Doanh nhân
Giá trị 2 nghìn tỷ đô la của Apple là bằng chứng cho thấy sự phục vụ của Tim Cook cho công ty có hiệu quả
Alisa H - Thứ Năm, 20/08/2020 11:06 SA
Vietnet24h - Mặc dù nhãn hiệu phần lớn mang tính biểu tượng, nhưng nó nhấn mạnh thành công của CEO Apple Tim Cook trong việc thay đổi câu chuyện của công ty.
Sự bùng nổ lịch sử của Apple với mức định giá 2 nghìn tỷ USD phần lớn chỉ mang tính biểu tượng, nhưng nó nhấn mạnh sự thành công của CEO Tim Cook trong việc thay đổi câu chuyện của nhà sản xuất iPhone.
 
Khi giá cổ phiếu của Apple đạt 466,77 đô la vào khoảng 11 giờ sáng theo giờ miền Đông Hoà kỳ vào hôm qua, Thứ Tư, công ty đã trở thành công ty giao dịch công khai đầu tiên của Hoa Kỳ phá vỡ kỷ lục. Mặc dù cổ phiếu đã vượt qua cột mốc 2 nghìn tỷ USD vào thứ Tư, nhưng nó đóng cửa ở mức 462,83 USD/cổ phiếu, mang lại cho Apple mức định giá 1,98 nghìn tỷ USD.
 
Đây là công ty giao dịch công khai có giá trị nhất trên thế giới, đánh bại Saudi Aramco, Microsoft và Amazon. Tính đến nay, cổ phiếu Apple đã tăng khoảng 60%. Cột mốc quan trọng này xuất hiện sau hơn hai năm kể từ khi Apple trở thành công ty trị giá 1 nghìn tỷ USD đầu tiên vào tháng 8 năm 2018.

Các nhà đầu tư bắt đầu thấy hoạt động kinh doanh của Apple ít giống các nhà sản xuất phần cứng khác và giống một công ty phần mềm hơn, thể hiện qua tỷ lệ giá trên thu nhập tăng nhanh của Apple, hiện đã hơn 33.
Giá trị của Apple trên thị trường tài chính 10 năm vừa qua
Logan Purk, nhà phân tích của Edward James, người có đánh giá về cổ phiếu cho biết: “Trong 4 tháng qua, thị trường đã thực sự đánh giá Apple như một công ty phần mềm. “Việc kinh doanh dịch vụ đang phát triển tốt - dường như nó mang lại cho họ bội số trên 30 và mang lại cho họ tất cả sự tín nhiệm trên thế giới đối với hoạt động kinh doanh đăng ký này.”
 
“Họ đang bắt đầu bị so sánh với một số phần mềm nặng ký thực sự lớn,” Purk nói thêm. Microsoft giao dịch với tỷ lệ P-E là 36 và tỷ lệ của Amazon hiện là hơn 123.

Apple bắt đầu thu hút tập trung lại sự chú ý của nhà đầu tư vào mảng kinh doanh dịch vụ của mình vào năm 2015, khi tốc độ tăng trưởng của iPhone lần đầu tiên chậm lại.
 
Định nghĩa về dịch vụ của công ty bao gồm rất nhiều thứ khác nhau: mua iTunes, phí App Store, Apple Music, giấy phép, bảo hành AppleCare trên phần cứng và doanh thu từ Apple Pay. Trong hai năm qua, Apple đã bắt đầu tung ra các dịch vụ đăng ký mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như Apple News +, một gói tạp chí kỹ thuật số và Apple TV +, đối thủ cạnh tranh của Netflix và Disney +. Năm ngoái, Apple cũng đã giới thiệu Apple Card, hợp tác thẻ tín dụng với Goldman Sachs được tích hợp vào phần mềm của iPhone.
 
"Lý do chúng ta đang nói về ... 2 nghìn tỷ đô la khi có cảm giác như nó vừa vượt qua 1 nghìn tỷ đô la chỉ là họ đã tích hợp theo chiều dọc tốt như thế nào thông qua hệ thống công nghệ của họ, bắt đầu với phần cứng và sau đó chuyển sang phần mềm," Nick Grous của Ark Invest cho biết. “Khi nghĩ về Apple, về lâu dài, chúng ta có thể không tập trung vào những gì mà các nhà phân tích khác đang tập trung, đó là doanh số bán iPhone và doanh số bán thiết bị. Chúng tôi thực sự tập trung vào các dịch vụ của họ. "
 
Vào tháng 1 năm 2016, Apple đã công bố các báo cáo tài chính mới liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình, và Cook cho biết: “Tôi nghĩ rằng tài sản mà chúng tôi có trong lĩnh vực này là rất lớn và tôi nghĩ rằng đó có thể là điều mà cộng đồng đầu tư muốn và nên tập trung nhiều hơn vào. ”
Giả trị của Apple chạm ngưỡng 2 nghìn tỷ Đô la Mỹ năm nay
 
Năm 2017, Cook đặt mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng cho doanh nghiệp này: Apple muốn tăng gấp đôi doanh thu dịch vụ năm 2016 của mình vào năm 2020, tức là đạt mục tiêu khoảng 46 tỷ USD vào năm nay.
 
Nó đã đạt được mục tiêu đó trước sáu tháng so với kế hoạch. Trong quý kết thúc vào tháng 6, Apple báo cáo doanh thu dịch vụ đạt 13,16 tỷ USD, chiếm khoảng 22% tổng doanh thu của công ty.

Trước khi Apple có thể khiến các nhà đầu tư xem nó như một công ty phần mềm, tỷ lệ P-E thấp của nó so với các công ty cùng ngành của Big Tech như Microsoft đã là một đối tượng thu hút của giới công nghệ và các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư coi hoạt động kinh doanh phần cứng của công ty là “thành công” và lo lắng rằng những chiếc iPhone và iPad trong tương lai có thể không bán chạy như trước đây. Nhà đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen nhận xét vào năm 2015 rằng Apple giao dịch giống như một “nhà máy thép sắp ngừng hoạt động”.
 
Theo Tom Forte, một nhà phân tích tại D.A. Davidson, chiến thắng đã nhấn mạnh những điểm mạnh độc đáo của Cook so với CEO sáng lập Steve Jobs.
 
“Steve Jobs nổi tiếng tập trung vào mục tiêu của chúng tôi là xác định một số điều chúng tôi nên làm và làm chúng càng tốt càng tốt. Và sau đó, do sự trưởng thành của thị trường điện thoại thông minh, tôi nghĩ rằng điều đó buộc Tim Cook phải làm. Về cơ bản, anh ấy nói OK, Apple giỏi ở điểm nào? Bây giờ chúng ta hãy áp dụng điều đó cho nhiều thứ khác nhau”, Forte nói. “Và tôi nghĩ dịch vụ có lẽ là một trong những ví dụ điển hình nhất, nghĩa là Apple không chỉ là một công ty phần cứng.”
 
Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple vẫn chỉ bằng một nửa quy mô kinh doanh iPhone và phần lớn phụ thuộc vào nó - nhiều dịch vụ của Apple, như bảo hành AppleCare hoặc App Store, được nhắm trực tiếp vào cơ sở 1,5 tỷ thiết bị hiện có của họ, chứ không phải thị trường lớn hơn Người dùng Android hoặc Windows.
 
Càng ngày, App Store, một trong những dịch vụ quan trọng nhất và lớn nhất của Apple, đang bị các nhà phát triển chỉ trích, những người cho rằng việc cắt giảm 30% doanh số bán hàng kỹ thuật số là quá phong phú. Họ cũng cảm thấy áp lực từ các nhà lập pháp và cơ quan quản lý - Cook đã phải trả lời các câu hỏi về hoạt động kinh doanh của App Store tại phiên điều trần quốc hội vào tháng 7.
 
Apple vẫn chưa cung cấp số người đăng ký cho Apple TV +, Apple News + hoặc Apple Arcade, được ra mắt vào năm 2019.
Tỷ trọng doanh thu của mảng dịch vụ trên tổng doanh thu của Apple
 
Có những yếu tố khác đằng sau sự trỗi dậy của Apple. Cổ phiếu công nghệ nói chung đang hoạt động tốt trong đại dịch khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn mang lại khả năng tăng trưởng. Apple cũng là người mua lớn cổ phiếu của chính mình, cho phép tăng 50 tỷ đô la cho chương trình mua lại cổ phần của công ty vào năm 2020, sau 75 tỷ đô la vào năm 2019 và 100 tỷ đô la vào năm 2018.
 
Nhà phân tích John Vinh của KeyBanc cho biết, một số nhà đầu tư đang đặt cược vào một “chu kỳ cường điệu” vì Apple dự kiến ​​sẽ phát hành một chiếc iPhone kết nối với mạng 5G.
 
Tuy nhiên, việc Apple đạt được mốc 2 nghìn tỷ USD, tăng gấp đôi giá trị của công ty trong hơn hai năm một chút, điều không xảy ra nếu các nhà đầu tư thực hiện đánh giá lại mô hình kinh doanh của công ty.
Doanh thu quý I: App Store và Google Play Store vượt 23,4 tỉ USD Vietnet24h - Việc người dùng phải cách ly ở nhà khiến họ khám phá những cách mới để khai thác điện thoại di động, nhờ đó giúp doanh thu từ Apple App Store và Google Play Store tăng mạnh trong quý 1/2020.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cơ hội tăng cường kết nối cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Sang ngày 25 tháng 11, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng thế giới và Tổ chức quốc tế ILO đã tổ chức Hội thảo Kết nối doanh nghiệp công nghiệp ô tô- điện tử- cơ khí 2020.
Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 19/11 Vietnet24h - FPT Techday 2020 với chủ đề “Hợp lực khai phá hiệu suất” (Smart Collaboration For Productivity) hứa hẹn sẽ tiếp tục hành trình tiên phong của FPT khi tập trung vào câu chuyện “nóng” của kỷ nguyên số - Kiến tạo bình thường mới thông qua hợp lực đa chiều giữa Con người và Công nghệ.
Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 5 tháng 11, Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Samsung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích đầu tư mảng bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín “chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử” của Tập đoàn tại Việt Nam.
Triển lãm VIMEXPO 2020 - Nơi gặp gỡ giao lưu của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 do Bộ Công Thương chỉ đạo, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp cùng Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11/12/2020 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội.
Hiện thực hóa sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam? Vietnet24h - Hãy tham dự Toạ đàm trực tuyến "Hiện thực hóa Sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam?" vào ngày 29 tháng 9 năm 2020.
Cơ hội tiếp cận và giao thương với hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản Vietnet24h - Triển lãm giao thương đầu tiên vượt không gian, mở đầu cho các triển lãm giao thương sau này của NC Network Group với tên FBC ASIA.
Cơ hội giao thương, kết nối trực tuyến Vietnet24h - Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hấu hết các sự kiện hội chợ, triển lãm thường niên năm nay đều bị hoãn, huỷ, hoặc chuyển sang trực tuyến. Các doanh nghiệp, nhà săn xuất, người tiêu dùng đã dần thích nghi với mô hình kết nối trực tuyến và nhiều đơn vị, đối tác đã tìm được bạn hàng, giao thương thông qua kênh kết nối trực tuyến này.
Shopee quyết định hỗ trợ các nhà bán hàng 100 tỷ đồng Vietnet24h - Shopee triển khai gói hỗ trợ trị giá 100 tỷ đồng giúp các nhà bán hàng và doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.
Hội nghị Triển khai chương trình tư vấn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hải Dương Vietnet24h - Hôm qua, ngày 4 tháng 2 năm 2020, đã diễn ra Hội nghị Triển khai chương trình Hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giữa UBND tỉnh Hải Dương, Bộ Công thương và Công ty Samsung Việt Nam.
Điện Quang đạt Thương hiệu Quốc Gia 14 năm liên tục Vietnet24h - Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang là một trong 124 doanh nghiệp được vinh danh Thương hiệu Quốc gia năm 2020.
SK Telecom mở rộng mảng kinh doanh di động Vietnet24h - SK Telecom đã thông báo hôm thứ Năm rằng các cổ đông của nhà cung cấp dịch vụ di động đã thông qua việc chia tách đơn vị kinh doanh di động.
Viettel nằm trong top 10 thương hiệu khách hàng trải nghiệm tốt nhất Vietnet24h - Theo đánh giá của KPMG - một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, Viettel là doanh nghiệp viễn thông nhà nước duy nhất nằm trong 10 thương hiệu có trải nghiệm khách hàng tốt nhất.
Bkav xuất khẩu camera an ninh AI View vào thị trường Mỹ Vietnet24h - Lô hàng camera an ninh AI View của Tập đoàn công nghệ Bkav vừa xuất khẩu sang Mỹ. Các sản phẩm này sẽ được triển khai lắp đặt tại trụ sở chính của Tập đoàn Qualcomm (San Diego, California).
Cổ phiếu của Tesla tăng vọt Vietnet24h - Hôm qua, Chỉ số S&P Dow Jones đã công bố rằng, Tesla sẽ tham gia S&P 500 có hiệu lực trước khi giao dịch vào thứ Hai, ngày 21 tháng 12.
Phó Chủ tịch Samsung thăm các nhà máy của công ty tại Việt Nam Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Công ty Điện tử Samsung, hiện đang ở Việt Nam, đã tham quan các nhà máy điện thoại thông minh, TV và các nhà máy điện tử khác tại đây, trong mục tiêu tìm cách tăng cường quan hệ kinh doanh và tăng cường đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á.
Samsung, LG công bố thu nhập quý 3 gây bất ngờ khi nhu cầu tăng cao trong bối cảnh COVID-19 Vietnet24h - Samsung Electronics hôm thứ Năm đã công bố mức thu nhập bất ngờ trong quý 3 năm nay, công bố mức lợi nhuận hoạt động lớn nhất trong hai năm. LG Electronics cùng ngày công bố công ty có khả năng đạt doanh thu và lợi nhuận hoạt động lớn nhất trong quý 3 tính đến thời điểm hiện tại, đánh bại kỳ vọng của thị trường.
Daewoo Electronics cũ được đổi tên thành Winia Electronics Vietnet24h - Winia Daewoo thông báo hôm thứ Tư tuần này rằng công ty đã đổi tên thành Winia Electronics như một phần trong chiến lược củng cố hoạt động kinh doanh của mình ở trong và ngoài nước.
Samsung Electronics bị mắc kẹt trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Vietnet24h - Tai ương của Samsung Electronics dường như đã trở nên trầm trọng hơn khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dường như đang mắc kẹt giữa cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Theo Moody, Samsung dự báo sẽ ổn định Vietnet24h - Công ty xếp hạng tín dụng toàn cầu Moody's Investors Service cho biết, triển vọng của Samsung Electronics được dự báo sẽ ổn định, được hỗ trợ mạnh mẽ bởi doanh số bán hàng mạnh mẽ của mảng kinh doanh bán dẫn bằng tiền mặt.
Cựu Chủ tịch của Tập đoàn Hyundai Motor xuất viện trong tình trạng 'khỏe mạnh' Vietnet24h - Cựu Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Mong-koo đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh sau khoảng 4 tháng điều trị bệnh viêm túi thừa đại tràng.
Samsung, SK, LG giữ nguyên các vị trí CEO Vietnet24h - Sự lan rộng của COVID-19 dự kiến ​​sẽ tác động đến cuộc cải tổ điều hành cuối năm sắp tới tại các tập đoàn lớn của Hàn Quốc.
LG tận dụng tài năng của các lãnh đạo ở nhiều nhóm độ tuổi nhằm giúp công ty tiếp tục tăng trưởng Vietnet24h - Tập đoàn LG và các chi nhánh đã tiến hành cải tổ vào cuối năm sau khi tổ chức một loạt cuộc họp ban giám đốc vào cả thứ Tư và thứ Năm tuần này.
Elon Musk đã vượt Bill Gates để trở thành người giàu thứ hai thế giới Vietnet24h - Elon Musk hiện là người giàu thứ hai thế giới, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg, sau khi vượt qua tỷ phú Bill Gates của Microsoft.
Elizabeth Holmes muốn cấm các bồi thẩm viên nghe về lối sống xa hoa của cô với tư cách là Giám đốc điều hành Theranos Vietnet24h - Các công tố viên tuyên bố Holmes đã cử các trợ lý được Theranos trả tiền để “thực hiện các công việc cá nhân, thực hiện các nhiệm vụ cá nhân và mua hàng hóa xa xỉ”.
Các "Chaebol" của Hàn Quốc mở ra chương mới với các nhà lãnh đạo trẻ Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo của bốn tập đoàn hàng đầu tìm cách đại tu công tác quản trị doanh nghiệp và liên minh chiến lược
Hai 'nhiệm vụ quản trị' mà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong phải đối mặt Vietnet24h - Lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong đã nắm quyền điều hành toàn bộ tập đoàn ngay cả khi không được bổ nhiệm làm chủ tịch. Đến nay vẫn chưa rõ ràng việc ông Lee con có đảm nhận chức danh chủ tịch Samsung hay không.
Liệu những người thừa kế sẽ tách khỏi đế chế Samsung? Vietnet24h - Sau khi Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời vào Chủ nhật, sự chú ý đã tập trung vào hai con gái của cố Chủ tịch - Boo-jin và Seo-hyun - và liệu họ có cố gắng tách khỏi Tập đoàn Samsung và thành lập doanh nghiệp độc lập của riêng mình hay không.
Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, người đứng sau sự vươn lên thành cường quốc công nghệ của Hàn Quốc, qua đời ở tuổi 78 Vietnet24h - Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ lớn trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào Chủ nhật ở tuổi 78, để lại thách thức kế vị khó khăn cho các con của ông.
Phó Chủ tịch kiêm nhà lãnh đạo thực tế của Samsung đã sang Việt Nam để thảo luận về việc mở rộng thị trường di động Vietnet24h - Hôm qua, thứ Hai, Phó Chủ tịch đồng thời là nhà lãnh đạo thực tế của Samsung Electronics, ông Lee Jae-yong đã bay tới Hà Nội để gặp Thủ tướng Việt Nam nhằm thảo luận về các kế hoạch đầu tư bổ sung có thể của công ty tại Việt Nam.