Tin VEIA
Meta có kế hoạch phát hành ứng dụng Meta AI độc lập trong nỗ lực cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI
Anh Sơn - Thứ Sáu, 28/02/2025 10:55 SA
Vietnet24h - Theo nguồn tin, ứng dụng Meta AI đánh dấu bước tiến lớn trong kế hoạch của CEO Mark Zuckerberg nhằm đưa công ty của mình trở thành công ty dẫn đầu về AI vào cuối năm nay, vượt qua các đối thủ cạnh tranh như OpenAI và Alphabet.
Meta AI sẽ sớm trở thành một trong những ứng dụng độc lập của công ty truyền thông xã hội, cùng với Facebook, Instagram và WhatsApp.
 
Theo những người hiểu biết về vấn đề này, công ty có ý định ra mắt ứng dụng độc lập Meta AI trong quý 2. Đây là bước tiến lớn trong kế hoạch của CEO Meta Mark Zuckerberg nhằm đưa công ty của mình trở thành công ty dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo vào cuối năm nay, vượt qua các đối thủ cạnh tranh như OpenAI và Alphabet, những người này yêu cầu không nêu tên vì dự án này là bí mật.
 
Chatbot Meta AI ra mắt vào tháng 9 năm 2023, với công ty giới thiệu nó như một trợ lý kỹ thuật số hỗ trợ AI tạo ra có thể cung cấp phản hồi và tạo hình ảnh dựa trên lời nhắc của người dùng trong các ứng dụng hiện có. Công ty đã đưa Meta AI lên hàng đầu trong các ứng dụng của mình vào tháng 4, khi thay thế tính năng tìm kiếm cho Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger bằng chatbot.
 
Từ đó, Meta AI đã trở thành phương pháp chính để Zuckerberg giới thiệu các công nghệ AI tạo ra của công ty mình tới hàng tỷ người tiêu dùng. “Đây sẽ là năm mà một trợ lý AI cực kỳ thông minh và được cá nhân hóa tiếp cận được hơn 1 tỷ người, và tôi hy vọng Meta AI sẽ là trợ lý AI hàng đầu đó”, Zuckerberg nói với các nhà phân tích trong cuộc gọi thu nhập quý IV của công ty vào tháng 1.
 
Không giống như các công cụ AI tạo sinh cạnh tranh như ChatGPT và Perplexity, Meta AI hiện chỉ khả dụng cho người dùng thông qua trang web và các ứng dụng của công ty như Facebook và WhatsApp. Mặc dù lượng người dùng lớn của Meta trên toàn bộ nhóm ứng dụng của công ty có thể truy cập Meta AI, nhưng người dùng có khả năng tương tác sâu hơn với trợ lý kỹ thuật số nếu nó khả dụng dưới dạng ứng dụng độc lập, những người này cho biết.
 
Vào tháng 1, Zuckerberg đã công khai đồng ý với một người dùng Threads, người cho biết Meta nên tạo một ứng dụng di động độc lập cho trợ lý kỹ thuật số của mình. Người dùng Threads đã viết rằng, một ứng dụng Meta AI riêng biệt có thể giúp công ty hợp nhất trợ lý kỹ thuật số trên điện thoại thông minh và các nền tảng phần cứng khác nhau như kính thông minh Ray-Ban Meta, giúp người dùng sắp xếp lịch sử trò chuyện của họ với trợ lý kỹ thuật số và cho phép "Cá nhân hóa và tùy chỉnh sâu hơn".
 
Zuckerberg đã trả lời người dùng Threads bằng biểu tượng cảm xúc màu đỏ “100”, thường được sử dụng trong các cuộc trò chuyện trực tuyến để thể hiện sự đồng tình hoàn toàn.
 
Meta cũng có kế hoạch thử nghiệm dịch vụ đăng ký trả phí cho Meta AI, tương tự như cách OpenAI và Microsoft tính phí người dùng hàng tháng để truy cập các phiên bản mạnh mẽ hơn của các chatbot ChatGPT và Copilot tương ứng của họ, những người này cho biết.
 
Giám đốc tài chính của Meta, Susan Li, đã nói với các nhà phân tích vào tháng 1 rằng trong khi các nỗ lực của Meta AI của công ty tập trung vào việc "xây dựng trải nghiệm tuyệt vời cho người tiêu dùng", thì vẫn có "các cơ hội kiếm tiền khá rõ ràng ở đây theo thời gian, bao gồm các đề xuất trả phí và bao gồm cả dịch vụ cao cấp".
 
Công ty đã từ chối bình luận.
 
Ngay sau khi câu chuyện này được xuất bản, Giám đốc điều hành của OpenAI, Sam Altman, đã nói một cách khéo léo trong một bài đăng trên X rằng, "Được rồi, có lẽ chúng tôi sẽ làm một ứng dụng xã hội".
Meta AI sẽ có mặt trên các nền tảng Facebook, Instagram, WhatsApp và  Messenger - An Toàn Thông Tin
Meta đang nỗ lực trở thành công ty AI hàng đầu
Li đã nói với các nhà phân tích vào tháng 1 rằng Meta AI có khoảng 700 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, tăng từ 600 triệu vào tháng 12. Tuy nhiên, các nhà phân tích thấy khó có thể so sánh trực tiếp mức sử dụng Meta AI với ChatGPT và các đối thủ khác vì nó không khả dụng dưới dạng ứng dụng riêng lẻ.
 
David Curry, biên tập viên dữ liệu cho công ty phân tích thông tin Business of Apps, đã phát biểu vào tháng 12 rằng, trang web độc lập Meta AI tạo ra ít hơn 10 triệu lượt xem mỗi tháng, ông cho biết "thấp hơn nhiều so với các dịch vụ chính (ChatGPT, Gemini, v.v.) và thậm chí thấp hơn một số công ty tầm trung như Anthropic".
 
Ấn Độ là "thị trường lớn nhất về việc sử dụng Meta AI", Li nói với các nhà phân tích vào tháng 7. Điều đó trùng hợp với các dấu hiệu duy trì và tương tác trên WhatsApp, Li nói thêm. Vào tháng 1, Li cho biết WhatsApp có mức sử dụng Meta AI nhiều nhất, tiếp theo là Facebook, nơi đang tạo ra "mức độ tương tác mạnh mẽ từ tích hợp phân tích sâu nguồn cấp dữ liệu của chúng tôi cho phép mọi người đặt câu hỏi cho Meta AI về nội dung được đề xuất cho họ".
 
Việc Meta ra mắt ứng dụng Meta AI độc lập theo kế hoạch của Meta theo sau những nỗ lực tương tự của Google và xAI của Elon Musk. Hai ứng dụng riêng lẻ mới phát hành gần đây cho trợ lý kỹ thuật số Gemini và Grok của họ.
 
Vào tháng 11, Google cho biết người dùng có thể tải xuống ứng dụng iOS chuyên dụng cho trợ lý Gemini của mình, sau khi chatbot ra mắt dưới dạng ứng dụng Android vào tháng 2 năm 2024. Tuần trước, công ty đã xóa khả năng người dùng iOS truy cập Gemini thông qua ứng dụng di động của Google, thông báo với họ rằng, "Để tiếp tục sử dụng Gemini, hãy tải xuống ứng dụng Gemini mới từ App Store".
 
Vào tháng 1, xAI đã ra mắt ứng dụng Grok iOS chính thức cùng với một trang web chuyên dụng, mở rộng trợ lý kỹ thuật số vượt ra ngoài dịch vụ truyền thông xã hội X của Musk. Những người muốn truy cập Grok dưới dạng ứng dụng Android hiện phải tham gia danh sách chờ.
 
Theo báo cáo State of Mobile 2025 của Sensor Tower được công bố vào tháng 1, ChatGPT tiếp tục là ứng dụng kỹ thuật số hỗ trợ AI phổ biến nhất khi đo lường theo số lượt tải xuống ứng dụng. Theo báo cáo, các ứng dụng chatbot AI tạo ra hàng đầu là ChatGPT, tiếp theo là Google Gemini, Doubao của ByteDance và Copilot của Microsoft.
 
Zuckerberg ngày càng gây áp lực lên các nhóm AI tạo ra của Meta để cải thiện các sản phẩm của mình, bao gồm Meta AI, ứng dụng mà anh muốn trở thành ứng dụng trò chuyện được sử dụng nhiều nhất trên thế giới vào cuối năm nay, các nguồn tin cho biết.
 
Nhiều nhân viên làm việc trong các nỗ lực này cho biết họ phải chịu áp lực làm việc bảy ngày một tuần để theo kịp cuộc đua AI.
 
"Meta đang nỗ lực xây dựng một số công nghệ quan trọng nhất trên thế giới. AI, kính là nền tảng điện toán tiếp theo và tương lai của phương tiện truyền thông xã hội", Zuckerberg nói với các nhân viên trong bản ghi nhớ vào tháng 1 thông báo về việc sa thải. "Đây sẽ là một năm căng thẳng và tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi có những người giỏi nhất trong nhóm của mình".
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Meta ra mắt Edits: Thêm “vũ khí” cạnh tranh TikTok Vietnet24h - Với Edits – ứng dụng chỉnh sửa video đầy tiềm năng, cùng hàng loạt thay đổi trên Instagram, Meta đang tăng cường sức mạnh để giành giật người dùng từ tay TikTok, giữa lúc nền tảng đối thủ còn đối mặt với nhiều thách thức pháp lý.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
ELECRAMA 2025: Triển lãm lớn nhất Nam Á về Thiết bị và linh kiện điện tại Ấn Độ đã diễn ra thành công Vietnet24h - ELECRAMA là triển lãm hàng đầu của hệ sinh thái ngành công nghiệp điện Ấn Độ và là triển lãm độc lập lớn nhất trong ngành thiết bị và linh kiện điện, đồng thời cũng là triển lãm T&D lớn nhất thế giới, là cánh cổng dẫn đến thế giới điện.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Ấn Độ - Việt Nam Vietnet24h - Ngày 24 tháng 12 năm 2024, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức một diễn đàn chủ đề "Cuộc gặp gỡ Ấn Độ - Việt Nam về Hợp tác Kinh tế" nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Sắp diễn ra hội thảo “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” Vietnet24h - Hội thảo: “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” kết hợp giao thương B2B sẽ được tổ chức vào chiều ngày 27 tháng 11 năm 2024 tại SECC quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Hội thảo: “Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra ngày 28 tháng 11 năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TRIỂN LÃM NGŨ KIM VÀ DỤNG CỤ CẦM TAY LẦN THỨ 9 Điểm hẹn Giao thương và Trải nghiệm Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ kim & Dụng cụ cầm tay lần thứ 9 – VIETNAM HARDWARE & HAND TOOLS EXPO 2024 (VHHE) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 05-07/12/2024 tại Trung tâm Triển lãm SECC, Tp. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 đã có một kết thúc hoàn hảo! Vietnet24h - Vào ngày 8 tháng 11, Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 ("ES SHOW") đã kết thúc thành công tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Thâm Quyến (Bao'an), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Nhà máy thông minh GREEN Intelligence chung tay cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam hướng tới chương mới của công cuộc hiện đại hóa Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế NEPCON ASIA 2024 tại Thâm Quyến, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc chuyên sâu tại nhà máy của Công ty Green Intelligence.
Nỗ lực tham gia có hiệu quả vào chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt Vietnet24h - Để thúc đẩy ngành sản xuất điện tử Việt Nam phát triển đạt chất lượng cao và tăng cường trao đổi chuyên sâu, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất điện tử, Hội nghị “Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: “Kết nối và phát triển chuỗi cung ứng” do Tạp chí Công nghệ mới Step by Step thuộc Nhà xuất bản Quốc tế ACT International phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Sắp diễn ra Hội thảo: Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: Kết nối và Phát triển chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Nhà xuất bản quốc tế ACT (Trung Quốc) và Tạp chí Điện tử Vietnet24h tổ chức vào ngày 08 tháng 8 năm 2024 tại Khách sạn Melia Hà Nội.
Hội thảo quốc tế IPC về Chất Lượng & Độ Tin Cậy Cao tại Việt Nam Vietnet24h - IPC (Institute of Printed Circuits) là Hiệp Hội Thương Mại Toàn Cầu cho Ngành Công Nghiệp Điện Tử thành lập vào năm 1957 tại Hoa Kỳ. Nay là một trong những tổ chức có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp sản xuất điện tử của Mỹ và thế giới. IPC được Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) công nhận là Tổ Chức Phát Triển Tiêu Chuẩn.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
SK hynix bắt đầu xây dựng nhà máy tại cụm chip Yongin Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo chip đầu tiên tại Cụm bán dẫn Yongin sau khi được Thành phố Yongin chấp thuận, công ty cho biết hôm thứ Ba (25/2).
Cổ phiếu IBM tăng 9% nhờ lợi nhuận vượt dự kiến Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập quý IV vào thứ Tư, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập và doanh thu.
Nhà phát triển chương trình AI DeepSeek của Trung Quốc khiến cộng đồng AI kinh ngạc Vietnet24h - DeepSeek, một nhà phát triển phần mềm AI của Trung Quốc, đang gây hoang mang trong cộng đồng AI khi tuyên bố họ có thể đào tạo một chương trình hàng đầu trong ngành với chi phí 5,6 triệu đô la so với chi phí từ 100 triệu đến 1 tỷ đô la mà các nhà phát triển AI hàng đầu của Hoa Kỳ đưa ra
Samsung Electronics thực hiện thưởng theo cổ phiếu cho các giám đốc điều hành Vietnet24h - Samsung Electronics đã thông báo trên bảng tin nội bộ rằng một phần tiền thưởng lợi nhuận vượt mức (OPI) dành cho các giám đốc điều hành sẽ được trả bằng cổ phiếu của công ty.
Samsung SDS ra mắt dịch vụ AI cho tự động hóa doanh nghiệp tại CES 2025 Vietnet24h - Samsung SDS đã tiết lộ các dịch vụ tự động hóa doanh nghiệp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại triển lãm công nghệ CES 2025 ở Las Vegas.
Cuộc cách mạng AI toàn cầu: OpenAI chính thức chuyển sang mô hình vì lợi nhuận Vietnet24h - Với sự chuyển đổi này, OpenAI không chỉ tìm cách gia tăng nguồn vốn để đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo mà còn phải đối mặt với những tranh cãi trong nội bộ công ty và từ các đối thủ cạnh tranh. Liệu mô hình mới này sẽ giúp OpenAI duy trì vị thế dẫn đầu trong thị trường AI đầy cạnh tranh?
Hoa Kỳ hoàn tất khoản tài trợ 458 triệu đô la cho SK hynix để xây dựng cơ sở đóng gói chip Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Năm (19/12) đã hoàn tất việc trao tặng cho SK hynix khoản tài trợ lên tới 458 triệu đô la của chính phủ để giúp tài trợ cho một nhà máy đóng gói chip tiên tiến và cơ sở nghiên cứu và phát triển cho các sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại Indiana.
Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Computex Đài Bắc Vietnet24h - Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành của Nvidia Corp. Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng đầu tiên tại Computex Taipei 2025.
Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO, cổ phiếu công ty tăng 12% Vietnet24h - Việc bổ nhiệm Lip-Bu Tan diễn ra ba tháng sau khi Pat Gelsinger từ chức giám đốc điều hành.
Samsung Electronics chính thức được bầu làm giám đốc nhóm của cơ quan tiêu chuẩn truyền thông quốc tế Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Tư (12/3) rằng, một trong những viên chức của công ty đã được bầu làm chủ tịch của một nhóm kỹ thuật quan trọng theo Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3, một tổ chức phát triển tiêu chuẩn viễn thông quốc tế hàng đầu.
CEO Kia bày tỏ sự tự tin vào những cơ hội mới bất chấp rủi ro thương mại toàn cầu gia tăng Vietnet24h - Trong một lá thư gửi các cổ đông được công bố trên trang web của Kia, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Song Ho-sung đánh giá rằng, xu hướng toàn cầu hóa trong nửa thế kỷ qua đang "chuyển sang chủ nghĩa khu vực và chủ nghĩa dân tộc", đồng thời định hình lại động lực thương mại quốc tế.
Meta chấp thuận kế hoạch tăng tiền thưởng cho giám đốc điều hành sau khi sa thải 5% nhân viên Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp vào thứ năm, các giám đốc điều hành của Meta có thể kiếm được khoản tiền thưởng bằng 200% mức lương cơ bản theo kế hoạch thưởng dành cho giám đốc điều hành mới của công ty, tăng từ mức 75% trước đây.
SK hynix bổ nhiệm Phó chủ tịch lãnh đạo nhà máy đóng gói chip tại Hoa Kỳ Vietnet24h - SK hynix đã bổ nhiệm Phó chủ tịch Lee Woong-sun làm người dẫn đầu nhà máy đóng gói chip tiên tiến của hãng tại Hoa Kỳ.
Người đứng đầu Samsung Electronics khó có thể quay trở lại hội đồng quản trị Vietnet24h - Các cuộc chiến pháp lý trì hoãn sự trở lại tiềm năng của Lee Jae-yong.
Người viết tiểu sử của Jensen Huang đánh giá ông là: Người có tầm nhìn xa về AI, nhà lãnh đạo kiên trì, người cha ngốc nghếch Vietnet24h - Trong một thế giới do trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy phần lớn được cung cấp năng lượng bởi chip của Nvidia, tiểu sử và bản thiết kế của nhà sáng lập công ty chip khổng lồ tại Thung lũng Silicon Jensen Huang được nhiều người coi là thú vị không kém gì công ty hàng đầu thế giới của ông.
43 năm trước, Steve Jobs đã nói rằng đây là điều tạo nên sự khác biệt giữa những người cực kỳ thành công: cách làm chủ kỹ năng Vietnet24h - "Bạn đã bao giờ nghĩ về việc thông minh là gì chưa?" Nhà đồng sáng lập huyền thoại của Apple đã hỏi khán giả của mình vào năm 1982 khi ông giành giải thưởng "Golden Plate" từ Viện Hàn lâm Thành tựu.
Salesforce chọn thành viên hội đồng quản trị Robin Washington làm người lãnh đạo tài chính và điều hành tiếp theo Vietnet24h - Robin Washington sẽ là chủ tịch mới và giám đốc tài chính và điều hành của Salesforce.