Doanh nhân
Cựu COO của Theranos Sunny Balwani bị kết tội về tất cả 12 cáo buộc gian lận 6 tháng sau khi người sáng lập Holmes bị kết án
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 08/07/2022 4:48 CH
Vietnet24h - Các bồi thẩm viên trong phiên tòa xét xử tội phạm gian lận của Ramesh “Sunny” Balwani đã đưa ra phán quyết sau năm ngày cân nhắc.
Trong chương cuối cùng của buổi "hoàng hôn" Theranos, Ramesh “Sunny” Balwani, cựu giám đốc điều hành của công ty và là bạn trai cũ của người sáng lập Theranos Elizabeth Holmes, đã bị kết tội về tất cả 12 tội danh gian lận.
 
Balwani không có phản ứng gì khi bản án được đọc tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở San Jose, California, và nhìn thẳng vào Thẩm phán Edward Davila. Có thể thấy các thành viên trong gia đình Balwani đang an ủi anh ấy và hai người anh em của anh ấy đã ở bên cạnh anh ấy.
 
Bồi thẩm đoàn cũng kết luận Balwani có tội về số lượng bệnh nhân, điều này không đúng với phán quyết của Holmes.
Tòa án đã ấn định phiên xét xử tuyên án của anh ta vào ngày 15 tháng 11 và sửa đổi trái phiếu không có bảo đảm 500.000 đô la của anh ta thành trái phiếu có bảo đảm 750.000 đô la. Balwani và đội pháp lý của anh ta rời tòa án mà không trả lời các câu hỏi.
 
“Chúng tôi rõ ràng là thất vọng với các phán quyết. Chúng tôi có kế hoạch nghiên cứu và xem xét tất cả các lựa chọn của ông Balwani bao gồm cả kháng cáo, ”luật sư của Balwani, Jeffrey Coopersmith, cho biết trong một tuyên bố.
 
Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong năm ngày. Balwani, 57 tuổi, ngồi che mặt bên cạnh các luật sư bào chữa của mình, và chuyển chỗ ngồi khi thẩm phán phiên tòa xem xét lại bản án.
 
Các bồi thẩm đoàn đã nghe từ 24 nhân chứng chính phủ, những người cho rằng Balwani là đồng phạm với bạn gái cũ và CEO của Theranos, Holmes
 
Mỗi tội danh gian lận điện tử có mức án tối đa là 20 năm tù và tội danh âm mưu có mức án tối đa là 5 năm. Các chuyên gia pháp lý kỳ vọng Balwani sẽ kháng cáo.
 
Phiên tòa bắt đầu vào ngày 22 tháng 3 và trải qua một số lần trì hoãn do đại dịch.
 
Các công tố viên cáo buộc Balwani đã âm mưu với Holmes trong một kế hoạch decadelong để lấy hàng trăm triệu đô la từ các nhà đầu tư và bệnh nhân trong nỗ lực giữ cho công ty đang gặp khó khăn tồn tại. Theo các công tố viên, Balwani đã giám sát các dự án tài chính bị thổi phồng quá mức của Theranos, các hoạt động của phòng thí nghiệm và một thỏa thuận với Walgreens. Theranos đã hứa sẽ cách mạng hóa xét nghiệm máu bằng cách làm cho nó rẻ hơn, nhanh hơn và ít đau hơn các xét nghiệm truyền thống trong phòng thí nghiệm.
“Balwani không phải là nạn nhân”, Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ Jeffrey Schenk nói trong phần kết luận của mình. “Anh ta là thủ phạm của vụ lừa đảo. … Ông Balwani biết rằng mối đe dọa lớn nhất đối với gian lận là sự thật”.
 
Nhóm pháp lý của Balwani đã gọi hai nhân chứng: một bác sĩ Arizona, người đã sử dụng máy phân tích máu của Theranos và một nhà tư vấn công nghệ thông tin, người đã làm chứng về một cơ sở dữ liệu bị thiếu, Hệ thống Thông tin Phòng thí nghiệm, chứa các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân. Balwani, không giống như Holmes, đã không làm chứng để bào chữa cho chính mình.
 
Vào tháng Giêng, một bồi thẩm đoàn riêng biệt đã kết luận Holmes phạm tội ba tội danh lừa đảo qua điện thoại và một tội danh âm mưu lừa đảo qua đường dây điện tử chống lại các nhà đầu tư. Bồi thẩm đoàn đã tuyên trắng án cho cô về tội liên quan đến việc lừa gạt bệnh nhân Theranos. Holmes vẫn được tại ngoại trong khi chờ ngày tuyên án vào tháng 9.
 
Các cựu giám đốc điều hành của Thung lũng Silicon đã huy động được gần 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư quyền lực bao gồm ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, người đồng sáng lập Oracle Larry Ellison, nhà đầu tư Thung lũng Silicon Don Lucas, gia đình Walmart’s Walton và gia đình của cựu Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos.
 
Holmes và Balwani cũng thu hút những cái tên đáng chú ý vào ban giám đốc của công ty bao gồm cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger và cựu Thượng nghị sĩ Sam Nunn. Vào thời kỳ đỉnh cao, Theranos được định giá hơn 9 tỷ đô la và cổ phần của Balwani trị giá 500 triệu đô la.
Trong một cuộc tranh luận kết thúc kéo dài 12 giờ marathon kéo dài hơn ba ngày, nhóm pháp lý của Balwani đã thổi bay các nhân chứng của chính phủ và gọi vụ việc của các công tố viên là “chưa hoàn thành”.
 
"Ông. Balwani đặt cả trái tim và tâm hồn của mình vào Theranos, anh ấy đã làm việc không mệt mỏi năm này qua năm khác để tạo nên thành công cho công ty, ”Coopersmith nói và nói thêm,“ chính phủ đã không chứng minh được rằng Balwani đã cố gắng lừa dối hoặc lừa dối bất kỳ ai ”.
 
Coopersmith yêu cầu bồi thẩm đoàn xem xét lý do tại sao các công tố viên không gọi một số nhân viên, nhà đầu tư và thành viên hội đồng quản trị nhất định, bao gồm cả bốn thành viên gia đình DeVos đã đầu tư vào Theranos.
 
“Họ đã đầu tư 100 triệu đô la,” Coopersmith nói. “Bạn nghĩ rằng họ sẽ rất phiền khi đến để làm chứng, nhưng chúng tôi không nhận được phản hồi từ họ.” Lisa Peterson, người quản lý tài sản của gia đình DeVos, thay mặt gia đình làm chứng trong phiên tòa.
 
Các luật sư của Balwani lập luận rằng anh ta hành động có thiện chí và thực sự tin tưởng vào khả năng của công nghệ xét nghiệm máu, nhưng các nhân viên cũ nói với CNBC rằng anh ta nhận thức được các vấn đề và đã tạo ra một môi trường độc hại tại Theranos.
 
Trong một tin nhắn văn bản vào tháng 7 năm 2015 do CNBC thu được trước đó và được chính phủ đọc to trước tòa, Balwani đã viết cho Holmes: “Tôi chịu trách nhiệm về mọi thứ tại Theranos. Tất cả đều do tôi quyết định ”.
 
“Anh ta thừa nhận vai trò của mình trong vụ gian lận,” Schenk nói, sau khi viện dẫn tin nhắn văn bản.
Elizabeth Holmes đã viết ghi chú cá nhân cho chính mình về việc ‘trở thành Steve Jobs’ khi sự sụp đổ của Theranos bắt đầu Vietnet24h - Holmes đã viết “Becoming steve job” trong một ghi chú trong cuộc trò chuyện với luật sư của cô ấy.
Elizabeth Holmes dự định tuyên bố tại phiên tòa việc bạn trai cũ và đối tác kinh doanh của Theranos đã lạm dụng cô Vietnet24h - Cựu giám đốc điều hành Elizabeth Holmes nói rằng cô ấy đã bị lạm dụng dưới bàn tay của bạn trai cũ và đối tác kinh doanh của Theranos Sunny Balwani.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cơ hội kết nối và mở rộng thị trường thông qua VIMEXPO 2022: Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 16/11/2022 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội đã chính thức Khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2022.
Việt Nam tham gia Triển lãm hàng đầu về chuyển đổi công nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Vietnet24h - Các doanh nghiệp Việt Nam đã được trang bị những hiểu biết và kỹ năng cần thiết thông qua triển lãm công nghiệp hàng đầu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Singapore vào Việt Nam thông qua sự kiện kết nối kinh doanh Vietnet24h - Là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Việt Nam, Singapore có vị thế thuận lợi để hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp sở tại trong lĩnh vực điện tử.
NEPCON Việt Nam 2022: Nơi kết nối doanh nghiệp Singapore - Việt Nam Vietnet24h - Triển lãm điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam là cơ hội để các doanh nghiệp cùng chia sẻ và giao lưu, học hỏi lẫn nhau, cùng hướng đến sự phát triển bền vững cũng như cập nhật những xu hướng, công nghệ tiên tiến và các giải pháp sản xuất thông minh.
Khai mạc Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội 2022 Vietnet24h - Sáng nay, 24 tháng 8, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội năm 2022 do Sở Công thương Hà Nội chủ trì, kết hợp với NC Network và một số hiệp hội tổ chức.
Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2022 Vietnet24h - Định kỳ hàng năm (bắt đầu từ năm 2018), Sở Công Thương TP.HCM phối hợp Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) và Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) tổ chức “Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ”.
Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2022: Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tiếp cận cơ hội kinh doanh quốc tế Vietnet24h - Sáng ngày 20/7 tại Hà Nội, RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đã phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2022 kết hợp cùng Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác Dự án Cộng đồng Sáng kiến Doanh nghiệp (Business Innovation Zone) 2022 trong khuôn khổ chuỗi sự kiện tiền Triển lãm điện tử quốc tế - NEPCON Việt Nam diễn ra từ ngày 14-16/09/2022 tại Cung Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Làm gì để thu hút lao động giỏi trong ngành Điện tử Việt Nam? Vietnet24h - Trong bối cảnh phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19, Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo ra nhiều việc làm tốt hơn, môi trường làm việc tốt hơn, nâng cao năng suất và nâng tầm kỹ năng lao động trong chuỗi cung ứng điện tử.
Buổi chia sẻ trực tuyến về dấu chứng nhận CE – Chìa khóa tiếp cận thị trường EU Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Công ty TUV SUD Việt Nam (*) sắp tổ chức buổi chia sẻ trực tuyến với chủ đề liên quan đến dấu chứng nhận CE vào chiều ngày 21/7/2022. Buổi chia sẻ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong ngành điện – điện tử đang có mong muốn tiếp cận vào thị trường EU.
Diễn đàn về công việc tốt và tương lai của chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hàng điện tử lớn nhất thế giới. Điện tử là ngành có giá trị xuất khẩu đáng kể cho Việt Nam và tạo ra việc làm ước tính cho nhóm lao động lên đến trên một triệu công nhân trong cả nước.
SK hynix, chịu khoản lỗ hoạt động đầu tiên sau cả thập kỷ và buộc phải cắt giảm chi tiêu Vietnet24h - Trong bối cảnh suy thoái nghiêm trọng của thị trường chip toàn cầu, công ty báo cáo khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên trong vòng một thập kỷ trở lại.
Ba doanh nghiệp đa cấp bị xử phạt hơn 600 triệu đồng Vietnet24h - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa có quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam, Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam và Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Hoằng Đạt do có những vi phạm về pháp luật trong kinh doanh theo phương thức đa cấp.
LG Electronics được chọn là Ngôi sao khởi nghiệp doanh nghiệp trong Giải thưởng CSS Vietnet24h - LG Electronics đã được chọn là một trong những tập đoàn tích cực nhất làm việc với các công ty khởi nghiệp và được vinh danh vì các hoạt động hợp tác ở Đông Á tại Giải thưởng Khởi nghiệp Doanh nghiệp lần thứ bảy.
Viettronics Tân Bình: 41 năm gây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia Vietnet24h - Viettronics Tân Bình (mã chứng khoán: VTB) là một trong những doanh nghiệp của cả nước đạt liên tiếp ba năm liền về “Thương hiệu quốc gia” qua các năm 2018-2020; năm 2020-2022; năm 2022-2024.
LG Chem xây dựng nhà máy vật liệu pin trị giá 3,2 tỷ USD tại Mỹ Vietnet24h - Dự án sẽ đánh dấu khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong lịch sử của bang Tennessee
Giá trị thương hiệu của Samsung tăng hai con số Vietnet24h - Năm thứ hai liên tiếp, Samsung đạt mức tăng trưởng hai con số về giá trị thương hiệu
VTB – Hành trình yêu thương Vietnet24h - Được thành lập hơn 40 năm, với truyền thống đặc trưng, VTB luôn là nơi sống và làm việc có tình nghĩa, yêu thương, đoàn kết và gắn bó.
Những chiếc khẩu trang Xanh… Vietnet24h - Từ rất lâu, những chiếc khẩu trang đã không còn quá xa lạ trong mỗi chúng ta và kể từ khi đại dịch Covid –19 xuất hiện thì chiếc khẩu trang trở thành vật dụng quan trọng với mỗi người.
Đặt mục tiêu đến cuối năm 2022, Việt Nam sẽ có 70.200 doanh nghiệp công nghệ số Vietnet24h - Kể từ tháng 8 đến nay, Việt Nam đã có thêm 400 doanh nghiệp công nghệ số. Như vậy, Việt Nam đã có khoảng 68.800 doanh nghiệp công nghệ số. Con số này đã gần sát với mục tiêu đặt ra trong năm 2022 về tỷ lệ doanh nghiệp.
Vinamilk thúc đẩy tăng trưởng xanh, dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam 2022 Vietnet24h - Ngày 12/10 tại Hà Nội, trong sự kiện Lễ công bố và vinh danh Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022, Vinamilk đã được vinh danh với vị trí dẫn đầu trong Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam 2022.
Samsung thuê cựu giám đốc điều hành của Ericsson để thúc đẩy kinh doanh mạng Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics đã thuê hai chuyên gia từ công ty viễn thông Thụy Điển Ericsson để củng cố hoạt động kinh doanh mạng của mình.
CEO sắp mãn nhiệm hãng ô tô khổng lồ nhắn nhủ người kế nhiệm: Đừng như tôi Vietnet24h - Sau khi Akio Toyoda, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Toyota, tuyên bố ông sẽ từ chức vào thứ Năm tuần qua, ông đã chia sẻ lời khuyên của mình cho người kế nhiệm và chia sẻ triết lý kinh doanh của mình.
Chủ tịch Intel Omar Ishrak từ chức Vietnet24h - Intel Corp cho biết hôm qua, thứ Hai (23/1) rằng, Chủ tịch Omar Ishrak đã từ chức và nhà sản xuất chip đã bổ nhiệm giám đốc hội đồng quản trị Frank Yeary làm người thay thế.
Foxconn thay giám đốc kinh doanh mảng iPhone Vietnet24h - Michael Chiang thay thế nhà lãnh đạo lâu năm Wang Charng-yang làm người đứng đầu bộ phận lắp ráp iPhone.
CEO Apple Tim Cook yêu cầu và bị cắt giảm 40% lương sau cuộc bỏ phiếu của cổ đông Vietnet24h - Giám đốc điều hành Apple Tim Cook sẽ bị cắt giảm lương vào năm 2023 xuống còn 49 triệu đô la, công ty cho biết trong một hồ sơ của SEC.
Tỷ phú Elon Musk sẽ rời ghế điều hành Twitter? Vietnet24h - Gần đây, tỷ phú Elon Musk cho biết ông sẽ từ chức giám đốc điều hành Twitter. Theo đó, ông sẽ chỉ điều hành nhóm phần mềm và máy chủ của mạng xã hội này.
Các ông trùm kinh doanh 'đi tìm câu trả lời' tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới và triển lãm điện tử tiêu dùng thế giới CES Vietnet24h - Theo một số quan chức ngành công nghiệp cho biết vào thứ Hai tuần này, những nhà lãnh đạo hàng đầu của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc (Các Chaebol Hàn) dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) từ ngày 16 đến 20 tháng 1 năm sau tại Davos, Thụy Sĩ, để chia sẻ với các nhà lãnh đạo toàn cầu về các biện pháp đối phó với lạm phát, khủng hoảng chuỗi cung ứng và các vấn đề địa chính trị.
Elon Musk không còn là người giàu nhất thế giới Vietnet24h - Theo Forbes, Elon Musk không còn là người giàu nhất sau khi giá cổ phiếu Tesla sụt giảm đồng nghĩa với việc Giám đốc điều hành LVMH, Bernard Arnault, đã đánh bật ông khỏi vị trí cao cả của mình.
Cựu COO Theranos Sunny Balwani bị kết án gần 13 năm tù Vietnet24h - Theranos COO Ramesh “Sunny” Balwani đã bị kết án tại tòa án liên bang California vào thứ Tư sau khi bị kết án về tội gian lận trong vụ công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu.
TGĐ Samsung Điện Tử Việt Nam-Thái Nguyên Nhận Huân Chương Hữu Nghị Nhân Dịp Kỷ Niệm 30 Năm Thiết Lập Quan Hệ Ngoại Giao Việt Nam – Hàn Quốc Vietnet24h - Tối ngày 6/12/2022, tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022) và trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho Ông Lee Byeong Kuk – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam-Thái Nguyên.