Doanh nhân
Microsoft nhận thấy Gen Z đang định nghĩa lại ý tưởng về công việc trong và ngoài văn phòng
Anh Sơn - Chủ Nhật, 19/06/2022 4:27 CH
Vietnet24h - Gần một nửa thế hệ Z, khoảng 48%, có nhiều công việc phụ, so với 34% chủ doanh nghiệp nhỏ.
Trong nhiều thập kỷ, Microsoft đã gắn liền với định nghĩa truyền thống về công việc văn phòng, làm việc nhiều giờ trước máy tính, nhưng giờ đây, gã khổng lồ doanh nghiệp tập đoàn này nhận thấy các doanh nhân thế hệ Z đang phá vỡ ý tưởng về cuộc sống hối hả tại nơi làm việc và ngày 9-5 truyền thống. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học Gen Z gần đây đang lật đổ mô hình nghề nghiệp văn phòng và theo đuổi tinh thần kinh doanh hơn là bước vào thế giới doanh nghiệp.
 
Travis Walter, phó chủ tịch phụ trách bán lẻ của Microsoft Store cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều sự tái hiện trong đại dịch và rất nhiều chuyển đổi kỹ thuật số, điều mà tôi nghĩ thực sự đã thúc đẩy những gì chúng tôi coi là một chút bùng nổ trong tinh thần kinh doanh,” Travis Walter, phó chủ tịch bán lẻ của Microsoft Store cho biết. Gần 2/3 (62%) thế hệ Z cho biết họ đã bắt đầu hoặc có ý định bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình, theo dữ liệu từ WP Engine và Trung tâm Thế hệ Động học. Trong khi đó, chỉ riêng vào năm 2021, 5,4 triệu người Mỹ đã nộp đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp của riêng mình, theo số liệu của chính phủ.
 
Ý tưởng truyền thống về “văn hóa hối hả” đã phát triển trong những năm qua và mặc dù thế hệ gen Z có vẻ ngoài hơi khác so với thế hệ millennials, nhưng điều đó không có nghĩa là họ đang làm ít công việc hơn. Thay vào đó, những doanh nhân này đội nhiều "mũ" với lịch trình làm việc linh hoạt, kỳ nghỉ làm việc và cân nhắc nhiều hơn cho thời gian cá nhân. Theo khảo sát của Microsoft, do Wakefield Research thực hiện trên 1.000 chủ doanh nghiệp nhỏ với dưới 25 nhân viên, gần một nửa thế hệ Z, khoảng 48%, có nhiều công việc phụ, so với 34% chủ doanh nghiệp nhỏ. Nhiều doanh nghiệp trong số này trùng lắp với sự gia tăng của tiếp thị truyền thông xã hội. Theo dữ liệu của Microsoft, các doanh nhân sử dụng TikTok cho công việc kinh doanh của họ (48%) gần như gấp đôi so với những người không sử dụng (27%).
 
“Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là để mọi người làm việc theo cách họ cần vì sau đó họ thực sự có thể làm công việc tốt nhất của mình, như chúng ta đang thấy với các doanh nhân và Gen Z,” Walter nói.
 
Dữ liệu của Microsoft cho thấy 91% doanh nhân Thế hệ Z làm việc theo giờ không bình thường; 81% nói rằng họ làm việc trong kỳ nghỉ, so với 62% chủ doanh nghiệp nói chung.
 
"Tôi thực sự muốn làm gì?" là một câu hỏi thường xuyên được đặt ra hơn, theo Philip Gaskin, phó chủ tịch phụ trách kinh doanh tại Ewing Marion Kauffman Foundation. “Đó là một phần của năng lượng Gen Z đó,” anh nói.
 
Những sinh viên tốt nghiệp thế hệ Z đang tham gia lực lượng lao động trong thời kỳ đại dịch “khám phá lại”, Gaskin nói, một sự đánh giá lại các mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp của nhiều người Mỹ qua các thế hệ. Một số người có thể đã chán công việc ở công ty của họ, hoặc cảm thấy chán nản vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống, đã có thời gian để tạm dừng và đánh giá lại. Nhiều người nhìn thấy cơ hội đã tìm đến nó trong thời kỳ đại dịch, họ thường có những ý tưởng công nghệ mới. Sự bùng nổ hình thành doanh nghiệp mới không đồng nhất là một kịch bản màu hồng. Theo phân tích của Kauffman, trong một số trường hợp, đó là một chức năng cần thiết, với những người bị mất việc làm cần những hình thức thu nhập mới.
 
Sự thay đổi này tương quan với tỷ lệ doanh nhân mới đã tăng trong vài năm, với năm 2020 cho thấy mức tăng đột biến cao nhất trong tất cả, theo dữ liệu của Kauffman Foundation. Và nó có tác động lớn đến thị trường lao động. Gaskin cho biết: “Hầu hết việc làm được tạo ra trong 5 năm qua là do các công ty có tuổi đời dưới 5 năm cung cấp.
 
Gen-Z cũng đang nghiêng nhiều về con đường khởi nghiệp hơn là tham gia vào các doanh nghiệp Mỹ ngay khi chưa tốt nghiệp đại học vì nhiều người coi đó là một cách để theo dõi nhanh thời gian nghỉ hưu của họ. Theo khảo sát của Microsoft, khoảng 61% chủ doanh nghiệp nhỏ thuộc thế hệ Z tin rằng họ sẽ có thể nghỉ hưu nhanh hơn so với khi họ nhận được một công việc ở công ty, so với 40% chủ doanh nghiệp nhỏ có quan điểm này. Trong quy mô rộng lớn hơn của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ, việc tích lũy tiền tiết kiệm hưu trí thông qua các phương tiện đầu tư từ trước đến nay là một thách thức và phần lớn thu nhập của họ được tái đầu tư trực tiếp vào doanh nghiệp, điều này tạo ra lý do cho mối quan tâm về an ninh tài chính giữa các doanh nhân.

Doanh nhân Gen Z định hướng sứ mệnh, giải quyết vấn đề
Ritwik Pavan, một doanh nhân thế hệ Z, đã bắt đầu kinh doanh một số công việc. “Tôi đã tham gia hành trình khởi nghiệp từ khi còn học trung học và tôi luôn muốn xây dựng một cái gì đó bởi vì tôi luôn có kiểu tư duy giải quyết vấn đề,” Pavan nói.
 
Ý tưởng lớn mà anh ấy đạt được sau khi làm việc trong nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau, bao gồm cả phát triển ứng dụng, kể từ khi học đại học, là về tính cơ động trong đô thị.
 
Cùng với những người đồng sáng lập Matthew Schaefer và Christian Burke, anh đã ra mắt Vade vào năm 2018, giúp giảm tắc nghẽn giao thông và lượng khí thải carbon bằng cách cung cấp dữ liệu đỗ xe theo thời gian thực cho người dân.

“Tôi đang giúp tất cả những người này giải quyết vấn đề và xây dựng ý tưởng của họ, nhưng tôi thích đi tìm thứ gì đó mà tôi đam mê giải quyết và đối với tôi, vấn đề đó là bến đỗ,” Pavan nói. “Điều tuyệt vời nhất khi trở thành một doanh nhân là chúng tôi rất có sứ mệnh và tin rằng những gì chúng tôi sẽ làm là thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn và giúp các thành phố trở thành những nơi tốt hơn để sống”, anh nói.
 
Theo khảo sát của Microsoft, khoảng 88% chủ doanh nghiệp nhỏ ưu tiên lợi ích xã hội nói rằng điều đó đã giúp doanh nghiệp của họ phát triển, trong đó có 82% người được hỏi thuộc Thế hệ Z.
 
Pavan là một ví dụ về sự hối hả trong công việc đã thay đổi như thế nào. Phần yêu thích của anh ấy khi trở thành một chủ doanh nghiệp nhỏ là sự linh hoạt đi kèm với công việc, nhưng điều đó không có nghĩa là làm việc ít giờ hơn so với yêu cầu của một ông chủ công ty như Jamie Dimon hay Elon Musk.
 
“Sự thật là, với tư cách là một người sáng lập, trong ba năm đầu tiên, tôi và các đồng nghiệp của mình đã làm việc 18 giờ mỗi ngày, thậm chí 20 giờ mỗi ngày, thậm chí đôi khi bây giờ,” Pavan nói.
 
Nhưng có thể đưa ra quyết định cho công ty của bạn, anh ấy nói, làm cho thời gian dài trở nên đáng giá, ngay cả khi điều đó cũng có nghĩa là phải chịu trách nhiệm cho những điều tồi tệ. Theo dữ liệu của Microsoft, nhiều doanh nhân Thế hệ Z bắt đầu ra quyết định này, như Pavan, trước khi học đại học và nhiều người không coi bằng cấp là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của họ: 78% doanh nhân Thế hệ Z nói rằng học đại học là “không rất cần thiết ”để họ điều hành một doanh nghiệp.
Samsung ra mắt Galaxy A53 5G và Galaxy A33 5G: Tuyên ngôn Rực Nét Nguyên Bản dành cho Gen Z Vietnet24h - Với thông điệp “Rực Nét Nguyên Bản”, thế hệ Samsung Galaxy A mới là bước đột phá tiếp theo của dòng smartphone Galaxy được yêu thích nhất thế giới, mang tới những tiên phong công nghệ cho người dùng.
Tại sao thế hệ thiên niên kỷ và gen Z lại có xu hướng mua trước thanh toán sau Vietnet24h - Các thế hệ trẻ đang bắt kịp xu hướng tiết kiệm tiền, mua quần áo và theo kịp các đồng nghiệp của họ thay vì sử dụng thẻ tín dụng truyền thống.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cơ hội kết nối và mở rộng thị trường thông qua VIMEXPO 2022: Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 16/11/2022 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội đã chính thức Khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2022.
Việt Nam tham gia Triển lãm hàng đầu về chuyển đổi công nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Vietnet24h - Các doanh nghiệp Việt Nam đã được trang bị những hiểu biết và kỹ năng cần thiết thông qua triển lãm công nghiệp hàng đầu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Singapore vào Việt Nam thông qua sự kiện kết nối kinh doanh Vietnet24h - Là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Việt Nam, Singapore có vị thế thuận lợi để hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp sở tại trong lĩnh vực điện tử.
NEPCON Việt Nam 2022: Nơi kết nối doanh nghiệp Singapore - Việt Nam Vietnet24h - Triển lãm điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam là cơ hội để các doanh nghiệp cùng chia sẻ và giao lưu, học hỏi lẫn nhau, cùng hướng đến sự phát triển bền vững cũng như cập nhật những xu hướng, công nghệ tiên tiến và các giải pháp sản xuất thông minh.
Khai mạc Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội 2022 Vietnet24h - Sáng nay, 24 tháng 8, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội năm 2022 do Sở Công thương Hà Nội chủ trì, kết hợp với NC Network và một số hiệp hội tổ chức.
Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2022 Vietnet24h - Định kỳ hàng năm (bắt đầu từ năm 2018), Sở Công Thương TP.HCM phối hợp Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) và Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) tổ chức “Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ”.
Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2022: Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tiếp cận cơ hội kinh doanh quốc tế Vietnet24h - Sáng ngày 20/7 tại Hà Nội, RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đã phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2022 kết hợp cùng Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác Dự án Cộng đồng Sáng kiến Doanh nghiệp (Business Innovation Zone) 2022 trong khuôn khổ chuỗi sự kiện tiền Triển lãm điện tử quốc tế - NEPCON Việt Nam diễn ra từ ngày 14-16/09/2022 tại Cung Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Làm gì để thu hút lao động giỏi trong ngành Điện tử Việt Nam? Vietnet24h - Trong bối cảnh phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19, Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo ra nhiều việc làm tốt hơn, môi trường làm việc tốt hơn, nâng cao năng suất và nâng tầm kỹ năng lao động trong chuỗi cung ứng điện tử.
Buổi chia sẻ trực tuyến về dấu chứng nhận CE – Chìa khóa tiếp cận thị trường EU Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Công ty TUV SUD Việt Nam (*) sắp tổ chức buổi chia sẻ trực tuyến với chủ đề liên quan đến dấu chứng nhận CE vào chiều ngày 21/7/2022. Buổi chia sẻ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong ngành điện – điện tử đang có mong muốn tiếp cận vào thị trường EU.
Diễn đàn về công việc tốt và tương lai của chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hàng điện tử lớn nhất thế giới. Điện tử là ngành có giá trị xuất khẩu đáng kể cho Việt Nam và tạo ra việc làm ước tính cho nhóm lao động lên đến trên một triệu công nhân trong cả nước.
SK hynix, chịu khoản lỗ hoạt động đầu tiên sau cả thập kỷ và buộc phải cắt giảm chi tiêu Vietnet24h - Trong bối cảnh suy thoái nghiêm trọng của thị trường chip toàn cầu, công ty báo cáo khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên trong vòng một thập kỷ trở lại.
Ba doanh nghiệp đa cấp bị xử phạt hơn 600 triệu đồng Vietnet24h - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa có quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam, Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam và Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Hoằng Đạt do có những vi phạm về pháp luật trong kinh doanh theo phương thức đa cấp.
LG Electronics được chọn là Ngôi sao khởi nghiệp doanh nghiệp trong Giải thưởng CSS Vietnet24h - LG Electronics đã được chọn là một trong những tập đoàn tích cực nhất làm việc với các công ty khởi nghiệp và được vinh danh vì các hoạt động hợp tác ở Đông Á tại Giải thưởng Khởi nghiệp Doanh nghiệp lần thứ bảy.
Viettronics Tân Bình: 41 năm gây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia Vietnet24h - Viettronics Tân Bình (mã chứng khoán: VTB) là một trong những doanh nghiệp của cả nước đạt liên tiếp ba năm liền về “Thương hiệu quốc gia” qua các năm 2018-2020; năm 2020-2022; năm 2022-2024.
LG Chem xây dựng nhà máy vật liệu pin trị giá 3,2 tỷ USD tại Mỹ Vietnet24h - Dự án sẽ đánh dấu khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong lịch sử của bang Tennessee
Giá trị thương hiệu của Samsung tăng hai con số Vietnet24h - Năm thứ hai liên tiếp, Samsung đạt mức tăng trưởng hai con số về giá trị thương hiệu
VTB – Hành trình yêu thương Vietnet24h - Được thành lập hơn 40 năm, với truyền thống đặc trưng, VTB luôn là nơi sống và làm việc có tình nghĩa, yêu thương, đoàn kết và gắn bó.
Những chiếc khẩu trang Xanh… Vietnet24h - Từ rất lâu, những chiếc khẩu trang đã không còn quá xa lạ trong mỗi chúng ta và kể từ khi đại dịch Covid –19 xuất hiện thì chiếc khẩu trang trở thành vật dụng quan trọng với mỗi người.
Đặt mục tiêu đến cuối năm 2022, Việt Nam sẽ có 70.200 doanh nghiệp công nghệ số Vietnet24h - Kể từ tháng 8 đến nay, Việt Nam đã có thêm 400 doanh nghiệp công nghệ số. Như vậy, Việt Nam đã có khoảng 68.800 doanh nghiệp công nghệ số. Con số này đã gần sát với mục tiêu đặt ra trong năm 2022 về tỷ lệ doanh nghiệp.
Vinamilk thúc đẩy tăng trưởng xanh, dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam 2022 Vietnet24h - Ngày 12/10 tại Hà Nội, trong sự kiện Lễ công bố và vinh danh Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022, Vinamilk đã được vinh danh với vị trí dẫn đầu trong Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam 2022.
Samsung thuê cựu giám đốc điều hành của Ericsson để thúc đẩy kinh doanh mạng Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics đã thuê hai chuyên gia từ công ty viễn thông Thụy Điển Ericsson để củng cố hoạt động kinh doanh mạng của mình.
CEO sắp mãn nhiệm hãng ô tô khổng lồ nhắn nhủ người kế nhiệm: Đừng như tôi Vietnet24h - Sau khi Akio Toyoda, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Toyota, tuyên bố ông sẽ từ chức vào thứ Năm tuần qua, ông đã chia sẻ lời khuyên của mình cho người kế nhiệm và chia sẻ triết lý kinh doanh của mình.
Chủ tịch Intel Omar Ishrak từ chức Vietnet24h - Intel Corp cho biết hôm qua, thứ Hai (23/1) rằng, Chủ tịch Omar Ishrak đã từ chức và nhà sản xuất chip đã bổ nhiệm giám đốc hội đồng quản trị Frank Yeary làm người thay thế.
Foxconn thay giám đốc kinh doanh mảng iPhone Vietnet24h - Michael Chiang thay thế nhà lãnh đạo lâu năm Wang Charng-yang làm người đứng đầu bộ phận lắp ráp iPhone.
CEO Apple Tim Cook yêu cầu và bị cắt giảm 40% lương sau cuộc bỏ phiếu của cổ đông Vietnet24h - Giám đốc điều hành Apple Tim Cook sẽ bị cắt giảm lương vào năm 2023 xuống còn 49 triệu đô la, công ty cho biết trong một hồ sơ của SEC.
Tỷ phú Elon Musk sẽ rời ghế điều hành Twitter? Vietnet24h - Gần đây, tỷ phú Elon Musk cho biết ông sẽ từ chức giám đốc điều hành Twitter. Theo đó, ông sẽ chỉ điều hành nhóm phần mềm và máy chủ của mạng xã hội này.
Các ông trùm kinh doanh 'đi tìm câu trả lời' tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới và triển lãm điện tử tiêu dùng thế giới CES Vietnet24h - Theo một số quan chức ngành công nghiệp cho biết vào thứ Hai tuần này, những nhà lãnh đạo hàng đầu của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc (Các Chaebol Hàn) dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) từ ngày 16 đến 20 tháng 1 năm sau tại Davos, Thụy Sĩ, để chia sẻ với các nhà lãnh đạo toàn cầu về các biện pháp đối phó với lạm phát, khủng hoảng chuỗi cung ứng và các vấn đề địa chính trị.
Elon Musk không còn là người giàu nhất thế giới Vietnet24h - Theo Forbes, Elon Musk không còn là người giàu nhất sau khi giá cổ phiếu Tesla sụt giảm đồng nghĩa với việc Giám đốc điều hành LVMH, Bernard Arnault, đã đánh bật ông khỏi vị trí cao cả của mình.
Cựu COO Theranos Sunny Balwani bị kết án gần 13 năm tù Vietnet24h - Theranos COO Ramesh “Sunny” Balwani đã bị kết án tại tòa án liên bang California vào thứ Tư sau khi bị kết án về tội gian lận trong vụ công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu.
TGĐ Samsung Điện Tử Việt Nam-Thái Nguyên Nhận Huân Chương Hữu Nghị Nhân Dịp Kỷ Niệm 30 Năm Thiết Lập Quan Hệ Ngoại Giao Việt Nam – Hàn Quốc Vietnet24h - Tối ngày 6/12/2022, tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022) và trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho Ông Lee Byeong Kuk – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam-Thái Nguyên.