Tin Hoạt động
Dịch bệnh do coronavirus phá vỡ chuỗi cung ứng của Trung Quốc, nhưng lại giúp Samsung
Alisa H - Thứ Ba, 10/03/2020 11:48 SA
Vietnet24h - Khi qủa bom tấn chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang, kế đó là hiệu ứng kéo dài của coronavirus đang gây ảnh hưởng nặng nề cho các công ty công nghệ với chuỗi cung ứng tập trung vào Trung Quốc, thì Samsung Electronics đang nhắm đến việc khai thác sự bất lợi đang diễn ra để giành được các thỏa thuận sinh lợi với các công ty công nghệ Mỹ.
Samsung đã dẫn đầu thị trường chip nhớ toàn cầu trong những thập kỷ qua; nhưng sự hiện diện của nó trong lĩnh vực sản xuất chip logic ít quan trọng hơn TSMC của Đài Loan, nơi có thị phần lớn hơn trong thị trường bán dẫn không có bộ nhớ.
 
Nhà máy điện lực Hàn Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất chip để cung cấp cho các thiết bị năng lượng thế hệ tiếp theo từ các công ty như Apple, Google và Amazon, tất cả đều muốn pha trộn thế hệ thứ năm (5G) và AI vào các sản phẩm di động mới của họ. Cụ thể và quan trọng hơn, Samsung đang đặt cược lớn vào uy quyền chip vượt quá khả năng của mình để tạo ra chất bán dẫn lưu trữ flash nhanh hơn và dung lượng cao hơn.
 
Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu thực tế của tập đoàn, đã nói với Chủ tịch Moon Jae-in nhiều lần rằng ông sẽ trực tiếp đảm bảo Samsung đánh bại TSMC trong ngành kinh doanh chip logic, với kế hoạch chi tới 116 tỷ đô la thập kỷ tiếp theo.
 
Trong ngành kinh doanh đúc chip, Samsung đã đứng sau TSMC, công ty có hơn 50% thị phần. Theo dữ liệu từ nhà nghiên cứu thị trường TrendForce, TSMC đã chiếm 52,7% thị phần trong quý IV năm 2019, tiếp theo là Samsung với 17,8%.
 
Samsung đã thông báo đã ký một thỏa thuận mới với Qualcomm để tạo ra chip modem X60 mới kết nối các thiết bị thông minh với mạng 5G. Thêm vào đó, nó đang đàm phán với đối thủ điện thoại thông minh lớn nhất của mình - và một khách hàng hàng đầu - Apple, để sản xuất chip xử lý iPhone.
 
"Samsung được biết là đang trong giai đoạn cuối cùng chế tạo một số bộ xử lý iPhone do Apple thiết kế", một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết vào tuần trước. Về các chi tiết cụ thể trong hợp đồng mới của mình với hai nhà lãnh đạo công nghệ Hoa Kỳ, Samsung Electronics cho biết họ sẽ không bình luận về các vấn đề liên quan đến khách hàng.
 
Tình hình có vẻ thuận lợi cho Samsung khi sự không chắc chắn về chính sách thương mại và mối quan hệ của Hoa Kỳ với các tập đoàn lớn của Trung Quốc như Huawei có thể có ảnh hưởng lớn đến các chiến lược chuỗi cung ứng trên toàn lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra, dịch coronavirus đang gây thêm rủi ro cho chuỗi cung ứng tập trung vào Trung Quốc.
 
Sự bùng phát COVID-19 đã cung cấp một minh họa rõ ràng về việc nhiều công ty vẫn phụ thuộc vào Trung Quốc và một số chuỗi cung ứng khác để tìm nguồn cung ứng nguyên liệu sản xuất. Đối với những người đủ kiên cường để tồn tại, nó có thể cung cấp động lực cần thiết cho đa dạng hóa chuỗi cung ứng, theo các nhà phân tích thị trường.
 
Trong khi TSMC là một công ty của Đài Loan, ma sát thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và sự bùng phát của virus đang buộc Facebook, Amazon, Apple và Google phải tích cực xem xét việc tìm "nguồn tiếp theo" cho chuỗi cung ứng của họ.
 
Lầu Năm Góc gần đây cũng gây áp lực cho các công ty hàng đầu của Hoa Kỳ như Intel, Apple và Qualcomm để giảm sự phụ thuộc vào TSMC, với lý do lo ngại về bảo mật. Điều này là do TSMC, công ty sản xuất chip máy tính được sử dụng trong máy bay chiến đấu F-35, cũng là nhà cung cấp chính của công ty công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies, được Washington coi là mối đe dọa an ninh. Công ty Trung Quốc đã đóng góp vào khoảng 10% doanh thu của TSMC trong năm 2018.
 
"Sự gián đoạn sản xuất kéo dài và giảm nhu cầu thị trường cuối cùng trong phần cứng hạ nguồn có thể gây ra việc xây dựng hàng tồn kho cho các công ty thượng nguồn. Foxconn, ví dụ, một nhà cung cấp chính cho nhiều công ty công nghệ Mỹ bao gồm Apple, trước đó đã đóng cửa nhà máy và mở lại các nhà máy của công ty có thể khiến các sản phẩm ra mắt nửa đầu năm 2020 của Apple gặp rủi ro", chỉ số xếp hạng Fitch cho biết trong một lưu ý gần đây dành cho khách hàng.
 
Liên quan đến câu hỏi về lợi ích có thể có từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và sự bùng phát của virus, một nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết công ty đang xem những bất lợi này lại là "cơ hội tốt" để thúc đẩy khả năng sản xuất chip không bộ nhớ của mình và khách hàng trong tương lai.
 
"Samsung nhận thấy rằng việc chuyển sang các nhà cung cấp linh kiện mới có thể đi kèm với chi phí ngoài giá cao hơn vì phải đảm bảo chất lượng và mạng lưới hậu cần có liên quan. Apple đặt mục tiêu đa dạng hóa nguồn đúc chip của mình. Samsung không tin rằng họ sẽ giành chiến thắng lớn phần lớn các đơn đặt hàng chip xử lý từ Apple ngay lập tức nhưng khối lượng hợp đồng sắp tới có thể cao hơn một chút so với trước đây ", nguồn tin lưu ý.
 
Việc kinh doanh đúc chip liên quan đến sản xuất chip dựa trên hợp đồng cho các công ty không có cơ sở riêng. Samsung đã đặt cược vào việc nuôi dưỡng doanh nghiệp đúc chip của mình kể từ năm 2019, vì nó đã bị tụt lại trong các doanh nghiệp phi bộ nhớ và đúc chip chiếm khoảng 70% toàn bộ thị trường bán dẫn, trị giá khoảng 500 tỷ đô la trong năm 2018.
Điện thoại thông minh của Samsung có thể được hưởng lợi trên tai ương của dịch coronavirus Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Năm rằng sự bùng phát COVID-19 (2019-nCoV) sẽ chỉ có tác động tối thiểu đến việc sản xuất điện thoại thông minh của họ.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Navan Đặt Mức Giá IPO, Dự Kiến Vốn Hóa Thị Trường Lên Tới 6,5 Tỷ USD Vietnet24h - Navan dự kiến đạt mức vốn hóa thị trường lên tới 6,5 tỷ USD trong đợt IPO, thấp hơn khoảng 3 tỷ USD so với định giá trong vòng gọi vốn năm 2022.
Samsung Bị Phạt 445.5 Triệu USD Tại Mỹ Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Công Nghệ Không Dây Vietnet24h - Một bồi thẩm đoàn liên bang tại Marshall, Texas đã phán quyết rằng Samsung Electronics phải bồi thường 445.5 triệu USD cho công ty sở hữu bằng sáng chế Collision Communications vì vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến chuẩn kết nối không dây 4G, 5G và Wi-Fi.
Samsung giới thiệu các chương trình khuyến khích ngôn ngữ mới để nâng cao kỹ năng toàn cầu của nhân viên Vietnet24h - Samsung cũng có kế hoạch hỗ trợ việc học ngoại ngữ của nhân viên bằng cách chi trả lệ phí thi lên đến hai lần một năm.
Anthropic Gây Sốc Với Thỏa Thuận AI Lớn Nhất Lịch Sử: Deloitte Đưa Claude Đến 470.000 Nhân Viên Toàn Cầu Vietnet24h - Anthropic, “ngôi sao đang lên” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố thỏa thuận lịch sử với gã khổng lồ tư vấn Deloitte, đánh dấu bước ngoặt lớn nhất từ trước đến nay trong việc triển khai AI doanh nghiệp.
“Cú nổ AI” từ Elon Musk: xAI huy động 10 tỷ USD, định giá “khủng” 200 tỷ USD – Musk phủ nhận ngay lập tức Vietnet24h - Thế giới công nghệ vừa chấn động với tin “bom tấn”: Công ty AI xAI của Elon Musk được cho là đã huy động thành công 10 tỷ USD từ các nhà đầu tư, đẩy định giá sau đầu tư lên con số “khủng khiếp” 200 tỷ USD.
STMicro đầu tư 60 triệu USD vào nhà máy ở Pháp đang đối mặt với tái cấu trúc Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư (17/9), nhà sản xuất chip STMicroelectronics đã công bố khoản đầu tư 60 triệu USD cho nhà máy của mình tại Tours, Pháp, nơi công ty có kế hoạch phát triển một dây chuyền thử nghiệm cho công nghệ sản xuất chất bán dẫn tiên tiến.
Samsung Việt Nam tổ chức ngày hội Ngôi trường hy vọng Samsung năm 2025 tại xã Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Ninh Vietnet24h - Ngày 14 tháng 9 năm 2025, tại Ngôi trường Hy vọng Samsung Bắc Giang, Samsung Việt Nam phối hợp với tổ chức KFHI tổ chức Ngày hội Ngôi trường Hy vọng Samsung cho học sinh của 4 ngôi trường Hy vọng Samsung: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, và Lạng Sơn. Đây là năm thứ hai Samsung tổ chức ngày hội ý nghĩa này.
Huawei bổ nhiệm lãnh đạo mới cho HiSilicon trong bối cảnh ngành chip Trung Quốc tái cấu trúc Vietnet24h - Huawei Technologies đã công bố thay đổi nhân sự cấp cao tại đơn vị thiết kế chip nội bộ HiSilicon, đánh dấu một bước đi chiến lược khi ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc đang trong giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ.
Samsung Electronics có kế hoạch ứng dụng AI vào 90% hoạt động trong vòng 5 năm Vietnet24h - Samsung Electronics đã quyết định ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào 90% hoạt động kinh doanh trong vòng 5 năm.
Công đoàn Samsung Electronics thúc giục Chủ tịch Lee cải tổ hệ thống tiền thưởng Vietnet24h - Hôm thứ Ba (2/9), các công nhân thuộc công đoàn của Samsung Electronics đã gửi thư cho Chủ tịch Lee Jae-yong, yêu cầu công ty cải thiện tính minh bạch của hệ thống thưởng.
Amazon Bất Ngờ Mất Phó Chủ Tịch Thiết Bị Ngay Sau Sự Kiện Ra Mắt Sản Phẩm Mới Vietnet24h - San Francisco, ngày 3/10/2025 – Chỉ vài ngày sau sự kiện ra mắt sản phẩm thường niên hoành tráng, Amazon đã phải đối mặt với một cú sốc lớn khi Phó Chủ tịch mảng phần mềm và dịch vụ thiết bị, Rob Williams, tuyên bố rời khỏi công ty.
Cựu Lãnh Đạo Samsung Bị Truy Tố Trong Vụ Rò Rỉ Công Nghệ Lớn Sang Trung Quốc Vietnet24h - Cựu nhân viên Samsung bị cáo buộc chuyển giao công nghệ DRAM 18nm cho công ty Trung Quốc.
Jeff Bezos: AI Đang Trong “Bong Bóng Công Nghiệp”, Nhưng Sẽ Mang Lợi Ích Khổng Lồ Cho Xã Hội Vietnet24h - Tại Italian Tech Week 2025, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos tuyên bố trí tuệ nhân tạo (AI) đang ở trong một “bong bóng công nghiệp”, nhưng nhấn mạnh công nghệ này là “thực sự” và sẽ thay đổi mọi ngành công nghiệp, mang lại lợi ích “khổng lồ” cho xã hội.
Giám đốc bán hàng của Microsoft Althoff nhận vai trò mới là CEO của mảng kinh doanh thương mại của công ty Vietnet24h - Judson Althoff, giám đốc bán hàng hàng đầu của Microsoft, sẽ trở thành CEO của bộ phận thương mại của công ty.
Trump “Ra Tối Hậu Thư” Microsoft - “Sa Thải Ngay Lisa Monaco, Kẻ Đe Dọa An Ninh Quốc Gia!” Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai yêu cầu gã khổng lồ công nghệ sa thải ngay lập tức Lisa Monaco - Tổng giám đốc Quan hệ Toàn cầu, cáo buộc bà là “mối đe dọa an ninh quốc gia” do quá khứ dưới thời Obama và Biden.
Nvidia vừa chi hơn 900 triệu đô la để thuê CEO Enfabrica, cấp phép công nghệ khởi nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đã chi hơn 900 triệu đô la để thuê CEO Rochan Sankar của Enfabrica và các nhân viên khác tại công ty khởi nghiệp AI này và cấp phép công nghệ của công ty.
CEO Nvidia Jensen Huang bày tỏ thất vọng trước các hạn chế chip của Trung Quốc Vietnet24h - Cơ quan quản lý internet Trung Quốc được cho là đang cấm các công ty công nghệ trong nước mua một mẫu chip Nvidia thiết kế riêng cho thị trường nội địa.
OpenAI công bố chương trình cố vấn mới dành cho những người sáng lập công nghệ mới nổi Vietnet24h - OpenAI đã giới thiệu “OpenAI Grove”, một chương trình mới dành cho các doanh nhân công nghệ trẻ muốn xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo.
Intel thông báo thay đổi nhân sự điều hành chủ chốt Vietnet24h - Intel đã công bố một loạt thay đổi trong ban lãnh đạo cấp cao vào thứ Hai (8/9), bao gồm sự ra đi của Giám đốc Sản phẩm Michelle Johnston Holthaus, vào thời điểm CEO Lip-Bu Tan đang tăng cường nỗ lực vực dậy nhà sản xuất chip Hoa Kỳ đang gặp khó khăn này.
Kế hoạch trả lương mới gần 1 nghìn tỷ đô la của Tesla dành cho Musk sẽ mở rộng quyền biểu quyết của ông Vietnet24h - Hội đồng quản trị của Tesla đang yêu cầu các nhà đầu tư chấp thuận kế hoạch trả lương mới cho CEO Elon Musk trị giá khoảng 975 tỷ đô la.