Doanh nhân
Mark Zuckerberg đã dẫn Facebook lên mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này
Hạnh Vy - Thứ Hai, 25/05/2020 2:07 CH
Vietnet24h - Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã cải tổ bộ máy điều hành cấp trung của mình trong vài năm qua khi mạng xã hội này đã trải qua một biến cố.
Facebook đã trải qua một biến cố sâu rộng kể từ cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, để chống lại thông tin sai lệch và lạm dụng khác của các mạng xã hội của mình và để khơi dậy sự tăng trưởng sau khi bị đình trệ vào năm 2018.
 
Sự thay đổi đã thúc đẩy nhiều thay đổi đối với nhiều người lãnh đạo điều hành của công ty. Người sáng lập và Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã cải tổ bộ máy tầm trung của mình trong khi vẫn là một trong số ít các hằng số ở vị trí lãnh đạo của công ty và giữ vai trò tích cực hơn trong các khía cạnh của công ty mà trước đây ông đã để lại cho các giám đốc điều hành khác.
 
Dưới đây là người dẫn đầu Facebook vào năm 2020 này.
 
Mark Zuckerberg: Người sáng lập và Giám đốc điều hành
Zuckerberg là người ra quyết định quan trọng cho Facebook kể từ khi anh thành lập công ty khi còn là sinh viên tại Harvard năm 2004.
 
Trong suốt sự nghiệp của mình, Zuckerberg đã đưa ra những quyết định táo bạo, không bao giờ sợ đi ngược lại mong muốn của người dùng hoặc giám đốc điều hành của mình. Đó là trường hợp vào năm 2006 khi công ty tung ra News Feed, điều mà nhiều người dùng ghét, và khi Zuckerberg từ chối lời đề nghị mua lại trị giá 1 tỷ USD từ Yahoo, để làm mất lòng các nhà đầu tư của mình.
 
Zuckerberg cũng đã dẫn dắt công ty thông qua một số vụ mua lại đáng chú ý, bắt đầu từ việc mua Instagram trị giá 1 tỷ đô la vào năm 2012 và thỏa thuận 19 tỷ đô la cho WhatsApp và mua lại Oculus 2 tỷ đô la vào năm 2014.
 
Gần đây, Zuckerberg đã chỉ đạo Facebook thông qua nhiều vụ bê bối, bao gồm cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch và thao túng nước ngoài của nền tảng sau cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ và vụ bê bối Cambridge Analytica 2018. Zuckerberg đã báo cáo với các giám đốc điều hành hàng đầu của mình rằng công ty đang có chiến tranh, và ông đã thực hiện một cách tiếp cận tích cực hơn đối với các lãnh đạo của mình. Vào tháng 1, Zuckerberg đã nói với các nhà phân tích rằng mục tiêu của anh ấy trong thập kỷ tới sẽ không được yêu thích, nhưng để được hiểu, và vài ngày sau đó, anh ấy nói rằng cách tiếp cận mới của anh ấy làm tức giận với nhiều người.
 
Phong cách lãnh đạo mới này đã được thể hiện rõ ràng từ tháng 2, khi Facebook đã thực hiện một số hành động táo bạo để đối phó với đại dịch coronavirus. Facebook là một trong những công ty tiến bộ nhất về việc cho phép nhân viên làm việc tại nhà, thiết lập chương trình tài trợ 100 triệu đô la để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và đã phát hành nhiều sản phẩm mới hướng đến người tiêu dùng bị mắc kẹt tại nhà và lên mạng hơn bao giờ hết .
 
Zuckerberg đã trực tiếp tham gia vào nhiều quyết định này và kết quả đã rõ ràng: Giá cổ phiếu của công ty đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này.
 
Sheryl Sandberg: COO
Facebook COO Sheryl Sandberg speaks at the DLD conference in Munich on January 20, 2019.
Kể từ giây phút Sandberg gia nhập Facebook năm 2008, cô đã là nhân vật thứ hai sau Zuckerberg. Đáng chú ý nhất, Sandberg đã chịu trách nhiệm điều hành tất cả các bộ phận của doanh nghiệp mà Zuckerberg ít quan tâm, chẳng hạn như phát triển công ty quảng cáo kinh doanh và xử lý truyền thông.
 
Sandberg đến Facebook từ Google, nơi cô là phó chủ tịch bán hàng và vận hành trực tuyến toàn cầu. Khi gia nhập Facebook, Sandberg được giao nhiệm vụ tăng trưởng doanh thu và quảng cáo cho Facebook, để chuẩn bị cho một IPO không thể tránh khỏi. Trước khi cô đến, Facebook đã tạo ra doanh thu hơn 150 triệu đô la một chút vào năm 2007, Sandberg đã giúp tăng con số đó lên gần 2.400% lên 3,7 tỷ đô la vào năm 2011.
 
Trong thập kỷ qua, hồ sơ của Sandberg đã có sự gia tăng nhanh chóng cùng với sự tăng trưởng của chính Facebook. Điều này có lẽ được nhấn mạnh nhất vào năm 2013 khi cuốn sách của cô ấy “Lean In: Women, Work, and the Will to Lead” đã được xuất bản.
 
Gần đây, Sandberg đã bị sa thải. Mặc dù các nhân viên vẫn ca ngợi công việc của cô, nhưng ảnh hưởng của cô tại công ty đã giảm đi sau nhiều vụ bê bối mà công ty đã trải qua trong những năm gần đây.
 
Một báo cáo của Thời báo New York cho biết, sự tham gia của Zuckerberg ngày càng gia tăng vào công ty thay thế cho rất nhiều giao dịch liên quan thiếu hiệu quả của Sandberg. Một báo cáo khác từ Variety cho biết Sandberg hiện đang "gặp rủi ro để bay cao hơn. (Sandberg nhanh chóng từ chối cả hai nhận định này).
 
Cho dù ảnh hưởng của cô ấy có giảm đi hay không, cô ấy vẫn là một gương mặt nổi bật cho công ty.
 
Mike Schroepfer: Giám đốc công nghệ
Facebook Chief Technology Officer Mike Schroepfer.
Tầm nhìn của Zuckerberg đối với năng lực công nghệ của Facebook có giới hạn và CTO Schroepfer của anh ta thường là người được giao nhiệm vụ đưa những tham vọng công nghệ của công ty thành hiện thực.
 
Sau đó, mọi người trong công ty gọi anh ấy là người điều hành kỹ thuật hàng đầu trên mạng xã hội và anh ấy thường khen ngợi về kỹ thuật của mình và là một nhà lãnh đạo chu đáo. Một trong những vai trò quan trọng của anh là dẫn dắt những nỗ lực của Facebook trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo. Công nghệ AI đó là chìa khóa để công ty kiểm duyệt nội dung để ngăn chặn sự truyền bá thông tin sai lệch, quấy rối và các loại lạm dụng khác trên các dịch vụ của mình.
 
Bên cạnh AI, Schroepfer cũng là người đứng đầu khi nói đến các trò cá cược lớn khác của Facebook, bao gồm phát triển liên quan đến tiền kỹ thuật số Libra, các thiết bị phần cứng của công ty và phát triển công nghệ điện toán của Facebook.
 
Adam Mosseri: Trưởng nhóm Instagram
Adam Mosseri, Facebook
Instagram không thể chối cãi là phần thú vị nhất của Facebook và Adam Mosseri là người đứng đầu bộ phận đó.
 
Mosseri bắt đầu tại Facebook với tư cách là nhà thiết kế sản phẩm vào năm 2008 và được biết đến với mối quan hệ chặt chẽ với Zuckerberg. Anh ấy đã đóng nhiều vai trò quan trọng: Trước đây anh ấy đã điều hành công ty Feed News Feed - tính năng cốt lõi của mạng xã hội hàng đầu của Facebook - sau đó đồng sáng lập nhóm liêm chính chống lại thông tin sai lệch.
 
Zuckerberg đã trao chìa khóa Instagram cho Mosseri vào tháng 10 năm 2018, sau khi hai người đồng sáng lập ban đầu Kevin Systrom và Mike Krieger đột ngột nghỉ việc vào tháng trước. Kể từ đó, Mosseri trở thành một trong những giám đốc điều hành công khai nhất tại Facebook. Anh thường xuất hiện trên podcast, trả lời các tweet và phát trực tiếp từ tài khoản Instagram của mình.
 
Andrew Bosworth: Trưởng nhóm AR/VR
Andrew Bosworth AKA Boz, an advertising expert for Facebook, gives a talk at the Online Marketing Rockstars marketing trade show in Hamburg, Germany, 03 March 2017. Photo: Christian Charisius/dpa | usage worldwide (Photo by Christian Charisius/picture alliance via Getty Images)
Bosworth và Zuckerberg trở lại thời của họ tại Harvard, và kể từ khi gia nhập Facebook năm 2006, Bosworth đã nổi tiếng là một chàng trai hoàn thành công việc. Bosworth đã lãnh đạo công ty phát triển phần mềm cho doanh nghiệp quảng cáo Facebook, công ty tạo ra hơn 98% doanh thu
 
Khi Facebook nghiêm túc về việc đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình thông qua phát triển phần cứng, Zuckerberg đã chuyển sang làm phó giám đốc đáng tin cậy của mình và biến anh ta thành người đứng đầu phần cứng vào tháng 8 năm 2017. Bây giờ anh ấy dẫn đầu sự phát triển của Facebook với đơn vị thực tế ảo Oculus, gọi điện video Portal thiết bị nhà thông minh và một số dự án dài hạn thử nghiệm, bao gồm phát triển công nghệ điện toán não.
 
Anh ấy cũng được biết đến với những hiểu biết thẳng thắn về công việc kinh doanh của công ty, mà anh ấy đăng trên blog và bảng tin nội bộ của mình - đôi khi gây rắc rối, chẳng hạn như một bản ghi nhớ năm 2016 bị rò rỉ xuất hiện để ca ngợi sự tăng trưởng của công ty với tất cả chi phí tâm lý (Bosworth sau này cho biết bài viết có ý mỉa mai).
 
Mặc dù nhiều người đã sợ sự phẫn nộ của Boz, nhưng ít ai có thể tranh luận với kết quả ma anh ấy đạt được.
 
Fidji Simo: Giám đốc Facebook
Fidji Simo, Director of Product at Facebook
Mọi người đều biết Sandberg, người phụ nữ hàng đầu tại Facebook, nhưng ít ai biết người phụ nữ quyền lực thứ hai tại công ty. Fidji Simo, người điều hành sản phẩm cốt lõi của Facebook, được biết đến với tên gọi là ứng dụng màu xanh da trời.
 
Sau khi gia nhập vào năm 2011, Simo đã nhanh chóng vươn lên hàng ngũ tại công ty thông qua các kỹ năng làm quản lý sản phẩm. Cô ấy nổi tiếng với phong cách châu Âu đặc biệt và có đôi tai Zuckerberg. Đó là chìa khóa mà xem xét cô ấy hiện đang giữ công việc tương tự mà Zuckerberg đã có khi lần đầu tiên phát minh ra Facebook.
 
Javier Olivan: Phó chủ tịch tăng trưởng
Vào tháng 4, Facebook đã thông báo rằng họ hiện có gần 3 tỷ người dùng hàng tháng trên toàn bộ gia đình ứng dụng của công ty. Loại tăng trưởng đó là chưa từng có đối với bất kỳ sản phẩm nào trong lịch sử loài người, và điều đó sẽ không thể xảy ra nếu không có Javier Olivan.
 
Olivan giữ một hồ sơ công khai thấp, nhưng trong công ty, những đóng góp của ông là những thứ huyền thoại. Với tư cách là phó chủ tịch tăng trưởng, Olivan có một trong những công việc khó khăn nhất tại Facebook: ông có trách nhiệm đảm bảo Facebook cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng của người dùng đối với các nhà đầu tư sau quý. Một vấp ngã có thể có tác động tàn phá đến giá cổ phiếu của công ty.
 
Ngay khi được biết đến, Jav Javi, đã được mô tả là viên ngọc quý trên vương miện Facebook. Nhiều công ty đã cố gắng săn trộm anh ta, bao gồm cả đối thủ Snap, nhưng Zuckerberg chưa bao giờ để anh ta đi. Zuckerberg tin tưởng vào Olivan để đảm bảo Facebook tiếp tục thu hút người dùng mới và cho Olivan tự do thử nghiệm và các tài nguyên mà anh ta muốn thực hiện.
Facebook bồi thường 52 triệu USD cho các nhân viên kiểm duyệt nội dung độc hại Vietnet24h - Mới đây, Facebook đã đồng ý chi trả khoản tiền trị giá 52 triệu USD cho những nhân viên kiểm duyệt nội dung độchại. Họ bị ảnh hưởng tác động xấu tới sức khỏe tâm thần bởi thường xuyên phải tiếp xúc với những video như: ấu dâm, chặt đầu, khủng bố, ngược đãi động vật…
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Kết nối doanh nghiệp - Hội nhập quốc tế trong ‘Dạ tiệc doanh nhân’ Vietnet24h - Vừa qua, tại Trung Tâm tổ chức sự kiện Sapphire Place Ngọc Khánh (Hà Nội), Câu lạc bộ Nữ Doanh nhân Việt Nam - ASEAN phối hợp với các đơn vị liên quan trang trọng tổ chức chương trình Kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Vietnam Expo 2021 “đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” Vietnet24h - Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 30 sẽ tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 14-17/04/2021 tại Trung tâm triển lãm Quốc tế (ICE) – 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Samsung thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 17/12, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh là: Zion, Trần Thành, Jat.
Cơ hội và Thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2020, Hội thảo "Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" được Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, tổ chức trong khuôn khổ triển lãm Vimexpo 2020, triển lãm chuyên ngành về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo.
Lần đầu tiên ra mắt Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam có sự góp mặt của gần 250 gian hàng với hơn 170 doanh nghiệp tham gia.
Cơ hội tăng cường kết nối cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Sang ngày 25 tháng 11, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng thế giới và Tổ chức quốc tế ILO đã tổ chức Hội thảo Kết nối doanh nghiệp công nghiệp ô tô- điện tử- cơ khí 2020.
Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 19/11 Vietnet24h - FPT Techday 2020 với chủ đề “Hợp lực khai phá hiệu suất” (Smart Collaboration For Productivity) hứa hẹn sẽ tiếp tục hành trình tiên phong của FPT khi tập trung vào câu chuyện “nóng” của kỷ nguyên số - Kiến tạo bình thường mới thông qua hợp lực đa chiều giữa Con người và Công nghệ.
Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 5 tháng 11, Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Samsung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích đầu tư mảng bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín “chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử” của Tập đoàn tại Việt Nam.
Triển lãm VIMEXPO 2020 - Nơi gặp gỡ giao lưu của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 do Bộ Công Thương chỉ đạo, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp cùng Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11/12/2020 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội.
YAGI giới thiệu trang phục Fitness ứng dụng công nghệ EMS tại Việt Nam Vietnet24h - YAGI - Thương hiệu dệt may hơn 120 năm tuổi tại Nhật chính thức giới thiệu Active - trang phục Fitness ứng dụng công nghệ EMS tại Việt Nam.
LG Electronics thoát khỏi mảng kinh doanh di động thua lỗ Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, LG Electronics Inc. cho biết, họ sẽ rút khỏi mảng kinh doanh di động sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt với các đối thủ lớn hơn.
TSMC chi 100 tỷ đô la trong ba năm Vietnet24h - TSMC dự kiến sẽ đầu tư 100 tỷ đô la trong ba năm tới vào R&D và tăng công suất.
Số lượng các công ty con thuộc top 10 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tăng tăng trưởng 17,5% trong vòng 5 năm Vietnet24h - Số lượng các công ty con thuộc 10 tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đã tăng gần 18% trong 5 năm qua lên gần 700, dữ liệu cho thấy hôm thứ Hai.
Những bất ổn của Samsung vẫn còn trong sự thiếu vắng một Văn phòng Chiến lược Tương lai Vietnet24h - Đã bốn năm kể từ khi Tập đoàn Samsung xóa bỏ tháp kiểm soát Văn phòng Chiến lược Tương lai của tập đoàn, dường như là một nỗ lực nhằm chấm dứt các tập quán cũ của chủ nghĩa tư bản thân hữu.
LG Electronics-Vingroup đàm phán mua bán mảng di động không thành Vietnet24h - Nỗ lực bán nhà máy sản xuất điện thoại di động cho Vingroup gần đây của LG Electronics đã thất bại do mức đề nghị của tập đoàn Việt Nam thấp hơn mức mong muốn của công ty công nghệ Hàn Quốc.
Động thái tái cấu trúc tiềm năng của Ant Group là một "bước đi đúng hướng" Vietnet24h - Ant vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này nhưng các báo cáo truyền thông cho biết đề xuất tái cấu trúc dự kiến sẽ được công bố trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bắt đầu vào cuối tuần này, vào ngày 11 tháng 2.
Sao Phương Nam ký kết Hợp đồng mua bán tài sản IBS với Thiên Việt tại Việt Nam Vietnet24h - Mới đây, công ty Cổ phần Thiết bị Viễn thông Sao Phương Nam - nhà cung dịch vụ hạ tầng viễn thông không dây của Nhật bản, đã ký kết hợp đồng mua bán tài sản IBS (In-Building Mobile Coverage System: Hệ thống phủ sóng di động trong nhà) với công ty TNHH Thiên Việt.
FPT Telecom phân phối chính thức sản phẩm công nghệ cho hãng Aruba Vietnet24h - Vừa qua, Công ty TNHH MTV Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) - một công ty thành viên của FPT Telecom, chính thức trở thành nhà phân phối chính hãng của hãng Aruba cho dòng sản phẩm Aruba Instant On tại Việt Nam.
Giám đốc điều hành mới của Intel cho biết dự án chip gặp khó khăn đang phục hồi Vietnet24h - Báo cáo thu nhập của Intel vào thứ Năm là báo cáo cuối cùng có Bob Swan trong vai trò Giám đốc điều hành. Cựu Giám đốc điều hành VMWare Pat Gelsinger sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành Intel từ tháng Hai tới.
Lãnh đạo tập đoàn bị cầm tù làm rắc rối thêm cho Samsung trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu Vietnet24h - Khoảng trống lãnh đạo kéo dài tại Samsung Electronics đã đặt gã khổng lồ bán dẫn vào tình thế khó khăn khi các quyết định chiến lược về các khoản đầu tư mới vào Hoa Kỳ bị trì hoãn.
Solus Advanced Materials có 2 CEO độc lập Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua,, Solus Advanced Materials đã bổ nhiệm cựu chủ tịch SK Hynix Suh Kwang-Pyuk làm Giám đốc điều hành độc lập mới tại cuộc họp cổ đông và cuộc họp hội đồng quản trị của công ty.
Elon Musk đã chính thức trở thành ' Vua công nghệ của Tesla' Vietnet24h - Elon Musk sẽ vẫn giữ vị trí giám đốc điều hành của mình, Tesla cho biết.
Phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes có thể bị trì hoãn vì cô ấy đang mang thai Vietnet24h - Elizabeth Holmes tiết lộ trong đơn gửi tòa án rằng cô ấy đang mang thai và sẽ sinh con vào tháng Bảy sắp tới.
Jeff Bezos đưa cựu trưởng nhóm nghiên cứu về môi trường lãnh đạo Quỹ Trái đất trị giá 10 tỷ đô la Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos hôm thứ Ba đã công bố lãnh đạo mới của Quỹ Trái đất trị giá 10 tỷ đô la của mình.
Hyundai, Hyosung yêu cầu FTC công nhận người lãnh đạo tập đoàn mới Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor và Tập đoàn Hyosung đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC) của Hàn Quốc công nhận các chủ tịch mới của họ, theo Đạo luật Thương mại Công bằng, quy định các phương thức kinh doanh của các chaebol.
Inmarsat bổ nhiệm cựu sếp Nokia Rajeev Suri làm Giám đốc điều hành Vietnet24h - Inmarsat, nhà cung cấp dịch vụ truyền thông vệ tinh của Anh, đã thông báo rằng Rajeev Suri, cựu Giám đốc điều hành Nokia, sẽ đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành.
Elizabeth Holmes phủ nhận việc tiêu hủy bằng chứng trong vụ Theranos Vietnet24h - Elizabeth Holmes đổ lỗi cho chính phủ vì đã không bảo quản bằng chứng quan trọng.
Chủ tịch danh dự của Hyundai Motor từ bỏ mọi chức vụ giám đốc tại các chi nhánh Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, ngày 22 tháng 2, Tập đoàn ô tô Hyundai cho biết, Chủ tịch danh dự của họ sẽ từ chức tất cả các vị trí quản lý tại các chi nhánh vào tháng tới.
Người lãnh đạo bị bỏ tù của Samsung bị cấm làm việc tại Samsung Vietnet24h - Các hạn chế về việc làm đã được áp dụng đối với Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong bị bỏ tù sau khi bị kết tội hối lộ.