Doanh nhân
Pháp đặt mục tiêu trở thành siêu cường AI toàn cầu
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 01/06/2024 6:05 CH
Vietnet24h - Hội nghị Công nghệ Viva ở Paris tuần trước đã gây xôn xao khi thảo luận về việc Pháp đã tiến xa như thế nào với tư cách là nước dẫn đầu về AI.
Pháp đang tự quảng cáo mình là siêu cường trí tuệ nhân tạo tiếp theo. Hội nghị Công nghệ Viva ở Paris tuần trước đã gây xôn xao khi thảo luận về việc Pháp đã tiến xa như thế nào với tư cách là nước dẫn đầu về AI.
 
Rất nhiều cuộc bàn tán xung quanh công ty AI H của Pháp, trước đây có tên là Holistic, đã huy động được 220 triệu USD trong vòng cấp vốn ban đầu từ các nhà đầu tư bao gồm gã khổng lồ công nghệ Mỹ Amazon và cựu tỷ phú CEO của Google Eric Schmidt.
 
Một chủ đề phổ biến khiến các công ty AI của Pháp nhận được số tiền lớn là họ đang bổ sung các đối thủ nặng ký về công nghệ của Hoa Kỳ vào danh sách cổ đông của mình.

Đầu tháng này, Pháp đã nhận được một loạt khoản đầu tư tư nhân mới, dẫn đầu là cam kết từ Microsoft trị giá 4 tỷ euro (4,4 tỷ USD), mức lớn nhất từ ​​trước đến nay vào Pháp.
 
AI ở mọi nơi tại Viva Tech
Tại Viva Tech, AI có mặt ở khắp mọi nơi. Qua tấm biển lớn “VIVA” màu hồng tươi ở phía trước, có cả một con hẻm tên là “Đại lộ AI”, được bao quanh bởi các công ty công nghệ Hoa Kỳ như Salesforce và AWS.
 
AI sáng tạo đã được trưng bày ở khắp mọi nơi - thậm chí từ các công ty mà bạn không ngờ tới. Ví dụ: gã khổng lồ sắc đẹp người Pháp L'Oreal đã giới thiệu một trợ lý sắc đẹp được hỗ trợ bởi AI có tên là “BeautyGenius” tại một gian hàng lớn gần trung tâm địa điểm tổ chức hội nghị Porte de Versailles.
 
Sự thành công của Viva Tech đã trở nên quan trọng mang tính biểu tượng đối với Pháp như một phần trong nỗ lực trở thành trung tâm công nghệ và AI hàng đầu có thể cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc.
 
“Pháp là nước dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo ở châu Âu,” Bruno Le Maire, bộ trưởng tài chính Pháp, cho biết tại Viva Tech tuần trước. Ông nói rõ rằng, mặc dù Pháp có sự giúp đỡ từ những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ, nhưng “chúng tôi muốn trí tuệ nhân tạo của riêng mình được tạo ra và phát triển ở Pháp”.
 
Đề cập đến khoản đầu tư của Microsoft vào Pháp, Le Maire cho biết: “Microsoft rất được chào đón ở đất nước chúng tôi. Nhưng thách thức đối với chúng tôi là có thiết bị riêng, nhà khoa học của riêng mình… và chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ vì điều đó.”
 
Pháp tự hào có hệ sinh thái nghiên cứu và phát triển AI mạnh mẽ, nơi có các cơ sở quan trọng như trung tâm Nghiên cứu AI của Facebook từ trung tâm nghiên cứu AI của Meta và Google ở ​​Paris, cũng như các trường đại học hàng đầu.
 
Etienne Grass, giám đốc điều hành người Pháp của Capgemini Invent, bộ phận đổi mới kỹ thuật số của Capgemini, cho biết: “Pháp là một trong những trung tâm đổi mới sôi động nhất châu Âu”. Grass nói thêm: “Đất nước này nuôi dưỡng một bối cảnh khởi nghiệp thịnh vượng, được đánh dấu bằng những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực AI”.
 
Imran Ghory, đối tác tại Blossom Capital, cho biết, mặc dù Pháp có thành tích tốt về nghiên cứu và học thuật, nhưng nước này lại gặp khó khăn trong việc thu hút những tài năng chất lượng vào “các công ty lớn”.
 
Ghory cho biết, các phòng thí nghiệm AI của Meta và Google đã “tạo ra một nơi đào tạo cho sinh viên và nhà nghiên cứu để tìm hiểu xem các công ty công nghệ hàng đầu trông như thế nào và hoạt động như thế nào từ bên trong”.

“Chúng tôi hiện đang nhìn thấy thành quả của việc này khi nhiều nhà nghiên cứu và kỹ sư AI bắt đầu thành lập công ty riêng của họ.”
 
Tranh giành vị trí lãnh đạo công nghệ
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước rằng, đất nước của ông đang “dẫn đầu ngành công nghệ ở châu Âu”. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng châu Âu đang “tụt hậu” so với Mỹ và lục địa này cần nhiều “tay chơi lớn” hơn.
 
“Thật điên rồ khi có một thế giới mà những gã khổng lồ lớn chỉ đến từ Trung Quốc và Mỹ,” ông Macron nói tại Điện Elysee. Ông ca ngợi Mistral, công ty AI của Pháp được hỗ trợ bởi gã khổng lồ công nghệ Microsoft của Mỹ và H.
 
Tuần trước, Tổng thống Macron đã gặp Eric Schmidt, cựu Giám đốc điều hành của Google, Yann LeCun, giám đốc khoa học AI của Meta, và James Manyika, phó chủ tịch cấp cao về công nghệ và xã hội của Google, cùng một số người khác, tại điện Elysee để thảo luận về cách biến Paris trở thành một quốc gia trung tâm AI toàn cầu.
 
Maurice Levy, Giám đốc điều hành của công ty quảng cáo và quan hệ công chúng khổng lồ Publicis Groupe, nói rằng, ông cho rằng Pháp có tiềm năng trở thành một trong 5 quốc gia hàng đầu về phát triển AI. Levy cho biết Pháp “quyết tâm” thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ, Trung Quốc và châu Âu khi nói đến AI.
 
Pháp “có thể là một phần của năm quốc gia lớn nhất về AI trên thế giới,” sau Mỹ, Trung Quốc, Israel và Anh, Levy cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào tuần trước. Ông coi vòng tài trợ khổng lồ của H là một ví dụ về động lực xung quanh AI của Pháp hiện nay. Levy cho biết khoảng 40% bản trình diễn công nghệ tại Viva Tech là AI. Ông nói, AI là “thứ gì đó… không chỉ đang cất cánh mà còn đã cất cánh khá lớn”.
 
Trong một cuộc thảo luận sôi nổi vào tuần trước, Manyika của Google cho biết rất nhiều cải tiến mà công ty đưa ra đều có nguồn gốc từ các kỹ sư ở Pháp. Ông nói rằng, gần đây Google đã giới thiệu Gemma AI, một mô hình nguồn mở nhẹ, được phát triển mạnh mẽ tại trung tâm Paris AI của gã khổng lồ Internet đến từ Hoa Kỳ này.
 
Theo dữ liệu từ Dealroom, Pháp tuyên bố chiếm khoảng 20% ​​tổng nguồn tài trợ khởi nghiệp AI của châu Âu vào năm 2023, cao hơn mức trung bình 15% của nguồn tài trợ châu Âu dành cho các công ty khởi nghiệp AI trên toàn khối.
 
Tuy nhiên, theo Dealroom, Pháp không phải là quốc gia dẫn đầu về AI ở châu Âu khi các công ty của Anh huy động được số tiền đầu tư vào cả AI và GenAI cao hơn gấp đôi so với Pháp.
 
Đổi mới so với quy định
Tổng thống Pháp Macron cho biết, thách thức đối với châu Âu là đẩy nhanh nghiên cứu và phát triển AI đồng thời điều chỉnh ở “quy mô phù hợp”. Tuần trước, EU đã phê chuẩn Đạo luật AI, một đạo luật mang tính bước ngoặt điều chỉnh trí tuệ nhân tạo.
 
Một số giám đốc điều hành công nghệ cảnh báo châu Âu có thể cản trở tham vọng AI của mình bằng những quy định quá hạn chế. Pháp là một trong những quốc gia chỉ trích Đạo luật AI của EU vì quá hạn chế khi nói đến đổi mới.
 
Pascal Brier, giám đốc đổi mới của Capgemini, cho biết mặc dù cần có quy định để đảm bảo AI không trở nên quá mạnh mẽ, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo các luật mới như Đạo luật AI không vô tình “giết chết” sự đổi mới. Ông cho biết các cơ quan quản lý nên tránh thực hiện “nguyên tắc phòng ngừa” - ý tưởng cho rằng các nhà sản xuất AI nên tránh làm những việc có thể gây hại, như một quy định. Brier nói: “Không có cách nào bạn có thể ngăn chặn AI – đó là sự kết thúc của một sự khởi đầu”. “Nó sẽ không dừng lại ở đó.”
Bộ Khoa học Hàn Quốc mở phòng thí nghiệm nghiên cứu AI chung với Đại học New York Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba (28/5), Bộ khoa học Hàn Quốc cho biết, họ sẽ thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) chung với Đại học New York (NYU).
Microsoft chuẩn bị tiết lộ tầm nhìn của mình về PC AI tại hội nghị nhà phát triển Build Vietnet24h - Hội nghị nhà phát triển Build của Microsoft bắt đầu vào thứ Ba tại Seattle.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
ELECRAMA 2025: Triển lãm lớn nhất Nam Á về Thiết bị và linh kiện điện tại Ấn Độ đã diễn ra thành công Vietnet24h - ELECRAMA là triển lãm hàng đầu của hệ sinh thái ngành công nghiệp điện Ấn Độ và là triển lãm độc lập lớn nhất trong ngành thiết bị và linh kiện điện, đồng thời cũng là triển lãm T&D lớn nhất thế giới, là cánh cổng dẫn đến thế giới điện.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Ấn Độ - Việt Nam Vietnet24h - Ngày 24 tháng 12 năm 2024, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức một diễn đàn chủ đề "Cuộc gặp gỡ Ấn Độ - Việt Nam về Hợp tác Kinh tế" nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Sắp diễn ra hội thảo “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” Vietnet24h - Hội thảo: “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” kết hợp giao thương B2B sẽ được tổ chức vào chiều ngày 27 tháng 11 năm 2024 tại SECC quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Hội thảo: “Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra ngày 28 tháng 11 năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TRIỂN LÃM NGŨ KIM VÀ DỤNG CỤ CẦM TAY LẦN THỨ 9 Điểm hẹn Giao thương và Trải nghiệm Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ kim & Dụng cụ cầm tay lần thứ 9 – VIETNAM HARDWARE & HAND TOOLS EXPO 2024 (VHHE) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 05-07/12/2024 tại Trung tâm Triển lãm SECC, Tp. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 đã có một kết thúc hoàn hảo! Vietnet24h - Vào ngày 8 tháng 11, Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 ("ES SHOW") đã kết thúc thành công tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Thâm Quyến (Bao'an), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Nhà máy thông minh GREEN Intelligence chung tay cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam hướng tới chương mới của công cuộc hiện đại hóa Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế NEPCON ASIA 2024 tại Thâm Quyến, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc chuyên sâu tại nhà máy của Công ty Green Intelligence.
Nỗ lực tham gia có hiệu quả vào chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt Vietnet24h - Để thúc đẩy ngành sản xuất điện tử Việt Nam phát triển đạt chất lượng cao và tăng cường trao đổi chuyên sâu, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất điện tử, Hội nghị “Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: “Kết nối và phát triển chuỗi cung ứng” do Tạp chí Công nghệ mới Step by Step thuộc Nhà xuất bản Quốc tế ACT International phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Sắp diễn ra Hội thảo: Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: Kết nối và Phát triển chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Nhà xuất bản quốc tế ACT (Trung Quốc) và Tạp chí Điện tử Vietnet24h tổ chức vào ngày 08 tháng 8 năm 2024 tại Khách sạn Melia Hà Nội.
Hội thảo quốc tế IPC về Chất Lượng & Độ Tin Cậy Cao tại Việt Nam Vietnet24h - IPC (Institute of Printed Circuits) là Hiệp Hội Thương Mại Toàn Cầu cho Ngành Công Nghiệp Điện Tử thành lập vào năm 1957 tại Hoa Kỳ. Nay là một trong những tổ chức có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp sản xuất điện tử của Mỹ và thế giới. IPC được Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) công nhận là Tổ Chức Phát Triển Tiêu Chuẩn.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
SK hynix bắt đầu xây dựng nhà máy tại cụm chip Yongin Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo chip đầu tiên tại Cụm bán dẫn Yongin sau khi được Thành phố Yongin chấp thuận, công ty cho biết hôm thứ Ba (25/2).
Cổ phiếu IBM tăng 9% nhờ lợi nhuận vượt dự kiến Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập quý IV vào thứ Tư, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập và doanh thu.
Nhà phát triển chương trình AI DeepSeek của Trung Quốc khiến cộng đồng AI kinh ngạc Vietnet24h - DeepSeek, một nhà phát triển phần mềm AI của Trung Quốc, đang gây hoang mang trong cộng đồng AI khi tuyên bố họ có thể đào tạo một chương trình hàng đầu trong ngành với chi phí 5,6 triệu đô la so với chi phí từ 100 triệu đến 1 tỷ đô la mà các nhà phát triển AI hàng đầu của Hoa Kỳ đưa ra
Samsung Electronics thực hiện thưởng theo cổ phiếu cho các giám đốc điều hành Vietnet24h - Samsung Electronics đã thông báo trên bảng tin nội bộ rằng một phần tiền thưởng lợi nhuận vượt mức (OPI) dành cho các giám đốc điều hành sẽ được trả bằng cổ phiếu của công ty.
Samsung SDS ra mắt dịch vụ AI cho tự động hóa doanh nghiệp tại CES 2025 Vietnet24h - Samsung SDS đã tiết lộ các dịch vụ tự động hóa doanh nghiệp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại triển lãm công nghệ CES 2025 ở Las Vegas.
Cuộc cách mạng AI toàn cầu: OpenAI chính thức chuyển sang mô hình vì lợi nhuận Vietnet24h - Với sự chuyển đổi này, OpenAI không chỉ tìm cách gia tăng nguồn vốn để đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo mà còn phải đối mặt với những tranh cãi trong nội bộ công ty và từ các đối thủ cạnh tranh. Liệu mô hình mới này sẽ giúp OpenAI duy trì vị thế dẫn đầu trong thị trường AI đầy cạnh tranh?
Hoa Kỳ hoàn tất khoản tài trợ 458 triệu đô la cho SK hynix để xây dựng cơ sở đóng gói chip Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Năm (19/12) đã hoàn tất việc trao tặng cho SK hynix khoản tài trợ lên tới 458 triệu đô la của chính phủ để giúp tài trợ cho một nhà máy đóng gói chip tiên tiến và cơ sở nghiên cứu và phát triển cho các sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại Indiana.
Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Computex Đài Bắc Vietnet24h - Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành của Nvidia Corp. Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng đầu tiên tại Computex Taipei 2025.
Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO, cổ phiếu công ty tăng 12% Vietnet24h - Việc bổ nhiệm Lip-Bu Tan diễn ra ba tháng sau khi Pat Gelsinger từ chức giám đốc điều hành.
Samsung Electronics chính thức được bầu làm giám đốc nhóm của cơ quan tiêu chuẩn truyền thông quốc tế Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Tư (12/3) rằng, một trong những viên chức của công ty đã được bầu làm chủ tịch của một nhóm kỹ thuật quan trọng theo Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3, một tổ chức phát triển tiêu chuẩn viễn thông quốc tế hàng đầu.
CEO Kia bày tỏ sự tự tin vào những cơ hội mới bất chấp rủi ro thương mại toàn cầu gia tăng Vietnet24h - Trong một lá thư gửi các cổ đông được công bố trên trang web của Kia, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Song Ho-sung đánh giá rằng, xu hướng toàn cầu hóa trong nửa thế kỷ qua đang "chuyển sang chủ nghĩa khu vực và chủ nghĩa dân tộc", đồng thời định hình lại động lực thương mại quốc tế.
Meta chấp thuận kế hoạch tăng tiền thưởng cho giám đốc điều hành sau khi sa thải 5% nhân viên Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp vào thứ năm, các giám đốc điều hành của Meta có thể kiếm được khoản tiền thưởng bằng 200% mức lương cơ bản theo kế hoạch thưởng dành cho giám đốc điều hành mới của công ty, tăng từ mức 75% trước đây.
SK hynix bổ nhiệm Phó chủ tịch lãnh đạo nhà máy đóng gói chip tại Hoa Kỳ Vietnet24h - SK hynix đã bổ nhiệm Phó chủ tịch Lee Woong-sun làm người dẫn đầu nhà máy đóng gói chip tiên tiến của hãng tại Hoa Kỳ.
Người đứng đầu Samsung Electronics khó có thể quay trở lại hội đồng quản trị Vietnet24h - Các cuộc chiến pháp lý trì hoãn sự trở lại tiềm năng của Lee Jae-yong.
Người viết tiểu sử của Jensen Huang đánh giá ông là: Người có tầm nhìn xa về AI, nhà lãnh đạo kiên trì, người cha ngốc nghếch Vietnet24h - Trong một thế giới do trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy phần lớn được cung cấp năng lượng bởi chip của Nvidia, tiểu sử và bản thiết kế của nhà sáng lập công ty chip khổng lồ tại Thung lũng Silicon Jensen Huang được nhiều người coi là thú vị không kém gì công ty hàng đầu thế giới của ông.
43 năm trước, Steve Jobs đã nói rằng đây là điều tạo nên sự khác biệt giữa những người cực kỳ thành công: cách làm chủ kỹ năng Vietnet24h - "Bạn đã bao giờ nghĩ về việc thông minh là gì chưa?" Nhà đồng sáng lập huyền thoại của Apple đã hỏi khán giả của mình vào năm 1982 khi ông giành giải thưởng "Golden Plate" từ Viện Hàn lâm Thành tựu.
Salesforce chọn thành viên hội đồng quản trị Robin Washington làm người lãnh đạo tài chính và điều hành tiếp theo Vietnet24h - Robin Washington sẽ là chủ tịch mới và giám đốc tài chính và điều hành của Salesforce.