Doanh nhân
Elizabeth Holmes đã viết ghi chú cá nhân cho chính mình về việc ‘trở thành Steve Jobs’ khi sự sụp đổ của Theranos bắt đầu
Hạnh Vy - Thứ Năm, 30/09/2021 2:12 CH
Vietnet24h - Holmes đã viết “Becoming steve job” trong một ghi chú trong cuộc trò chuyện với luật sư của cô ấy.
Khi giới truyền thông bắt đầu so sánh Elizabeth Holmes với Steve Jobs, cựu CEO của Theranos đã viết một bức thư cho chính mình trong đó có ba lời muốn nói.
 
Đề cập đến người đồng sáng lập của Apple nằm trong số các ghi chú dường như là từ cuộc trò chuyện với cố vấn của Theranos, David Boies. Trong những ghi chú đó, Holmes cũng đề cập đến một luật sư mới được công ty thuê. Người phát ngôn của Boies cho biết anh ta đang đi du lịch và không thể liên hệ với bình luận.
 
Một cuốn tiểu sử về Jobs có tiêu đề “Trở thành Steve Jobs: Sự tiến hóa của một người khởi đầu liều lĩnh trở thành một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa” của Brent Schlender được xuất bản vào tháng trước.
 
Holmes xuất hiện khắp nơi trên các phương tiện truyền thông vào thời điểm đó có cảnh cô mặc một chiếc áo cổ lọ màu đen nhằm gợi lên vẻ ngoài mang tính biểu tượng của Jobs. Cô thường nói anh là thần tượng của cô. Một cựu nhân viên của Theranos nói rằng họ đã nhìn thấy một bức ảnh đóng khung của Jobs trong văn phòng của cô ấy.
 
Năm tháng sau khi ghi chú cho chính mình, cô ấy trước đây được mệnh danh là “Steve Jobs tiếp theo” trong một câu chuyện trang bìa của tạp chí Inc. Bài báo bắt đầu, "Bạn sẽ phải thực sự khó khăn để không nhìn thấy Steve Jobs trong Elizabeth Holmes."
 
Giống như Jobs, Holmes đã bỏ học đại học. Cô rời Stanford năm 19 tuổi để bắt đầu Theranos. Công nghệ của công ty hứa hẹn sẽ chạy hàng trăm xét nghiệm máu từ vết chích ở ngón tay. Cô từng là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất, huy động được hơn 900 triệu USD từ các nhà đầu tư sành sỏi bao gồm Rupert Murdoch, gia đình Walton và Betsy DeVos.

Sự thăng tiến của cô ấy đối với giới truyền thông không kéo dài. Ánh sáng rực rỡ từ báo chí đột nhiên mờ đi vào cùng tháng khi Inc. đã đưa cô ấy lên trang bìa của họ. Ngay sau đó, vào ngày 15 tháng 10 năm 2015, báo cáo đầu tiên được xuất bản trong một loạt các bài báo điều tra của cựu phóng viên tờ Wall Street Journal John Carreyrou, tiết lộ những điểm không chính xác trong công nghệ xét nghiệm máu của Theranos.
 
Hai tuần sau, Holmes viết một ghi chú khác cho chính mình: "Từng điểm một, những tuyên bố bác bỏ" và "Không có gì đáng sợ, minh bạch, không có gì để che giấu"
 
Trong một ghi chú vào tối hôm đó, Holmes viết: “Tuyên bố của hội đồng quản trị - độc lập xem xét các cáo buộc của hội đồng quản trị - đưa ra tuyên bố - không có ý kiến ​​độc lập".
 
Một dòng khác cho biết: "Sai lầm chiến lược - WSJ - ấn tượng - chiến đấu - số lượng cáo buộc - đã thực hiện"
 
Trong những gì dường như là một phản hồi cho cuộc điều tra của Tạp chí, Holmes đã viết: “Những lời buộc tội yếu ớt - chứng thực mọi thứ - đã xảy ra - nếu - sự thật - nêu lên nghi ngờ - muốn - hội đồng quản trị xem xét nó - không tìm thấy bất kỳ điều gì trong số đó - đã xem xét nó - có không được xem xét nó một cách độc lập - ”
 
Trong cùng một ghi chú, cô ấy nói thêm: “Không giải quyết - không làm lung lay lòng tin của tôi - đánh giá kinh doanh của tôi - không có lý do - thông báo này - biết một tháng kể từ bây giờ - nhận định kinh doanh chính xác vào thời điểm đó. Không bao giờ chắc chắn. ”
 
“Đưa ra tuyên bố. Niềm tin - Elizabeth, đồng. ”
 
Các ghi chú được CNBC xem xét cho thấy Holmes đang cân nhắc về nhiều quyết định liên quan đến công ty và tuyên bố của hội đồng quản trị. Chỉ có một đề cập đến COO của cô ấy và bạn trai vào thời điểm đó Ramesh “Sunny” Balwani: “Balwani - đã ngừng gửi Edison - bỏ qua những người khác”
 
Edison đề cập đến công nghệ xét nghiệm máu của công ty.
 
Khi được hỏi về những ghi chú này, một nhân viên khác tại Theranos nói với CNBC, “Elizabeth coi mình là thương hiệu và động lực của công ty. Cô ấy không phải là người đang bị thao túng bởi Sunny hay bất cứ ai. Tư thế đó thậm chí còn tiếp diễn khi Sunny rời công ty vào năm 2016. ”
 
Các luật sư cho Holmes đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC. Holmes và Balwani đang phải đối mặt với 20 năm tù về tội lừa đảo qua điện thoại và âm mưu. Phiên tòa của Holmes đã bắt đầu vào tháng trước. Thử nghiệm của Balwani sẽ không bắt đầu cho đến năm sau.
 
Một phần trong chiến lược bảo vệ của Holmes được cho là một trong những sai lầm lớn nhất của cô ấy với tư cách là Giám đốc điều hành là đặt niềm tin vào Balwani, theo tuyên bố mở đầu của người bào chữa. Hồ sơ tòa án chưa được niêm phong cũng cáo buộc Holmes có thể tuyên bố rằng sự lạm dụng tình dục và tinh thần từ Balwani đã làm suy yếu trạng thái tinh thần và việc ra quyết định của cô tại Theranos. Balwani mạnh mẽ phủ nhận các cáo buộc.
 
Trong các ghi chú cho chính mình, Holmes cũng đề cập đến cựu Ngoại trưởng George Shultz, người trong ban giám đốc. Cháu trai của Shultz, Tyler, làm việc tại Theranos và trở thành một trong những người tố giác đầu tiên.
 
Vào ngày 29 tháng 4 năm 2015, Holmes đã viết “Lời khuyên cả ngày - cuộc gọi EAH - nói chuyện với George từ vách đá…” Trong khi không rõ ý cô ấy là gì, Tyler Shultz đã cảnh báo ông của mình về khả năng gian lận trong công ty, theo cuốn sách của Carreyrou “Bad Blood . ” Tyler Shultz dự kiến ​​sẽ làm chứng cho chính phủ tại phiên tòa. George Shultz đã qua đời vào đầu năm nay.
 
Trong một ghi chú khác được viết cho chính mình vào tháng 4 năm 2015, Holmes đã ghi lại những suy nghĩ của mình về những gì có vẻ là một bài thuyết trình về Theranos. Cô chỉ ra rằng công ty của cô đã “thành công về mặt lập pháp ở Arizona” và “Khởi đầu - tầm nhìn - thay đổi thế giới. Tiêp cận chăm soc sưc khỏe. Giảm chi phí. Tăng hiệu quả. Đau nhỏ… ”
 
Nhưng Holmes cũng tự nhắc nhở bản thân “Hãy tìm hiểu kỹ - nếu không hiểu - muốn làm rõ - dừng lại - khám phá - đặt trước xong - có thể làm được”
 
Khi Holmes được truyền thông chú ý, cô thường xuyên được phỏng vấn trên nhiều chương trình truyền hình.
 
Trong một ghi chú cho chính mình vào ngày 17 tháng 10 năm 2015, cô đã viết về hai lần xuất hiện trong năm đó trên CNBC, trong đó cô được phỏng vấn bởi Jim Cramer và Andrew Ross Sorkin. Holmes đã viết, "Một số nền tảng - thật tuyệt vời - những người bình thường ... (Cramer) - Sorkin - người điên - cứng rắn"
 
Đó không phải là tài liệu tham khảo duy nhất về các nhà báo.
 
Holmes cũng viết cho chính mình về Carreyrou, Gerard Baker, tổng biên tập của The Wall Street Journal, và Dennis Berman, người lúc bấy giờ là biên tập viên đầu tư và kiếm tiền tại Tạp chí.
 
Trong một ghi chú khác, Holmes đã viết, "Rất hiệu quả - các nhà sản xuất của CBS sáng nay, phỏng vấn vào thứ Sáu"
 
Trong một trong những ghi chú khó hiểu hơn với bản thân, Holmes đã viết: "Những người thực sự thông minh đã chọn mado Không phải bạn"
 
Tham chiếu đó đã được thảo luận chi tiết trên podcast “Bad Blood: The Final Chapter” của Carreyrou vào ngày 8 tháng 9. Carreyrou cho biết có vẻ như ghi chú đề cập đến kẻ lừa đảo bị kết án Bernie Madoff.
 
Mô tả của Holmes về việc trở thành Jobs vào năm 2015 theo sau các tin nhắn văn bản giữa cô và Balwani vào năm trước đó. Tờ New Yorker đã chuẩn bị một bài báo về Theranos vào năm 2014 và tin nhắn văn bản của Balwani cho Holmes, được CNBC thu được, cho thấy anh ta sẵn sàng ngồi sau để làm nổi bật thành công của cô.
 
Khi Holmes nhắn tin cho Balwani: “Anh có muốn người New York nói rằng điều quan trọng đối với sự thành công của Theranos là tuyển dụng bạn không”, thì Balwani đã trả lời: “Nếu nó lấy đi bất cứ thứ gì của em thì không. Có lẽ có một cách nói hay hơn thế”.
 
Khi mô tả cách Theranos sẽ xuất hiện trên báo chí, Holmes nhắn tin cho Balwani rằng cả hai sẽ tìm ra cách: “chúng ta cùng nhau quyết định xem cách nào là đúng đắn nhất”.
Người bào chữa cho Elizabeth Holmes chặn lời khai về các khoản chi tiêu xa hoa của cô ấy tại Theranos Vietnet24h - Luật sư bào chữa cho cựu Giám đốc điều hành Theranos Elizabeth Holmes đã yêu cầu thẩm phán chặn một nhân viên tài chính lâu năm làm chứng về việc Holmes sử dụng tiền của công ty để mua đồ trang sức và đi máy bay riêng.
Những thăng trầm của Elizabeth Holmes - Cựu CEO của Theranos Vietnet24h - Elizabeth Holmes, người sáng lập và cựu CEO của công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học thất bại Theranos, từ chỗ được ca ngợi là "Steve Jobs thế hệ tiếp theo" cho đến việc phải đối mặt với án tù 20 năm vì tội gian lận liên bang. Làm thế nào mà Holmes đến nông nỗi này?
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khai mạc Triển lãm điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam & Diễn đàn Công nghiệp điện tử Việt Nam 2021 Vietnet24h - Sáng ngày 17/11/2021 sẽ diễn ra lễ khai mạc Triển lãm điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam 2021. Không chỉ trực thuộc chuỗi triển lãm điện tử uy tín được tổ chức thường niên tại nhiều quốc gia trên thế giới, NEPCON còn là Triển lãm duy nhất tại Việt Nam dành cho SMT, Công nghệ thử nghiệm, Thiết bị và Công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử.
Amkor Technology, Inc đầu tư vào nhà máy thử nghiệm vật liệu bán dẫn trị giá 1,6 tỷ Đô la tại Việt Nam Vietnet24h - Hôm nay, ngày 04/11, đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận phát triển dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn tại KCN Yên Phong II-C giữa Công ty Amkor Technology, Inc (Amkor) và UBND tỉnh Bắc Ninh.
Việt Nam là câu chuyện về đầu tư bền vững Vietnet24h - Ngày 13 tháng 10, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) Houlin Zhao tại Hà Nội.
Các giải pháp về sản xuất xanh cho ngành ô tô & xe máy khu vực ASEAN Vietnet24h - Nhà máy thông minh: Giải pháp sản xuất linh hoạt và xanh cho ngành ô tô & xe máy và công nghiệp điện tử ô tô.
Các hiệp hội ngành hàng kiến nghị chống dịch theo điểm nhằm phục hồi sản xuất Vietnet24h - Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, lãnh đạo của 14 hiệp hội ngành hàng lớn nhất nước tiếp tục gửi kiến nghị đến Chính phủ.
Những kiến nghị của doanh nghiệp ngành điện tử đã được Thủ tướng lắng nghe Vietnet24h - Sáng nay, ngày 8 tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vaccine theo đề xuất của các Hiệp hội doanh nghiệp Vietnet24h - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội.
Duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19: Kiến nghị và giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 4 tháng 8 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Quản lý Kinh tế Trung ương và 16 hiệp hội ngành hàng thuộc các khối sản xuất trọng yếu của nền kinh tế đã tổ chức tọa đàm trực tuyến bàn các biện pháp duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.
Chính phủ đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 Vietnet24h - Đứng trước nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp trong đề xuất với Chính phủ việc xã hội hóa nguồn cung vắc xin và các cơ chế đối với doanh nghiệp nhập khẩu và tiêm vắc xin ngừa COVID-19, sáng ngày 4 tháng 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức cuộc họp với nhóm lãnh đạo các hiệp hội đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.
Các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị cùng đồng hành với Chính phủ trong chương trình Vắc xin Covid – 19 Vietnet24h - Chiều ngày 28/5, VCCI tổ chức hội thảo về triển khai mua và tiêm Vacine Covid – 19 trong chương trình đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
Nợ xấu trên 3%, ngân hàng không được phép mua trái phiếu doanh nghiệp Vietnet24h - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 16/2021/TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp, trong đó nêu rõ các nguyên tắc mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.
Samsung sắp bổ sung thêm nhà máy sản xuất đúc chip thứ 2 ở Mỹ tại bang Texas Vietnet24h - Theo nguồn tin cho biết hôm nay, thứ Ba, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics đang tìm cách bổ sung một địa điểm thứ hai cho nhà máy sản xuất đúc chip bán dẫn tại Texas, Hoa Kỳ.
Kế hoạch đầu tư vào xưởng đúc trị giá 17 tỷ đô la của Samsung tại Hoa Kỳ sắp được thực hiện Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang có kế hoạch công bố kế hoạch đầu tư 17 tỷ USD vào xưởng đúc ở Mỹ trong tuần này.
SK tăng cường quan hệ đối tác với Tập đoàn Masan của Việt Nam Vietnet24h - SK đầu tư 340 triệu USD vào Crown X, tăng cường quan hệ đối tác với Tập đoàn Masan của Việt Nam.
Ngôi trường Hy vọng Samsung thứ tư được khởi công xây dựng tại Lạng Sơn Vietnet24h - Ngày 05 tháng 11 năm 2021, Samsung Việt Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng dự án Ngôi trường Hy vọng Samsung tại thôn Trung Cấp, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Viettel đạt giải thưởng thành phố thông minh tại WCA Vietnet24h - Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có trong danh mục đề cử và chiến thắng tại WCA năm nay, vượt lên các ông lớn hàng đầu China Telecom Global, KT Corporation, ZARIOT secured SIMs trong cùng hạng mục.
OPPO đạt Giải thưởng Văn hóa doanh nghiệp tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 28/10, Ban tổ chức giải thưởng Chương trình Vietnam Excellence 2021 đã công bố và trao giải cho OPPO Việt Nam - vinh dự nhận được giải thưởng cho hạng mục văn hóa doanh nghiệp.
Diễn đàn đa phương Samsung 2021: Hợp tác xây dựng lực lượng lao động cho nền kinh tế số Vietnet24h - Ngày 28/10/2021, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Samsung cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn đa phương (MSF) 2021 với chủ đề “Hợp tác xây dựng Lực lượng lao động sẵn sàng cho Nền kinh tế số bao trùm tại Việt Nam”.
Samsung vẫn tổn thất suốt cả một năm sau cái chết của cụ cố chủ tịch Lee Kun-hee Vietnet24h - Với việc người đứng đầu mới của tập đoàn Lee Jae-yong sa lầy vào những rắc rối pháp lý, hướng đi cho Samsung mới dường như không rõ ràng
Samsung đạt giá trị thương hiệu toàn cầu đứng thứ 5 trong hai năm liên tiếp Vietnet24h - Samsung Electronics Co., nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ hàng đầu thế giới, được xếp hạng thứ năm trong số 100 thương hiệu doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong năm thứ hai liên tiếp.
Tập đoàn LG cải tổ lãnh đạo hàng đầu, thăng chức Giám đốc điều hành LG Electronics Vietnet24h - Giám đốc điều hành của LG Electronics Kwon Bong-seok đã được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của tập đoàn LG Corp., công ty mẹ của LG Group, trở thành người đàn ông số 2 tại tập đoàn lớn thứ tư của quốc gia, trong một cuộc cải tổ điều hành lớn được công bố vào hôm qua, thứ Năm.
Elizabeth Holmes đứng lên tự bào chữa cho mình Vietnet24h - Người sáng lập Theranos, Elizabeth Holmes, đã tự đứng trước phiên tòa hình sự của cô ấy vào thứ Sáu để trình bày lập trường của mình.
Hàng loạt các lãnh đạo cấp cao của SMIC nghỉ việc Vietnet24h - Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), cho biết phó chủ tịch của họ đã từ chức trong một cuộc cải tổ lãnh đạo chưa đầy một năm sau khi ông nhận vai trò này.
Nhà sáng lập Rivian R.J. Scaringe có trị giá tài sản lên đến 2,2 tỷ đô la chỉ hai ngày sau khi công ty IPO Vietnet24h - Với đà tăng trưởng lên tới 57% trong hai ngày của Rivian, Giám đốc điều hành R.J. Scaringe sở hữu số cổ phần trị giá 2,2 tỷ USD.
Elon Musk bán hơn 1,1 tỷ USD cổ phiếu Tesla Vietnet24h - Việc bán cổ phiếu đã được lên kế hoạch vào tháng 9, trước khi ông thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến của những người theo dõi Twitter hỏi liệu ông có nên bán 10% cổ phiếu của mình hay không.
Kiểm toán chính phủ Hoa Kỳ năm 2016 đã cảnh báo: Sự thiếu sót của phòng thí nghiệm Theranos gây 'nguy hiểm ngay lập tức' cho bệnh nhân Vietnet24h - Một cựu giám đốc phòng thí nghiệm Theranos đã làm chứng rằng ông đã phải đối mặt với sự phản đối từ Elizabeth Holmes vì lo ngại của ông về việc công nghệ này không chính xác.
Elon Musk phải đối mặt với hóa đơn thuế trị giá 15 tỷ đô la, đây có thể là lý do thực sự khiến ông bán cổ phiếu Vietnet24h - Elon Musk đối mặt với hóa đơn thuế hơn 15 tỷ USD trong những tháng tới đối với quyền chọn cổ phiếu.
Elon Musk hỏi những người theo dõi Twitter liệu ông có nên bán 10% cổ phiếu Tesla hay không Vietnet24h - Người giàu nhất thế giới trước đó cho biết ông có thể phải đối mặt với một hóa đơn thuế "khủng" trong năm nay vì ông phải thực hiện một số lượng lớn quyền chọn mua cổ phiếu sẽ đến hạn vào năm tới.
Giám đốc tài chính ByteDance từ chức để tập trung vào TikTok Vietnet24h - Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew sẽ từ chức giám đốc tài chính (CFO) của công ty mẹ ByteDance để tập trung vào việc điều hành mảng kinh doanh video ngắn toàn thời gian.
HỘI NỮ DOANH NHÂN VN – ASEAN tổ chức chương trình “Báo Công dâng Bác” nhân kỉ niệm ngày phụ nữ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 20/10/2021 – nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) và 75 năm Bác Hồ gửi thư chúc Tết độc lập đầu tiên phụ nữ Việt Nam, Hội nữ Doanh nhân Việt Nam – ASEAN (VAAWE) đã đến số Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực hiện chương trình “Báo công dâng Bác” – một trong chùm sự kiện thuộc hành trình Kết nối Caravan 2021.