệm bà Amie Thuener — lãnh đạo cấp cao tại Alphabet — làm Giám đốc tài chính (CFO) mới
Tòa án phán quyết có lợi cho chủ tịch LG trong vụ kiện thừa kế Vietnet24h - Tòa án Quận Tây Seoul đã đưa ra phán quyết trong vụ kiện do bà Kim Young-sik, vợ của cố chủ tịch LG, và hai con gái đệ trình vào tháng 2 năm 2023, yêu cầu hủy bỏ việc thừa kế diễn ra sau khi ông Koo Bon-moo qua đời vào tháng 5 năm 2018.
Công ty xAI của Musk mất đi người đồng sáng lập thứ hai trong vòng hai ngày Vietnet24h - Nhà nghiên cứu có tầm ảnh hưởng Jimmy Ba hôm thứ Ba đã thông báo về việc rời khỏi công ty trong một bài đăng trên X. Sự ra đi của ông diễn ra chỉ một ngày sau khi người đồng sáng lập Tony Wu tuyên bố rời đi.
Chủ tịch Samsung cùng các nhà lãnh đạo thế giới tham dự dạ tiệc Thế vận hội mùa đông 2026 Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics, ông Lee Jae-yong, đang tận dụng Thế vận hội Mùa đông Milan Cortina 2026 như một sân khấu để củng cố mạng lưới quan hệ toàn cầu của mình với các nhà lãnh đạo thế giới.
Toyota bổ nhiệm Kenta Kon làm CEO mới: Cơ hội tái định hình công nghệ và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 6/2, Tập đoàn Toyota Motor – biểu tượng của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu – công bố ông Kenta Kon sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc điều hành (CEO), thay thế ông Akio Toyoda từ tháng 4/2026.