Tin Hoạt động
Đông Nam Á sẽ là trung tâm sản xuất của Thế giới
Linh Pham - Chủ Nhật, 20/10/2019 9:09 CH
Vietnet24h - Theo các chuyên gia khu vực và quốc tế, ASEAN có thể trở thành một trong những trung tâm sản xuất của thế giới nếu các chính phủ biết cách vạch ra lộ trình để đi đầu trong quá trình số hóa.
Các quan chức và chuyên gia của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nói rằng khu vực này sẽ là một trung tâm sản xuất nếu chính phủ các nước khu vực quan tâm đến việc chuyển đổi công nghiệp.

ASEAN dường như là một trong những khu vực năng động nhất trên thế giới và nó sẽ trở thành một trong những trung tâm hỗ trợ các công nghệ tiên tiến cho việc áp dụng Công nghiệp 4.0 nếu mỗi chính phủ có chính sách phù hợp để thúc đẩy lĩnh vực này, Douglas Foo, Chủ tịch, Liên đoàn Sản xuất Singapore, đã nói.

Douglas Foo (giữa), Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất Singapore. Ảnh: Linh Phạm

Với dân số khoảng 650 triệu người, cơ sở hạ tầng tốt hơn và nền kinh tế phát triển mạnh, ASEAN có điều kiện để trở thành một trong những điểm nóng trên thế giới cho các nhà đầu tư toàn cầu, Douglas Foo cho biết tại Phiên họp về Truyền thông và Kết nối Truyền thông tại Singapore vào đầu tháng này.

Chia sẻ quan điểm tương tự, Lim Kok Kiang, Trợ lý Giám đốc điều hành, Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB), cho biết làn sóng chuyển đổi nhanh chóng trong sản xuất đang khiến các doanh nghiệp và công nhân khu vực suy nghĩ lại về những gì họ cần làm khác đi để cạnh tranh.
Chuyển đổi công nghiệp ASIA-PACIFIC (ITAP) - lá cờ châu Á của HANNOVER MESSE - được thiết kế để giải quyết những câu hỏi đó bằng cách cung cấp một nền tảng để mọi người đánh giá cao và trải nghiệm sự thay đổi đang diễn ra, ông nói.

Lim Kok Kiang (đầu tiên từ trái sang), Trợ lý Giám đốc điều hành, Ban phát triển kinh tế, Singapore. Ảnh: Opengovasia

Thông qua sự kiện này, các quốc gia trong khu vực mong muốn hợp tác với các đối tác để xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ để hợp tác và trao đổi kiến thức để giúp Singapore và các quốc gia trong khu vực nâng cấp khả năng sản xuất của họ, Lim Kok Kiang nói thêm.

Tiến sĩ Jochen Köckler, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Deutsche Messe AG, cho biết, ASEAN là một thị trường tăng trưởng đầy hứa hẹn cho khách hàng của công ty ông vì khu vực này có lực lượng lao động lớn thứ ba trên thế giới và tự hào có một cơ sở sản xuất mạnh mẽ.

Tiến sĩ Jochen Köckler, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Deutsche Messe AG. Ảnh: Linh Phạm

Đăng tổng số GDP ước tính 2,92 nghìn tỷ USD vào năm 2018 và đầu tư công nghệ IoT hơn 15 tỷ USD vào năm 2019, các công ty sản xuất tại ASEAN đang bắt đầu đánh giá đầy đủ tầm quan trọng ngày càng tăng của số hóa đối với sự sống còn của họ. Theo đó, các quốc gia như Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đã đưa ra các lộ trình 4.0 riêng biệt để dẫn đầu các chương trình nghị sự kinh tế tương ứng.

Bà Đỗ Thị Thuý Hương, Uỷ viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam. Ảnh: Linh Phạm

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Uỷ viên Ban Chấp hành, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, cho biết tại sự kiện, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các chính sách khác nhau để tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng và ưu tiên định hình lại cho công nghiệp 4.0 sẵn sàng với việc xây dựng các trung tâm đổi mới.

Thách thức phía trước
Sự chuyển đổi sang giai đoạn Công nghiệp số hóa 4.0 này đã tạo ra những cơ hội phi thường. Nhưng nắm bắt những điều này có thể là một thách thức, bởi vì việc xây dựng các khả năng, phương pháp và quan hệ đối tác cần thiết có thể khó khăn.

Vẫn còn khoảng cách lớn giữa các quốc gia ASEAN trong phát triển công nghiệp và áp dụng I4.0. Tiến sĩ Jochen Köckler cho biết chuyển đổi công nghiệp đang phát triển nhanh chóng ở mọi nơi trên thế giới và các công ty phải sẵn sàng cho quá trình này bằng sự tiến hóa được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chuẩn bị cho chuyển đổi công nghiệp không phải là một hành trình riêng biệt của một số công ty mà là một quá trình liên quan đến tất cả mọi người và mọi nơi trên thế giới trong quá trình toàn cầu hóa nhanh chóng, Tiến sĩ Köckler nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên về cách ITAP giúp thu hẹp khoảng cách.

HANNOVER MESSE - một sự kiện quan trọng của Công nghiệp 4.0 với hơn 70 năm hoạt động - cho phép các công ty giới thiệu các công nghệ tiên tiến sẽ được áp dụng hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất, Tiến sĩ Köckler nói.

Aactsius Arlando, Giám đốc điều hành của SingEx Holdings. Ảnh: Linh Phạm

Trong khi đó, ông Aactsius Arlando, Giám đốc điều hành của SingEx Holdings, nói với Hanoitimes tại sự kiện rằng tư duy mạnh mẽ sẽ giúp giải quyết các vấn đề và chuẩn bị cho sự tiến bộ công nghệ cho phép các công ty tăng năng suất và tiết kiệm năng lượng và tài nguyên.

Các nước trong khu vực cũng nên chia sẻ tầm nhìn thông qua việc cung cấp các chương trình hấp dẫn và cá nhân hóa để giải quyết các chương trình nghị sự quốc gia, công nghiệp và doanh nghiệp, ông nói, ví dụ, ITAP cung cấp một nền tảng giám sát cho nhu cầu thị trường Công nghiệp 4.0 của khu vực chúng ta, đóng vai trò xúc tác sâu sắc hợp tác xuyên ngành, đầu tư và trao đổi thương mại giữa các người chơi, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Trong khi đó, bà Đỗ Thị Thúy Hương đề cập đến những thách thức đối với Việt Nam để giải quyết bao gồm đầu tư tăng cường để cải thiện cơ sở hạ tầng và các chuỗi sản xuất công nghệ thấp đến từ việc chuyển dịch của các công ty đa quốc gia từ Trung Quốc sang Việt Nam trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Fanky Christian (người đầu tiên bên trái), Chủ tịch, Hiệp hội doanh nghiệp CNTT Indonesia (APTIKNAS), Vùng Jakarta. Ảnh: Linh Phạm

Fanky Christian, Chủ tịch, Hiệp hội Kinh doanh CNTT Indonesia (APTIKNAS), Vùng Jakarta, cho biết Indonesia cũng đang chuẩn bị cho việc chuyển đổi công nghiệp nhưng việc tìm kiếm các giải pháp tốt nhất cho quá trình vẫn đang tiếp tục.

Đại diện của Malaysia, Raja Teagarajan, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp 4.0 Malaysia, cũng chỉ ra một hành trình khó khăn bao gồm một lộ trình không rõ ràng và cơ sở hạ tầng không đồng bộ cho các công ty của họ trong việc áp dụng công nghiệp 4.0.
Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 năm 2019 – Phiên họp toàn thể Vietnet24h - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng các bộ, ngành tổ chức Phiên cấp cao của Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 (Industry 4.0 Summit 2019) với chủ đề “Chủ trương và chương trình hành động của Việt Nam chủ động tham gia cách mạng công nghiệp 4.0”.
Theo HanoiTimes
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Framgia - tập đoàn công nghệ Nhật Bản hợp tác với các trường Đại học Việt Nam cung ứng nhân sự IT cho thị trường Nhật Bản Vietnet24h - ngày 19 háng 06 năm 2018: Với triết lý, dùng Công nghệ thông tin làm nền tảng tạo nên những bước phát triển đột phá cho thế giới, từ năm 2014 đến nay, công ty công nghệ Framgia đã triển khai hợp tác với 3 trường Đại học hàng đầu về Công nghệ thông tin tại Việt Nam trong việc giảng dạy, hỗ trợ để sinh viên ra trường có thể làm việc ngay tại Nhật.
Tọa đàm: Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử thông qua tăng cường chất lượng việc làm Vietnet24h - Ngày 10 tháng 5 năm 2018 vừa qua, tọa đàm "Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử thông qua tăng cường chất lượng việc làm" đã được Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Hà Nội tổ chức cho các doanh nghiệp điện tử thuộc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh.
Samsung Việt Nam thực hiện chuyến khảo sát tại 3 doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 29/5, Samsung thực hiện chuyến khảo sát tại 3 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử ở miền bắc Việt Nam (Công ty 4P, Công ty Mê Trần, Công ty Postef), nhằm đánh giá kết quả của Chương trình tư vấn hỗ trợ DN Việt trong cam kết với chính phủ Việt Nam về việc tăng tỷ lệ nội địa hóa và tăng thêm số lượng DN Việt vào chuỗi cung ứng phụ kiện cho Samsung.
Tổng kết dự án “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới thị trường Châu Âu" Vietnet24h - Dự án “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới thị trường Châu Âu" do Liên minh Châu Âu tài trợ với tổng ngân sách hơn 412.000 EUR. Dự án được thực hiện từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2017.
Hội chợ Giao dịch Hàng xuất khẩu Chiết Giang 2018 Vietnet24h - MADE IN ZHEJIANG là thông điệp về chất lượng mà Chính quyền nhân dân Tỉnh Chiết Giang muốn truyền tải thông qua Hội chợ Giao dịch Hàng xuất khẩu Chiết Giang lần thứ7 tại Việt Nam từ ngày 02 đến 04 tháng 8 năm 2018 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Khai mạc Triển lãm công nghệ truyền hình Viba show 2018 tại Hà Nội Vietnet24h - Sáng ngày 5/ 4, tại trung tâm triển lãm ICE, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Công nghệ truyền hình, giới thiệu các sản phẩm mới nhất trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình của Việt Nam.
Bước tiến mới của công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Đến nay đã có nhiều doanh nghiệp điện tử, doanh nghiệp hỗ trợ phát triển và trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần sự hỗ trợ để có thể vươn lên chuỗi giá trị cao hơn.
Diễn đàn VME 2018 – Một sân chơi cho các doanh nghiệp muốn phát triển thương hiệu Vietnet24h - Ngày 9 tháng 8 năm 2018, trong khuôn viên của Hội chợ triển lãm quốc tế Vietnam Manufacturing Expo 2018, diễn đàn VME 2018 với chủ đề: “Phát triển thương hiệu cho các sản phẩm ngành Công nghiệp Hỗ trợ”đã được tổ chức bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm Thông tin Thương mại – Bộ Công thương và Công ty Reed Tradex, nhà tổ chức triển lãm hàng đầu khu vực ASEAN.
Việt Nam – Hàn Quốc: Tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ cao Vietnet24h - Nhân chuyến sang thăm Việt Nam của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae - in theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã kết hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) tổ chức sự kiện “Xây dựng quan hệ đối tác toàn cầu” với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ cao Việt Nam – Hàn Quốc”.
VTVcab, Viettel dừng hợp đồng mua kênh quốc tế của ‘ông trùm’ Qnet Vietnet24h - Việc VTVcab và NextTV (Viettel) thay thế toàn bộ kênh quốc tế trong thời gian gần đây được coi là sự việc lớn trong lĩnh vực phát hành các kênh truyền hình nước ngoài ở Việt Nam.
Khu vực các gian hàng của Doanh nghiệp Việt Nam - Vietnam Pavilion lần đầu tiên có mặt tại Triển lãm chế tạo MTech Tokyo Vietnet24h - Sáng 20/06/2018, tại triển lãm công nghiệp chế tạo lớn nhất Nhật Bản hàng năm M-Tech Tokyo 2018, khu vực các gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam - Vietnam Pavilion do Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) và Sở Công Thương Hà Nội tổ chức và tài trợ đã chính thức có mặt tại lễ khai mạc.
Công ty Murrplastik – giải pháp toàn diện hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Vietnet24h - Trước thềm của Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2018 (VME2018), một sự kiện thường niên quan trọng bậc nhất năm của các nhà sản xuất, xuất nhập khẩu linh phụ kiện công nghiệp hỗ trợ, các nhà công nghiệp tự động hoá và lắp ráp, sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 8 năm 2018 sắp tới, phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn với ông Nothdurft Gerd, CEO Công ty Murrplastik Asia Co. Ltd, một công ty sẽ tham gia trưng bày tại Triển lãm này. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
LIFETIME technologies Vietnam-Japan - Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam 13 năm tuổi Vietnet24h - Với tầm nhìn “Trở thành doanh nghiệp IT được cả thế giới biết đến”, LIFETIME technologies Vietnam-Japan (LTT) - một công ty công nghệ Việt Nam có vốn đầu tư của Nhật Bản với lịch sử 13 năm hoạt động đã tổ chức tiệc kỷ niệm ngày thành lập lần thứ 13 tại Hà Nội vào ngày 05/07/2018. Cũng trong sự kiện này, công ty đổi tên thành Monstar Lab Lifetime, khẳng định sự gia nhập vào tập đoàn đa quốc gia Monstar Lab Group.
Viettronics Thủ Đức - Hội nghị khách hàng thân thiết khu vực Bạc Liêu - Cà Mau Vietnet24h - Tiếp tục chương trình Hội nghị Khách hàng thân thiết 2018, vào ngày 02/07 vừa qua, Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức đã tổ chức Hội nghị Khách hàng thân thiết khu vực Bạc Liêu - Cà Mau 2018 nhằm gắn kết tinh thần giữa các Đại lý và Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức và giới thiệu các sản phẩm mới của công ty trong năm 2018.
NTT Com-Thành viên Tập đoàn viễn thông lớn nhất Nhật Bản (NTT), lần đầu tiên tổ chức cuộc thi dành cho các startup Việt tại Tp. Hồ Chí Minh Vietnet24h - Sắp tới đây, vào ngày 22 tháng 11, tại Tp. Hồ Chí Minh, vòng chung kết cuộc thi “NTT Com Startup Challenge” dành cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ chính thức được diễn ra. Sau Indonesia và Malaysia, Việt Nam là quốc gia thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á diễn ra cuộc thi này. Cơ hội tham gia đấu trường quốc tế, chinh phục giải thưởng 10.000 USD
Samsung vượt mặt Apple trong bảng xếp hạng danh tiếng toàn cầu 2018 Vietnet24h - Theo bảng xếp hạng thường niên Global RepTrak 100 vừa được trang web Reputation Institute phát hành, Samsung đã tăng 44 bậc và hiện xếp thứ 26 trong số các công ty danh tiếng nhất toàn cầu 2018. Trong khi đó, Apple giảm tới 38 bậc và tụt xuống vị trí thứ 58 trong bảng xếp hạng.
Samsung và LG đang dần chiếm lĩnh các thị trường lớn trên thế giới Vietnet24h - Cả hai hãng điện tử hàng đầu Hàn Quốc là Samsung và LG đang dần chiếm lĩnh thị trường nội địa cũng như thị trường quốc tế nhờ mức doanh thu đạt được cũng như nhận được sự yêu thích từ các “siêu phẩm” smartphone mới ra mắt tại MWC 2018.
Instyle Hongkong 2018 sẽ diễn ra vào tháng 9 tại TP. Hồ Chí Minh Vietnet24h - Hongkong vừa ký kết thương mại với Asian trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt phải làm gì để thực hiện hoạt động giao thương với thị trường sôi động này?
Tour du lịch “Hội ngộ 3 miền” của công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức Vietnet24h - Tour này đã diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 17/11/2018 – 19/11/2018, là một trong những hoạt động thường niên của Công ty cổ phần Viettronics Thủ Đức nhằm tri ân các Đại lý, Nhà phân phối (NPP) tiêu biểu đã hoàn thành vượt mức kế hoạch tiêu thụ cũng như phát triển mở rộng thị trường đem lại những dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng trong năm vừa qua.
Hiệp định CPTPP: Nhiều cơ hội, lắm thách thức cho doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 22-5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Bộ Công Thương tổ chức hội thảo “Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương: Các cam kết cơ bản - Những lưu ý cho doanh nghiệp”.
Samsung Việt Nam có Tổng giám đốc mới Vietnet24h - Samsung Điện tử Việt Nam vừa công bố 2 vị trí lãnh đạo cấp cao mới gồm Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam – ông Choi Joo Ho và Tổng Giám đốc Samsung Vina – ông Suh Kyung Wook.
Tổng giám đốc người Trung Quốc bắt đầu điều hành Lazada Việt Nam Vietnet24h - Ông Zhang YiXing, người Trung Quốc sinh năm 1982 là Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Lazada Việt Nam thay thế ông Alexandre Joel David Sylvain Dardy người Pháp.
Bkav đàm phán sẽ bán Bphone 2018 qua các nhà mạng Vietnet24h - Hiện tại Bkav chưa cho biết người dùng sẽ được mua phiên bản Bphone 2018 được trợ giá với mức giá bao nhiêu. Trước đó các nguồn tin khác cho biết Bkav sẽ cho ra mắt phiên bản Bphone 2018 vào giữa năm nay. Bkav đang đàm phán với nhiều nhà mạng phân phối Bphone 2018.
Chủ tịch LG giao tập đoàn cho con nuôi sau khi qua đời ở tuổi 73 Vietnet24h -Con trai nuôi của ông Koo Bon-Moo – chủ tịch tập đoàn LG dự kiến sẽ tiếp quản tập đoàn sau cuộc họp đại hội đồng cổ đông. Koo Kwang-moo sẽ là thế hệ thứ tư trong gia đình Koo điều hành công ty đa ngành này.
Xu hướng công nghệ thống lĩnh ngày càng đậm nét trong bảng xếp hạng các tỷ phú hàng đầu Thế giới Vietnet24h - Vừa qua, Tạp chí Forbes đã công bố danh sách tỷ phú thế giới 2019, trong đó Forbes vinh danh 5 tỷ phú Đô la Mỹ đến từ Việt Nam, tăng thêm 2 người so với năm trước.
Làm thế nào Jeffrey Epstein, người quản lý quỹ phòng hộ bí ẩn bị bắt về tội buôn bán tình dục, đã tạo ra vận may của mình Vietnet24h - Jeffrey Epstein, người với tư cách là một nhà tài chính có quan hệ tình cảm với Donald Trump, người Clintons và những người nổi tiếng Hollywood, đã bị bắt vào cuối tuần qua vì nghi ngờ buôn bán tình dục trẻ vị thành niên.
Người sáng lập Theranos Elizabeth Holmes sẽ ra tòa vào năm 2020 Vietnet24h - Elizabeth Holmes, người sáng lập công ty công nghệ sinh học Theranos hiện không còn tồn tại, sẽ phải đối mặt với phiên tòa tại tòa án liên bang vào mùa hè tới với hình phạt lên tới 20 năm tù và án phạt hàng triệu đô la.
Cuộc đời và sự nghiệp của Lee Iacocca, người khổng lồ của nền công nghiệp ô tô Vietnet24h - Lee Iacocca, một nhà công nghiệp ô tô khổng lồ, người đã cứu hãng Chrysler khỏi bị phá sản và đã sáng lập ra dòng xe Ford Mustang vừa qua đời. Hãy xem cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của ông.
Thiên tài thiết kế Jony Ive bất ngờ rời Apple Vietnet24h - Sau gần 30 năm gắn bó, Jonathan Ive (hay còn gọi là Jony Ive), người phụ trách vị trí giám đốc thiết kế của Apple trong gần 30 năm đã tuyên bố sẽ rời công ty vào cuối năm 2019. Sau khi thông tin này được phát đi, cổ phiếu của “táo khuyết” đã bị sụt giảm nghiêm trọng khiến vốn hóa thị trường của Apple bị mất gần 9 tỷ USD.
Giám đốc bảo mật xin từ chức – Facebook chưa có người thay thế Vietnet24h - Hôm nay 2/8, Giám đốc bảo mật của Facebook, Alex Stamos, thông báo sẽ rời công ty vào cuối tháng này sau hàng loạt bê bối về thông tin người dùng xảy ra trong thời gian qua, gây thiệt hại cho Facebook hàng trăm tỷ USD.