Doanh nhân
Tổng thống Hàn Quốc ân xá cho lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 13/08/2022 9:39 CH
Vietnet24h - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong để giúp vượt qua “cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia”, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong vào thứ Sáu (12/8). Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo doanh nghiệp Samsung được ân xá là cần thiết để giúp vượt qua “cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia”.
 
Việc ân xá chủ yếu mang tính biểu tượng, thực tế Phó Chủ tịch Lee của Samsung đã được ân xá sau khi ngồi tù 18 tháng vì tội hối lộ liên quan đến thời gian dẫn dắt nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.
 
Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là Lee Jae-yong sẽ có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh một cách tự do hơn và điều này có thể báo trước một số động thái lớn từ Samsung, các nhà phân tích cho biết.
 
Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Han Dong Hoon cho biết: “Với nhu cầu cấp bách vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia, chúng tôi đã lựa chọn cẩn thận các nhà lãnh đạo kinh tế dẫn đầu động lực tăng trưởng quốc gia thông qua đầu tư công nghệ tích cực và tạo việc làm để được ân xá”.
 
Hãng tin Yonhap đưa tin, Lee Jae-yong, một thành viên thuộc gia đình sáng lập Samsung, đã hoan nghênh quyết định này và thề sẽ làm việc chăm chỉ cho nền kinh tế quốc gia.

Cũng được Chủ tịch doanh nghiệp Yoon ân xá là Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin, người bị kết án hai năm rưỡi tù giam vì tội đưa hối lộ.
 
“Chúng tôi chân thành cảm ơn quyết định ân xá của chính phủ và nhân dân, Chủ tịch Shin Dong-bin và các nhân viên tại Lotte sẽ góp phần khắc phục cuộc khủng hoảng toàn cầu phức tạp”, Lotte cho biết trong một tuyên bố.
 
Trở lại công việc kinh doanh
Ngay cả trước khi nhận được lệnh ân xá của tổng thống, Lee đã trở lại thương trường và đã xuất hiện vào tháng 5 cùng với Tổng thống Hàn Quốc Yoon và Tổng thống Mỹ Joe Biden khi họ đến thăm cơ sở sản xuất chip ở Pyeongtaek của Samsung.
 
Ông cũng đã đến thăm châu Âu vào tháng 6 để gặp Giám đốc điều hành ASML Peter Wennink, thảo luận về việc áp dụng các thiết bị chip cao cấp quan trọng. Đọc toàn bộ câu chuyện
 
Các nhà phân tích từ lâu đã mong đợi các quyết định về các dự án và đầu tư M&A lớn sau khi Phó Chủ tịch Samsung Lee được phục hồi quyền công dân, với các nguồn tin từ công ty cho biết những quyết định lớn của công ty như vậy chỉ nên do Lee đưa ra.
 
Park Ju-gun, người đứng đầu công ty nghiên cứu Leaders Index, cho biết: “Điều này loại bỏ hạn chế việc làm mà Lee đã phải chịu về mặt kỹ thuật".
 
“Và những dự án đang được Samsung theo đuổi, chẳng hạn như M&A hoặc đầu tư lớn, những dự án này có thể gắn liền với việc ân xá. Có khả năng cao là các thông báo sẽ được thực hiện trong tương lai".

Tháng 11 năm ngoái, Samsung đã quyết định chọn Taylor, Texas làm địa điểm xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD.
 
Mặc dù các chuyên gia cho rằng Lee Jae-yong hiện có thể tự do hơn trong việc quản lý, nhưng rủi ro pháp lý của ông vẫn tồn tại do một phiên tòa đang diễn ra, nơi ông phải đối mặt với cáo buộc gian lận và thao túng cổ phiếu.
 
“Với phiên tòa của mình, Lee có thể phải đối mặt với án tù mới nếu bị kết tội. Tuy nhiên, sự ân xá của tổng thống cho phép ông ấy linh hoạt hơn để xử lý các vấn đề quản lý lớn hiện tại”, Lee Kyungmook, giáo sư tại Trường Kinh doanh Sau đại học của Đại học Quốc gia Seoul, cho biết.
 
Các giám đốc điều hành hàng đầu của Samsung đã gợi ý vào đầu năm nay về hoạt động mua lại tiềm năng sắp tới. Samsung Electronics đã không thực hiện một thương vụ cao cấp nào kể từ khi họ hoàn tất mua nhà sản xuất thiết bị điện tử âm thanh Harman với giá 8 tỷ USD vào năm 2017.
 
Mặc dù các yếu tố kinh tế vĩ mô như suy giảm nhu cầu có thể ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư, nhưng Samsung vẫn có một kho tiền lớn.
 
Số dư tiền mặt của Samsung Electronics tăng nhẹ lên 125 nghìn tỷ won (95,13 tỷ USD) vào cuối tháng 6, từ 111 nghìn tỷ một năm trước đó.
 
Cổ phiếu của Samsung Electronics đang giao dịch tăng 1% so với mức tăng 0,1% của KOSPI điểm chuẩn. Cổ phiếu Lotte giảm 0,8%.
Liệu các nhà lãnh đạo hàng đầu các tập đoàn lớn của Hàn Quốc: Samsung và Lotte có được ân xá? Vietnet24h - Kỳ vọng ngày càng tăng rằng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong và Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin vào ngày 15 tháng 8 sắp tới, Ngày Độc lập của Quốc gia, để giúp các công ty đối phó với một loạt rủi ro giảm giá, bao gồm lạm phát cao và tỷ giá hối đoái bất lợi, theo các quan chức trong ngành cho biết hôm qua, thứ Hai (2/8).
Tổng thống Hàn Quốc sẽ ân xá hay đặc xá cho người đứng đầu Samsung? Vietnet24h - Với việc Tổng thống Moon Jae-in ám chỉ rằng ông có thể xem xét thả lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong đang bị cầm tù, sự chú ý đang được thu hút về việc liệu Lee sẽ được đặc xá hay được ân xá.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung giới thiệu giải pháp công nghệ toàn diện hỗ trợ doanh nghiệp tại Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ & Chế biến Chế tạo 2023 Vietnet24h - Giải pháp hiển thị toàn diện, điều hòa không khí trung tâm, bảo mật di động hỗ trợ nâng tầm giá trị và trải nghiệm doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số 4.0.
Gần 300 thương hiệu góp mặt tại Triển lãm điện tử Quốc tế NEPCON Việt Nam 2023 Vietnet24h - Sáng ngày 6/9, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đã công bố khai mạc Triển lãm điện tử quốc tế - NEPCON Việt Nam 2023. Sự kiện này cũng đánh dấu cột mốc kỷ niệm 15 năm của Triển lãm này.
INTERFOAM 2023: Triển lãm về công nghệ bọt xốp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 23 tháng 8, Interfoam - triển lãm chuyên ngành về bọt xốp đã lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo doanh nghiệp trong các ngành xây dựng và công nghiệp.
Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2023 đã thành công tốt đẹp Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam (VILOG 2023), lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 10 đến 12 tháng 8) tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thành công tốt đẹp.
Khám phá các giải pháp vượt bậc cho ngành Logistics tại Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ nhất – VILOG 2023 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần đầu tiên hứa hẹn sẽ là sự kiện hàng đầu trong ngành, với mục tiêu trở thành nền tảng quy tụ các doanh nghiệp logistics, các ban ngành chính phủ, cơ sở đào tạo - nghiên cứu và các bên liên quan.
Đón xem Triển lãm Thương mại Điện tử xuyên biên giới lần thứ nhất tại Việt Nam Vietnet24h - Triển lãm Thương mại Điện tử xuyên biên giới lần thứ nhất tại Việt Nam năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 10-12/8/2023 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).
Triển lãm quốc tế hàng đầu về Foams lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam Vietnet24h - Interfoam là một nền tảng hàng đầu trong toàn ngành công nghiệp foam, bao gồm: triển lãm, triển lãm ảo, hội nghị, truyền thông, giải thưởng Interfoam, tọa đàm chuyên gia, v.v. Interfoam dẫn dắt ngành công nghiệp bọt phát triển bền vững, đổi mới ứng dụng và thay đổi công nghệ, đồng thời không ngừng tạo ra giá trị lâu dài cho ngành công nghiệp này.
Chuỗi triển lãm điện tử - gia dụng - đồ chơi trẻ em lần thứ 2 tại Việt Nam đã khai mạc Vietnet24h - Chuỗi triển lãm sự kiện chuyên ngành gồm: Triển lãm quốc tế điện tử và thiết bị thông minh (IEAE); Triển lãm quốc tế quà tặng và đồ gia dụng 2023 (IGHE); Triển lãm quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em (IBTE) đã khai mạc hôm nay, ngày 19/7/2023 tại TP. Hồ Chí Minh.
CHUỖI TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ - GIA DỤNG – ĐỒ CHƠI TRẺ EM TỔ CHỨC LẦN THỨ 2 TẠI VIỆT NAM Vietnet24h - Được sự ủng hộ của Bộ Công Thương, Chuỗi triển lãm Quốc tế với các chuyên ngành Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh (IEAE); Triển lãm Quốc tế Quà tặng và Đồ gia dụng 2023 (IGHE); Triển lãm Quốc tế Sản phẩm và Đồ chơi trẻ em (IBTE) tổ chức từ ngày 19 đến 21 tháng 7 năm 2023 tại Nhà B - SECC Q7, Tp HCM.
Chuỗi hội thảo phổ biến Luật về nghĩa vụ thẩm định doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng của CHLB Đức Vietnet24h - Hội thảo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững và nâng cao vai trò của doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu, do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam - Văn phòng Giới sử dụng Lao động, Tổ chức Hợp tác quốc tế GIZ (CHLB Đức)
Mercedes-Benz ra mắt ba mẫu xe điện dành cho thị trường Việt Nam Vietnet24h - Hãng xe Đức Mercedes-Benz bổ sung vào danh mục sản phẩm thêm 3 mẫu SUV chạy bằng điện, gồm EQB 250, EQE 500 4Matic và EQS 500 4Matic đi kèm mức giá từ 2,289 tỉ đồng nhằm mở rộng đối tượng khách hàng, cạnh tranh với Audi, BMW ở phân khúc xe điện.
Hyundai và LG đầu tư thêm vốn cho nhà máy pin Georgia Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô Hyundai và nhà sản xuất pin lithium-ion LG Energy Solution sẽ chi thêm 2 tỷ USD và thuê thêm 400 công nhân để sản xuất pin cho nhà máy xe điện đang được xây dựng ở bang Georgia, Mỹ.
Cổ phiếu của VinFast tăng vọt khi chào sàn Nasdaq Vietnet24h - Cổ phiếu của VinFast (VFS.O) tăng vọt trong phiên giao dịch mỏng khi chào sàn Nasdaq vào thứ Ba (15/8) sau khi niêm yết cửa sau 23 tỷ USD của nhà sản xuất xe điện Việt Nam khi công ty khởi nghiệp cho biết họ có khả năng huy động tiền từ các nhà đầu tư toàn cầu trong vòng 18 tháng.
Huawei Việt Nam và VDCA tổ chức chương trình Hạt giống cho Tương lai Vietnet24h - Huawei Việt Nam phối hợp cùng Hội Truyền thông số Việt Nam khởi động chương trình "Hạt giống cho Tương lai 2023", trao cơ hội nhận quỹ khởi nghiệp trị giá 100.000 USD cho sinh viên đam mê công nghệ…
VinFast động thổ xây dựng nhà máy xe điện tại Hoa Kỳ Vietnet24h - VinFast của Việt Nam sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất xe điện của mình ở Bắc Carolina vào sáng thứ Sáu theo giờ địa phương.
Viettel thử nghiệm thành công mạng riêng 5G cho doanh nghiệp Vietnet24h - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố thử nghiệm thành công mạng di động 5G dùng riêng (5G Private Mobie Network - 5G PMN) cho nhà máy Pegatron (Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng II).
Lễ Kỷ Niệm 10 Năm Ngôi Trường Hy Vọng Samsung Bắc Ninh Vietnet24h - Ngày 20 tháng 7 năm 2023, Samsung Việt Nam phối hợp cùng tổ chức Korea Food for the Hungry International (KFHI) – Hàn Quốc tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Ngôi trường Hy vọng Samsung Bắc Ninh (Trung tâm hợp tác Việt-Hàn)
Động cơ thủy Weichai - điểm sáng tại Triển lãm Quốc tế Hàng hải & Đóng tàu Việt Nam VIMOX 2023 Vietnet24h - Sáng nay (05/07), TRIỂN LÃM QUỐC TẾ HÀNG HẢI VÀ ĐÓNG TÀU VIỆT NAM - VIMOX 2023 đã diễn ra tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc Gia (Hà Nội). Triển lãm có sự góp mặt của hơn 100 thương hiệu quốc tế và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải tại Việt Nam, dự kiến có hơn 3000 khách tham quan tới tham dự.
Công ty Thái Hưng hợp tác phát triển và sản xuất các dòng xe điện với Công ty Roding Mobility của Đức Vietnet24h - Công ty Roding Mobility (gọi tắt là Roding) sẽ tư vấn kỹ thuật, giám sát triển khai toàn bộ quá trình phát triển sản phẩm từ khâu thiết kế – tiêu chuẩn – thẩm định cung ứng – kỹ thuật sản xuất cho Công ty Cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh (Công ty Thái Hưng).
Viettel và Microsoft hợp tác nâng cao năng lực điện toán đám mây Vietnet24h - Viettel Solutions - đơn vị thành viên thuộc Viettel và Công ty Microsoft Việt Nam đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0 như Cloud, Data và AI trên nhiều lĩnh vực, đẩy mạnh các dịch vụ số tại Việt Nam.
Rupert Murdoch từ chức chủ tịch Fox và News Corp. Vietnet24h - Rupert Murdoch sẽ từ chức chủ tịch của News Corp. và Fox Corp.
Người sáng lập Oracle, Larry Ellison, lần đầu tiên đến trụ sở Microsoft Vietnet24h - Đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của Oracle, Larry Ellison và Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã phát biểu tại buổi thuyết trình trong khuôn viên của Microsoft để thông báo về việc mở rộng quan hệ đối tác của họ.
Có 6 tỷ phú bitcoin trên toàn thế giới Vietnet24h - Mặc dù có đến hàng trăm triệu người trên thế giới lao vào tiền điện tử nhưng chỉ có vỏn vẹn 22 người trở thành tỷ phú, trong đó có 6 tỷ phú bitcoin.
Mối quan hệ giữa Bill Gates và Elon Musk trong tiểu sử mới về Musk qua lời kể của Walter Isaacson Vietnet24h - Trong tập thể hiếm hoi những người từng giữ danh hiệu người giàu nhất Trái đất, Musk và Gates có một số điểm tương đồng. Cả hai đều có đầu óc phân tích, khả năng tập trung cao độ và sự chắc chắn về mặt trí tuệ dẫn đến sự kiêu ngạo.
Cựu CEO FTX bị buộc quay trở lại nhà tù Vietnet24h - Thẩm phán Mỹ ra phán quyết thu hồi quyết định bảo lãnh với cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried với lý do ông này đã gửi nhật ký riêng tư của bạn gái cũ và trao đổi nhiều thông tin với báo chí. Ông sẽ bị tạm giam cho tới khi phiên tòa xét xử bắt đầu.
Giám đốc pháp lý Việt Đinh của Fox từ chức vài tháng sau vụ dàn xếp của Dominion Vietnet24h - Việt Đinh, Giám đốc Pháp lý và Chính sách của Fox Corp., sẽ thôi giữ chức vụ của mình, vài tháng sau khi công ty đồng ý thanh toán khoản dàn xếp trị giá 787,5 triệu đô la cho Hệ thống Bỏ phiếu Dominion.
Elon Musk có thể cần phải phẫu thuật Vietnet24h - Elon Musk cho biết anh ấy có thể phải phẫu thuật và đang lên kế hoạch chụp MRI ở cổ và lưng trên.
Giám đốc tài chính của Alphabet Ruth Porat rời vai trò để trở thành chủ tịch và giám đốc đầu tư Vietnet24h - Ruth Porat sẽ từ chức giám đốc tài chính của Alphabet và đảm nhận vai trò mới là chủ tịch và giám đốc đầu tư, công ty đã công bố vào thứ ba.
Chủ tịch AMD ca ngợi Đài Loan là trung tâm của hệ sinh thái bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Lisa Su, Giám đốc điều hành của công ty thiết kế vi mạch khổng lồ Advanced Micro Devices Inc. (AMD), đã ca ngợi Đài Loan là trung tâm của hệ sinh thái bán dẫn toàn cầu khi nhận bằng tiến sĩ danh dự từ một trường đại học địa phương vào thứ Năm tuần qua (20/7), viện dẫn sự tiến bộ nhanh chóng của Đài Loan trong lĩnh vực này.
Eximbank có tân Chủ tịch hội đồng quản trị Vietnet24h - Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) vừa thông báo về thay đổi nhân sự cấp cao.