Doanh nhân
Trump tái đắc cử và "làn gió mới" cho ngành tiền số: Cơ hội hay rủi ro?
Hoàng Hải - Thứ Hai, 11/11/2024 8:58 CH
Vietnet24h - Với khả năng Donald Trump trở lại Nhà Trắng, các chuyên gia dự đoán ngành tiền số sẽ bước vào một thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, không ít rào cản và rủi ro pháp lý vẫn đặt ra câu hỏi về tương lai của lĩnh vực này dưới một chính quyền ủng hộ tiền số.
Nhiều ý kiến cho rằng nếu Donald Trump tái đắc cử, ngành công nghiệp tiền số sẽ bước vào một giai đoạn thuận lợi chưa từng có. Boris Bohrer-Bilowitzki, CEO của Concordium, một công ty blockchain tại Anh, khẳng định: "Chiến thắng thứ hai của Donald Trump là khoảnh khắc quyết định cho ngành tiền số toàn cầu, đặc biệt là tại Mỹ."
 
Dù từng xem tiền số là "lừa đảo", trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã bất ngờ tuyên bố sẽ trở thành "tổng thống tiền số" và hỗ trợ Bitcoin cùng các tài sản số khác phát triển tại Mỹ. Theo các chuyên gia, điều này có thể là động lực lớn cho lĩnh vực tiền số, khi thị trường đang kỳ vọng vào một chính sách thông thoáng và hỗ trợ từ chính quyền.
 
Thực tế, thị trường tiền số đã đón nhận tín hiệu tích cực ngay khi ông Trump đắc cử. Le Shi, CEO của Auros tại Hong Kong, cho rằng không khí lạc quan từ chiến thắng của ông Trump có thể kéo dài đến hết năm. “Sự bùng nổ của thị trường tiền mã hóa chỉ còn là vấn đề thời gian, khi người dân Mỹ đang kỳ vọng vào một Tổng thống ủng hộ tiền số”, ông nói.
 
Bên cạnh đó, Bohrer-Bilowitzki cũng dự đoán, dưới nhiệm kỳ của ông Trump, thị trường tài sản kỹ thuật số sẽ được định hình và quản lý chặt chẽ hơn, với nhiều khả năng Quốc hội sẽ thông qua luật về stablecoin và tài sản kỹ thuật số. Ngoài ra, vị trí chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) nhiều khả năng sẽ được trao cho một người có lập trường thân thiện hơn với tiền số thay thế Gary Gensler – người được xem là “nghiêm khắc” với lĩnh vực này.
 
Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ, Timothy Massad, lại đặt câu hỏi về việc liệu chính quyền Trump sẽ khuyến khích công nghệ tiền số phát triển theo hướng bền vững, hay sẽ tạo ra một "cuộc đua giá token" chỉ có lợi cho một số ít nhà đầu tư lớn. Đây là mối lo ngại chính khi thị trường tiền số từng chứng kiến các dự án "vô ích" đẩy giá token lên cao, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư nhỏ.
Thậm chí, không chắc chắn rằng Trump sẽ có đủ quyền hạn để thay thế Gary Gensler ngay lập tức, do SEC là cơ quan độc lập và chủ tịch chỉ bị bãi nhiệm khi có hành vi sai trái rõ ràng. Trong trường hợp Gensler rời khỏi vị trí, những người có lập trường thân thiện hơn như Hester Pierce hoặc Mark Uyeda có thể được đề cử thay thế.
 
Mặt khác, ngay trong nội bộ Đảng Cộng hòa cũng còn nhiều ý kiến trái chiều. Một số chính trị gia bảo thủ vẫn lo ngại rằng tiền số có thể đe dọa đến các tổ chức tài chính truyền thống. Giáo sư Carol Alexander từ Đại học Sussex nhận định, dù Mỹ sẽ vẫn là tâm điểm của ngành giao dịch tiền số toàn cầu, sự quan tâm của chính quyền Trump đến các nhà đầu tư nhỏ có thể sẽ giảm bớt so với trước.
 
Trong bối cảnh rủi ro pháp lý còn tiềm ẩn, nhiều chuyên gia dự đoán rằng các quy định hiện hành có thể sẽ không được thực thi triệt để, dẫn đến rủi ro lớn hơn nếu SEC ngừng kiểm soát các sàn giao dịch không đăng ký. Điều này khiến giới đầu tư lo lắng về tính minh bạch và an toàn khi thị trường tiến vào giai đoạn sôi động mới dưới chính quyền Trump.
Cuộc chiến chip: Ông Trump và cáo buộc Đài Loan đánh cắp công nghệ Vietnet24h - Ứng viên tổng thống Donald Trump nhấn mạnh rằng Đài Loan đã chiếm lĩnh thị trường chip của Mỹ trong một cuộc phỏng vấn gần đây, đồng thời chỉ trích Đạo luật CHIPS và Khoa học của chính quyền Biden.
Tiền số Token của Donald Trump gây sốt, website bán hàng quá tải Vietnet24h - Ngay khi ra mắt, dự án tiền số World Liberty Financial do Donald Trump đứng sau gặp tình trạng nghẽn mạng, khiến phần lớn nhà đầu tư không thể mua token WLFI. Với số token bán ra thấp hơn kỳ vọng, kế hoạch huy động vốn của Trump đứng trước nhiều thách thức.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HỘI THẢO “XÂY DỰNG CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG ESG: TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC TẾ” Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam (GEIMS Vietnam 2025) do Công ty Global Source tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp, Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: từ lý thuyết đến thực tế” sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 11 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Doanh nghiệp hãy coi chuyển đổi xanh là khoản đầu tư vào tương lai Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thiết bị Điện tử Thông minh IEAE 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (I.C.E.), Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Vinexad và Tổ chức GREEN IN đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển chuỗi cung ứng xanh và bền vững”.
VEIA dẫn dắt kết nối ngành điện tử – bán dẫn Việt Nam – Singapore Vietnet24h - Singapore – 16/10/2025 – Tại Hội chợ ITAP 2025 (Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương) diễn ra tại Singapore Expo, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã cùng Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (SSIA) đồng tổ chức chương trình kết nối giao thương. Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và bán dẫn.
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
Tổng giám đốc điều hành LG Display kêu gọi đổi mới, đoàn kết để xây dựng khả năng cạnh tranh lâu dài Vietnet24h - Trong buổi họp toàn thể nhân viên tại trụ sở công ty ở Paju, tỉnh Gyeonggi, hôm thứ Sáu, CEO đã chia sẻ về kết quả kinh doanh quý 3 và các chiến lược nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của công ty.
Tại sao nhân tài STEM Hàn Quốc tiếp tục chuyển ra nước ngoài Vietnet24h - Trong một cuộc khảo sát của BOK với 2.700 chuyên gia STEM tại Hàn Quốc và nước ngoài, 42,9% số người được hỏi đang làm việc tại Hàn Quốc cho biết họ đang cân nhắc chuyển ra nước ngoài trong vòng ba năm tới.
IBM cắt giảm hàng nghìn việc làm trong quý IV Vietnet24h - IBM sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên trong quý hiện tại.
Gloo – công ty công nghệ tôn giáo với cựu CEO Intel Pat Gelsinger làm lãnh đạo kỹ thuật – nhắm định giá gần 900 triệu USD trong IPO Vietnet24h - Ngày 30/10, Gloo Holdings, doanh nghiệp công nghệ chuyên phục vụ các tổ chức tôn giáo, chính thức nộp hồ sơ IPO tại Mỹ với mục tiêu định giá tối đa 873,4 triệu USD, đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của làn sóng chào bán cổ phiếu lần đầu.
Apple tiến sát mốc “4 nghìn tỷ USD” nhờ nhu cầu mạnh mẽ của iPhone 17 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple Inc. (AAPL) đã tăng mạnh lên mức cao kỷ lục sau khi dữ liệu mới cho thấy dòng sản phẩm iPhone 17 đang được “săn đón” ở Mỹ và Trung Quốc. Theo đó, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã lên tới khoảng 3,9 nghìn tỷ USD và chỉ còn cách mốc 4 nghìn tỷ USD một bước.
Navan Đặt Mức Giá IPO, Dự Kiến Vốn Hóa Thị Trường Lên Tới 6,5 Tỷ USD Vietnet24h - Navan dự kiến đạt mức vốn hóa thị trường lên tới 6,5 tỷ USD trong đợt IPO, thấp hơn khoảng 3 tỷ USD so với định giá trong vòng gọi vốn năm 2022.
Samsung Bị Phạt 445.5 Triệu USD Tại Mỹ Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Công Nghệ Không Dây Vietnet24h - Một bồi thẩm đoàn liên bang tại Marshall, Texas đã phán quyết rằng Samsung Electronics phải bồi thường 445.5 triệu USD cho công ty sở hữu bằng sáng chế Collision Communications vì vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến chuẩn kết nối không dây 4G, 5G và Wi-Fi.
Samsung giới thiệu các chương trình khuyến khích ngôn ngữ mới để nâng cao kỹ năng toàn cầu của nhân viên Vietnet24h - Samsung cũng có kế hoạch hỗ trợ việc học ngoại ngữ của nhân viên bằng cách chi trả lệ phí thi lên đến hai lần một năm.
Anthropic Gây Sốc Với Thỏa Thuận AI Lớn Nhất Lịch Sử: Deloitte Đưa Claude Đến 470.000 Nhân Viên Toàn Cầu Vietnet24h - Anthropic, “ngôi sao đang lên” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố thỏa thuận lịch sử với gã khổng lồ tư vấn Deloitte, đánh dấu bước ngoặt lớn nhất từ trước đến nay trong việc triển khai AI doanh nghiệp.
“Cú nổ AI” từ Elon Musk: xAI huy động 10 tỷ USD, định giá “khủng” 200 tỷ USD – Musk phủ nhận ngay lập tức Vietnet24h - Thế giới công nghệ vừa chấn động với tin “bom tấn”: Công ty AI xAI của Elon Musk được cho là đã huy động thành công 10 tỷ USD từ các nhà đầu tư, đẩy định giá sau đầu tư lên con số “khủng khiếp” 200 tỷ USD.
CEO Intel sẽ giám sát nỗ lực AI của công ty sau khi lãnh đạo rời đi sang OpenAI Vietnet24h - Intel cho biết hôm thứ Hai (10/11) rằng CEO Lip-Bu Tan sẽ giám sát các nỗ lực trí tuệ nhân tạo của nhà sản xuất chip sau khi giám đốc công nghệ của công ty rời đi sang OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
Waymo công bố Giám đốc tài chính mới Steve Fieler Vietnet24h - Đơn vị xe tự lái Waymo của Alphabet đã bổ nhiệm một giám đốc tài chính mới vào thứ Hai.
'Cánh tay phải' của chủ tịch Samsung từ chức Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Chung Hyun-ho, người bạn tâm giao lâu năm và là "cánh tay phải" của Chủ tịch Điều hành Lee Jae-yong, sẽ rút lui khỏi vị trí quản lý tuyến đầu khi công ty tái cấu trúc đơn vị điều phối quản lý thực tế.
TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG – KIẾN TRÚC SƯ TRƯỞNG DẪN DẮT VIETTRONICS BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN MỚI Vietnet24h - Ngày 06 tháng 11 năm 2025, Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cổ phần Điện tử – Tin học Việt Nam (Viettronics) đã họp và thống nhất bầu Tiến sĩ Nguyễn Văn Đông – Ủy viên Ban Chấp hành VCCI, Phó Chủ tịch HĐQT, Người đại diện phần vốn Nhà nước – giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Viettronics.
Jensen Huang của Nvidia, các ông chủ của Samsung và Hyundai thân thiết với nhau về 'chimaek' Vietnet24h - Trong một màn thể hiện tình đồng chí hiếm hoi giữa những ông lớn kinh doanh toàn cầu, CEO Nvidia Jensen Huang, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong và Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun đã cùng nhau dùng bữa tối thân mật với gà rán Hàn Quốc và bia tại Seoul vào tối thứ Năm (30/10) - một cuộc gặp gỡ thu hút sự chú ý và đông đảo người tham dự.
Ba tỷ phú công nghệ đi ăn gà rán và bia, và trả tiền cho tất cả thực khách trong quán Vietnet24h - Ba tỷ phú công nghệ đã khiến thực khách bất ngờ khi bước vào một nhà hàng gà rán nổi tiếng tại Seoul, Hàn Quốc vào thứ Năm (30/10) và thanh toán hóa đơn cho tất cả mọi người.
Công nghệ AI mở ra nhiều khả năng mới trong ngành game, nhưng cũng đặt ra thách thức về bản quyền và sử dụng sai mục đích. Vietnet24h - Theo Strauss Zelnick, CEO Take-Two Interactive, AI không thể sánh ngang với sự sáng tạo của các nhà phát triển game như Rockstar Games, đội ngũ đứng sau “Grand Theft Auto”. “AI không có khả năng sáng tạo thực sự vì nó phụ thuộc vào dữ liệu.”
Cố Vấn Ủy Quyền ISS Khuyên Cổ Đông Tesla Phản Đối Gói Thù Lao Gần 1.000 Tỷ USD Cho Elon Musk Vietnet24h - Tổ chức cố vấn ủy quyền hàng đầu Institutional Shareholder Services (ISS) khuyến nghị cổ đông Tesla bỏ phiếu chống lại gói thù lao gần 1.000 tỷ USD dành cho CEO Elon Musk.
Amazon Bất Ngờ Mất Phó Chủ Tịch Thiết Bị Ngay Sau Sự Kiện Ra Mắt Sản Phẩm Mới Vietnet24h - San Francisco, ngày 3/10/2025 – Chỉ vài ngày sau sự kiện ra mắt sản phẩm thường niên hoành tráng, Amazon đã phải đối mặt với một cú sốc lớn khi Phó Chủ tịch mảng phần mềm và dịch vụ thiết bị, Rob Williams, tuyên bố rời khỏi công ty.
Cựu Lãnh Đạo Samsung Bị Truy Tố Trong Vụ Rò Rỉ Công Nghệ Lớn Sang Trung Quốc Vietnet24h - Cựu nhân viên Samsung bị cáo buộc chuyển giao công nghệ DRAM 18nm cho công ty Trung Quốc.