Doanh nhân
Các "Chaebol" của Hàn Quốc mở ra chương mới với các nhà lãnh đạo trẻ
Vĩnh An - Thứ Tư, 11/11/2020 4:00 CH
Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo của bốn tập đoàn hàng đầu tìm cách đại tu công tác quản trị doanh nghiệp và liên minh chiến lược
Từ trái qua, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Chey Tae-won, Chủ tịch Hyundai Motors Chung Euisun và Chủ tịch LG Koo Kwang-mo trò chuyện trong lễ chào năm mới 2019 được tổ chức tại Seoul.
Bốn tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, được gọi là các Chaebol, đã bước vào một kỷ nguyên mới với Samsung, Hyundai, LG và SK, tất cả đều dưới sự lãnh đạo của các thành viên gia đình thế hệ tiếp theo. Động thái này sẽ chính thức hoàn tất khi Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong nắm quyền lãnh đạo Chaebol lớn nhất đất nước sau sự ra đi gần đây của cha ông Lee Kun-hee.
 
Sự thay đổi đáng chú ý nhất nhưng phổ biến là các nhà lãnh đạo thuộc thế hệ thứ ba hoặc thứ tư đều đang tìm cách đại tu cấu trúc doanh nghiệp của các vương quốc của họ và hình thành các liên minh chiến lược giữa họ để tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới và tăng trưởng bền vững.
 
Họ hiện đang tập trung vào việc quản lý các tập đoàn đã phát triển thành cường quốc toàn cầu trong hai thập kỷ qua và đang nỗ lực mở rộng hơn nữa đế chế của mình thông qua các khoản đầu tư lớn vào các ngành tăng trưởng trong tương lai.

Bốn người dẫn đầu là Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motors Chung Euisun, Chủ tịch SK Chey Tae-won và Chủ tịch LG Koo Kwang-mo. Samsung Electronics được thành lập năm 1969, Hyundai Motors năm 1967, SK năm 1973 và LG năm 1962.
 
Ngoại trừ Chủ tịch SK Chey, các nhà lãnh đạo trẻ, tất cả đều ở độ tuổi 40 đến 50, còn khá mới trong sân chơi của các ông lớn công nghệ hàng đầu của Hàn Quốc, đang đứng đầu đế chế của họ trong vòng chưa đầy ba năm.
 
Không giống như những người cha của họ hoặc những chủ sở hữu thế hệ đầu tiên, các nhà lãnh đạo trẻ đang tìm kiếm sự hợp tác nhiều hơn giữa các công ty tương ứng của họ và thường xuyên tổ chức các cuộc họp để thảo luận về các vấn đề xung quanh ngành của họ.
 
Vào ngày 5 tháng 11 vừa qua, bốn người này đã gặp nhau trong bốn tiếng tại khách sạn Walker Hill cho một bữa tiệc tối riêng tư.
 
“Họ đã gặp nhau để chia buồn với Lee Jae-yong về sự ra đi gần đây của cha anh ấy là Chủ tịch Lee Kun-hee,” một quan chức trong ngành cho biết. Cả ba vị chủ tọa bày tỏ lòng thành kính trước một bàn thờ cố Chủ tịch.
 
"Sự gia tăng hợp tác phần lớn là do xu hướng kinh doanh đang phát triển. Trước đây, bốn tập đoàn lớn cạnh tranh gay gắt với nhau và tập trung vào bán hàng ở nước ngoài, nên không có nhiều sự hợp tác. Nhưng hiện nay các công ty đang đi xuống từ kinh doanh vật liệu sang sản xuất hàng hóa thành phẩm nên bây giờ họ hợp tác với nhau hơn", một người điều hành tập đoàn của một công ty tư vấn toàn cầu cho biết. "Ví dụ, Samsung và LG sản xuất pin và các vật liệu khác cho Hyundai. Điều quan trọng là phải có sự phối hợp giữa các doanh nghiệp nguyên liệu địa phương và các nhà sản xuất thành phẩm trong nước, điều này chắc chắn sẽ tăng cường hợp tác".

Môi trường doanh nghiệp mà những nhà lãnh đạo mới này phải đối mặt khác nhiều so với thời đại của cha ông họ. Điều khởi đầu là các doanh nghiệp địa phương đã phát triển thành các cường quốc toàn cầu và môi trường ngành trở nên năng động hơn nhiều. Ngày nay, không có ranh giới ngành và việc tìm kiếm sức mạnh tổng hợp với các doanh nghiệp khác thông qua quan hệ đối tác đã trở nên cấp thiết để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai. Các cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo mới về pin cho xe điện được tổ chức từ tháng 5 đến tháng 7 đã nổi lên như một biểu tượng cho sự hợp tác mới của họ. Cả bốn đều hướng tới mục tiêu tạo ra những di sản khi tiếp bước cha ông mình.
 
Trong bài phát biểu nhậm chức ngày 14 tháng 10, Chung Euisun của Hyundai Motor nói, "Tôi cảm thấy có trách nhiệm rất lớn trong việc mở ra một chương mới cho tương lai". Trong bài phát biểu, ông đã đề cập đến từ "nhân loại" bảy lần và thể hiện sự tự tin rằng công ty của ông có thể đi đầu trong thị trường xe tự hành.

Là anh cả trong số 4 người, Chey Tae-won đang hướng tới mục tiêu thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp bán dẫn, đẩy mạnh khẩu hiệu "thay đổi sâu sắc" của SK Group trong nhiều năm qua và hiện đang hướng tới mục tiêu tăng cường cạnh tranh với Samsung trong lĩnh vực này. Năm 2012, SK đã mua lại công ty bán dẫn hàng đầu thế giới hynix và gần đây đã quyết định mua lại một phần của công ty bán dẫn hàng đầu thế giới Intel trong một thương vụ trị giá 9 tỷ USD. Chey nói với các nhân viên vào tháng 9: “Đừng xem những môi trường xa lạ và khắc nghiệt là một cuộc khủng hoảng, mà phải xem liệu chúng có thể được sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai hay không".
 
Em út Koo Kwang-mo đã quyết định chia tách bộ phận pin của LG Chem và đặt mục tiêu giành lại vị trí thứ ba trong "bảng xếp hạng" từ SK.
 
Lee Jae-yong vừa qua cũng đã rất bận rộn trong những tháng gần đây, khi đến thăm các nhà máy của Samsung ở cả Hàn Quốc, Việt Nam và các nước khác. Vào tháng 5, trong chuyến thăm nhà máy bán dẫn ở Tây An, Trung Quốc, Lee nhấn mạnh "không có thời gian, chúng ta không thể đánh mất khoảnh khắc" cho thấy sự cấp thiết của ông trong việc duy trì vị trí dẫn đầu trong ngành. Ngay trước khi cha ông qua đời, Lee Jae-yong đã có chuyến thăm các nhà máy của Samsung tại Việt Nam và đã diện kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để nghe đề nghị về việc đầu tư sản xuất bán dẫn tại Việt Nam. 
Lee Jae-yong dự kiến sẽ trở thành chủ tịch Samsung sau khi cha ông qua đời Vietnet24h - Ngày càng có nhiều suy đoán khi Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc sau khi cha ông qua đời.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 17/12, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh là: Zion, Trần Thành, Jat.
Cơ hội và Thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2020, Hội thảo "Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" được Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, tổ chức trong khuôn khổ triển lãm Vimexpo 2020, triển lãm chuyên ngành về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo.
Lần đầu tiên ra mắt Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam có sự góp mặt của gần 250 gian hàng với hơn 170 doanh nghiệp tham gia.
Cơ hội tăng cường kết nối cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Sang ngày 25 tháng 11, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng thế giới và Tổ chức quốc tế ILO đã tổ chức Hội thảo Kết nối doanh nghiệp công nghiệp ô tô- điện tử- cơ khí 2020.
Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 19/11 Vietnet24h - FPT Techday 2020 với chủ đề “Hợp lực khai phá hiệu suất” (Smart Collaboration For Productivity) hứa hẹn sẽ tiếp tục hành trình tiên phong của FPT khi tập trung vào câu chuyện “nóng” của kỷ nguyên số - Kiến tạo bình thường mới thông qua hợp lực đa chiều giữa Con người và Công nghệ.
Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 5 tháng 11, Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Samsung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích đầu tư mảng bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín “chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử” của Tập đoàn tại Việt Nam.
Triển lãm VIMEXPO 2020 - Nơi gặp gỡ giao lưu của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 do Bộ Công Thương chỉ đạo, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp cùng Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11/12/2020 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội.
Hiện thực hóa sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam? Vietnet24h - Hãy tham dự Toạ đàm trực tuyến "Hiện thực hóa Sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam?" vào ngày 29 tháng 9 năm 2020.
Cơ hội tiếp cận và giao thương với hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản Vietnet24h - Triển lãm giao thương đầu tiên vượt không gian, mở đầu cho các triển lãm giao thương sau này của NC Network Group với tên FBC ASIA.
Giám đốc điều hành mới của Intel cho biết dự án chip gặp khó khăn đang phục hồi Vietnet24h - Báo cáo thu nhập của Intel vào thứ Năm là báo cáo cuối cùng có Bob Swan trong vai trò Giám đốc điều hành. Cựu Giám đốc điều hành VMWare Pat Gelsinger sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành Intel từ tháng Hai tới.
Công ty Điện tử Samsung công bố dự báo lợi nhuận Quý 4 năm 2020 Vietnet24h - Hôm nay, Công ty điện tử Samsung đã công bố dự báo lợi nhuận Quý 4 năm 2020.
Samsung Electronics nâng đỡ cho các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Samsung Electronics đã và đang nỗ lực thúc đẩy các công ty khởi nghiệp địa phương thông qua chương trình ươm tạo C-Lab như một phần trong các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp của Hàn Quốc.
Samsung được vinh danh Top 10 Doanh Nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam 2020 Vietnet24h - Với giải pháp Bảo mật và quản trị di động hóa Samsung Knox, Samsung được chứng nhận Top 10 Doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam 2020, hiện thực hóa cam kết đồng hành cùng quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.
Theo Thống đốc bang Texas, đã có một 'làn sóng thủy triều' các công ty chuyển trụ sở đến tiểu bang này Vietnet24h - Thứ Sáu vừa qua, Oracle trở thành công ty mới nhất thông báo chuyển trụ sở chính đến Texas.
Điện Quang đạt Thương hiệu Quốc Gia 14 năm liên tục Vietnet24h - Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang là một trong 124 doanh nghiệp được vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2020.
SK Telecom mở rộng mảng kinh doanh di động Vietnet24h - SK Telecom đã thông báo hôm thứ Năm rằng các cổ đông của nhà cung cấp dịch vụ di động đã thông qua việc chia tách đơn vị kinh doanh di động.
Viettel nằm trong top 10 thương hiệu khách hàng trải nghiệm tốt nhất Vietnet24h - Theo đánh giá của KPMG - một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, Viettel là doanh nghiệp viễn thông nhà nước duy nhất nằm trong 10 thương hiệu có trải nghiệm khách hàng tốt nhất.
Bkav xuất khẩu camera an ninh AI View vào thị trường Mỹ Vietnet24h - Lô hàng camera an ninh AI View của Tập đoàn công nghệ Bkav vừa xuất khẩu sang Mỹ. Các sản phẩm này sẽ được triển khai lắp đặt tại trụ sở chính của Tập đoàn Qualcomm (San Diego, California).
Cổ phiếu của Tesla tăng vọt Vietnet24h - Hôm qua, Chỉ số S&P Dow Jones đã công bố rằng, Tesla sẽ tham gia S&P 500 có hiệu lực trước khi giao dịch vào thứ Hai, ngày 21 tháng 12.
Gelsinger tiếp quản Intel Vietnet24h - Intel đã thay thế Bob Swan bằng Pat Gelsinger (ảnh)
Giám đốc điều hành Intel Bob Swan từ chức Vietnet24h - Intel thông báo, CEO Bob Swan của Intel sẽ từ chức có hiệu lực từ ngày 15 tháng 2, Giám đốc điều hành VMware Pat Gelsinger thay thế.
Elon Musk hiện là người giàu nhất thế giới, vượt qua cả Jeff Bezos Vietnet24h - Elon Musk vừa trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản ròng hơn 185 tỷ USD.
Qualcomm mời Giám đốc bộ phận chip lên làm Tổng giám đốc Vietnet24h - Qualcomm vừa ra thông báo Chủ tịch kiêm Giám đốc bộ phận chip Cristiano Amon sẽ trở thành tân Tổng Giám đốc (CEO) của hãng để thay thế cho Ceo cũ là Mollenkopf.
Giải mã gen tổ chức để thành công Vietnet24h - Muốn đánh giá tư duy doanh trí, cần nhìn vào năng lực vận hành doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định.
Huawei Hàn Quốc bổ nhiệm Sun Luyuan làm CEO mới Vietnet24h - Sun Luyuan đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu Huawei Hàn Quốc, theo gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, hôm qua thứ Tư cho biết.
Koo Kwang-mo đặt AI là động cơ tăng trưởng tiếp theo cho LG Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo đã quyết định rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là động lực tăng trưởng tiếp theo trong tương lai cho tập đoàn của ông.
Cựu Chủ tịch của Tập đoàn Hyundai Motor xuất viện trong tình trạng 'khỏe mạnh' Vietnet24h - Cựu Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Mong-koo đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh sau khoảng 4 tháng điều trị bệnh viêm túi thừa đại tràng.
Samsung, SK, LG giữ nguyên các vị trí CEO Vietnet24h - Sự lan rộng của COVID-19 dự kiến ​​sẽ tác động đến cuộc cải tổ điều hành cuối năm sắp tới tại các tập đoàn lớn của Hàn Quốc.
LG tận dụng tài năng của các lãnh đạo ở nhiều nhóm độ tuổi nhằm giúp công ty tiếp tục tăng trưởng Vietnet24h - Tập đoàn LG và các chi nhánh đã tiến hành cải tổ vào cuối năm sau khi tổ chức một loạt cuộc họp ban giám đốc vào cả thứ Tư và thứ Năm tuần này.